Thầy Phạm Ngọc Sơn hỗ trợ luyện thi môn Hóa học.

  • Thread starter hocmai.phamngocson
  • Ngày gửi
  • Replies 201
  • Views 72,993

D

davidhai94

hòa tan0,1 mol FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu đc dung dịch X và khí NO( SPK duy nhất).
THêm H2SO4 loãng vào dung dịch X thì dung dịch thu đc có thể hòa tan tối đa m gam CU. M=?
đáp số: 32g
 
H

hung_ils

For davidhai94(phút thứ 8)
Gọi nK=a
nOH(-) trong X =nK+2nBa(OH)2+nNaOH=a+0,09
Vì nBa(2+), nSO4(2-) không đổi nên n(kết tủa) max hay min phụ thuộc vào nAl(OH)3
Để Y max thì nAl(OH)3 max\LeftrightarrowToàn bộ Al trở thành kết tủa và không bị hòa tan
\RightarrownOH(-)=3nAl=3*0,04=0,12\Rightarrowa+0,09=0,12\Rightarrowa=0,03\RightarrowmK=1,17g\RightarrowA
For davidhai94(phút thứ 4)
nFe(NO3)3=nFe=0,1\RightarrownFe(3+)=0,1;nNO3(-)=0,3
Khi cho Cu vào
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
-------------0,3
\RightarrownCu=0,3*3/2=0,45
Cu+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+Cu(2+)
-----0,1
\RightarrownCu=0,1/2=0,05
\RightarrownCu=0,45+0,05=0,5\RightarrowmCu=32g
PS: Post bài thì đừng đưa đáp án lên!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

lesang1993

em thấy vấn đè về các đồng phân của bênzen mấy năm này hay ra thầy ơi
thầy có thể hướng dẫn cho em vấn đè đó
 
H

hoathuytinh16021995

Hai câu này trong đề thi số 05, thầy xem có phải đề sai không ạ??
Câu 1. Cấu hình electron của S (Z = 16) ở trạng thái oxi hoá +4 là
A. [Ne] 3s23p6.
B. [Ne] 3s23p33d1.
C. [Ne] 3s13p33d2.
D. [Ne] 3s23p4.
Câu 2. Cho từ từ dung dịch chứa x mol hỗn hợp gồm HCl và HBr vào dung dịch chứa y mol hỗn hợp gồm Na2CO3 và K2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a và b là
A. V = 22,4(x - y).
B. V = 11,2(x - y).
C. V = 22,4(ax + y).
D. V = 11,2(x + y).
ban oi hinh nhu cau 1 khong co van de j dau ban ak.to nghi chon dap an c
con cau 2 thi la moi lien he giua V,x va y chu sao lai la a va b
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

cho to hoi cai ne!

For davidhai94(phút thứ 8)
Gọi nK=a
nOH(-) trong X =nK+2nBa(OH)2+nNaOH=a+0,09
Vì nBa(2+), nSO4(2-) không đổi nên n(kết tủa) max hay min phụ thuộc vào nAl(OH)3
Để Y max thì nAl(OH)3 max\LeftrightarrowToàn bộ Al trở thành kết tủa và không bị hòa tan
\RightarrownOH(-)=3nAl=3*0,04=0,12\Rightarrowa+0,09=0,12\Rightarrowa=0,03\RightarrowmK=1,17g\RightarrowA
For davidhai94(phút thứ 4)
nFe(NO3)3=nFe=0,1\RightarrownFe(3+)=0,1;nNO3(-)=0,3
Khi cho Cu vào
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
-------------0,3
\RightarrownCu=0,3*3/2=0,45
Cu+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+Cu(2+)
-----0,1
\RightarrownCu=0,1/2=0,05
\RightarrownCu=0,45+0,05=0,5\RightarrowmCu=32g
PS: Post bài thì đừng đưa đáp án lên!!!!!!!!!!!!!!!!!
sao so mol cuaOH trong X =nk+2nba(oh)+nNaoh vay ?
to nghi chi bang nba(oh)2 + nNaoh thoi chu!
 
H

hoathuytinh16021995

cac ban lam giup minh bai nay nhe!
nung nong 34.8g hon hop X gom MCO3 va NCO3 dc m gam chat ran Y cho den khoi luong khong doi dc hon hop chat ran Z va khi CO2 dan toan bo CO2 thu dc qua dd KOH du tiep tuc cho them CaCl2 du thi dc 10 gam ket tua hoa tan hoan toan Z trong dd HCl 0.4 M vua du thu dc dd T tim gia tri m va V ?
 
P

phanthithoa

em chào thầy,mình chào các bạn bài tập về kim loại tác dụng với muối em không biết xác định CHẤT RẮN SAU PHẢN ỨNG.KHÔNG BIẾT CHẤT NÀO HẾT CHẤT NÀO DƯ. không biết tính toán như thế nào.thầy và các bạn có thể nói rõ cho em hiểu về MỘT KIM LOẠI + MỘT MUỐI và HAI KIM LOẠI + HAI MUỐI và MỘT KIM LOẠI +HAI MUỐI
Thầy và các bạn giúp em với nha.em cảm ơn thầy và các bạn
 
P

phanthithoa

THẦY nói phương pháp làm bài giúp em với MỘT KIM LOẠI+MỌT MUÓI và HAI KIM LOẠI+HAI MUỐI và HAI KIM LOẠI +MỘT MUỐI.cách xác định chất RẮN,chất hết chất dư.EM không biết xác định và làm dạng bài này như thế nào
 
T

thecuongddh

THẦY CŨNG CÓ LÚC SAI!

chào thầy sơn. em có đóng góp ý kiến như sau về bài giảng số 1 trong khoá luyện đề bài 1 của thầy. chỗ câu 43 đến phép tính cuối cùng thì em tìm n=2,76 còn thầy thì tìm n=3.5 em thấy hình như thầy tính nhầm thì phải. Mong thầy xem lại bài giảng đó. nếu đúng thì mong thầy sửa lại đáp án. em cảm ơn!
 
D

dung18moon

thâỳ ơi cho em hỏi thi đại học có nhiêù câu hỏi lí thuýêt không ạ , em học lý thuýêt nhanh quên và không bíêt bài thi hỏi những câu lý thuýêt như nào cả thầỳ có thê đưa ra những câu lý thuýêt mà bài thi hay hỏi không ạ
 
Y

youarenotalone1992

thay oi đề đại học khó hon thay bo sung nhieu cau hay vao thay a chu nhu de tren thi ko dung ti dh dau thay a
 
L

langtuktk93

Em chào thầy, em thắc mắc ở câu 49 Đề 6 của thầy, đề bài cho là hai dd Pb(NO3)2 và AgNO3 có cùng thể tích và nồng độ. Như vậy, sử dụng giả thuyết đầu tiên em tính được:
n(Zn) pư = n(Pb2+) = 0,025 mol
Do dd Pb(NO3)2 và AgNO3 có cùng nồng độ nên suy ra được n(Ag+) = 0,025 mol
ta có, Zn + 2Ag+ = Zn2+ + 2Ag
suy ra: m(tăng)= {(2.108 - 65).n(Ag+)/2}= 1,8875 gam. Đáp án A.
Mong thầy giải đáp giùm em!

Còn một yêu cầu nho nhỏ em mong thầy có thể chấp thuận, mong thầy hãy nâng cao dần mức độ khó của đề để chúng em có thể rèn luyện khả năng tư duy, va chạm nhiều với các bài tập khó, nâng cao được ki năng giải bài tập. Điều đó rất quan trọng đối em cũng như các bạn đang tham gia khóa luyện đề của thầy. Em biết rằng điều đó sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của thầy nhưng em nghĩ rằng vì những đứa học trò đang cố gắng ra sức học tập vì tương lai của mình cũng như tương lai của đất nước sau này em mong thầy có thể xem xét. Thân ái chào thầy, chúc thầy thật nhiều sức khỏe
 
T

tuan13a1

Chào các em,

Luyện đề là một trong những giai đoạn cần thiết trong quá trình luyện thi đại học để các em làm quen với các dạng đề thi thực tế, chuẩn bị tâm lí cũng như bổ sung những lỗ hổng về kiến thức và kĩ năng trước khi bước vào kì thi chính thức.

Với khóa luyện giải đề môn Hóa học, thầy luôn cố gắng truyền tải đầy đủ và phong phú các phương pháp giải bài tập để giúp các em củng cố, bổ sung, hoàn thiện kiến thức và kĩ năng tuy nhiên do thời gian có hạn nên không thể hướng dẫn chi tiết phương pháp giải cho từng bài tập.

Nhằm giải đáp các nội dung mà bản thân các em vướng mắc trong quá trình ôn thi môn Hóa, các em có thể gửi các câu hỏi chưa tìm ra đáp án hoặc còn chưa vững về phương pháp giải tại topic này, thầy sẽ tập hợp và trả lời thông qua một bài giảng miễn phí trong khóa Luyện giải đề thi ĐH, CĐ môn Hóa.

Theo dự kiến, bài giảng này sẽ được đưa lên sau bài giảng chữa đề số 10, tuy nhiên căn cứ trên số lượng và nội dung câu hỏi gửi về, Hocmai.vn sẽ thông báo chính thức thời gian đưa bài giảng này lên trong topic này và ngay trong khóa học. Vì vậy, ngay từ bây giờ nếu có bất kì bài tập nào trong đề thi môn Hóa học còn vướng mắc các em có thể gửi tại topic này.

Chúc các em mạnh khỏe và học tập thật tốt!

Thầy Phạm Ngọc Sơn

thầy ơi.em đang theo học khoá luyện đềthi thử của thầy.em thấy các câu thầy đưa ra rất là hay.nhưng có một vấn đề mà em băn khoăn bấy lâu nay là.các hợp chất có vòng thơm mà chỉ cho ở dạng tên gọi thông thường ví như: cumen. axitaddipic.....................
em mong bằng kinh nghiệm của mình thấy sẻ liệt kê ra các chất em vừa nêu vào trong một phần nhỏ bài giảng mà thầy sắp ra.em cảm ơn thầy rất nhiều
 
N

nganbka

Trích Đề Thi Thử Số 3 Chuyên KHTN
Hòa tan 2,16g hỗn hợp 3 kim loại Na Al Fe vào nước dư thu đc 0,448l khí ĐKTC và chất rắn X. Tách lượng chất X rồi cho tác dụng với 60 ml CuSO4 1M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 3,2 g kim loại và dung dịch Y thêm từ từ NaOH vào dung dịch Y đến khi kết tủa đạt giá trị lớn nhất thì dừng lại. Lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu đc khối lượng chất rắn là ;
A 5,24 B 3,64 C 3,42 D 2,62
Năm ngoái em thấy đề trên ******** có dạng này mà không trùng với bất cứ đề nào khác nhưng em không nhớ rõ đề nữa ; dạng là thế này ạ. Cho Na tác dụng với nước có sẵn một miếng Al trong đó NaOH tạo ra dư và trong dung dịch có cả NaOH NaAlO2 sau đó tác giả cho vào dung dịch Fe(OH)2 bởi lẽ FeCl2 có tính axit và NaAlO2 có tính bazo lên phản ứng tạo ra kết tủa kèm theo kết tủa của NaOH dư nữa. Người ta bắt tính kết tủa tạo thành.
Dạng nữa là dạng điện phân nhưng người ta cho điện lượng tiêu thụ bằng 200 Culong chẳng hạn và bắt ta áp dụng công thức của lý để tìm I = q / t
Đây là 3 dạng ko quá khó nhưng dễ lừa em tìm đc. Mong thầy xem xét đưa vào đề thi ạ. Cám ơn vì khóa luyện đề rất hay của thầy dành cho chúng em !
 
T

thaobyli

Em chào Thầy!Em có ý kiến là những câu viết đồng phân,ptpu mong Thầy trình bày ra ạ.Vì đây là dạng bt dễ sai,thiếu 1 cái thì cũng như xong Thầy ạ!
 
Last edited by a moderator:
T

thaobyli

Em chào thầy, em thắc mắc ở câu 49 Đề 6 của thầy, đề bài cho là hai dd Pb(NO3)2 và AgNO3 có cùng thể tích và nồng độ. Như vậy, sử dụng giả thuyết đầu tiên em tính được:
n(Zn) pư = n(Pb2+) = 0,025 mol
Do dd Pb(NO3)2 và AgNO3 có cùng nồng độ nên suy ra được n(Ag+) = 0,025 mol
ta có, Zn + 2Ag+ = Zn2+ + 2Ag
suy ra: m(tăng)= {(2.108 - 65).n(Ag+)/2}= 1,8875 gam. Đáp án A.
Mong thầy giải đáp giùm em!
Mình cũng thấy vậy! Thầy dường như k để ý đến dữ kiện 2dd muối có cùng thể tích và nồng độ!
 
H

hong_duc224

thầy ơi từ đề số 11 thầy làm đề khó hơn tí đi thầy, đề mấy năm nay khó lắm
 
P

phanthithoa

các bạn ơi làm hộ mình câu này với
CÂU 1. Cho 2 thanh kim loại Fe và Zn cùng nhúng vào dung dịch CuSO4 CHO ĐẾN KHI NỒNG ĐỘ mol/l cúa Zn2+ gấp đôi của Fe2+ thì lấy 2 thanh kim loại ra thấy khối lượng thanh Zn giảm 0,2 gam .hãy cho biết khối lượng thanh Fe thay đổi như thế nào
A giảm 0,08 gam B tăng 1,60 gam C tăng 0,40 gam D tăng 0.80 gam
CÂU 2 cho m1 gam Al vào 100ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m2 gam chất rẵn X,Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dich HCl thì thu được 0,336 lít khí(đktc).tìm m1 và m2
A 8.10 và 5,43 B 1,08 và 5,43 C 0,54 VÀ 5,16 D 1,08 VÀ 5,16
CÁC BẠN GIẢI GIÙM MÌNH NHA. MÌNH THANH YOU CÁC BẠN NHÌU
 
Top Bottom