Sinh [Sinh 8] Thảo luận

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kool_boy_98

~~> Dị ứng là gì? Tại sao lại có dị ứng?

.........................................................................................
 
T

thienthannho.97

~~> Dị ứng là gì? Tại sao lại có dị ứng?

.........................................................................................

Dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ. Tác nhân gây dị ứng là những dị nguyên (Dị nguyên là những chất có thể kích thích sự sản xuất các kháng thể) có thể gây dị ứng và kích thích sự sản xuất kháng thể IgE.

SoDoDiUng.jpg
 
K

kool_boy_98

~~~> Trình bày quá trình điều hòa lượng đường huyết trong máu bằng lời hoặc sơ đồ?

.....................................................................................................
 
H

huongmot

~~~> Trình bày quá trình điều hòa lượng đường huyết trong máu bằng lời hoặc sơ đồ?

.....................................................................................................
* Lượng đường huyết giảm:
Khi lượng đường huyết trong máu giảm sẽ kích thích các tế bào alpha tiết ra glucagon biến glicogen dự trữ trong gan và cơ thành glucozơ. Đồng lượng đường huyết giảm làm tuyến yên tiết ra hoocmon ACTH kích thích tuyến trên thận tiết ra Cooctizon có tác dụng chuyển hoá lipit và protein thành glucozo để tăng đường huyết
* Lượng đường huyết tăng
Khi tỉ lệ lượng đường huyết trong máu tăng sẽ kích thích các tế bào beta tiết insulin. Hoocmon này có tác dụng chuyển glucozo thành glicogen dữ trữ trong gan và cơ
 
S

so.cold

HIện tượng ngạt mũi?

................................................................................................
 
T

thienthannho.97

HIện tượng ngạt mũi?

................................................................................................

Ngạt mũi là hiện tượng khí lưu thông kém, hô hấp bị trở ngại, là bệnh mạn tính trong xoang mũi do viêm cấp tính không được điều trị dứt điểm mà chuyển thành.
 
Y

yuper

Nêu vai trò đối với cơ thể của mỗi loại muối khoáng có nhiều trong thịt?
.
.............................................
 
K

kool_boy_98

Không ai trả lời, mình trả lời nhá ~

(*)Sắt
+Vận chuyển và lưu trữ oxy
+ Cofactor của các enzyme và các protein
+Tạo tế bào hồng cầu

(*)Kẽm
+Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300
enzyme kim loại, trong đó có những enzyme rất quan trọng như cacboxypeptidase 41
A, L-glutamat dehydrogenase, cacbonic anhydrase, cytochrom C-oxydoreductase,
alcoldehydrogenase, lactat dehydrogenase, phosphoglyceraldehyt dehydrogenase,
alkalin phosphatase. Kẽm được coi là chất xúc tác không thể thiếu được của ARNpolymerase. Kẽm có vai trò quan trọng trong quá trình nhân bản ADN và tổng hợp
protein
+Kẽm giúp tăng cường tổng hợp FSH (foline
stimulating hormon) và testosterol. Hàm lượng kẽm huyết thanh bình thường có tác
dụng làm tăng chuyển hoá glucose của insulin. Các hợp chất của kẽm với protein
trong các chế phẩm của insulin làm tăng tác dụng của thuốc này trong thực hành
lâm sàng.
+Hệ thống miễn dịch đặc biệt nhậy cảm với tình trạng kẽm của cơ
thể.
...

(*)I-ốt:
Chức năng quan trọng nhất của iod là tham gia tạo hóc môn giáp T3
(triiodothyronine) và T4 (thyroxine)
...

Tiếp:

Vai trò và nhu cầu nước của cơ thê?
 
Y

yuper

- Câu trả lời của ku chưa đầy đủ, Nhớ là " Có nhiều trong thịt "

1. Fe

- Fe à thành phần của huyết sắc tố (Hb) trong hồng cầu, tham gia vào cấu tạo của sợi cơ và các enzyme hô hấp

- Thiếu Fe dẫn tói giảm QT tạo hồng cầu của tuỷ xương

2. S

- S tham gia trong thành phần cấu tạo của nhiều loại hormone và vitamin

3 Zn

- Zn là thành phần của nhiều enzyme. Rất cần thiết cho sự hàn gắn vết thương và cho sự phát triển bình thường của cơ thể

4. P

- Là thành phần của nhiều enzyme. P cần cho sự phát triển của xương, răng và hoạt động của hệ TK

