Thầy Phạm Ngọc Sơn hỗ trợ luyện thi môn Hóa học.

  • Thread starter hocmai.phamngocson
  • Ngày gửi
  • Replies 201
  • Views 73,660

B

baongoc_htp

Câu 15. Tổng số liên kết σ trong 1 phân tử ankin có công thức tổng quát CnH2n-2 là
A. 3n – 2. B. 3n – 3. C. 3n – 5. D. 3n – 4.
 
D

doankhanh122

Bài tập hay sưu tầm được.

Bài 1:Hỗn hợp X gồm một ankan và một anken. Cho x tác dụng với 4,704 lít [tex] H_2 [/tex] (đktc) cho đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm hai khí trong đó có [tex]H_2[/tex] dư và một hđrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng 16,2 gam và có 18 gam kết tủa tạo thành. Công thức của hai hđrocacbon là:
A.[tex]C_2[/tex][tex]H_2[/tex] và [tex]C_2H_4 [/tex]
B.[tex]C_2H_6 [/tex] và [tex]C_3H_6 [/tex]
C.[tex]C_4H_{10} [/tex] và [tex]C_4H_8 [/tex]
D.[tex]C_5H_{10} [/tex] và [tex] C_5H_{12}[/tex]
Bài 2:Hoà tan hoàn toàn 6,1 gam hỗn hợp [tex]Fe_xO_y [/tex] và Cu bằng dung dịch [tex]H_2SO_4 [/tex] đặc nóng (dư). Sau phản ứng thu được 1,26 lít khí [tex]SO_2 [/tex] ( sản phẩm khử duy nhất, đktc) và dung dịch chứa 16,5 gam hỗn hợp muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là:
A.39,34%
B13,11%
C.26,23%
D.65,67%
:khi (183):
 
Last edited by a moderator:
D

doankhanh122

Câu 15. Tổng số liên kết σ trong 1 phân tử ankin có công thức tổng quát CnH2n-2 là

A. 3n – 2. B. 3n – 3. C. 3n – 5. D. 3n – 4.

Tổng số liên kết σ = 3n - 3

:khi (58):
Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt phổ thông, nghiêm cấm dùng các ngôn từ trái với thuần phong mỹ tục.
Nghiêm cấm thảo luận, tuyên truyền về chính trị, tôn giáo; nói xấu lãnh đạo, Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
Nghiêm cấm việc sử dụng diễn đàn làm nơi quảng cáo; tranh cãi, gây mất đoàn kết.
 
Last edited by a moderator:
D

doankhanh122

Hỗn hợp X gồm anđehit Y, axit cacboxylic Z và este T.đôt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần dùng vừa đủ 0,625 mol O2 thu đc 0,525 mol co2 và 0,525 mol H2O.số mol của anđehit Y chứa trong 0,2 mol X là?
A.0,025 mol
B. 0,075 mol
C. 0,1 mol
d. 0,05 mol
Vì [TEX]n_{CO_2}= n_{H_2O}[/TEX] nên X, Y, Z lần lượt là andehit no đơn chức, axit no đơn chức, este no đơn chức.
Bảo toàn nguyên tố Oxi ta có:
[TEX]n_X+2n_y+2n_Z[/TEX]+ 2.[TEX]n_{O_2}[/TEX]= 2[TEX]n_{CO_2}+n_{H_2O}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_X+2n_y+2n_Z[/TEX] = 0,325 (1)
Mặt khác
[TEX]n_X+n_y+n_Z[/TEX] = 0,2
\Leftrightarrow[TEX]2n_X+2n_y+2n_Z[/TEX] = 0,4 (2)
Trừ vế với vế của (2) cho (1) ta được
[TEX]n_X[/TEX]= 0,4 - 0,325 = 0,075.
ĐA: B
:khi (83):
 
D

doankhanh122

Thưa thầy trong đề thi số 12 câu 3 là câu số cặp chất tạo kết tủa chứ không phải là phản ứng OXH khử
Đáp án câu đó là C bạn ạ
Chỉ có 2 phản ứng tạo kết tủa thôi:
[TEX]FeCl_3 + H_2S [/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]2FeCl_2 + S + 2HCl[/TEX]
[TEX]CuCl_2 + H_2S [/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]CuS + HCl[/TEX]
:)>-
 
D

doankhanh122

Thầy giúp em bài này:
Điện phân 200ml dung dịch hổn hợp Cu(NO3)2 xM ,KCL yM (điện cực trơ mang ngan) đến khi nước bắt đầu điện phân ở cã hai điện cực thì dừng lại.Dung dịch sau điện phân có khối lượng giàm 22,04g so với dung dịch ban đầu và dung dịch này hòa tan tối đa 7.92g Zn(OH)2. Biết thời gian điện phân la 19300s.Giá trị x,y và cường độ đòng điện?
Trước hết ta tính số mol các ion:
[TEX]n_{Cu^{2+}} = 0,2x[/TEX]
[TEX]n_{Cl^-}= 0,2y[/TEX]
Vì dung dịch sau hòa tan được [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] nên [TEX]H_2O[/TEX] bị điện phân ở Catot đầu tiên.
Ta có:
+) Catot
[TEX]Cu^{2+} + 2e \rightarrow \ Cu^o [/TEX] (1)
0,2x
[TEX]H_2O + 1e \rightarrow \ \frac{1}{2}H_2 + OH^-[/TEX] (2)

+Anot:
[TEX]2Cl^- \rightarrow \ Cl_2 + 2e[/TEX] (3)
2y
Từ (3) \Rightarrow [TEX]n_{(e) nhuong} = n_{Cl^-} = 2y[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{OH^-)=[/TEX] [TEX]n_{(e) nhan (2)} = 2y - 4x[/TEX] (4)
Mặt khác:
[TEX]Zn(OH)_2 + 2OH^- \rightarrow \ ZnO_2^{2-} + 2H_2O[/TEX]
[tex]n_{OH^-} = 2.n_{Zn(OH)_2} = 2. \frac{7,92}{99} = 0,16[/TEX]
\Rightarrow 0,2y - 0,4x = 0,16 ( * )
Vì khối lượng dung dịch giảm chính bằng tổng khối lượng Cu và khí giải phóng nên:
[TEX]m_{dd\downarrow } = m_{Cu} + m_{Cl_2} + m_{H_2}[/TEX]
\Rightarrow [tex] 22.04 = 0,2x.64 + 0,1y.71 + \frac{0,2y-0,4x}{2}2[/TEX]
\Leftrightarrow 12,4x+7,3y = 22,4 (**)
Giải ( * ) và (**) ta được : [TEX]\left{\begin{x=0,6}\\{y=2} [/TEX]
Tổng số mol e trao đổi : [TEX]n_e = \frac{I.t}{96500} = 0,2y = 0,4[/TEX]
\Rightarrow I = 2 (A)
Vậy [TEX]\left{\begin{x=0,6}\\{y=2} [/TEX] và I = 2A
:M054:
 
Last edited by a moderator:
Z

zcmgyu

Thưa thầy, nếu vậy thì cái hướng dẫn trong đề 2 ghi sai rồi thầy ạ
Trong đó ghi là: Câu 4: n HCO3- = 0,7 mol => nước sau khi đun nóng là nước mềm.
 
Z

zcmgyu

Em cũng có học thêm 1 thầy nữa. Em ở Đà Nẵng mà, thầy em bày là nếu trong hỗn hợp nếu có Al, Zn, Mg thì coi chừng có NH4NO3, em thấy nhớ cách này cũng chí phải, vì bài giảng nào của thầy cũng có dinh tới 3 thằng này. Chúc thầy luôn mạnh khỏe
 
T

thaobyli

Đề số 16 của Thầy hay đấy chứ!Đề này k biết đã ngang tầm với đề ĐH chưa các bạn nhỉ (K.A)?:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
D

doankhanh122

Giúp em với

Thầy xem lại dùm câu 14 đề số 16 được không ạ:
Thầy gọi công thức axit amin là [TEX]C_nH_{2n+1}NO_2[/TEX] nhưng khi suy ra công thức tripetit X thì thầy lại ghi là [TEX]C_{3n}H_{6n+3}N_3O_6[/TEX] như vậy là thầy chưa trừ đi [TEX]2H_2O[/TEX] rồi.
 
D

dangpvn

thay oi lam the nao de phan biet ro nc cung t p co phai.chi can co thanh fan .hay la fai dun nong len de xac dinh
 
Z

zcmgyu

Mấy bạn giúp mình với. Câu 21 đề 16. Chổ tính số mol NO3- thầy cho bằng số mol NO, bằng 0,1, mình không hiểu vì sao hết. Làm ơn giúp mình
 
M

manudatinh_15594

thầy ơi..thầy xem lại câu 12 đề 11 dùm e với H2 là chất vừa oxihoá vừa khử thầy ak...hy vọng đề 18-19-20 ko có lỗi não cả vì đó là đề chuẩn
 
H

hong_duc224

Thầy ơi cho em hỏi câu 23 đề số 12, amin bậc 3 có tác dụng với HCl hả thầy, amin đó đâu còn chữ H đâu
 
K

kieuphucok

Em chào thầy. Mong thầy giúp em 2 bài này,em không hiểu hết được quá trình pứ.em cám ơn thầy trước nhen.

1. Điện phân với điện cưc trơ dung dich chứa 0,2 mol AgNO3 với cường độ dòng điện 3,86A, trong thoi gian t thu đuoc dd X (hiêu suat cả quá trinh la 100%).Cho 16,8g bột Fe vào X thầy thoat ra khi NO (sản phâm khư duy nhat) và sau các pư hoàn toàn thu đươc 22,7g chất rắn. Giá tri t là
A.3000s B.5000s C.2500s D.2685s

2. Nhỏ tư tư 3V ml dung dich Ba(OH)2 (dung dich X) vào V ml dd Al2(SO)4 (dd Y) thi pứ vừa đủ và ta thu được kết tủa lớn nhất là m gam .Nếu trộn V''' ml dd X trên vào V ml dd Y thì kết tủa thu đươc bằng 0,9m gam. So sánh tỉ lệ V'''/V ta thấy:
A. V'''/V =0,9 hoăc V'''/V=1.138 B.V'''/V=1.7 or V'''/v=3.75
C.V'''/V=2,5 or V'''/V=3,55 D.V'''/V=2,7 or V'''/V=3,55
 
C

c.thanhhoa

Thầy ơi! Thầy xem lại câu 39, đề tự luyện số 14 .
Đề bài không cho dung dịch nước vôi trong dư nên không tính số mol kết tủa bằng số mol Co2 được đâu ak.
 
T

tn2030

mn va thay gjup mjh bai nay nha thank nhju
cho m gam bot Cu vao 400ml dung dich AgNO3 0,2M sau mot thoj gian pu thu dc 7,76 gam hon hop chat ran X va dung dich Y loc tach X roi them 5,58 gam bot Zn vao Y, sau khj pu xay ra hoan toan thu dc 10,53 gam chat ran Z.gia tri cua m la???DAN 6,4
cho mjh hoj la chat ran X la?dung dich Y la???? gjai thich ro mjh voj nha phan nay mjh kem lam nho mn giup hj;(;(;(
 
N

ngobaochauvodich



THẦY ƠI GIÚP EM GIẢI CHI TIẾT 6 CÂU NÀY, QUAN TRỌNG LẮM Ạ

1) Cho các chất sau: phenol, khí sunfurơ, toluen, ancol benzylic, isopren, axit metacrylic, vinyl axetat, phenyl amin, axit benzoic. Số chất phản ứng được với dung dịch nước brom ở nhiệt độ thường là
A. 6*. B. 5. C. 4. D. 3.

2) Cho các chất sau: toluen, etilen, xiclopropan, stiren, vinylaxetilen, etanal, đimetyl xeton, propilen. Số chất làm mất màu dung dịch KMnO4 ở nhiệt độ thường là
A. 5. B. 6. C. 7. D. 4.

3) Hỗn hợp khí X có thể tích 4,48 lít (đo ở đktc) gồm H2 và vinylaxetilen có tỉ lệ mol tương ứng là 3:1. Cho hỗn hợp X qua xúc tác Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 bằng 14,5. Cho toàn bộ hỗn hợp Y ở trên từ từ qua dung dịch nước brom dư (phản ứng hoàn toàn) thì khối lượng brom đã phản ứng là
A. 32,0 gam. B. 8,0 gam. C. 3,2 gam. D. 16,0 gam.

4) Khi nung butan với xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp T gồm CH4, C3H6, C2H4, C2H6, C4H8, H2 và C4H10 dư. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp T thu được 8,96 lít CO2 (đo ở đktc) và 9,0 gam H2O. Mặt khác, hỗn hợp T làm mất màu vừa hết 12 gam Br2 trong dung dịch nước brom. Hiệu suất phản ứng nung butan là
A. 75%. B. 65%. C. 50%. D. 45%.

5). Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch chứa Na2CO3 0,5M và NaOH 0,75M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa có khối lượng là
A. 9,85gam. B. 29,55 gam. C. 19,7gam. D. 39,4 gam.

6) Có 500 ml dung dịch X chứa Na+, NH4+, CO32- và SO42-. Lấy 100 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thu được 2,24 lít khí. Lấy 100 ml dung dịch X cho tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 43 gam kết tủa. Lấy 200 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thu được 8,96 lít khí NH3. Các phản ứng hoàn toàn, các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính tổng khối lượng muối có trong 300 ml dung dịch X ?
A. 71,4 gam. B. 23,8 gam. C. 86,2 gam. D.119 gam.

 
Z

zcmgyu

Em không hiểu câu 26 đề 19 thầy giải sao ra được x+y=7,93 em giải ra x+y=6,36. Đáp số lại là câu C
 
T

trak21

Thưa thầy, cho e thắc mắc về câu 45, 47, 50 của đề thi 19!
Câu 45:
sau khi tìm đc n2=0.24 và n1=0.4 thì em thấy là:
số mol lk pi bị phá vỡ=n2-n1=0.16
số mol lk pi ban đầu=2*số mol andehit metacrylic=0.2
=> hiệu suất=0.16/0.2*100=80%
(e muốn ? là làm như thế có đc ko ah)
Câu 47:
theo e thì nên dùng ý B vì ý B triệt để hơn do ý A khi dùng KI/hồ tinh bột sẽ có 2 khí thỏa mãn là O3 và Cl2. mà do đây là chất khí nên ta ko thể lấy mẫu thử đc => ko thể phân biệt đc O3 và Cl2
Câu 50:
thầy có thể giải câu này chi tiết đc ko ạ? e viết nhiều lần nhưng chỉ đc 8 p/ư!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom