[Sinh 12] Tính toán trong ADN.

H

huehao

a)theo minh co 10 riboxom truot qua suy ra da xay ra 10 lan phien ma nen se co 10 bo ba ket thuc ma de bai cho co 2010 lan tARN mang aa toi tu do suy ra co tat ca la: 2010+10=2020 bo ba nen moi phan tu mARN se co (2020):10=202 bo ba vay chieu dai mARN ban dau la:
202*3*3.4=2060.4 (A)

b)minh nghi nen them 10aa metiolin vi dau bai hoi la so luong tung loai aa da duoc huy dong cho qua trinh tong hop protein chu k phai la so luong aa tren phan tu protein hoan chinh.
 
B

behang_95

[Sinh 12]Tính tổng số nu mỗi gen.

một tế bào chứa gen A và gen B,khi 2 gen này tái bản một số lần liên tiêp bằng nhau đã cần tới 67500 Nu tự do của môi trường tổng số Nu thuộc hai gen đó có trong tất cả các gen con đươc hình thành sau các lần tái bản ấy la 72000.biết gen A co chiều dài gấp đôi gen B.
tổng số Nu thuộc mỗi gen la


Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
B

behang_95

[Sinh 12]Một bài về mARN

a, gen phải có chiều dài bao nhiêu micromet mới chứa đủ thông tin để tổng hợp 1 phân tử mARN CÓ 270 rN LOẠI A,chiếm 20% so rN toàn mạch.
b, gen trên có khối lượng bao nhiêu dVC ?
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

a\ Ta có : rN=270:20% =1350 nu
\Rightarrow số nu của gen tổng hợp mARN này là : N= 2. rN=2700 nu
\Rightarrow chiều dài của gen tổng hợp là : L=(2700:2).3,4=4590 Ao =0,459 ( micromet)
b\ gen này có khối lượng là:M= 300 .N =810000(đvC)
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

Gọi NA và NB là tổng số nu lần lượt của hai gen A và B
Gọi x là số lần nhân đôi của 2 gen
Ta có :
( NA + NB )( 2^x -1)=67500 nu
( NA + NB ) 2^x = 72000 nu
\Rightarrow3 NB =4500 \Rightarrow NB= 1500 nu
\RightarrowNA = 3000 nu ( gen A có chiều dài gấp đôi gen B \Rightarrow NA=2NB )
 
H

hongloanbt

bt sinh12

một gen có 20% adenin và trên mạch gốc có 35% xitozin. Gen tiến hành phiên mã 4 lần và đã sử dụng môi trường tổng số 4800 ribonucleotit tự do. Mỗi phân tử mARN được tạo ra có chứa 320 uraxin. Số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho phiên mã là ???
:M_nhoc2_16:
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

một gen có 20% adenin và trên mạch gốc có 35% xitozin. Gen tiến hành phiên mã 4 lần và đã sử dụng môi trường tổng số 4800 ribonucleotit tự do. Mỗi phân tử mARN được tạo ra có chứa 320 uraxin. Số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho phiên mã là ???
:M_nhoc2_16:
Gen tiến hành phiên mã 4 lần và đã sử dụng môi trường tổng số 4800 ribonucleotit tự do \Rightarrow số nu của gen là: N=( 4800:4).2=2400 nu
số nu của mỗi loại của gen là : A=T=480
G=X=720
Mặt khác trên mạch gốc có 35% nu loại X \Rightarrow X1=G2=rG= (2400:2).35%=420
\RightarrowX2=G1=rX=X-X1=720-420=300
Mà mỗi phân tử mARN tạo ra có chứa 320 nu loại U
\RightarrowrU=A1=T2=320
T1=A2=rA=A-A1=480-320=160
Vậy số lượng từng loại rn mt cung cấp là
A=4.rA=640
U=4. rU=1280
G=4. rG=1680
X=4.rX =1200
 
B

behang_95

[Sinh 12]Tính số lần nhân đôi của gen.

hai gen I va II đều dài 3060 Ao.gen I có A=20% và bằng 2/3 số A của gen II .cả hai gen đều nhân đôi một số đợt môi trường cung cấp cho 1620 nu tự do loại X .số lần nhân đôi của gen I và gen II la



Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.
[Môn học + khối lớp]Nội dung cần hỏi
 
Last edited by a moderator:
B

behang_95

Tính số nu của môi trường

gen có chiều dài 2193 A0.quá trình tự nhân đôi của gen đã tạo ra 64 mạch đơn ,trong các gen con có chưa 8256 Nu loai T .thì số lương từng loại nu môi trương cung cấp cho quá trình trên la
 
B

behang_95

Can giai cap toc

môt gen có 1701 liên kết H .tổng hợp phân tử mARN có tỉ lệ các loại rN A:U:G:X =1:2:3:4
xác định: L gen?
số Nu mỗi loại của mạch đơn của gen?
 
Last edited by a moderator:
B

behang_95

[Sinh 12]Tính %

gen có khối lượng 516.10^3 đvC .tổng hợp được phân tử mARN có hiệu số giữa rN loại A với X =35% VÀ HIỆU SỐ GIỮA U với G =5% số rN toàn mạch .hãy xác định:tỉ lệ % và số lượng các nu trên gen?
 
N

ngoc1thu2

gen

thế này nhé:
-giả sử mạch gốc là mạch 1\Rightarrow$T_1$:$A_1$:$X_1$:$G_1$=1:2:3:4
đặy $T_1$=x
2A+3G=1701
\Leftrightarrow2*3x+3*7x=1701
\Rightarrowx=63
đến đây đơn giản rồi bạn tự tính nhá
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Số nu của gen: N=1720 nu
ta có: %rA-%rX=35% và %rU-%G=5%--->%rA=35%+%rX
và %rU=5%+%rG
mà %rA+%rU+%rX+%rG=100%
<-->35%+%rX+5%+%rG+%rX+%rG=100%
<-->%rG+%rX=30%
--->%G=%X=(%rG+%rX)/2=15%=258
--->%A=%T=50-15=35%=602
hoặc bạn cũng có thể làm cách ngắn gọn hơn:
ta có:rA-rX=35% và rU-rG=5%
cộng vế theo vế, ta được:
rA+rU-rX-rG=40%
mà rA+rU+rG+rX=100%
--->rA+rU=70%, rG+rX=30%
-->A=T=35%, G=X=15%
 
N

nhocbonmat96

Tạo 64 mạch đơn tức là có 32 tb con-->nhân đôi 5 lần
số nu của gen: N=2193/3,4*2=1290
số nu mỗi loại của gen:
A=T=8256/32=258
G=X=N/2-A=387
số nu mỗi loại mt cung cấp:
Amt=Tmt=(2^5-1)*A=7998
Gmt=Xmt=(2^5-1)*G=11997
 
N

nhocbonmat96

Số nu mỗi gen:N=3060/3,4*2=1800
-xét gen 1 có:
Agen1=Tgen1=20%=360
Ggen1=Xgen1=50-20=30%=540
-xét gen 2 có:
Agen2=Tgen2=3/2*Agen1=30%=540
Ggen2=Xgen2=50-30=20%=360
gọi k1, k2 là số lần nhân đôi gen 1,2, ta có số nu gen X mt cung cấp cho 2 gen nhân đôi:
Xgen1*(2^k1-1)+Xgen2*(2^k2-1)=1620
--->540(2^k1-1)+360*(2^k2-1)=1620
--->k1=1, k2=2
 
C

consoinho_96

Adn

tại sao nói ADN là cơ sở di truyền của cấp độ phân tử ? tính đặc trưng và đa dạng của ADN
câu 2:điểm giống và # nhau của ADN và mARN
câu 3
nguyên tắn bổ sung là gì ?
 
H

hongloanbt

1/ ADN là thành phần chính của NST mà NST là cơ sở di truyền ở cấp độ tế bào nên ADN là cơ sở di truyền ở cấp độ phận tử
-ADN chứa thong tin di truyền đặc trung cho mỗi loài về thành phân ,số lương, trình tự sắp xếp các Nu
-ADN có khả năng tự nhân đôi đảm bào cho NST hình thành trong nguyên phân, giảm phân bình thường
-ADN chứa các gen, mội gen t/h chức năng di truyền khác nhau thông qua phiên mã, dịch mã
-có khả năng đột biến về cấu trúc
2/giống nhau:
-cấu tạo theo nguyên tắc đa đa phân, gồm 3 thành phần:axit photphoric,4 loại bazo nito, đường
-liên kết giữa các đơn phân là liên kết photphodieste thành chuỗi poliNucleotit
khác:
ADN:- 4 loại Nu:A,T,G,X
-cấu trúc bâc 2 chuỗi xoắn kép
-có liên kết hidro
-số lương Nu nhiều, khối lượng phân tử lớn
-2mạch đơn
-đường C5H10O4
mARN
-4 loại Nu:A,U,G,X
-cấu trúc bậc 2 xoắn hoặc không
-khong liên kết hidro
-gồm 1 mạch đơn
-đường C5H10O5
3/trong quá trình nhân đôi ADN sử dụng 1 mạch làm khuôn tổng hơp tạo nên mach mới, A lk với T ,G lk với X
 
N

nhocbonmat96

Câu 3 của bạn hongloanbt mk thấy hình như không đúng vì ADN sẽ sử dụng 2 mạch ADN để làm mạch khuôn tổng hợp ADN chứ không phải là 1 mạch, mk cũng xin bổ sung một vài ý:
1) ADN đặc trưng vì mỗi ADN sẽ có 1 thành phần, số lượng và trật tự riêng, đa dạng vì có nhiều loại ADN khác nhau do mỗi loại có thể có 1 thành phần, số lượng, và trật tự khác nhau tạo nên rất nhiều loại ADN
2) giống:- dều cấu tạo bởi C,H,O,N,P
-đều cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà đơn phân là các nuclêôtit
-đều lưu giữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền
-đều có các lk hiđrô
khác:
-ADN có 1 loại còn ARN có 3 loại
-ADN thì nằm trong nhân còn ARN có thể di chuyển ra tb chất
-ADN quy định trình tự các ribônu trong ARN, còn ARN quy định các aa trong prô
 
C

consoinho_96

mấy bạn ơi giúp mình bài này nữa nhé
câu 1: tính chất đặc diểm của ADN đảm bảo trong nó giữ và truyền thông tin trong cơ thể sống
câu 2 : sự thể hiên nguyên tắc bổ sung trong cấu trúc và di truyền . hậu quả của sự vi phạm nguên tắc bổ sung
câu 3:
các yếu tố tham gia quá trình tổng hợp ADN, vai trò các yếu tố trong quá trình tổng hợp ADN
câu 4: đặc điểm giông và # trong cơ chế tổng hợp ADN ở sv nhân chuẩn và sv eculi
câu 5: tại sao từ 4 loại Nu lại yaoj ra được nhiều gien # nhau, phân biệt các loại gien đó về cấu trúc chức năng
 
H

hongruby

mấy bạn ơi giúp mình bài này nữa nhé
câu 1: tính chất đặc diểm của ADN đảm bảo trong nó giữ và truyền thông tin trong cơ thể sống

số lượng thành phần và trình tự sắp xếp các nu trên chuỗi polinucleotit là đặc trưng cho mỗi loại ptu ADN

câu 2 : sự thể hiên nguyên tắc bổ sung trong cấu trúc và di truyền . hậu quả của sự vi phạm nguên tắc bổ sung
các nu có kích thước lớn liên kết với các nu có kích thước bé ;
A nối T bằng 2 lk hidro và G nối X bằng 3 lk; một bazo loại purin trên mạch này lk với 1 bazo loại pirimidin trên mạch kia.
.
nguyên tắc bổ sung làm hình thành 2 ADN con giống hệt mẹ => đảm bảo duy trì thông tin di truyền qua các thế hệ
=> nếu ci phạm NTBS thì ADN sẽ bị biến đổi cấu trúc
=> hậu quả: hình thành loài ko bình thường,bị bệnh lí

câu 3:
các yếu tố tham gia quá trình tổng hợp ADN, vai trò các yếu tố trong quá trình tổng hợp ADN
tham gia tổng hợp ADN có các enzim đặc hiệu
.

câu 4: đặc điểm giông và # trong cơ chế tổng hợp ADN ở sv nhân chuẩn và sv eculi
SV nhân chuẩn thì sự nhân đôi xảy ra ở nhiều điểm trong mỗi phân tử ADN tạo ra nhiều đơn vị nhân đôi,do nhiều loại enzim tham gia.TB ở sv nhân chuẩn có kích thước lớn hơn và mỗi đơn vị nhân đôi có 2 chạc chữ Y ,phát sinh từ 1 điểm khởiddaaud và nhân đôi đồng thời
.
còn ở E.Coli thì nhân đôi ko đồng thời,quá trình tổng hợp ko liên tục mà bị gián đoạn

câu 5: tại sao từ 4 loại Nu lại yaoj ra được nhiều gien # nhau, phân biệt các loại gien đó về cấu trúc chức năng
các loại gen được cấu trúc từ các nu với số lượng khác nhau và trình tự sắp xếp các nu trên phân tử tạo nên vô số loại ADN khác nhau
 
Top Bottom