Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

H

hoasakura

Một gen tổng hợp protein bình thường có 200 axit amin. Gen đó bị đột biến tổng hợp ra phân tử protein có 200 axit amin nhưng axit amin thứ 150 bị thay thế bằng một axit amin mới. Dạng đột biến gen đó có thể là:
Chọn một câu trả lời

A. Thêm một cặp nucleotit ở bộ ba mã hoá axit amin thứ 150.

B. Đảo vị trí hoặc thêm một cặp nucleotit ở bộ ba mã hoá axit amin thứ 150.

C. Thay thế hoặc đảo vị trí một cặp nucleotit ở bộ ba mã hoá axit amin thứ 150. nếu thay thế một nu trong bộ ba mã hó acid amin thứ 150 ta có thể thu đc một acid amin mới vì làm thay đổi mã bộ ba trên gen
nhưng lưu ý là cũng có thể không thu đc acid amin mới vì có thể nu thay thế không làm thay đổi acid âin đc mã hóa như ta đã biết mã bộ ba có tính thái hóa , ở đay co trưuòng hợp đúng đương nhiên ta phải chọn:D
nếu nhưu đảo vị trí của một nu ta cũng thi đc một mã bộ ba mới >> cũng có thể mã bộ ba đó sẽ mã hóa một acid amin mới , cũng có thể sẽ mã aa ban đầu , có trưuòng hợp đúng vơi để>> chọn


D. Mất một cặp nucleotit ở bộ ba mã hoá axit amin thứ 150.

E. Mất hoặc thay thế một cặp nucleotit ở bộ ba mã hoá axit amin thứ 150.

Câu 5. Đột biến mất cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 91 của một gen thì nó có thể làm biến đổi các axit amin từ vị trí thứ mấy cho đến cuối chuỗi pôlipeptit do gen đó tổng hợp?
Chọn câu trả lời đúng
A.31
B.30
C.32
D.29
ta thấy mất cặp nu từ vị trí thứ 91 như vậy trước nu bị mất này có 90 cặp nu >> mã hóa cho 30 acid amin như vậy số lượng nu mã hóa cho 3o acid main đầu đc bảo toàn ko thay đổi , ta đã biết kể từ vị trí bị mất nu sẽ có sự thay đổi về mã bộ bạ của toàn bộ acid amin sau đó , cụ thể ở đây mã bộ ba thứ 31 ban đầu sẽ lấy một cặp nu của mã bộ ba thứ 32 và cứ thế cho đến hết, như vậy kể từ vị trí thứ 31 cho đén cuối gen chuỗi polipeptit bị thay đổi:D
p/S cukhoaithui: mình đang phân vân giữa Y tp và Y đà nẵng :D cậu cũng thi Y ah ^^ ở đâu vậy ?
mình góp ý thế này khi post bài bạn cố gắng nói ngắn gọn, chọn phông chữ to lên một chút (nếu bài viết dài )để mọi người tiện theo dõi nhé :d
 
H

hoasakura

1. Liên kết giới tính không hoàn toàn là hiện tượng
Chọn câu trả lời đúng
A. các gen vừa nằm trên NST thường vừa nằm trên NST giới tính.
B. các gen trên NST giới tính có xảy ra hoán vị gen.
C. các gen trên NST giới tính X không có alen trên NST giới tính Y hoặc ngược lại.
D. các gen trên NST giới tính X có alen trên NST giới tính Y.


2.Đặc điểm nào dưới đây không phải là đặc điểm của bệnh di truyền do gen lặn liên kết với NST giới tính X ở người?
Chọn câu trả lời đúng
A. Người nữ khó biểu hiện bệnh do muốn biểu hiện gen bệnh phải ở trạng thái đồng hợp
B. Bố mang gen bệnh sẽ truyền gen bệnh cho một nửa số con gái bố sẽ truyền gen bị bệnh cho toàn bộ số con gái chứ ko phải cho một nữa số con gái. Vì con gái lấy một NST x của mẹ và một NST X của bố , hơn nữa kiểu gen của bố lại là dị hợ XY và gen lăn gay bệnh lại liên kết với NST X
C. Mẹ mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp sẽ làm biểu hiện bệnh ở một nửa số con trai
D. Bệnh có xu hướng dễ biểu hiện ở nam do gen lặn đột biến không có alen bình thường tương ứng trên Y át chế



3.Đặc điểm nào trong quá trình phát triển phôi chứng tỏ các loài sống trên cạn hiện nay đều có chung nguồn gốc từ các loài sống ở môi trường nước?
A). Tim có 2 ngăn sau đó phất triển thành 4 ngăn.
B). Bộ nảo hình thành 5 phần như nảo cá.
C). Phôi cá, Kỳ nhông, gà, động vật có vú đều trải qua giai đoạn có khe mang.
D). Cả A, B, và C.



4. Động vật hằng nhiệt sống ở nơi nhiệt độ thấp có tỉ số giữa:
Chọn câu trả lời đúng
A. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể giảm góp phần hạn chế sự toả nhiệt của cơ thể
B. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể tăng góp phần tích nhiệt cho cơ thể.
C. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể dễ bị thay đổi.
D. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể không ổn định.



5.Ý nào dưới đây không phải là mục đích của quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể:
Chọn câu trả lời đúng
A. Khai thác được tối ưu nguồn sống của môi trường.
B. Đảm bảo cho quần thể tồn tại một cách ổn định.
C. Làm tăng khả năng sống sót và sinh sản của các cá thể trong quần thể
D. Làm cân bằng số lượng cá thể trong quần thể
tớ thấy đề này có câu 2 dễ mắc lừa nên đã giải thích
các cậu xem tớ làm có đúng ko, câu nào cần thảo luậ mọi người cứ nói nhé, bởi vì câu nào cũng type giải ra cụ thể sẽ rất mất thời gian ^^ tớ ko onl đc nhiều:D,
@ all ngủ thôi giữ gìn sức khỏe để chiến đấu dài dài , mai tớ còn kt 45' nữa ~.~ nhọc quá
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

câu 5

Trích:
Câu 5. Đột biến mất cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 91 của một gen thì nó có thể làm biến đổi các axit amin từ vị trí thứ mấy cho đến cuối chuỗi pôlipeptit do gen đó tổng hợp?
Chọn câu trả lời đúng
A.31
B.30
C.32
D.29

ta thấy mất cặp nu từ vị trí thứ 91 như vậy trước nu bị mất này có 90 cặp nu >> mã hóa cho 30 acid amin như vậy số lượng nu mã hóa cho 3o acid main đầu đc bảo toàn ko thay đổi , ta đã biết kể từ vị trí bị mất nu sẽ có sự thay đổi về mã bộ bạ của toàn bộ acid amin sau đó , cụ thể ở đây mã bộ ba thứ 31 ban đầu sẽ lấy một cặp nu của mã bộ ba thứ 32 và cứ thế cho đến hết, như vậy kể từ vị trí thứ 31 cho đén cuối gen chuỗi polipeptit bị thay đổi

^!^ theo ý kiến của mình :
Sơ đồ khi chưa xảy ra đột biến
3’TAX....................GUU GXX A....5’
-------------------------31
-------------------------Val----Ala
--------------------------30

Sơ đồ khi xảy ra đột biến dịch khung:
3’TAX....................UUG XXA

-------------------------Leu –Pro
-------------------------30-----31

vậy theo mình nó làm thay đổi axit amin từ vị trí 30
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

-------->Cám ơn bạn young đã bỏ thời gian post cách giải và đáp án của câu trên theo ý bạn :)
Tui xin có ý kiến về cách lập luận của bạn he :).Đầu tiên là không thể có vị trí thứ...0 :D vị trí thứ 0 cũng tương đương với ...không có vị trí nào .Bạn là dân toán chắc cũng hiểu điều này :).Có thể ý bạn nói vậy là muốn nhấn mạnh rằng aa mở đầu do bộ 3 thứ 1 mã hóa sẽ bị cắt rời khỏi phân tử protein sau khi chuỗi polypeptit đc tổng hợp để tạo protein hoàn chỉnh,nhưng về cách dùng từ thì chính xác là không thể có vị trí thứ 0.Tui hiểu ý của bạn qua cách bạn lý giải và xin nói là cách lý giải của bạn không sai :) nhưng nó không đúng trong trường hợp câu hỏi này.
Đột biến mất cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 91 của một gen---->bộ 3 thứ 31 trên mạch gốc của gen bị biến đổi---->aa thứ 30 sẽ bị biến đổi (hoàn tòan đồng ý :) ).Nhưng đề bài không hỏi là "aa thứ mấy bị biến đổi" mà hỏi là "có thể làm biến đổi các axit amin từ vị trí thứ mấy" ---->mấu chốt là ở đây :D
aa thứ 30 bị biến đổi nhưng đó cũng chính là aa ở vị trí thứ 31 (aa ở vị trí thứ 1 là aa mở đầu ) Và do đề hỏi là "aa vị trí thứ mấy" có thể bị biến đổi ---->aa ở vị trí thứ 31
===>Đáp án là câu A như bạn hoasakura đã chọn :)

P/S : bạn hoasakura có thể lí giải tại sao chọn đáp án C ở câu 3 không he :D Câu này theo tui là hay và không dễ làm đúng ngay lần đầu tiên gặp đâu,bạn hãy giải thích để mọi ngừơi hiểu thêm he :)

mình nghĩ thế này :( có thể xem đọan video về quá trình dich ma):
1. gen quy định chuỗi polipeptit

khi nói gen quy định protein thì chưa chính xác
2. Mã mở đầu mã hóa axit amin thứ 1 ( hòan tòan sai)

3. Mã thứ 2 sẽ mã hóa axit amin thứ 1

4. khi nói tổng hợp chuỗi polipeptic : có cả quá trình kết thúc nghĩa là cắt aa mở đầu
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

Mình mới nghĩ 1 câu này :
Người ta thiết lập mối quan hệ giữa tần số alen a(q), tần số alen A(p) trong quần thể cây đậu Hà Lan như sau :
lnp –q=lnq –p

Biết alen a quy định hoa xanh
A quy định hoa vàng


qua một lần giao phối thì :
A) Kiểu gen đồng hợp có tần số bằng nhau
B) Tần số kiểu dị hợp >1/2
C) Tần số dị hợp < tần số đồng hợp
D) Tần số dị hợp = tần số đồng hợp
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

1. gen quy định chuỗi polipeptit

khi nói gen quy định protein thì chưa chính xác
Mã thứ 2 sẽ mã hóa axit amin thứ 1
------->Đồng ý với bạn :)


Mã mở đầu mã hóa axit amin thứ 1 ( hòan tòan sai)
------->Đồng ý vì điều này là kiến thức cơ bản,nhưng trong bài viết nêu cách giải của tui,tui không nói Mã mở đầu mã hóa axit amin thứ 1 mà tui nói là aa ở vị trí thứ 1 là aa mở đầu :)


khi nói tổng hợp chuỗi polipeptic : có cả quá trình kết thúc nghĩa là cắt aa mở đầu

---------> Theo tui ý này của bạn chưa chính xác trong trường hợp này.Theo kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm dạng này của tui thì nếu đề bài có đề cập đến "chuỗi polypeptit hoàn chỉnh",tức là phải có thêm từ hoàn chỉnh, thì ta mới hiểu là chuỗi polypeptit đó đã đc loại bỏ aa mở đầu . Nếu đề không có 2 từ đó mà chỉ nói chung chung "chuỗi polypeptit do gen đó tổng hợp" như đề bài ở câu này thì ta hiểu là chuỗi đó chưa hoàn chỉnh.Hơn nữa đề bài này không nói quá trình tổng hợp đã kết thúc ===> thêm một lí do nữa để biết là ý muốn nói đến chuỗi polipeptit chưa hoàn chỉnh. Cách lý giải này có vẻ thiên về cảm tính (chủ quan) nhưng tất cả những bài tui gặp về dạng này đều làm đúng đáp án nếu hiểu theo cách như tui đã nói .Và đáp án bài này cũng không ngoại lệ :D
Xin lưu ý với các bạn nào quan tâm đến topic này là tất cả những câu hỏi và đáp án mà tui post lên đều đã có đáp án chính xác . Tức là đáp án của những câu đó đã đc công bố,tui đã làm qua rồi,đã tìm cách lý giải đc tại sao nó lại đúng và tại sao những đáp án còn lại trong câu đó sai ----->Các bạn có thể kiểm chứng lại theo cách của các bạn nhưng về đáp án thì chỉ có 1 :).
Thật ra thi trắc nghiệm thì chỉ cần làm sao chọn đúng đáp án với thời gian nhanh nhất có thể,không nhất thiết phải biết tại sao nó đúng vì kết quả bài thi là quan trong nhất. Nhưng nếu học bài theo cách đó thì về cơ bản là không hiểu đc bản chất vấn đề, sẽ có những lúc gặp cùng 1 câu hỏi nhưng có nơi thì đáp án này,có nơi lại đáp án kia,mà cả 2 nơi đó đều là những nguồn rất đáng tin cậy ------> "phân vân đứng giữa đôi dòng nc @-) ,chọn 1 dòng hay là...chọn cả 2 b-( " . Còn cách học như tui nói ,nghĩa là cố gắng tự mình dựa vào kiến thức đã học hoặc tham khảo thêm, để giải thích cho đáp án đúng và lý giải luôn cho những đáp án sai ----> vất vả hơn rất nhiều nhưng sẽ giúp bạn tránh đc những "cái bẫy chết người",hơn nữa sẽ không lệ thuộc vào đáp án của bất kỳ nguồn nào ,nếu tự bản thân mình suy luận và thấy đáp án đó là sai thì dù là câu hỏi đó do báo Tuổi Trẻ hay hocmai đưa ra mình cũng không đồng ý với đáp án đó,vì mình chứng minh đc nó đã sai :| ----> Cách học này giúp bạn làm bài với độ chính xác rất cao mà vẫn trong thời gian nhanh nhất có thể :D .Vài lời "bình loạn" chủ quan,các bạn cứ góp ý thêm he :D
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Mình mới nghĩ 1 câu này :
Người ta thiết lập mối quan hệ giữa tần số alen a(q), tần số alen A(p) trong quần thể cây đậu Hà Lan như sau :
lnp –q=lnq –p

Biết alen a quy định hoa xanh
A quy định hoa vàng


qua một lần giao phối thì :
A) Kiểu gen đồng hợp có tần số bằng nhau
B) Tần số kiểu dị hợp >1/2
C) Tần số dị hợp < tần số đồng hợp
D) Tần số dị hợp = tần số đồng hợp

------>Bài này bạn tự nghĩ ra hả?:D Không thấy bạn nói cấu trúc DT của quần thể ban đầu là thế nào?Mối quan hệ giữa TS các alen mà bạn cho như zậy thì biểu thức p+q=1 có còn áp dụng đc không?"Qua 1 lần giao phối"---->chỗ này theo tui là dùng từ không chính xác,phải nói là "qua 1 thế hệ ngẫu phối". Tóm lại bạn rất chịu khó sáng tạo :) nhưng đề này theo tui là chưa rõ nghĩa nên tui không giải đc :D .

Lưu ý với bạn là mặc dù đa phần những bài tóan chúng ta đc làm đều giả định những đk mà trong thực tế khó xảy ra (những đk đó đc mặc định là thỏa để bài tóan có thể áp dụng những ct hay đl nào đó --->chỉ để chúng ta hiểu bài ) ,nhưng về đại ý cơ bản thì vấn đề mà bài toán đó đề cập phải là chính xác,phải có thực . Tui ví dụ cho dễ hiểu hơn. Chẳng hạn định luật H-V chỉ đúng khi thoả những đk như không có ĐB,không có áp lực của CLTN ; nhưng thực tế có quần thể nào không chịu tác động của những đk đó không?Câu trả lời là không.Vậy tại sao lại sử dụng đl H-V trong khi những đk để thỏa đl đó thực tế khó xảy ra?Câu trả lời là do giá trị thực tiễn của đl H-V là tính TSTĐ của alen và TS KG trong quần thể dựa vào TS KH và ngược lại. Nhưng người ra đề toán Sinh không thể cho 1 bài toán mà đk giả định trong bài toán đó hoàn toàn đi ngược lại những kiến thức Sinh cơ bản đã đc dạy cho học sinh.Ví dụ không thể cho bài toán "cho 1 quần thể người giao phối cận huyết qua 3 thế hệ..." :mad: hay "biết bệnh mù màu là do 1 gen lặn trên NST thường qui định,hãy tính ..." ----> lí do là ở người không thể xảy ra chuyện giao phối gần, còn bệnh mù màu là 1 gen lặn trên NST giới tính X không alen tương ứng trên Y gây ra :| .Xin lỗi vì tui "lý sự" dài dòng,đã cố gắng nói để bạn và những bạn nào theo dõi hiểu đc ý tui muốn nói, hi vọng không làm mọi người @-)
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

1. Liên kết giới tính không hoàn toàn là hiện tượng
Chọn câu trả lời đúng
A. các gen vừa nằm trên NST thường vừa nằm trên NST giới tính.
B. các gen trên NST giới tính có xảy ra hoán vị gen.
C. các gen trên NST giới tính X không có alen trên NST giới tính Y hoặc ngược lại.
D. các gen trên NST giới tính X có alen trên NST giới tính Y.
---->Đáp án là câu D.Lí do là gen lk với giới tính hoàn toàn nghĩa là gen đó hoặc là chỉ nằm trên X hoặc là chỉ nằm trên Y ,lk hoàn toàn với 1 loại NST X hoặc Y (các gen trên NST giới tính X không có alen trên NST giới tính Y hoặc ngược lại)--->Đặc điểm của các gen loại này là các tính trạng do chúng qui định thường biểu hiện không đồng đều ở 2 giới.Còn lk giới tính không hoàn toàn là ngược lại của trường hợp trên,nghĩa là gen nằm trên phần tương đồng của cặp NST XY (gen trên X có alen tương ứng trên Y) --->Trường hợp này tương tự gen trên NST thường,các tính trạng do chúng qui định đc biểu hiện đồng đều ở 2 giới do chúng đều có alen tương ứng trên X và Y như các gen trên NST thường.
-----> Tóm lại câu này kiến thức không ngoài chương trình,nhưng đòi hỏi người học phải nắm chắc khái niệm gen DT lk với giới tính và gen trên NST thường để có thể suy ra khái niệm gen lk với GT không hoàn toàn :)


2.Đặc điểm nào dưới đây không phải là đặc điểm của bệnh di truyền do gen lặn liên kết với NST giới tính X ở người?
Chọn câu trả lời đúng
A. Người nữ khó biểu hiện bệnh do muốn biểu hiện gen bệnh phải ở trạng thái đồng hợp
B. Bố mang gen bệnh sẽ truyền gen bệnh cho một nửa số con gái bố sẽ truyền gen bị bệnh cho toàn bộ số con gái chứ ko phải cho một nữa số con gái. Vì con gái lấy một NST x của mẹ và một NST X của bố , hơn nữa kiểu gen của bố lại là dị hợp XY và gen lăn gay bệnh lại liên kết với NST X
C. Mẹ mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp sẽ làm biểu hiện bệnh ở một nửa số con trai
D. Bệnh có xu hướng dễ biểu hiện ở nam do gen lặn đột biến không có alen bình thường tương ứng trên Y át chế
-------->Tui không có ý kiến gì thêm về cách giải của bạn :)

3.Đặc điểm nào trong quá trình phát triển phôi chứng tỏ các loài sống trên cạn hiện nay đều có chung nguồn gốc từ các loài sống ở môi trường nước?
A). Tim có 2 ngăn sau đó phất triển thành 4 ngăn.
B). Bộ nảo hình thành 5 phần như nảo cá.
C). Phôi cá, Kỳ nhông, gà, động vật có vú đều trải qua giai đoạn có khe mang.
D). Cả A, B, và C.
-------->Bạn tỉnh táo thiệt :D Câu này khi làm lần đầu tui "quá mãi mê tấn công nên quên phòng thủ"--->bị lừa =((

4. Động vật hằng nhiệt sống ở nơi nhiệt độ thấp có tỉ số giữa:
Chọn câu trả lời đúng
A. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể giảm góp phần hạn chế sự toả nhiệt của cơ thể
B. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể tăng góp phần tích nhiệt cho cơ thể.
C. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể dễ bị thay đổi.
D. Diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể không ổn định.
-------> Bạn học lý thuyết quá cứng :D (bạn nào muốn biết tại sao có đáp án này thì xem SGK sinh 12 nâng cao trang 202)


5.Ý nào dưới đây không phải là mục đích của quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể:
Chọn câu trả lời đúng
A. Khai thác được tối ưu nguồn sống của môi trường.
B. Đảm bảo cho quần thể tồn tại một cách ổn định.
C. Làm tăng khả năng sống sót và sinh sản của các cá thể trong quần thể
D. Làm cân bằng số lượng cá thể trong quần thể
tớ thấy đề này có câu 2 dễ mắc lừa nên đã giải thích
các cậu xem tớ làm có đúng ko, câu nào cần thảo luậ mọi người cứ nói nhé, bởi vì câu nào cũng type giải ra cụ thể sẽ rất mất thời gian ^^ tớ ko onl đc nhiều:D,
@ all ngủ thôi giữ gìn sức khỏe để chiến đấu dài dài , mai tớ còn kt 45' nữa ~.~ nhọc quá
---------> Chính xác :D không dễ đánh lừa bạn he :D .Lí do chọn đáp án D vì quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể không làm cân bằng số lượng cá thể trong quần thể.Việc cân bằng số lượng cá thể trong quần thể là do các yếu tố khác như loài cạnh tranh,con mồi,kẻ thù...

--------> Bạn nào chưa hiểu thì cứ hỏi he,tui sẽ cố gắng post lời giải chi tiết hơn :|
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Tấn công tiếp @@

Cám ơn các bạn đã nhiệt tình tham gia topic,nhưng có vẻ ít ai có thời gian post những câu hỏi mà các bạn cho là hay lên đây :( Những câu hỏi tui post lên cũng là góp nhặt trong quá trình làm bài trắc nghiệm thôi,hi vọng nhận đc những câu hỏi hay của các bạn :).Tui "tấn công" tiếp đây :cool:

1.Chọn lọc tự nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn các alen lặn khỏi quần thể vì
Chọn câu trả lời đúng
A. alen lặn thường nằm trong tổ hợp gen thích nghi.
B. alen lặn có thể tồn tại trong quần thể ở trạng thái dị hợp tử nên tránh được tác động của chọn lọc tự nhiên.
C. giá trị thích nghi của alen lặn cao hơn các alen trội.
D. chọn lọc tự nhiên sẽ chọn lọc các alen lặn có lợi cho bản thân sinh vật.


2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng
A. Phương pháp tế bào học.
B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.


3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người.
D. Cả 3 câu A, B và C.


4.Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây tam nhiễm ở nhiễm sắc thể số 1 thụ phấn cho cây bình thường, kết quả ra sao?
A. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n +1) quả tròn.
B. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n +1) quả tròn.
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n +1) quả tròn.
D. 100% (2n) quả bầu dục .


5.Một gen dài 5100 Ao, có 3900 liên kết hiđrô. Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế cặp bazơ nitric này bằng cặp bazơ nitric khác. Nếu sự đột biến đó không làm cho số liên kết hiđrô thay đổi thì gen mới tái sinh hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nuclêôtit: (gttk,không có đáp án đúng,nguồn : hocmai.vn)
Chọn câu trả lời đúng
A. AMT = TMT = 2703 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1797 nuclêôtit
B. AMT = TMT = 2697 nuclêôtit ;GMT = XMT = 1803 nuclêôtit
C. AMT = TMT = 2700 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1800 nuclêôtit
D. AMT = TMT = 2694 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1809 nuclêôtit hoặc
AMT = TMT = 1791 nuclêôtit ; GMT = XMT= 2706 nuclêôtit

---->Mong rằng có người sẽ "phản đòn" chứ không "phòng thủ" như thế này mãi :D
 
M

minh165

1.Chọn lọc tự nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn các alen lặn khỏi quần thể vì
Chọn câu trả lời đúng
A. alen lặn thường nằm trong tổ hợp gen thích nghi.
B. alen lặn có thể tồn tại trong quần thể ở trạng thái dị hợp tử nên tránh được tác động của chọn lọc tự nhiên. C. giá trị thích nghi của alen lặn cao hơn các alen trội.
D. chọn lọc tự nhiên sẽ chọn lọc các alen lặn có lợi cho bản thân sinh vật.


2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng

B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.


3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người.
D. Cả 3 câu A, B và C.


4.Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây tam nhiễm ở nhiễm sắc thể số 1 thụ phấn cho cây bình thường, kết quả ra sao?
A. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n +1) quả tròn.
B. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n +1) quả tròn.
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n +1) quả tròn.
D. 100% (2n) quả bầu dục .
 
C

cukhoaithui

1.Chọn lọc tự nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn các alen lặn khỏi quần thể vì
Chọn câu trả lời đúng
A. alen lặn thường nằm trong tổ hợp gen thích nghi.
B. alen lặn có thể tồn tại trong quần thể ở trạng thái dị hợp tử nên tránh được tác động của chọn lọc tự nhiên.
C. giá trị thích nghi của alen lặn cao hơn các alen trội.
D. chọn lọc tự nhiên sẽ chọn lọc các alen lặn có lợi cho bản thân sinh vật.
------->Chính xác,vì CLTN tác động trực tiếp lên KH,mà các alen lặn chỉ biểu hiện ra KH khi ở trạng thái đồng hợp lặn,còn trong tổ hợp gen dị hợp các alen lặn vẫn tồn tại và phát tán trong quần thể qua giao phối . :)

2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng
A. Phương pháp tế bào học.
B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.
------->Chính xác vì bệnh bạch cầu ác tính ở người là do ĐB mất đoạn NST 21==> Bằng pp nghiên cứu bộ NST có thể phát hiện đc bệnh.


3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?
A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người.
D. Cả 3 câu A, B và C.
-------->Không chính xác.Lí do thì tui xin chưa nêu ra đây để các bạn khác có thể nêu đáp án của mình mà không bị ảnh hưởng.Bạn có thể xem lại câu hỏi và tui nghĩ nếu học kỹ lý thuyết và tĩnh táo 1 chút là có thể chọn đáp án đúng cho câu này ^^

4.Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây tam nhiễm ở nhiễm sắc thể số 1 thụ phấn cho cây bình thường, kết quả ra sao?
A. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n +1) quả tròn.
B. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n +1) quả tròn.
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n +1) quả tròn.
D. 100% (2n) quả bầu dục .
------->Không chính xác.Bạn có thể lí giải tại sao chọn câu này không??:) Câu này tui cũng chưa đưa ra lời giải vì lí do tương tự như trên.

--------->Còn 1 câu nữa không thấy ai tham gia thảo luận he =(( .Các "đồng chí" đâu hết rồi b-(
 
Last edited by a moderator:
H

hoasakura

1.Chọn lọc tự nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn các alen lặn khỏi quần thể vì
Chọn câu trả lời đúng
A. alen lặn thường nằm trong tổ hợp gen thích nghi.
B. alen lặn có thể tồn tại trong quần thể ở trạng thái dị hợp tử nên tránh được tác động của chọn lọc tự nhiên.
C. giá trị thích nghi của alen lặn cao hơn các alen trội.
D. chọn lọc tự nhiên sẽ chọn lọc các alen lặn có lợi cho bản thân sinh vật.


2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng
A. Phương pháp tế bào học.
B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.


3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người. đã bao gồm những ý ở câu A cau B rồi :D mấy câu kiểu này đễ bị lừa nhờ ;))
D. Cả 3 câu A, B và C.


4.Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây tam nhiễm ở nhiễm sắc thể số 1 thụ phấn cho cây bình thường, kết quả ra sao?
A. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n +1) quả tròn.
B. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n +1) quả tròn.
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n +1) quả tròn.
D. 100% (2n) quả bầu dục . vì cây tam niễm ở nhiễm sắc thể giảm phân cho ta hai lạoi giao tử có thể sống được là: n và (n+1).
nhưng hạt phấn (n+1) ko thụ tinh bình thuờng hoặc bị teo đi nên chỉ có hạt phấn n thụ tinh đc . cây bt giảm phân cho 1 loại gt n
khi cho cây tam nhiễm thụ phấn với bt ta sẽ thu đc 100% hợp tử 2n >> tạo ra 100% quả bầu dục



5.Một gen dài 5100 Ao, có 3900 liên kết hiđrô. Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế cặp bazơ nitric này bằng cặp bazơ nitric khác. Nếu sự đột biến đó không làm cho số liên kết hiđrô thay đổi thì gen mới tái sinh hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nuclêôtit: (gttk,không có đáp án đúng,nguồn : hocmai.vn)
Chọn câu trả lời đúng
A. AMT = TMT = 2703 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1797 nuclêôtit
B. AMT = TMT = 2697 nuclêôtit ;GMT = XMT = 1803 nuclêôtit
C. AMT = TMT = 2700 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1800 nuclêôtit
D. AMT = TMT = 2694 nuclêôtit ; GMT = [XMT = 1809 nuclêôtit hoặc
AMT = TMT = 1791 nuclêôtit ; GMT = XMT= 2706 nuclêôtit
đúng là chả có đáp án nào đúng hết :( đáp án đúng phải là :
Amt=Tmt=1800nu;Gmt=Xmt=2700nu (chắc đáp án của hocmai.vn bị type nhầm :D )
giả chi tiết luôn ha :
tổng số nu trên gen là : 3000nu
ta có hệ pt: 2A +2G=3000
-------------2A +3G=3900=>> A=600nu,G=900nu
theo đề gen bị đột biến thay thế cặp bazơ nitric này = bazơ nitric khác mà không làm thay đổi số liên kết hidro như vậy chỉ có thể đột biến thay thế A-T=T-A; hoặc thay thế G-X=X-G
như vậy số nu A,T,G,X sau đột biến ko thay đổi
>> Amt=Tmt= 1800nu; Gmt=Xmt=2700nu


 
M

minh165

Bạn hoasakura đúng rồi đó tại mình ko đọc kĩ câu hỏi . Thêm 1 số câu dạng đó nữa nè
1. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây bình thường thụ phấn cho cây tam nhiễm ở NST số 1 cho những dạng quả như thế nào ?
A. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n+1) quả tròn
B. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n+1) quả tròn
C. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n+1) quả tròn
D. 100% (2n) quả bầu dục
2. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cho giao phối 2 cây tam nhiễm kết quả đời con ra sao ?
A. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n+1) quả tròn
B. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n+1) quả tròn
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n+1) quả tròn
D. 100% (2n) quả bầu dục
3. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cho biết các kiểu giao tử của cây tam nhiễm đực, nêu tình trạng hoạt đọng của chúng ?
A. Giao tử (n+1) bất thụ
B. Không có giao tử hữu thụ
C. Giao tử (n) và (n+1) hữu thụ
D. Giao tử (n) hữu thụ và (n+1) bất thụ
4. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cho biết kiểu giao tử của cây tam nhiễm cái, nêu tình trạng hoạt động của chúng ?
A. Giao tử (n+1) bất thụ
B. Không có giao tử hữu thụ
C. Giao tử (n) và (n+1) hữu thụ
D. Giao tử (n) hữu thụ và (n+1) bất thụ
 
C

cukhoaithui

1.Chọn lọc tự nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn các alen lặn khỏi quần thể vì
Chọn câu trả lời đúng
A. alen lặn thường nằm trong tổ hợp gen thích nghi.
B. alen lặn có thể tồn tại trong quần thể ở trạng thái dị hợp tử nên tránh được tác động của chọn lọc tự nhiên.
C. giá trị thích nghi của alen lặn cao hơn các alen trội.
D. chọn lọc tự nhiên sẽ chọn lọc các alen lặn có lợi cho bản thân sinh vật.
------> Không nói thêm gì ở câu này nữa :D

2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng
A. Phương pháp tế bào học.
B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.
----> Ủa?:confused: Tui nhớ bệnh bạch cầu ác tính hay còn gọi là ung thư máu là do ĐB mất đoạn NST 21 ở người gây ra mà :confused: Nếu như zậy thì pp DT phân tử ( chỉ nghiên cứu ở cấp độ phân tử : ADN,gen,ARN..) làm sao phát hiện đc ĐB mất đoạn (là dạng ĐB cấu trúc NST ,ở cấp độ tế bào) ?? Bạn xem lại rồi cho lời giải thích ở đáp án này của bạn he :D

3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người. đã bao gồm những ý ở câu A cau B rồi :D mấy câu kiểu này đễ bị lừa nhờ ;))
D. Cả 3 câu A, B và C.
------> Ừ,câu này dễ bị lừa nhất đây :cool: và bạn...là người tiếp theo của nó :p .Bạn cứ xem lại câu hỏi cho thật kỹ,nếu vẫn không tìm đc đáp án đúng (nhớ kèm theo giải thích luôn he :D ) thì tui sẽ đưa đáp án ra :D

4.Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây tam nhiễm ở nhiễm sắc thể số 1 thụ phấn cho cây bình thường, kết quả ra sao?
A. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n +1) quả tròn.
B. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n +1) quả tròn.
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n +1) quả tròn.
D. 100% (2n) quả bầu dục . vì cây tam niễm ở nhiễm sắc thể giảm phân cho ta hai loại giao tử có thể sống được là: n và (n+1).
nhưng hạt phấn (n+1) ko thụ tinh bình thuờng hoặc bị teo đi nên chỉ có hạt phấn n thụ tinh đc . cây bt giảm phân cho 1 loại gt n
khi cho cây tam nhiễm thụ phấn với bt ta sẽ thu đc 100% hợp tử 2n >> tạo ra 100% quả bầu dục
-----> Câu này cũng hay mà bạn "an tòan" vượt qua thì "nội công" cũng thuộc hàng cao thủ chứ không vừa :D

5.Một gen dài 5100 Ao, có 3900 liên kết hiđrô. Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế cặp bazơ nitric này bằng cặp bazơ nitric khác. Nếu sự đột biến đó không làm cho số liên kết hiđrô thay đổi thì gen mới tái sinh hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nuclêôtit: (gttk,không có đáp án đúng,nguồn : hocmai.vn)
Chọn câu trả lời đúng
A. AMT = TMT = 2703 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1797 nuclêôtit
B. AMT = TMT = 2697 nuclêôtit ;GMT = XMT = 1803 nuclêôtit
C. AMT = TMT = 2700 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1800 nuclêôtit
D. AMT = TMT = 2694 nuclêôtit ; GMT = [XMT = 1809 nuclêôtit hoặc
AMT = TMT = 1791 nuclêôtit ; GMT = XMT= 2706 nuclêôtit
đúng là chả có đáp án nào đúng hết :( đáp án đúng phải là :
Amt=Tmt=1800nu;Gmt=Xmt=2700nu (chắc đáp án của hocmai.vn bị type nhầm :D )
giả chi tiết luôn ha :
tổng số nu trên gen là : 3000nu
ta có hệ pt: 2A +2G=3000
-------------2A +3G=3900=>> A=600nu,G=900nu
theo đề gen bị đột biến thay thế cặp bazơ nitric này = bazơ nitric khác mà không làm thay đổi số liên kết hidro như vậy chỉ có thể đột biến thay thế A-T=T-A; hoặc thay thế G-X=X-G
như vậy số nu A,T,G,X sau đột biến ko thay đổi
>> Amt=Tmt= 1800nu; Gmt=Xmt=2700nu



-------> Hoàn toàn chính xác :) Tui post bài này lên cũng là để lưu ý các bạn nào chưa gặp trường hợp hocmai cũng có những câu sai (tui đã gặp 2 câu).Đây là 1 câu trong đề thi tú tài số tuần 16 =((
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Bạn hoasakura đúng rồi đó tại mình ko đọc kĩ câu hỏi . Thêm 1 số câu dạng đó nữa nè
1. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây bình thường thụ phấn cho cây tam nhiễm ở NST số 1 cho những dạng quả như thế nào ?
A. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n+1) quả tròn
B. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n+1) quả tròn
C. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n+1) quả tròn
D. 100% (2n) quả bầu dục
-------> Đáp án C vì cây bt (cây đực) giảm phân cho 1 loại giao tử n,cây tam nhiễm(cây cái) GP cho 2 loại giao tử n và n+1 đều thụ tinh đc :)


2. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cho giao phối 2 cây tam nhiễm kết quả đời con ra sao ?
A. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n+1) quả tròn
B. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n+1) quả tròn
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n+1) quả tròn
D. 100% (2n) quả bầu dục
------> Đáp án B vì cây tam nhiễm (cây đực) GP chỉ cho 1 loại gt n có thể thụ tinh đc (loại n+1 bị bất thụ) ,cây tam nhiễm(cây cái) GP cho 2 loại gt n và n+1 đều thụ tinh bt.



3. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cho biết các kiểu giao tử của cây tam nhiễm đực, nêu tình trạng hoạt động của chúng ?
A. Giao tử (n+1) bất thụ
B. Không có giao tử hữu thụ
C. Giao tử (n) và (n+1) hữu thụ
D. Giao tử (n) hữu thụ và (n+1) bất thụ
---------> Vì đề bài đã cho "hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được"


4. Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cho biết kiểu giao tử của cây tam nhiễm cái, nêu tình trạng hoạt động của chúng ?
A. Giao tử (n+1) bất thụ
B. Không có giao tử hữu thụ
C. Giao tử (n) và (n+1) hữu thụ
D. Giao tử (n) hữu thụ và (n+1) bất thụ
------> Vì đề bài đã cho "chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường"

------> Thanks bạn minh165 đã góp thêm những câu hỏi trên,mong tiếp tục nhận đc sự tham gia và đóng góp của bạn :)

--------> Vẫn còn câu hỏi chưa có đáp án chính xác nên tui không post thêm câu hỏi nữa he :D .
 
Last edited by a moderator:
H

hoasakura

3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người
D. Cả 3 câu A, B và C.
đúng nhất vì vi khuẩn sản sinh nhanh tạo protein với số lượng lớn , tất nhiên khi chuyển gen cần tổng hợp người ta sẽ cấy gen cần thiết ,ở đây có thể nhiều loại chứ ko riêng insulin :( chậc chỉ tại cái tội đọc sách ko suy nghĩ nên câu c sai. câu B sai vi potein hình thanh ko chỉ để kháng khuẩn mà còn có tác dụng điều hòa cơ thể , chẳng hạn như insulin ,>>phiến diện ko chọn
2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng
A. Phương pháp tế bào học.
B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.
đáp án A đúng rầu ợ :( chẹp ko biết nói zì hơn
 
C

cukhoaithui

quà sn tui_1-4 ^^

Trích:
3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người
D. Cả 3 câu A, B và C.
đúng nhất vì vi khuẩn sản sinh nhanh tạo protein với số lượng lớn , tất nhiên khi chuyển gen cần tổng hợp người ta sẽ cấy gen cần thiết ,ở đây có thể nhiều loại chứ ko riêng insulin chậc chỉ tại cái tội đọc sách ko suy nghĩ nên câu c sai. câu B sai vi potein hình thanh ko chỉ để kháng khuẩn mà còn có tác dụng điều hòa cơ thể , chẳng hạn như insulin ,>>phiến diện ko chọn
-------> :D câu này theo tui có thể nói là hay,nếu học không kỹ lý thuyết thì khỏi nói,chỉ có thể "bốc thăm trúng thưởng" :cool: nhưng ngay cả khi nắm vững lý thuyết mà không suy nghĩ kỹ thì cũng "dính chưởng" =(( Tui làm câu này lần đầu cũng không đở đc b-( Chú ý câu này nha các bạn :D

Tiếp chiêu nữa nà :cool:

Câu 1.Điều không đúng về chọn lọc nhân tạo là
Chọn câu trả lời đúng
A. nhu cầu sản xuất là động lực.
B. nó qui định chiều hướng và nhịp độ biến đổi của vật nuôi - cây trồng.
C. do con người tiến hành và vì lợi ích của con người.
D. gồm 2 mặt song song: vừa đào thải biến dị có hại, vừa tích luỹ biến dị có lợi.


Câu 2.Cơ sở tế bào học của quy luật phân li của Menđen là
Chọn câu trả lời đúng
A. sự phân li đồng đều của cặp NST tương đồng trong giảm phân và tổ hợp lại của cặp NST tương đồng trong thụ tinh.
B. sự tự nhân đôi của NST ở kì trung gian và sự phân li đồng đều của NST ở kì sau của quá trình giảm phân.
C. sự tự nhân đôi, phân li của các NST trong giảm phân và sự tổ hợp lại của các NST trong thụ tinh.
D. sự phân li độc lập của các cặp NST tương đồng (dẫn tới sự phân li độc lập của các gen tương ứng) tạo các loại giao tử và tổ hợp ngẫu nhiên của các giao tử trong thụ tinh.



Câu 3.Tính trạng số lượng không có đặc điểm nào sau đây?

A. Khó thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi.
B. Đo lường được bằng các kỹ thuật thông thường.
C. Thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi.
D. Nhận biết được bằng quan sát thường.



Câu 4.Các khu sinh học trong sinh quyển bao gồm:
Chọn câu trả lời đúng
A. khu sinh học trên cạn, khu sinh học vùng khơi, khu sinh học nước đứng và khu sinh học nước chảy
B. khu sinh học trên cạn, khu sinh học dưới nước và vùng đệm.
C. khu sinh học trên cạn, vùng ven bờ và vùng khơi.
D. khu sinh học trên cạn, khu sinh học nước ngọt và khu sinh học biển.



Câu 5.Trong một quần thể giao phối, giả sử gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 4 alen, các gen di truyền phân li độc lập thì sự giao phối tự do sẽ tạo ra
Chọn câu trả lời đúng
A. 60 tổ hợp kiểu gen.
B. 10 tổ hợp kiểu gen.
C. 30 tổ hợp kiểu gen.
D. 6 tổ hợp kiểu gen.

 
H

huy_zxz


Câu 1.Điều không đúng về chọn lọc nhân tạo là
Chọn câu trả lời đúng
A. nhu cầu sản xuất là động lực. hình như còn nhu cầu thẩm mĩ nữa hay sao ấy nhỉ
B. nó qui định chiều hướng và nhịp độ biến đổi của vật nuôi - cây trồng.
C. do con người tiến hành và vì lợi ích của con người.
D. gồm 2 mặt song song: vừa đào thải biến dị có hại, vừa tích luỹ biến dị có lợi.


Câu 2.Cơ sở tế bào học của quy luật phân li của Menđen là
Chọn câu trả lời đúng
A. sự phân li đồng đều của cặp NST tương đồng trong giảm phân và tổ hợp lại của cặp NST tương đồng trong thụ tinh.
B. sự tự nhân đôi của NST ở kì trung gian và sự phân li đồng đều của NST ở kì sau của quá trình giảm phân.
C. sự tự nhân đôi, phân li của các NST trong giảm phân và sự tổ hợp lại của các NST trong thụ tinh.
D. sự phân li độc lập của các cặp NST tương đồng (dẫn tới sự phân li độc lập của các gen tương ứng) tạo các loại giao tử và tổ hợp ngẫu nhiên của các giao tử trong thụ tinh.



Câu 3.Tính trạng số lượng không có đặc điểm nào sau đây?

A. Khó thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi.
B. Đo lường được bằng các kỹ thuật thông thường.
C. Thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi.
D. Nhận biết được bằng quan sát thường.



Câu 4.Các khu sinh học trong sinh quyển bao gồm:
Chọn câu trả lời đúng
A. khu sinh học trên cạn, khu sinh học vùng khơi, khu sinh học nước đứng và khu sinh học nước chảy
B. khu sinh học trên cạn, khu sinh học dưới nước và vùng đệm.
C. khu sinh học trên cạn, vùng ven bờ và vùng khơi.
D. khu sinh học trên cạn, khu sinh học nước ngọt và khu sinh học biển. khu sinh học nước ngọt và khu sinh học biển theo sách mới gộp chung thành khu sinh học dưới nước



Câu 5.Trong một quần thể giao phối, giả sử gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 4 alen, các gen di truyền phân li độc lập thì sự giao phối tự do sẽ tạo ra
Chọn câu trả lời đúng
A. 60 tổ hợp kiểu gen.
B. 10 tổ hợp kiểu gen.
C. 30 tổ hợp kiểu gen.
D. 6 tổ hợp kiểu gen.

gen thứ 1 có 3 alen tạo ra 1+2+3 = 6 kiểu gen
geb 2 có 4 alen tạo ra 1+2+3+4 = 10 kiểu gen
số tổ hợp kiểu gen: 6*10 = 60
 
C

cukhoaithui


Câu 1.Điều không đúng về chọn lọc nhân tạo là
Chọn câu trả lời đúng
A. nhu cầu sản xuất là động lực. hình như còn nhu cầu thẩm mĩ nữa hay sao ấy nhỉ
B. nó qui định chiều hướng và nhịp độ biến đổi của vật nuôi - cây trồng.
C. do con người tiến hành và vì lợi ích của con người.
D. gồm 2 mặt song song: vừa đào thải biến dị có hại, vừa tích luỹ biến dị có lợi.

------->Không chính xác lí do vì câu đó không sai :).Nhu cầu sản xuất là của ai nếu không là của con người???Chỉ có con người là loài duy nhất trong tự nhiên có khả năng sản xuất ra những sản phẩm tuỳ theo nhu cầu của bản thân.Mà nhu cầu sản xuất của con người thì rõ ràng là động lực của CLNT rồi(bạn có thể xem lại SGK nếu còn nghi ngờ điều này :D ).Đáp án đúng xin chưa đưa ra để các bạn khác và cả bạn suy nghĩ (nếu bạn còn hứng thú :) )


Câu 2.Cơ sở tế bào học của quy luật phân li của Menđen là
Chọn câu trả lời đúng
A. sự phân li đồng đều của cặp NST tương đồng trong giảm phân và tổ hợp lại của cặp NST tương đồng trong thụ tinh.
B. sự tự nhân đôi của NST ở kì trung gian và sự phân li đồng đều của NST ở kì sau của quá trình giảm phân.
C. sự tự nhân đôi, phân li của các NST trong giảm phân và sự tổ hợp lại của các NST trong thụ tinh.
D. sự phân li độc lập của các cặp NST tương đồng (dẫn tới sự phân li độc lập của các gen tương ứng) tạo các loại giao tử và tổ hợp ngẫu nhiên của các giao tử trong thụ tinh.
------> Không chính xác.Mới xem qua thì có vẻ câu này là đúng nhất ,nhưng nếu xem kỹ lại thì rõ ràng đây là điều kiện của định luật PLĐL chứ không phải của định luật Phân Li :D.Bạn có thể xem lại SGK nâng cao để chắc chắn về điều này.Đáp án cũng xin không đưa ra để mọi ngừơi tiếp tục có "công việc" mà làm :D


Câu 3.Tính trạng số lượng không có đặc điểm nào sau đây?

A. Khó thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi.
B. Đo lường được bằng các kỹ thuật thông thường.
C. Thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi.
D. Nhận biết được bằng quan sát thường.
------->Chính xác :).Lí do vì các tính trạng số lượng có hệ số di truyền thấp,nghĩa là phụ thuộc vào môi trường là chủ yếu,nên khi môi trường thay đỗi chúng sẽ dễ thay đổi chứ không phải khó thay đổi


Câu 4.Các khu sinh học trong sinh quyển bao gồm:
Chọn câu trả lời đúng
A. khu sinh học trên cạn, khu sinh học vùng khơi, khu sinh học nước đứng và khu sinh học nước chảy
B. khu sinh học trên cạn, khu sinh học dưới nước và vùng đệm.
C. khu sinh học trên cạn, vùng ven bờ và vùng khơi.
D. khu sinh học trên cạn, khu sinh học nước ngọt và khu sinh học biển. khu sinh học nước ngọt và khu sinh học biển theo sách mới gộp chung thành khu sinh học dưới nước
------->Chính xác :).Khu sinh học thì có khu sinh học trên cạn,khu sinh hoc nước ngọt(khu nước đứng và khu nước chảy),khu sinh học biển(vùng ven bờ và vùng khơi).



Câu 5.Trong một quần thể giao phối, giả sử gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 4 alen, các gen di truyền phân li độc lập thì sự giao phối tự do sẽ tạo ra
Chọn câu trả lời đúng
A. 60 tổ hợp kiểu gen.
B. 10 tổ hợp kiểu gen.
C. 30 tổ hợp kiểu gen.
D. 6 tổ hợp kiểu gen.

gen thứ 1 có 3 alen tạo ra 1+2+3 = 6 kiểu gen
geb 2 có 4 alen tạo ra 1+2+3+4 = 10 kiểu gen
số tổ hợp kiểu gen: 6*10 = 60
---->Chính xác.Bạn Huy có thể lí giải tại sao lại có biểu thức đó đc không? :) Vì tui chỉ làm theo công thức của SGK đưa ra (SGK 12 nâng cao,trang 84).Nhưng có vẻ cách của bạn ngắn gọn và dễ nhớ hơn đối với gen có 5 alen trở xuống :)

-------->Thanks bạn Huyzxz đã tham gia và cho đáp án :).Vẫn còn 2 câu chưa có đáp án và lời giải,mời các "cao thủ" xuất chiêu he :D
 
Y

youngyoung0

Câu 1.Điều không đúng về chọn lọc nhân tạo là
Chọn câu trả lời đúng
A. nhu cầu sản xuất là động lực. hình như còn nhu cầu thẩm mĩ nữa hay sao ấy nhỉ
B. nó qui định chiều hướng và nhịp độ biến đổi của vật nuôi - cây trồng.
C. do con người tiến hành và vì lợi ích của con người.
D. gồm 2 mặt song song: vừa đào thải biến dị có hại, vừa tích luỹ biến dị có lợi.

phan ly tinh trang moi quy dinh chieu huong vaf nhiep do

Câu 2.Cơ sở tế bào học của quy luật phân li của Menđen là
Chọn câu trả lời đúng
A. sự phân li đồng đều của cặp NST tương đồng trong giảm phân và tổ hợp lại của cặp NST tương đồng trong thụ tinh.
B. sự tự nhân đôi của NST ở kì trung gian và sự phân li đồng đều của NST ở kì sau của quá trình giảm phân.
C. sự tự nhân đôi, phân li của các NST trong giảm phân và sự tổ hợp lại của các NST trong thụ tinh.D. sự phân li độc lập của các cặp NST tương đồng (dẫn tới sự phân li độc lập của các gen tương ứng) tạo các loại giao tử và tổ hợp ngẫu nhiên của các giao tử trong thụ tinh

co so te bao hoc : giam phan va thu tinh

ban chat la su sap xep mot cach ngau nhien(tu do) NST trong cap tuong dong

^!^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom