Phương pháp giải các bài toán về tỉ lệ thức

R

riverflowsinyou1

Giải
Đặt a/x=b/y=c/z=k
=> a=k.x;b=k.y;c=k.z thế vào :
(x.k.k^2+y.k.k+k.z)/(x.k^2+y.k+z)=k.(x.k^2+y.k+z)/(x.k^2+y.k+z)=k không phụ thuộc
 
L

lengocminhtam

cho e hỏi trong cái "tính chất 2 của dãy tỉ lệ thức bằng nhau" ấy thì e đổi vị trí thành \frac{c}{d} = \frac{a}{b} = \frac{i}{j} rồi e tính là \frac{c -a + i}{d - b+j} có đc ko ạ?????????
sao khi e thay số vào thì nó lại ko ra ạ ????????????
 
Q

quan2002

Toán 7 nè !!!

Tìm x,y,z biết :
x/2=y/3=z/5 và xyz=180

Giúp mình nhé đang cần gấp !!!!!
 
T

trucphuong02

Tìm x,y,z biết :
x/2=y/3=z/5 và xyz=180

Giúp mình nhé đang cần gấp !!!!!

Ta đặt:
x/2=y/3=z/5=k
\Rightarrow x=2k
y=3k
z=5k
Vậy:
x.y.z=2k.3k.5k=k.30=180
\Rightarrow k=180:30=6
\Rightarrow x=2k\Rightarrow x=2.6=12
\Rightarrow y=3k\Rightarrow y=3.6=18
\Rightarrow z=5k\Rightarrow z=5.6=30
Kết luận:
x=12
y=18
z=30
 
Top Bottom