---> Nói chung, nếu cơ thể thiếu các loại muối khoáng Fe, S, Zn, P đều gây ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động TĐC và NL
 
N

nhoktsukune

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể, con người có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước.
Vai trò của nước đối với cơ thể

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Nước tồn tại ở hai dạng: nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước ngoài tế bào có trong huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt... Huyết tương chiếm khoảng 20% lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể (3-4 lít). Nước là chất quan trọng để các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể. Nước là một dung môi, nhờ đó tất cả các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể, sau đó được chuyển vào máu dưới dạng dung dịch nước.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như chức năng các hệ thống trong cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm suy giảm chức năng thận, thận không đảm đương được nhiệm vụ của mình, kết quả là trong cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Những người thường xuyên uống không đủ nước da thường khô, tóc dễ gãy, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, có thể xuất hiện táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Tuy nhiên một số người lại lầm tưởng về tác dụng của việc uống nhiều nước, họ cho rằng uống càng nhiều nước thì sẽ tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, và họ đã uống quá nhiều nước (4-5 lít/ngày). Thực ra khi uống nhiều nước sẽ gây quá tải cho thận, kèm theo với thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, cơ thể còn thải các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng. Những người bị tăng huyết áp uống nhiều nước rất nguy hiểm.


Xem tạm vậy=]]]]]]]]]]]]]]
 
T

thienthannho.97

Năng lượng được giải phóng trong quá trình nào ? Làm sao để xác định cường độ trao đổi chất của cơ thể ?
 
K

kool_boy_98

Năng lượng được giải phóng trong quá trình nào ? Làm sao để xác định cường độ trao đổi chất của cơ thể ?

Năng lượng được giải phóng trong quá trình dị hóa của tế bào (Một phần được sử dụng vào hoạt động co cơ, phần còn lại biến thành nhiệt)

Để xác định cường độ trao đổi chất của cơ thể, chúng ta sử dụng phòng đo nhiệt lượng

Tham khảo thêm: Đây là sơ đồ cấu tạo của một phòng đo nhiệt lượng

images

Tiếp:

Tại sao thiếu vitamin A trong khẩu phần ăn thì khả năng thu nhận ánh sáng giảm ?
 
T

tomandjerry789

Tiếp:

Tại sao thiếu vitamin A trong khẩu phần ăn thì khả năng thu nhận ánh sáng giảm ?

• Ánh sáng, màu sắc phản chiếu từ vật đến màng lưới sẽ tác động vào cơ quan thụ cảm thị giác là các tế bào que và tế bào nón, gây nên những biến đổi quang hoá,
• Phản ứng quang hoá đó được diễn ra như sau: rôđôpsin ở tế bào que và ôđôpsin ở tế bào nón sẽ bị biến đổi. Cụ thể, dưới tác dụng của ánh sáng, rôpôpsin bị biến đổi thành ôpsin và rêtinen. Sau đó rêtinen được chuyển thành vitamin A dưới tác dụng của một loại enzim, lúc này rôđôpsin chuyển thành hưng phấn, sẽ xuất hiện một xung thần kinh truyền về các tế bào thần kinh và chuyển đi dưới dạng xung thần kinh để về não ở thuỳ chẩm.
• Khi ánh sáng không tác dụng nữa, rêtinen lại được hình thành từ vitamin A dưới tác dụng của một enzim khác, sẽ kết hợp với ôpsin để tái tạo lại rôđôpsin.
• Như vậy, vitamin A là thành phần cấu tạo nên rôđôpsin. Do đó khi thiếu vitamin A thì rêtinen không được hình thành, có nghĩa là không tổng hợp được rôđôpsin, vì vậy khả năng thu nhận ánh sáng giảm.
__________________________
Tiếp. :D
Tại sao có lúc chân bị tê?
 
N

nhoktsukune

Do chân không cử động quá lâu làm không cung cấp đủ oxi, làm tạo nên axit lactic đầu độc cơ gây mỏi cơ, lau dần thành tê

Và bên cạnh cũng có nhiều ý kiến như sau:
1.Khi ta đứng lâu hoặc để chân nguyên một chỗ trong một lúc lâu, có cảm giác như chân dính ở đó và không thể cử động theo ý muốn nữa, đồng thời lại có cảm giác tê rần hoặc đau như bị kim châm. Nguyên nhân là khi đứng hoặc giữ nguyên chân một lúc lâu, máu bị chặn lại không lưu thông được,lưu lượng máu giảm,chất thải có hại bị tích tụ lại. Để "thông báo" cho não tình trạng bị tích tụ này, những tế bào thần kinh ở chân sẽ phát tín hiệu về não nên bạn cảm thấy chân bị tê và đau.



2.Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê chân, tê tay. Tùy theo bệnh mà các triệu chứng này có thể kết hợp với các triệu chứng khác nhau.
Một trong các nguyên nhân này gồm:
Dinh dưỡng không đủ các sinh tố như B1, B12, Folic acid.
Bị tổn thương các thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường.
Ðôi khi đứng lâu quá, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay ở một số các tư thế làm máu khó lưu thông, bị ứ đọng, sinh ra các chất a xít, cũng có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt (chỉ cần tránh giữ lâu ở các tư thế đó là... khỏi bệnh).


3.Hay theo Đông y:
Theo đông y là do khí huyết không thông gây tê.
Nguyên nhân gây tê chân là do các mạch máu và thần kinh bị chèn ép, máu từ các động mạch đến nuôi các mô bị giảm đi, máu từ tĩnh mạch từ các mô của chân trở về tim bị cản trở làm ứ đọng tuần hoàn ở chi dưới. Đây là hiện tượng rất thường gặp và ai cũng có thể mắc phải. Nhiều trường hợp chỉ do ngồi, đứng lâu một tư thế hoặc sai tư thế cũng gây tê chân và chỉ cần thay đổi tư thế thì sẽ hết. Tuy nhiên, tê chân cũng có thể do dinh dưỡng không đủ, thiếu các sinh tố như B1, B12, acid folic, do tác dụng phụ của thuốc hay do tổn thương các thần kinh ngoại vi trong bệnh *** tháo đường.
 
K

kool_boy_98

Hội chứng suy giảm miễn dịch. :)

.............................................................................................................................
 
N

nhoktsukune

Là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, do virút HIV gây ra. AIDS được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Acquired Immuno Deficiency Syndrome. Bệnh này còn được gọi là SIDA (theo tiếng Pháp là Syndrome d'Immuno Deficience Acquise).

AIDS là hội chứng vì nó tập hợp nhiều triệu chứng gây ra do suy giảm miễn dịch vì nhiễm virus HIV. Đây là một hội chứng mắc phải vì người bệnh bị nhiễm bệnh này từ người khác mà không do di truyền mà có bệnh.

Triệu chứng – các giai đoạn của bệnh
Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng HIV được chia theo 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1. Nhiễm trùng cấp (còn gọi là sơ nhiễm)

Giai đoạn 2. Nhiễm virus không triệu chứng

Giai đoạn 3. Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài

Giai đoạn 4. Biểu hiện lâm sàng thực sự của AIDS
 
K

kool_boy_98

Enzim trong nước bọt có tên là gì? Nó có tác dụng gì với tinh bột? Nó hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH và nhiệt độ nào?
 
H

huongmot

Enzim trong nước bọt có tên là gì? Nó có tác dụng gì với tinh bột? Nó hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH và nhiệt độ nào?
- Enzim trong nước bọt có tên là enzim amilaza
- Enzim này có tác dụng biến đổi một phần tinh bột thành đường mantozo
- Enzim này hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH =7,2 và $t^o=37^oC$
Tiếp: Đặc điểm tiến hoá của hệ cơ người so với hệ cơ thú
 
N

nhoktsukune

Câu hỏi rất hay


- Enzim trong nước bọt có tên là enzim amilaza
- Enzim này có tác dụng biến đổi một phần tinh bột thành đường mantozo
- Enzim này hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH =7,2 và to=37oC
Tiếp: Đặc điểm tiến hoá của hệ cơ người so với hệ cơ thú


- Cơ nét mặt :biểu thị trạng thái khác nhau.
- Cơ vận động lưỡi phát triển.
- Cơ tay: phân hóa làm nhiều nhóm nhỏ như cơ gập duỗi tay, cơ co duỗi các ngón, đặc biệt là cơ ơ ngón cái.
- Cơ chân lớn khỏe. Cơ gập ngửa thân.





Trong quá trình tiến hóa, do ăn thức ăn chín, sử dụng các công cụ ngày càng tinh xảo, do phải đi xa để tìm thức ăn nên hệ cơ xương người đã tiến hóa đến mức hoàn toàn phù hợp với hoạt động ngày càng phức tạp, kết hợp với tiếng nói và tư duy ? con người đã khác xa so với động vật.




Cho biết các loại emzim chủ yếu với cơ thể
Tên?
Điều kiện hoạt động(PH,....)?
...
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom