Toán [Thảo luận] Topic ôn tập thi tuyển sinh vào 10 chuyên

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào các bạn ^^
Đây sẽ là topic để:
+ Các bạn thảo luận về bài tập mà topic lý thuyết đã cung cấp.
+ Các bạn đăng những thắc mắc, khó hiểu trong topic lý thuyết.
+ Các bạn đăng một số bài tập có liên quan đến chuyên đề mà topic lý thuyết đang thảo luận.
Nội quy của topic:
  1. Cấm spam dưới mọi hình thức.
  2. Khuyến khích các bạn gõ các công thức toán học bằng LATEX (Nếu bạn nào không biết thì có thể tham khảo tại đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/boxed-latex-huong-dan-go-ct-toan-hoc.243153/)
  3. Đây là topic của môn Toán vì vậy các câu hỏi hay các câu trả lời về các môn học khác sẽ không được chấp nhận
  4. Có thể chia nhỏ bài viết ( khuyến khích gộp lại)
  5. Chỉ được đăng bài theo chuyên đề mà topic đang thảo luận. Nếu vị phạm thì bị xóa bài.
Mong các bạn tuân thủ nội quy của topicnội quy chung của diễn đàn.
Cám ơn các bạn đã theo dõi. Ủng hộ topic nhé ! :D

Xem thêm : [Lý thuyết]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH
Bài 1: Giải phương trình sau:
[tex]x\sqrt{2x+3}+3(\sqrt{x+5}+1)=3x+\sqrt{2x^{2}+13x+15}+\sqrt{2x+3}[/tex]
Bài 2: Giải phương trình sau:
[tex]\sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}-1=\sqrt{\frac{5x^{2}-2}{6}}[/tex]
Bài 3: Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+2}(x-y+3)=\sqrt{y}\\x^{2}+(x+3)(2x-y+5)=x+16 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 4: Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2}y=3x^{2}+5xy+y^{2}+4x+y\\ 3\sqrt{x} -\sqrt{y+1}=x+1 \end{matrix}\right.[/tex]

Xem thêm : [Lý thuyết]
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Mở đầu ~~
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH
Bài 1: Giải phương trình sau:
[tex]x\sqrt{2x+3}+3(\sqrt{x+5}+1)=3x+\sqrt{2x^{2}+13x+15}+\sqrt{2x+3}[/tex]
$\begin{aligned}[t] & x\sqrt{2x+3} + 3(\sqrt{x+5} + 1) = 3 + \sqrt{2x^2+13x+15} + \sqrt{2x+3} \quad ĐK: x \geqslant -5 \\
\iff& (x-1)\sqrt{2x+3} + 3(\sqrt{x+5} + 1-x) - \sqrt{(x+5)(2x+3)} = 0 \\
\iff& \sqrt{2x+3}(x-1-\sqrt{x+5}) + 3(\sqrt{x+5} + 1-x) = 0 \\
\iff& (\sqrt{2x+3} - 3)(x-1-\sqrt{x+5}) = 0 \end{aligned}$
 

Attachments

  • 788E8FFC-4312-456B-A30B-959DEBD31235.jpeg
    788E8FFC-4312-456B-A30B-959DEBD31235.jpeg
    1.1 MB · Đọc: 217
Last edited by a moderator:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH

Bài 3: Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+2}(x-y+3)=\sqrt{y}(1)\\x^{2}+(x+3)(2x-y+5)=x+16 (2)\end{matrix}\right.[/tex]
$(1) \begin{aligned}[t] \iff& (\sqrt{x+2} - \sqrt{y})(x+2+\sqrt{(x+2)y} + 1) = 0 \quad \text{ĐK...} \\
\iff& \left[ \begin{aligned} &\sqrt{x+2} = \sqrt{y} \\ &x+2+\sqrt{(x+2)y} + 1 = 0 \end{aligned} \right. \\
\iff& \left[ \begin{aligned} &x+2=y \quad (2) \\ &\sqrt{x+2}(1+\sqrt{y}) = -1 \quad (3) \end{aligned} \right. \end{aligned}$
$(3)$ vô lý
Từ $(2)$ thay vào pt
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.8 MB · Đọc: 208
Last edited by a moderator:

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Bài 1:[tex]x\sqrt{2x+3}+3(\sqrt{x+5}+1)=3x+\sqrt{2x^{2}+13x+15}+\sqrt{2x+3}[/tex] (1)
ĐK: [tex]x\geq -\frac{3}{2}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x+3}=a\geq 0; \sqrt{x+5}=b\geq 0\Rightarrow x=b^{2}-5[/tex]
Ta có phương trình:
[tex]a(b^{2}-5)+3(b+1)-3(b^{2}-5)-ab-a=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ab^{2}-5a+3b+3-3b^{2}+15-ab-a=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (ab^{2}+3b^{2})+(18-6a)+(3b-ab)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow b^{2}(a-3)-6(a-3)-b(a-3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (b^{2}-b-6)(a-3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (b-3)(b+2)(a-3)=0[/tex]
Với b=3 [tex]\Rightarrow \sqrt{x+5}=3\Leftrightarrow x+5=9\Rightarrow x=4[/tex]
Với b=-2 (KTM)
Với a=3 [tex]\Rightarrow \sqrt{2x+3}=3\Leftrightarrow 2x+3=9\Rightarrow x=3[/tex] (TM)
Sở trường: đặt ẩn phụ :p
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 4: Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2}y=3x^{2}+5xy+y^{2}+4x+y\\ 3\sqrt{x} -\sqrt{y+1}=x+1 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 4:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2}y=3x^{2}+5xy+y^{2}+4x+y(1)\\ 3\sqrt{x} -\sqrt{y+1}=x+1 (2)\end{matrix}\right.[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0;y\geq -1[/tex]
Từ (1) $\Leftrightarrow 3x^{2}+5xy+y^{2}+4x+y-x^{3}-x^{2}y=0$
$\Leftrightarrow (x+y+1)(y-x^{2}+4x)=0$
Th1: $x+y+1=0$
Từ (2) [tex]\Rightarrow 3\sqrt{x}=\sqrt{y+1}+x+1\geq 1\Rightarrow x>0\Rightarrow x+y+1>0[/tex]
Th2: [tex]y-x^{2}+4x=0\Rightarrow y=x^{2}-4x[/tex]
Thay $y=x^{2}-4x$ vào (2) ta được: [tex]3\sqrt{x}-\sqrt{x^{2}-4x+1}=x+1(3)[/tex]
Vì x=0 không là nghiệm của (3) nên chia cả hai vế của (3) cho [tex]\sqrt{x}\neq 0[/tex] ta được:
[tex]3-\sqrt{x-4+\frac{1}{x}}=\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex] (4)
Đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=a(a\geq 2)\Rightarrow x+\frac{1}{x}=a^{2}-2[/tex]
[tex](4)\Leftrightarrow 3-\sqrt{a^{2}-6}=a\Leftrightarrow 3-a=\sqrt{a^{2}-6}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a\leq 3\\ \\ (3-a)^{2}=a^{2}-6 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a\leq 3\\ 6a=15 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a\leq 3\\ a=\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=\frac{5}{2}[/tex]
Trở lại cách đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{5}{2}\Leftrightarrow ...[/tex]

 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH ( tiếp)
Bài 5: Giải phương trình sau [tex]\frac{1}{\sqrt{2x^{2}+x+1}}+\sqrt{3x+1}=\frac{1}{\sqrt{x^{2}+x+2}}+\sqrt{4x}[/tex]
Bài 6: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{3x^{2}-6x-6}=3\sqrt{(2-x)^{5}}+(7x-9)\sqrt{2-x}[/tex]
Bài 7: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x^{2}+15}=3\sqrt[3]{x^{2}}+\sqrt{x^{2}+8}-2[/tex]
Bài 8: Giải phương trình sau [tex]4x^{2}=(3x-2)(\sqrt{2x+1}-1)^{2}[/tex]
Bài 9: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^{2}}[/tex]
Bài 10: Giải phương trình sau [tex]\frac{x^{2}+\sqrt{3}}{x+\sqrt{x^{2}+\sqrt{3}}}+\frac{x^{2}-\sqrt{3}}{x-\sqrt{x^{2}-\sqrt{3}}}=x[/tex]
Bài 11: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}+2\sqrt{(x-1)(x+3)}=4-2x[/tex]
Bài 12: Giải phương trình sau [tex](3x^{2}-6x)(\sqrt{2x-1}+1)=2x^{3}-5x^{2}+4x-4[/tex]

Xem thêm : [Lý thuyết]
P/s: Cảm ơn bạn @A.Einstein1301 đã đóng góp bài 9,10,11,12 cho topic này <3
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Bài 9: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+3\sqrt{1-x^{2}}[/tex]
Đk...
$<=> -\sqrt{x+1}-2(x+1)=1-x-3\sqrt{(1-x)(1+x)}$
Đặt$ \sqrt{x+1}=a$
$\sqrt{1-x}=b$
$=> -a-2a^2=b^2-3ab$
....
#Ann: Xin lỗi m, t gõ sai đề bài bài 9 :v May mà có bạn nhắc là gõ sai -.-
 
Last edited by a moderator:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 10:
IMG_20180509_080843.jpg
Bài 12:IMG_20180509_080812.jpg
M xem dùm t với...t mơi nghĩ hướng vậy nhưng cái sau...
P/s: @Ann Lee xóa cái bài post trên t với, tự nhiên nó ra như vậy. THANKS..
@Ann Lee : T ko được phép xóa bài viết của thành viên. Về cái hướng của m thì phương trình bậc 4 đó tách được thành $(x^{2}-8x+4)(4x^{2}-2x+1)=0$
Từ đây thì ok rồi nhé :D
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH ( tiếp)
Bài 13: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+2y+xy=5\\ 27(x+y)+y^{3}+7=26x^{3}+27x^{2}+9x \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 14: Giải hệ phương trình $\left\{\begin{matrix} x+y+xy=1\\ \sqrt{4xy-1}+\sqrt{2-4x^{2}y^{2}}=2 \end{matrix}\right.$
Bài 15: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x^{2}+3x-y}=\sqrt{y^{2}+4x}+x+1\\4\sqrt{2x+1}+x+2=2y \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 16: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} xy(x+y)=2\\x^{3}+y^{3}+6=8x^{2}y^{2} \end{matrix}\right.[/tex]

Xem thêm : [Lý thuyết]
Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)
______________________________________________________________________________________________________________________
Bài tồn đọng

Bài 2: Giải phương trình sau:[tex]\sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}-1=\sqrt{\frac{5x^{2}-2}{6}}[/tex]
Bài 5: Giải phương trình sau [tex]\frac{1}{\sqrt{2x^{2}+x+1}}+\sqrt{3x+1}=\frac{1}{\sqrt{x^{2}+x+2}}+\sqrt{4x}[/tex]
Bài 6: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{3x^{2}-6x-6}=3\sqrt{(2-x)^{5}}+(7x-9)\sqrt{2-x}[/tex]
Bài 7: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x^{2}+15}=3\sqrt[3]{x^{2}}+\sqrt{x^{2}+8}-2[/tex]
Bài 8: Giải phương trình sau [tex]4x^{2}=(3x-2)(\sqrt{2x+1}-1)^{2}[/tex]
Bài 9: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^{2}}[/tex]
Bài 11: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}+2\sqrt{(x-1)(x+3)}=4-2x[/tex]





 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 5+7
IMG20180510134703.jpg
@Ann Lee : Ở bài 5, liên hợp như vậy khá ổn, nhưng hơi cồng kềnh ^^ Thử nghĩ đến hướng chứng minh pt đó chỉ có nghiệm duy nhất là x=1 nha.
Ở bài 7: Hướng đúng rồi. Thử nghĩ cách chứng minh phương trình còn lại vô nghiệm đi nào
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH ( tiếp)
Bài 17: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+y^{3}+x=2xy+3\\ x+xy=4 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 18: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2(x-1)y^{2}+x+y=4\\ (y-3)x^{2}+y=x+2 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 19: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+4x+y^{3}+3=0\\ x^{2}y^{3} +y=2x \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 20: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 4\sqrt{x+1}-xy\sqrt{y^{2}+4}=0\\ \sqrt{x^{2}-xy^{2}+1}+3\sqrt{x-1}=xy^{2} \end{matrix}\right.[/tex]

Xem thêm : [Lý thuyết]
Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)
______________________________________________________________________________________________________________________
Bài tồn đọng

Bài 13: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+2y+xy=5\\ 27(x+y)+y^{3}+7=26x^{3}+27x^{2}+9x \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 14: Giải hệ phương trình $\left\{\begin{matrix} x+y+xy=1\\ \sqrt{4xy-1}+\sqrt{2-4x^{2}y^{2}}=2 \end{matrix}\right.$
Bài 15: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x^{2}+3x-y}=\sqrt{y^{2}+4x}+x+1\\4\sqrt{2x+1}+x+2=2y \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 2: Giải phương trình sau:[tex]\sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}-1=\sqrt{\frac{5x^{2}-2}{6}}[/tex]
Bài 6: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{3x^{2}-6x-6}=3\sqrt{(2-x)^{5}}+(7x-9)\sqrt{2-x}[/tex]
Bài 9: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^{2}}[/tex]




 

Eun San

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
27
18
29
Hưng Yên
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH ( tiếp)
Bài 17: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+y^{3}+x=2xy+3\\ x+xy=4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+y^{3}+x=2xy+3(1)\\ x+xy=4 (2)\end{matrix}\right.[/tex]
Xét pt (1) [tex]\Leftrightarrow x^{3}+y^{3}+x+1=2xy+4(*)[/tex]
Thay (2) vào (*) được
$x^{3}+y^{3}+x+1=2xy+x+xy$
$\Leftrightarrow x^{3}+y^{3}+1-3xy.1=0$
$\Leftrightarrow (x+y+1)(x^{2}+y^{2}+1-xy-x-y)=0$
+) TH1: [tex]x+y+1=0\Leftrightarrow y=-1-x[/tex]
Thay vào (2) được [tex]x+x(-1-x)=4\Leftrightarrow -x^{2}=4[/tex]( vô lý)
+) TH2: $x^{2}+y^{2}+1-xy-x-y=0$
$\Leftrightarrow x^{2}+y^{2}+1=xy+x+y$
Áp dụng BĐT phụ [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq \left | ab \right |+\left | bc \right |+\left | ca \right |\geq ab+bc+ca[/tex] ta được
[tex]x^{2}+y^{2}+1\geq \left | xy \right |+\left | x \right |+\left | y \right |\geq xy+x+y[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=1
Thay x=y=1 vào pt (2) được [tex]1+1.1=2\neq 4[/tex]
=> x=y=1 ko là nghiệm của hệ đã cho
Vậy hpt đã cho vô nghiệm
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH ( tiếp)
Bài 2: Giải phương trình sau:[tex]\sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}-1=\sqrt{\frac{5x^{2}-2}{6}}[/tex]
ĐKXĐ:...
Đặt [tex]\sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}=a; \sqrt{\frac{5x^{2}-2}{6}}=b(b\geq 0)[/tex]
Khi đó, ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a-1=b\\ a^{3}-x^{3}=5x^{2} \\ 6b^{2}+2=5x^{2} \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-1=b\\ a^{3}-x^{3}=6b^{2}+2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-1=b\\ a^{3}-6(a-1)^{2}-2=x^{3} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-1=b\\ (a-2)^{3}=x^{3} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-1=b\\ a-2=x \end{matrix}\right.[/tex]
Xét a-2=x [tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}-2=x\Leftrightarrow \sqrt[3]{x^{3}+5x^{2}}=x+2\Leftrightarrow x^{3}+5x^{2}=(x+2)^{3}\Leftrightarrow x^{2}+12x+8=0\Leftrightarrow (x+6)^{2}=28\Leftrightarrow[/tex]...
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 1: PHƯƠNG TRÌNH VÔ TỈ VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH ( tiếp)

Bài 20: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 4\sqrt{x+1}-xy\sqrt{y^{2}+4}=0\\ \sqrt{x^{2}-xy^{2}+1}+3\sqrt{x-1}=xy^{2} \end[/COLOR] [/QUOTE] Đk : $x\geq1$ Từ (1)=> $y>0$ Xét $y\geq \sqrt{2}$ $4\sqrt{x+1}=xy\sqrt{y^2+4}\geq 2x\sqrt{3}$ $=>x\leq2$ $3\sqrt{x-1}=xy^2-\sqrt{x^{2}-xy^{2}+1}\geq 2x-\sqrt{(x-1)^2}=x+1 $ $=>2\leq x\leq 5$ => $x=2 <=> y= \sqrt{2}$ Tương tự xét tiếp TH.....[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 2: SỐ HỌC ( Phương trình nghiệm nguyên)
Bài 1: Chứng minh rằng phương trình [tex]x^{3}+y^{3}=(x+y)^{2}+(xy)^{2}[/tex] không có nghiệm nguyên dương
Bài 2: Một tam giác có số đo 3 cạnh là các số nguyên x,y,z thỏa mãn [tex]2x^{2}+3y^{2}+2z^{2}-4xy+2zx-20=0[/tex]. Chứng minh rằng tam giác đó là tam giác đều
Bài 3: Giải phương trình nghiệm nguyên [tex]x^{3}+x^{2}y+xy^{2}+y^{3}=8(x^{2}+xy+y^{2}+1)[/tex]
Bài 4: Chứng minh rằng không tồn tại bộ 3 số nguyên (x;y;z) thỏa mãn đẳng thức [tex]x^{4}+y^{4}=7z^{4}+5[/tex]

Xem thêm : [Lý thuyết]
___________________________________________________
Bài tồn đọng của chuyên đề 1:
Bài 18: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2(x-1)y^{2}+x+y=4\\ (y-3)x^{2}+y=x+2 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 19: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+4x+y^{3}+3=0\\ x^{2}y^{3} +y=2x \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 13: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+2y+xy=5\\ 27(x+y)+y^{3}+7=26x^{3}+27x^{2}+9x \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 14: Giải hệ phương trình $\left\{\begin{matrix} x+y+xy=1\\ \sqrt{4xy-1}+\sqrt{2-4x^{2}y^{2}}=2 \end{matrix}\right.$
Bài 15: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x^{2}+3x-y}=\sqrt{y^{2}+4x}+x+1\\4\sqrt{2x+1}+x+2=2y \end{matrix}\right.[/tex]

Bài 6: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{3x^{2}-6x-6}=3\sqrt{(2-x)^{5}}+(7x-9)\sqrt{2-x}[/tex]
Bài 9: Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^{2}}[/tex]





[/QUOTE]
 

Eun San

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
27
18
29
Hưng Yên
Bài 13: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+2y+xy=5\\ 27(x+y)+y^{3}+7=26x^{3}+27x^{2}+9x \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+2y+xy=5 (1) \\ 27(x+y)+y^{3}+7=26x^{3}+27x^{2}+9x (2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](1)\Leftrightarrow (x+2)(y+2)=9[/tex]
Thay vào (2) ta được
$3.(x+2)(y+2)(x+y)+y^{3}+7=26x^{3}+27x^{2}+9x$
$\Leftrightarrow x^{3}+3.(x+2)(y+2)(x+y)+y^{3}+8=27x^{3}+27x^{2}+9x+1 $
$\Leftrightarrow (x+y+2)^{3}=(3x+1)^{3}$
$\Leftrightarrow (x+y+2-3x-1)[(x+y+2)^{2}-(x+y+2)(3x+1)+(3x+1)^{2}]=0$
$\Leftrightarrow y-2x+1=0$
$\Leftrightarrow y=2x-1$
Thay vào (1)....
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
BÀI TẬP CỦA CHUYÊN ĐỀ 2: SỐ HỌC ( Phương trình nghiệm nguyên)
Bài 4: Chứng minh rằng không tồn tại bộ 3 số nguyên (x;y;z) thỏa mãn đẳng thức [tex]x^{4}+y^{4}=7z^{4}+5[/tex]

$x^{4}+y^{4}=7x^{4}+5$ $(1)$
$\Leftrightarrow x^{4}+y^{4}+z^{4} =8z^{4}+5$ $\Rightarrow$ Cả ba số đều lẻ hoặc một trong ba số là số lẻ $($do $8z^{4}+5$ là số lẻ$)$
$TH1$ $:$ Cả ba số đều lẻ $\Rightarrow$ $x^{4}+y^{4}+z^{4}$ chia $8$ dư $3$ $\Rightarrow$ Loại do mâu thuẫn với $8z^{4}+5$ chia $8$ dư $5$
$TH2$ $:$ Một trong ba số là số lẻ $\Rightarrow$ $x^{4}+y^{4}+z^{4}$ chia $8$ dư $1$ $\Rightarrow$ Loại do mâu thuẫn với $8z^{4}+5$ chia $8$ dư $5$
Vậy phương trình $(1)$ không tồn tại nghiệm nguyên $($đpcm$)$
 
Top Bottom