Phương pháp giải các bài toán về tỉ lệ thức

K

kingofthemath

Ôi trời! Nghịch lý toán học! Thế này:
Giả sử hàng thập phân của 0,9999... có n chữ số 9
=> Hàng thập phân của 9,9999... có n - 1 chữ số 9
Thế thì sao bằng 1 được.
Linh ơi! Bạn học lớp mấy mà biết tới lớp 11 luôn vậy?

Mình lớp 7. nếu không tin 0,(9)=1 thì bạn có thể vào google mà tra...
 
Last edited by a moderator:
K

kingofthemath

Cái này có lỗi sai mà:
Nếu hàng thập phân của x = 0,9999... có n chữ số 9. (1)
Thì hàng thập phân của 10x = 0,9999...*10 = 9,9999... n - 1 chữ số 9. (2)
=> 10x - x = 9,9999... - 0,9999... = 9x
(1),(2) =>[tex]9x \neq 9[/tex] <=>[tex]0,9999... \neq 1[/tex] (đtcm)

Chả hiểu gì cả., nhưng 1=0,(9) có đó
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

Mặc dù em thấy là có vẻ hơi sai sai nhưng tra trên google thì đúng là 0,(9)=1 thật
Nhưng tính thì em vẫn nghĩ là nó không bằng 9 đâu, thôi mặc kệ cứ biết là 0,(9)=1 là được. Vậy là anh Linh làm đúng rồi đó
Em phục anh Linh thật cả anh Toàn nữa :khi (15)::khi (15)::khi (143)::khi (15)::khi (15):
 
H

harrypham

Mặc dù em thấy là có vẻ hơi sai sai nhưng tra trên google thì đúng là 0,(9)=1 thật
Nhưng tính thì em vẫn nghĩ là nó không bằng 9 đâu, thôi mặc kệ cứ biết là 0,(9)=1 là được. Vậy là anh Linh làm đúng rồi đó
Em phục anh Linh thật cả anh Toàn nữa :khi (15)::khi (15)::khi (143)::khi (15)::khi (15):

Thực chất tra trên google là có hết.
http://en.wikipedia.org/wiki/0.999... (nhìn cái link ảnh công thức toán của bác braga thì đoán là bác lấy trong link trên )

http://vi.wikipedia.org/wiki/0,999....
 
T

thaoydbg

mh do cac ban bai nha
vào luk 12h 2kim gjờ va fút trùng nhau.hỏi sau ít nhất thời gian bao lâu kim gio va lim fút lại trùng nhau
 
T

thaoydbg

CMR từ tỉ lệ thức (a+b)/ (a-b) = (c+d)/ (c-d) khác 1 ta có tỉ lệ thức a/b= c/d

tu ti le thuc (a+b)/(a-b) = (c+d)/(c-d) ta suy ra
(a+b)(c-d) = (a-b)(c+d)
\Rightarrow ac-ad+bc-bd=ac-bd+ad-bd
\Rightarrow ac-ad+bc-bd+ac+ad-bc+bd=0
\Rightarrow ad=bc
\Rightarrow a/b = c/d
mh lam co dug k nhj
cac ban xem gjup mh nha.hjj
thanks
 
T

thuyenrop4

khó quá đi thôi bạn toàn giải hay thật đó. bạn đến từu thành phố nào ở đâu
 
H

huypc

Năm nay em vào lớp 7 đang học trước môn Toán và Lí nhưng gặp đến bài này em bí mong ai giảng giúp bài về Tỉ Lệ Thức với
Tks
 
N

ngocpllccc

Tỉ lệ thức
Định nghĩa:
Tỉ lệ thức là đẳng thức của hai tỉ số
Tỉ lệ thức còn được viết là a:b = c:d.
Tính chất
Tính chất 1 (tính chất cơ bản của tỉ lệ thức)
Nếu thì a.d = b.c
Tính chất 2 (điều kiện để 4 số lập thành tỉ lệ thức)
Nếu ad = bc và a, b, c, d 0 thì ta có các tỉ lệ thức:

Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
Từ dãy tỉ số bằng nhau ta suy ra:
=
(giả thiết các tỉ số đều có nghĩa)
Tổng nquát cho dãy tỉ số bằng nhau:
(n2; nZ)

Nếu nói: Các sỗ x, y, z tỉ lệ với các số a, b, c ta có thể viết như sau:
hoặc x: y: z = a: b: c
 
H

harrypham

Năm nay em vào lớp 7 đang học trước môn Toán và Lí nhưng gặp đến bài này em bí mong ai giảng giúp bài về Tỉ Lệ Thức với
Tks
Anh nghĩ tỉ lệ thức là một vấn đề không khó em à, vì phương pháp để giải nó rất rõ ràng, chỉ cần cho số là có thể áp dụng.
 
N

nhi5bnd

VD1: C1:

(đpcm)

C2: Từ
Đặt: . Khi đó ta có:

(1)

(2)

(3)

Từ (1),(2),(3) ta có: (đpcm)

C3:

+ ta có:





(1)

Từ ta có:











(2)


- Từ (1) và (2) Ta có: (đpcm)
 
T

thang_2000

ti le thua

Tỉ lệ thức
Định nghĩa:
Tỉ lệ thức là đẳng thức của hai tỉ số
Tỉ lệ thức còn được viết là a:b = c:d.
Tính chất
Tính chất 1 (tính chất cơ bản của tỉ lệ thức)
Nếu thì a.d = b.c
Tính chất 2 (điều kiện để 4 số lập thành tỉ lệ thức)
Nếu ad = bc và a, b, c, d 0 thì ta có các tỉ lệ thức:

Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
Từ dãy tỉ số bằng nhau ta suy ra:
=
(giả thiết các tỉ số đều có nghĩa)
Tổng nquát cho dãy tỉ số bằng nhau:
(n2; nZ)

Nếu nói: Các sỗ x, y, z tỉ lệ với các số a, b, c ta có thể viết như sau:
hoặc x: y: z = a: b: c
 
H

hoamattroi_3520725127

Đề bài thiếu bạn nhé. Mình nghĩ đề bài của bạn là thế này : Cho a/b = c/d. CMR : a + b/b = c + d/d

Bài giải :

[TEX]\frac{a }{b} = \frac{c }{d} \rightarrow \frac{a}{b} + 1 = \frac{c}{d} + 1 \rightarrow a+b/b=c+d/d (dpcm)[/TEX]
 
D

duc_2605

Các bạn ơi, mình góp cho bài này vừa mới sáng nay mình học....
Ai cần đáp án có ngay""" Ai giải đúng có thanks
Cho $\dfrac{a}{b} = \dfrac{c}{d}$
CMR:
a) $\dfrac{a}{a + b} = \dfrac{c}{c + d}$
b) $\dfrac{2a - 3b}{2a + 3b} = \dfrac{2c - 3d}{2c + 3d}$
c) $(\dfrac{a - b}{c - d})^2 = \dfrac{a^2 + b^2}{c^2 + d^2}$
Mình gợi ý xíu nha: có thể đặt $\dfrac{a}{b} và \dfrac{c}{d}$ = k
\Rightarrow a = b.k và c = d.k............
 
Top Bottom