Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

Q

quyenuy0241

He PT​

1)
[TEX]\left\{ 3(x + \frac{1}{x}) = 4(y + \frac{1}{y}) = 5(z + \frac{1}{z}) \\ xy + yz + zx = 1(2) \\ . \\ [/TEX]

Tui thấy trừ cho nhau sẽ ra:)>-:D

(Tái xuất giang hồ:khi (176)::khi (4)::khi (53)::M29:
Viết lại pT đầu như sau:với x,y,z khác 0 :
[tex]\frac{x}{3(x^2+1)}=\frac{y}{4(y^2+1)}=\frac{z}{5(z^2+1)} (1)[/tex]
(1) \Rightarrow nếu [tex](x_0,y_0,z_0)[/tex] là nghiệm ở đây [tex]x_0>0,y_0>0,z_0>0[/tex] thì [tex] -x_0,-y_0,-z_0 [/tex] cũng là nghiệm (1) dẫn tới (1) có nghiệm cùng dấu
[tex]x=tan \frac{A}{2},y=tan \frac{B}{2},z=tan \frac{C}{2}[/tex]
Lại có do (2) [tex]tan \frac{A}{2}.tan \frac{B}{2}+tan \frac{B}{2}.tan \frac{C}{2}+tan \frac{C}{2}.tan \frac{A}{2}=1[/tex] nên A,B,C là 3 góc của 1 tam giác
lại có[tex] sinA=\frac{tan \frac{A}{2}}{1+tan^2 \frac{A}{2}}[/tex]
Nên[tex] (1) \Leftrightarrow \frac{sinA}{3}=\frac{sinB}{4}=\frac{sinC}{5}[/tex] \Rightarrow các cặp cạnh đối diện cũng tỉ lệ : a,b,c là các cạnh đối diện với góc A,B,C)
[tex]\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}[/tex]
Nên tam giác này là tam giác vuông tại C[tex] \Rightarrow C=90[/tex] dẫn tới z=tan 45=1 thế vào PT(1) được [tex]x=\frac{1}{3},y=\frac{1}{2},[/tex]
Nên HPT có 1 nghiệm là [tex](\frac{1}{3},\frac{1}{2},1) [/tex]theo lý luận trên đầu bài dẫn tới hPT cũng có nghiệm [tex](-\frac{1}{3},-\frac{1}{2},-1)[/tex]
KL :HPT có 2 nghiệm [tex](\frac{1}{3},\frac{1}{2},1),(-\frac{1}{3},-\frac{1}{2},-1)[/tex]
 
D

djbirurn9x

Ai rảnh giải giùm bài này, thax nhiều :D

Cho x, y [TEX]\not = 0 [/TEX] thỏa :[TEX] (x + y)xy = x^2 + y^2 -xy[/TEX]

Tìm [TEX]Max A = \frac{1}{x^3} + \frac{1}{y^3}[/TEX] :eek:
 
Q

quyenuy0241

Ai rảnh giải giùm bài này, thax nhiều :D

Cho x, y [TEX]\not = 0 [/TEX] thỏa :[TEX] (x + y)xy = x^2 + y^2 -xy[/TEX]

Tìm [TEX]Max A = \frac{1}{x^3} + \frac{1}{y^3}[/TEX] :eek:
Đặt[tex] \frac{1}{x}=a, \frac{1}{y}=b .[/tex]
DK[tex] \Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}-\frac{1}{xy} [/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b=a^2+b^2-ab \Rightarrow (a+b)^2-(a+b)=3ab \leq \frac{3(a+b)^2}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b)^2-4(a+b) \leq 0 \Rightarrow 0\le(a+b) \le 4[/tex]

[tex]A=\frac{x^3+y^3}{x^3y^3}=\frac{(x+y)(x^2-xy+y^2)}{x^3y^3}[/tex]


[tex]=\frac{(x+y)(x+y)xy}{x^3y^3}=\frac{x^2+y^2+2xy}{x^2y^2}[/tex]

[tex]=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2=(a+b)^2 \le 16[/tex]
 
B

bigbang195

Phương trình vô tỷ​

Giải phương trình

[TEX]\sqrt{\frac{6}{3-x}}+\sqrt{\frac{8}{2-x}}=6[/TEX]
 
D

dandoh221

Phương trình vô tỷ​

Giải phương trình

[TEX]\sqrt{\frac{6}{3-x}}+\sqrt{\frac{8}{2-x}}=6[/TEX]
ĐK : x < 2
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{\frac{6}{3-x}}-2+\sqrt{\frac{8}{2-x}}-4 = 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{\frac{6}{3-x} - 4}{\sqrt{\frac{6}{3-x}}+2} + \frac{\frac{8}{2-x} - 16}{\sqrt{\frac{8}{2-x}}+4} = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-3).(...) = 0 [/TEX]( gõ sau)
mà ... khác 0 nên ta được [TEX]x = \frac{3}{2}[/TEX]
 
D

dandoh221

Giải phương trình

[TEX]2(x^2-3x+2)=3\sqrt{x^3+8}[/TEX] :cool:
ĐK : x \geq -2
[TEX]\Leftrightarrow 2[x^2-2x+4 - (x+2)] = 3\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}[/TEX]
Đặt [TEX]a = \sqrt{x+2}, b = \sqrt{x^2-2x+4}[/TEX]
Ta được [TEX]2(b^2-a^2) = 3ab[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (a+2b)(2a-b) = 0[/TEX]
Đến đây thì OK rồi
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{x^2+2x}+\sqrt{2x-1}=\sqrt{3x^2+4x+1}[/TEX]
ĐK là các biểu thức trong dấu căn không âm
Đặt [TEX]a = \sqrt{x^2+2x}, b = \sqrt{2x-1} (a,b \geq 0)[/TEX]
PT trở thành
[TEX]a+b = \sqrt{3a^2-b^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2 = 3a^2-b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a^2-2ab-2b^2[/TEX]
:-SS[TEX] a = \frac{1+\sqrt{5}}{2}b. [/TEX]Bậc 2 chắc không vấn đề :D
 
D

dandoh221

Một loạt PT vô tỉ :D

Giải PT :
[TEX]1. x^2-2x+3 = \sqrt{2x^2-x} + \sqrt{1+3x-3x^2}[/TEX]
[TEX]2. x^2-x-1000\sqrt{1+8000x} = 1000[/TEX]
[TEX]3. 2\sqrt{2x+4} + 4\sqrt{2-x} = 9x^2+16[/TEX]
[TEX]4.\sqrt{2x^2+4x+7} = x^4+4x^3+3x^2-2x-7[/TEX]
 
B

bigbang195

Giải PT :
[TEX]1. x^2-2x+3 = \sqrt{2x^2-x} + \sqrt{1+3x-3x^2}[/TEX]

Theo AM-GM
[TEX]\left { \sqrt{2x^2-x}\le \frac{2x^2-x+1}{2} \\ \sqrt{1+3x-3x^2} \le \frac{1+3x-3x^2+1}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2-2x+3 \le \frac{-x^2+2x+3}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x^2-4x+6+x^2-2x-3 \le 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(x-1)^2 \le 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=1 [/TEX]
 
Top Bottom