Thầy Phạm Ngọc Sơn hỗ trợ luyện thi môn Hóa học.

  • Thread starter hocmai.phamngocson
  • Ngày gửi
  • Replies 201
  • Views 72,993

D

dao.anhtuan

1, Oxi hóa 23 gam ancol etylic sau một thời gian được hỗn hợp X gồm ancol dư, anđehit và axit
cacboxylic. Chia X thành 2 phần bằng nhau: phần 1 đem đốt cháy được gam 9,45 gam nước và 22 gam
CO2. Phần 2 cho phản ứng với Na2CO3 thấy thoát ra 0,84 lít CO2. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa
thành anđehit và axit lần lượt là
A. 60% và 15%. B. 60% và 30%. C. 45% và 30%. D. 80% và 15%.

2. Số lượng đồng phân cấu tạo của xeton có công thức phân tử C5H10O là :
A. 2. B. 4. C. 3. D. 5
 
N

nguyenduy22

2. Số lượng đồng phân cấu tạo của xeton có công thức phân tử C5H10O là :
A. 2. B. 4. C. 3. D. 5
Bạn tự viết nhé!(mạch thẳng có hai,nhánh có 1)
 
C

canmongtay

1, Oxi hóa 23 gam ancol etylic sau một thời gian được hỗn hợp X gồm ancol dư, anđehit và axit
cacboxylic. Chia X thành 2 phần bằng nhau: phần 1 đem đốt cháy được gam 9,45 gam nước và 22 gam
CO2. Phần 2 cho phản ứng với Na2CO3 thấy thoát ra 0,84 lít CO2. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa
thành anđehit và axit lần lượt là
A. 60% và 15%. B. 60% và 30%. C. 45% và 30%. D. 80% và 15%.



Giúp nhé!
n(andehit) =x(mol) ; n(axit)=y(mol)
Có:
nH20 - nC02 = n(ancol)dư =0,025
--->x+y = 0,025
Mà:
[TEX]2H^+ + CO_{3}^{2-} = CO_{2} + H_2{O}[/TEX]
0,075......0,0375
---> y=0,075 = 30% ; x=0,15=60%
---> đán B
 
V

vuong_kientruc888

bạn nào nó nick giai dề thầy phan huy khai và thầy trần phuong thì cho mình hoc ké với .ỏ trao đổi với mình qua yh :: lamborghini_tnv @yahoo.com ......chúc tất cả các bạn đều thi đậu dh nhé
 
L

lukez09

thầy lập topic rồi mất hút luôn, thầy ơi vào giải đáp cho chúng con với!!!
 
V

vera

Thầy nên tăng số lượng câu hỏi lý thuyết lên 1 tí thầy. Thêm mấy câu dạng tổng quát tính toán nữa à. Đề của thầy cũng ko phải là dễ đâu mình thấy làm cũng vất phết
 
F

flower_win

25. Hoà tan 32 gam CuSO4 vào 200 gam dung dịch HCl 3,285% thu được dung dịch X. Lấy 1/3 lượng dung dịch X
đem điện phân với điện cực trơ có màng ngăn với cường độ dòng điện I = 1,34A trong 2 giờ. Biết hiệu suất điện
phân là 100%. Khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí (đktc) thoát ra ở anot lần lượt là
A. 1,18 gam và 1,172 lít B. 1,30 gam và 1,821 lít
C. 3,2 gam và 1,12 lít D. 2,01 gam và 2,105 lít
câu này e giải k ra thể tích..phần kim loại khác đó thầy..kiến thức trọng tâm..bài tập tự luyện á thầy..cảm ơn thầy.?
 
D

drthanhnam

Thầy ơi thấy có thể đưa một buổi tổng hợp lý thuyết về các phản ứng oxi-hoá khử không ạ, phần này em thấy rất quan trọng ^^, nắm chắc được phần này có thể giải rất nhiều bài tập.
Em cảm ơn thầy!
 
K

kina31193

thầy ơi, đề 8 em thấy có câu đáp án sai, clip chữa thì lại tua luôn bỏ qua bài í, có thể là thầy cũng có lúc nhầm, nhưng em hi vọng thầy có bài đính kèm sửa lại lỗi ấy. ví dụ câu 26,25 đề số 8: đáp án là 3 đồng phân xeton ứng với công thức C5H1oO, thầy chữa rõ là 3 cái, đáp án lại là 4 cái, clip chữa thì tua luôn qua bài này (em phải nhìn bảng mới thấy:)
hi vọng có nhiều dạng bài lí thuyết tổng hợp hơn ạ, ví dụ cho 1 loạt các giả thiết, đếm số ý đúng sai (em toàn đếm sót dạng này thầy ạ), mà em thấy đề thi 2 năm trở lại đây toàn hỏi kiểu này, mong thầy có nhiều bài giảng hay hơn nữa. còn về chất lượng đề, trình em thì chưa đủ lên tiếng đâu, nhưng em thấy đề của thầy bám khá sát đề thi đại học, thi đại học không nặng tính toán như đề thi thử các trường, nó có các dạng bài trùng lặp nhau qua các năm ( mà đề thi thử toàn ra những dạng mới hóc búa, dài và chưa chuẩn, cứ toàn lộn giữa kiến thức ban cơ bản và nâng cao :)
mong thầy luôn khỏe:)
 
Last edited by a moderator:
D

dichoivinh

Thầy có thể giải thích giùm em ở đề 11 câu 36 tại sao Na tác dụng H2SO4 lại ra đc SO2 không thầy
 
B

batista985

Thầy ơi cho em thắc mắc câu 21 trong đề 1 nhé:
thầy ơi do tính oxi hóa của clo mạnh hơn brom nên ta có phản ứng trực tiếp của FeBr2 + 3/2Cl2 --> FeCl3 +Br2 lun mà thầy
 
M

maiphuong1711987

em chào thầy. em muốn nhờ thầy giảng lại giúp em câu 26 đề thi thử số 1.em chưa hiểu rõ lắm.em cảm ơn thầy.
 
S

sundays

Thầy và các bạn giúp em với:
X là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Zn(NO3)2, Fe(NO3)2, Mg(NO3)2. trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Nung 50g X trong bình kín không có oxi đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam oxit.tính m?
 
N

ngo_le_thanh_phong

THẦY GIẢI GIÚP EM BÀI NÀY:
Đốt cháy hoàn toàn 44,4(g) hỗn hợp X gồm CH3COOH, CnHmCOOH, HOOC-COOH thu được 21,6(g) H2O và a(g) CO2. Mặt khác 44,4(g) hỗn hợp X phản ứng với NaHCO3 (dư) thu được 16,8(lít) CO2. Tính a?
 
P

phuongthuonga394

Đun dịch X chứa đồng thời các ion Na+,Ca2+,Mg2+,Cl-,HCO3-, H2SO4. Đun nóng dd X tới phản ứng hoàn toàn thu được 3.68 g kết tủa, dd Y và 2.24 lít khí thoát ra(đktc).Đem cô cạn dung dịch Y thì thu được 13,88 gam chất rắn khan. Tổng khối lượng muối có trong dung dịch ban đầu là:
a- 23.76 gam
b- 17.76 gam
c- 22.84 gam
d- 35,76 gam
 
D

drthanhnam

X là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Zn(NO3)2, Fe(NO3)2, Mg(NO3)2. trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Nung 50g X trong bình kín không có oxi đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam oxit.tính m?
50 gam X--> 4,8 gam O => nO=0,3=> nNO3-=0,1
=> mKL=50-0,1.62=43,8 gam
Bài này nếu ra trắc nghiệm nên dùng pp khoảng giá trị nếu không sẽ rất lâu:
Nhận thấy oxit thu được có Fe2O3
Vậy m > 43,8+0,05.16=44,6
Và nNO2(tạo thành)=0,1=> m < 50-0,1.46=45,4
Vậy 44,6 <m < 45,4
 
N

ngo_le_thanh_phong

Đốt cháy hoàn toàn 44,4(g) hỗn hợp X gồm CH3COOH, CnHmCOOH, HOOC-COOH thu được 21,6(g) H2O và a(g) CO2. Mặt khác 44,4(g) hỗn hợp X phản ứng với NaHCO3 (dư) thu được 16,8(lít) CO2. Tính a?
GIẢI
Mol CO2= mol (COOH)=0,75 mol=>Trong 44,4 gam X có 1,5 mol O; 2,4 mol H
=>mol CO2=mol C=(44,4-1,5.16-2,4)/12=1,5=>a=66 gam?
ĐÂY LÀ LỜI GIẢI CỦA 1 BẠN TRÊN DIỄN ĐÀN hocmai.vn GIẢI GIÚP EM NHƯNG CÓ CHỖ: 1,5mol O THÌ EM KHÔNG HIỂU TẠI SAO SỐ MOL Oxi TRONG HỖN HỢP AXIT BAN ĐẦU LẠI BẰNG SỐ MOL HỖN HỢP AXIT BAN ĐẦU NHÂN 2, TRONG KHI HỖN HỢP AXIT BAN ĐẦU LẠI CÓ 2 AXIT CÓ 2 Oxi và 1 AXIT CÓ 4 Oxi. VẬY CÁCH NÀO ĐỂ BIẾT SỐ MOL Oxi TRONG HỖN HỢP AXIT BAN ĐẦU LÀ BẰNG SỐ MOL HỖN HỢP AXIT NHÂN CHO MẤY?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom