Toán [Thảo luận] Topic ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
23
Giải trước câu bất nhé.
[tex]x^2+y^2+\dfrac{3}{x+y+1} \\\geq \dfrac{(x+y)^2}{2}+2+\dfrac{3}{x+y+1}-2 \\\geq 2(x+y)+\dfrac{3}{x+y+1}-2 \\=2(x+y+1)+\dfrac{18}{x+y+1}-4-\dfrac{15}{x+y+1} \\\geq 2\sqrt{36}-4-\dfrac{15}{2\sqrt{xy}+1} \\=12-4-\dfrac{15}{2+1} \\=3[/tex]
bạn có thể giúp mình 2 câu cuối của bài 4 không?
Ok. Nay đi chới mới về :v
 
Last edited by a moderator:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
bạn có thể chỉ mình bài 4 câu 3 và 4 với bài 5 không
Câu 4:
c, Tam giác OIK đồng dạng OMH suy ra:
[tex]\dfrac{OI}{OM}=\dfrac{OK}{OH}\Rightarrow OI=\dfrac{OM.OK}{OH}=\dfrac{R^2}{OH}[/tex]
Do d không đổi suy ra dường thẳng OH ko đổi, đoạn OH ko đổi suy ra I không đổi.
d, Ta có:
$IP.IQ=(KP+IK)(KQ-IK)=KP^2-IK^2=(R^2-OK^2)-(OI^2-OK^2)$
$IP.IQ=R^2-OI^2$
[tex]OH=R\sqrt{2}\Rightarrow OI=\dfrac{R\sqrt{2}}{2}\Rightarrow IP.IQ=\dfrac{R^2}{2}[/tex]



 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
bạn có thể giúp mình 2 câu cuối của bài 4 không?
Ok. Nay đi chới mới về :v
Hướng dẫn :
$c)OI.OH=OK.OM=OP^2=R^2$ nên $I$ cố định.
$d)$ từ câu $c) OI.OH=R^2 \Rightarrow OI=\dfrac{R^2}{OH}=\dfrac{R^2}{R\sqrt{2}}=\dfrac{R}{\sqrt{2}}$.
Có $OI,OH$ dễ dàng tính được theo yêu cầu đề bài.
P/s: Còn ai có thắc gì không nhỉ? Bác nào thi xong báo điểm coi nào ~~.
@Thoòng Quốc An @thanhbinh2002 @kingsman(lht 2k2),... Không liên quan tý là bác iceghost nhà ta là người điểm 10 Toán duy nhất của Hồ Chí Minh nhé ^^.:D
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
23
Spoiler: Chuyên Nguyễn Du-Đắc Lắc
upload_2017-6-9_9-30-41-png.10591
chỉ mình đề này đi
Câu nào bạn?
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Chào mọi người. Chắc có lẽ mọi người đều thi xong hết rồi nhỉ? Vậy trong hè này các bạn muốn thảo luận vấn đề gì liên quan tới Toán? (Mình thì thích hình học, bđt, tổ hợp)
 
  • Like
Reactions: Eddie225

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
23
Chào mọi người. Chắc có lẽ mọi người đều thi xong hết rồi nhỉ? Vậy trong hè này các bạn muốn thảo luận vấn đề gì liên quan tới Toán? (Mình thì thích hình học, bđt, tổ hợp)
hình như còn mỗi mình chưa thi xong hết thì phải
mình thích bài rút gọn và giải phương trình (hình học mình yếu lắm)
P/s: Mình cũng chưa thi nè :v :cool:. Yếu cái gì mới phải học chứ :v. Hình học hay lắm. @Hiếu
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Eddie225

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
24
Đắk Nông
Last edited by a moderator:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Câu 1:
a)Giải điều kiện $S=xy>0,P=x+y>0, \Delta=b^2-4ac>0$.
b)Do hệ số $x^2>0$ nên min đạt được khi $f(x)=\dfrac{-\Delta}{4a}$ khi $x=\dfrac{-b}{2a}$.
Giải ra tìm được $x=\dfrac{-503}{3}$

câu phương trình:
Đặt $x+1=a$.
Biến đổi phương trình đưa về dạng:
$a^2-1-a\sqrt{a^2-1}+2a-4=0 \\\Rightarrow a^2+2a-5=a\sqrt{a^2-1}$.
Bình phương 2 vế đưa về pt tích: $(4a-5)(a^2-5)=0$ giải ra $x$ so với ĐKXĐ.

Câu 3:
a) Đặt $13p+1=k^3(k \in \mathbb{N})$.
Khi đó:$13p=(k-1)(k^2+k+1)$.
Dễ thấy $13,p$ đều là các số nguyên tố và :$k-1,k^2+k+1>1$ do đó sẽ xảy ra các trường hợp :$k-1=13,k^2+k+1=p$ và $k-1=p,k^2+k+1=13$.
Giải ra sẽ tìm được $p=2,211$ thỏa mãn.
b)Đưa về phương trình tích: $(x-2y+4)(x+3y)=26$

Câu 4:
a)Áp dụng cauchy-schawz dạng engel ta có:
$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{4c}{a+b}
\\\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}
\\DPCM \Leftrightarrow \dfrac{(a+b+2c)^2}{2(ab+bc+ca)}>2
\\\Leftrightarrow (a-b)^2+3c^2>0$
Điều này luôn đúng do đó có ĐPCM.
b)Dễ dàng tính được $a+b+c=5$.
Khi đó:
$a^2=11-(b^2+c^2) \leq 11-\dfrac{(b+c)^2}{2}=11-\dfrac{(5-a)^2}{2}$
Giải bất phương trình ta sẽ có dpcm.
Tương tự với $b,c$.
Câu hình đợi tý nữa nhé.
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
23
hình như còn mỗi mình chưa thi xong hết thì phải
mình thích bài rút gọn và giải phương trình (hình học mình yếu lắm)
P/s: Mình cũng chưa thi nè :v :cool:. Yếu cái gì mới phải học chứ :v. Hình học hay lắm. @Hiếu
cậu thi cao nguyên hả có thi nguyễn du không?? mình cũng ở buôn ma thuật
hình học nhìn hình rối nên mình không thích :(
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Mih thích bất vs tổ hợp hơn
P/s:Hình học mih yếu lém, ko thích :(. Vs lại mih mới học lớp 8 , thấy toán lớp 9 hay nên học trc :D
 
  • Like
Reactions: thanhbinh2002

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
mk đang cháy đầu vs toán 10 đây .....lớp 10 có bpt ( mk thích mấy bạn chắc thi hsg chắc học bpt nâng cao từ lâu nhỉ)
p/s : thích hình ......như thấy đc kết quả mà giải ra dù tốn thời gian nhưng rất mừng
 

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
Câu 1:
a)Giải điều kiện $S=xy>0,P=x+y>0, \Delta=b^2-4ac>0$.
b)Do hệ số $x^2>0$ nên min đạt được khi $f(x)=\dfrac{-\Delta}{4a}$ khi $x=\dfrac{-b}{2a}$.
Giải ra tìm được $x=\dfrac{-503}{3}$

câu phương trình:
Đặt $x+1=a$.
Biến đổi phương trình đưa về dạng:
$a^2-1-a\sqrt{a^2-1}+2a-4=0 \\\Rightarrow a^2+2a-5=a\sqrt{a^2-1}$.
Bình phương 2 vế đưa về pt tích: $(4a-5)(a^2-5)=0$ giải ra $x$ so với ĐKXĐ.

Câu 3:
a) Đặt $13p+1=k^3(k \in \mathbb{N})$.
Khi đó:$13p=(k-1)(k^2+k+1)$.
Dễ thấy $13,p$ đều là các số nguyên tố và :$k-1,k^2+k+1>1$ do đó sẽ xảy ra các trường hợp :$k-1=13,k^2+k+1=p$ và $k-1=p,k^2+k+1=13$.
Giải ra sẽ tìm được $p=2,211$ thỏa mãn.
b)Đưa về phương trình tích: $(x-2y+4)(x+3y)=26$

Câu 4:
a)Áp dụng cauchy-schawz dạng engel ta có:
$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{4c}{a+b}
\\\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}
\\DPCM \Leftrightarrow \dfrac{(a+b+2c)^2}{2(ab+bc+ca)}>2
\\\Leftrightarrow (a-b)^2+3c^2>0$
Điều này luôn đúng do đó có ĐPCM.
b)Dễ dàng tính được $a+b+c=5$.
Khi đó:
$a^2=11-(b^2+c^2) \leq 11-\dfrac{(b+c)^2}{2}=11-\dfrac{(5-a)^2}{2}$
Giải bất phương trình ta sẽ có dpcm.
Tương tự với $b,c$.
Câu hình đợi tý nữa nhé.
bài hình.
từng làm qua đề này.
1/
Dễ dàng chứng minh đc:
$\widehat{PHQ}=90^o$ (*)
$\widehat{PBH}=\widehat{QAH}$
$\Rightarrow \Delta PBH$ ~ $\Delta QAH$
suy ra $\dfrac{HB}{HA}=\dfrac{HP}{HQ}$ (1)
$\Delta ABC$ ~ $\Delta HBA$
suy ra $\dfrac{HB}{HA}=\dfrac{AB}{AC}$ (2)
(1) và (2) suy ra $\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{HP}{HQ}$ (**)
(*) và (**) suy ra đpcm.
2/Dễ dàng cm đc:
$\widehat{PKQ}=\widehat{PHQ}=90^o$
suy ra $KPHQ$ nt.
$\Rightarrow \widehat{PKH}=\widehat{PQH}$
suy ra $\widehat{PKH}=\widehat{BAH}$
suy ra $PK//AB$
suy ra $BMNC$ nt.
3/Dễ dàng CM đc:
$\widehat{PMN}+\widehat{BAP}=90^o$
suy ra $\widehat{PMN}=\widehat{PAN}$ (cùng bằng $90^o-\widehat{BAP}$)
suy ra đpcm.
4/
$BC^2=AB^2+AC^2=10AB^2=10a^2$
Kẻ đường kính $DT$
suy ra $S_{IDE}=S_{DET}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{ED.ET}{4}$
áp dụng AM-GM với $ED.ET$
$ED.ET \leq \dfrac{ED^2+ET^2}{2}=5a^2$
suy ra $max S_{IDE}=\dfrac{5a^2}{4}$
p/s:Các mod còn định duy trì topic này ko vậy?
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
bài hình.
từng làm qua đề này.
1/
Dễ dàng chứng minh đc:
$\widehat{PHQ}=90^o$ (*)
$\widehat{PBH}=\widehat{QAH}$
$\Rightarrow \Delta PBH ~ \Delta QAH$
suy ra $\dfrac{HB}{HA}=\dfrac{HP}{HQ}$ (1)
$\Delta ABC ~ \Delta HBA$
suy ra $\dfrac{HB}{HA}=\dfrac{AB}{AC}$ (2)
(1) và (2) suy ra $\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{HP}{HQ}$ (**)
(*) và (**) suy ra đpcm.
2/Dễ dàng cm đc:
$\widehat{PKQ}=\widehat{PHQ}=90^o$
suy ra $KPHQ$ nt.
$\Rightarrow \widehat{PKH}=\widehat{PQH}$
suy ra $\widehat{PKH}=\widehat{BAH}$
suy ra $PK//AB$
suy ra $BMNC$ nt.
3/Dễ dàng CM đc:
$\widehat{PMN}+\widehat{BAP}=90^o$
suy ra $\widehat{PMN}=\widehat{PAN}$ (cùng bằng $90^o-\widehat{BAP}$)
suy ra đpcm.
4/
$BC^2=AB^2+AC^2=10AB^2=10a^2$
Kẻ đường kính $DT$
suy ra $S_{IDE}=S_{DEF}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{ED.EF}{4}$
áp dụng AM-GM với $ED.EF$
$ED.EF \leq \dfrac{ED^2+EF^2}{2}=5a^2$
suy ra $max S_{IDE}=\dfrac{5a^2}{4}$
p/s:Các mod còn định duy trì topic này ko vậy?
Chào bạn. Topic này sẽ dành tặng cho các bạn học sinh lớp $9$ khóa năm sau. Hiện tại do các bạn của khóa này đã thi xong nên topic ''nghỉ ngơi'' ấy mà :v. Hiện nay mình đang bổ sung phần lý thuyết của topic để trở nên dần hoàn thiện hơn. Không liên quan cơ mà bạn với @Thủ Mộ Lão Nhân có quen biết gì không nhỉ -_-. Mình thấy cứ giống thế nào ấy -_-
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
24
Đắk Nông
Câu 1:
a)Giải điều kiện $S=xy>0,P=x+y>0, \Delta=b^2-4ac>0$.
b)Do hệ số $x^2>0$ nên min đạt được khi $f(x)=\dfrac{-\Delta}{4a}$ khi $x=\dfrac{-b}{2a}$.
Giải ra tìm được $x=\dfrac{-503}{3}$

câu phương trình:
Đặt $x+1=a$.
Biến đổi phương trình đưa về dạng:
$a^2-1-a\sqrt{a^2-1}+2a-4=0 \\\Rightarrow a^2+2a-5=a\sqrt{a^2-1}$.
Bình phương 2 vế đưa về pt tích: $(4a-5)(a^2-5)=0$ giải ra $x$ so với ĐKXĐ.

Câu 3:
a) Đặt $13p+1=k^3(k \in \mathbb{N})$.
Khi đó:$13p=(k-1)(k^2+k+1)$.
Dễ thấy $13,p$ đều là các số nguyên tố và :$k-1,k^2+k+1>1$ do đó sẽ xảy ra các trường hợp :$k-1=13,k^2+k+1=p$ và $k-1=p,k^2+k+1=13$.
Giải ra sẽ tìm được $p=2,211$ thỏa mãn.
b)Đưa về phương trình tích: $(x-2y+4)(x+3y)=26$

Câu 4:
a)Áp dụng cauchy-schawz dạng engel ta có:
$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{4c}{a+b}
\\\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}
\\DPCM \Leftrightarrow \dfrac{(a+b+2c)^2}{2(ab+bc+ca)}>2
\\\Leftrightarrow (a-b)^2+3c^2>0$
Điều này luôn đúng do đó có ĐPCM.
b)Dễ dàng tính được $a+b+c=5$.
Khi đó:
$a^2=11-(b^2+c^2) \leq 11-\dfrac{(b+c)^2}{2}=11-\dfrac{(5-a)^2}{2}$
Giải bất phương trình ta sẽ có dpcm.
Tương tự với $b,c$.
Câu hình đợi tý nữa nhé.
tháng 7 rồi bác phải làm đi chứ
Em muốn họ bất với lại tổ hợp, quỹ tích á bác @Nguyễn Xuân Hiếu
Đợi tháng $7$ rồi mở nhé.
 
  • Like
Reactions: toilatot

pthao.nguocnang@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
3
0
1
giải dùm mình bài này:
Quãng đường AB=36km/h gồm một đoạn lên dốc AC và một đoạn xuống dốc CB. Một người đi xe đạp xuống dốc với vận tốc lớn hơn khi lên dốc là 6km/h và đi từ A đến B mất 2 giờ 40 phút, đi từ B đến A mất ít hơn 20 phút. Tìm vận tốc xe khi lên dốc, khi xuống dốc và chiều dài đoạn lên dốc khi đi từ A đến B
 
Top Bottom