Ôn Thi Đại Học 2013.

H

huutho2408

Bài 7: Giải phương trình $(7+4\sqrt{3})^x-3(2-\sqrt{3})^x+2 = 0$
$\bullet$ Từ pt đầu ta có:$$(7+4\sqrt{3})^x-3(2-\sqrt{3})^x+2=0$$
$$\Longleftrightarrow(2+\sqrt{3})^{2x}-3(2-\sqrt{3})^x+2=0$$
$$\Longleftrightarrow(2+\sqrt{3})^{2x}-\dfrac{3}{(2+\sqrt{3})^x}+2=0 (1)$$
$\bullet$ Đặt:$(2+\sqrt{3})^x=t $ $(t > 0)$

$\bullet$ Pt(1) trở thành:$$t^3+2t-3=0$$
$$\Longleftrightarrow t=1$$
Vì vậy:$(2+\sqrt{3})^x=1 $ $\Longleftrightarrow x=0$
 
H

huutho2408

Bài 8: Giải phương trình $(3+\sqrt{5})^x+16(3-\sqrt{5})^x = 2^{x+3}$
$\bullet$ Do $(3+\sqrt{5})^x.(3-\sqrt{5})^x=4^x$ (với $x\not= 0$)

$\bullet$ Nên từ pt đầu ta có:$$(3+\sqrt{5})^x+16(3-\sqrt{5})^x=2^{x+3} $$
$$\Longleftrightarrow(3+\sqrt{5})^x+\dfrac{2^{2x+4}}{(3+\sqrt{5})^x}=2^{x+3} (1)$$
Chia cả 2 vế của pt (1) cho $2^{x+3}$

Thì pt (1) trở thành:

$$\dfrac{(3+\sqrt{5})^x}{8.2^x}+\dfrac{2.2^x}{(3+\sqrt{5})^x}=1 (2)$$


$\bullet$ Đặt:$\dfrac{(3+\sqrt{5})^x}{2^x}=t$ $(t > 0)$


$\bullet$ Pt(2) trở thành:

$$\dfrac{1}{8}t+\dfrac{2}{t}=1$$
$$\Longleftrightarrow t^2-8t+16=0$$
$$\Longleftrightarrow t=4$$
$\bullet$ Nên :$$(\dfrac{(3+\sqrt{5}}{2})^x=4$$
$$\Longleftrightarrow x=\dfrac{log 4}{log\dfrac{(3+\sqrt{5})}{2} }$$
 
D

dhbk2013

Bài 10: Giải phương trình $2^{x^2-3x+3}+2^{x - 1} = 2+2^{(x-1)^2}$
.....................................................................................................................................................................................................................................................................
Giải:
\Leftrightarrow $2^{(x-1)^2 - (x-1) +1} + 2^{x-1} = 2 + 2^{(x-1)^2}$
Đặt t = x-1 . Phương trình trở thành :
\Leftrightarrow $2^{t^2 - t + 1} + 2^t = 2 + 2^{t^2}$
\Leftrightarrow $\frac{2.2^{t^2}}{2^t} + 2^t = 2 + 2^{t^2}$
Đặt a = $2^t (a \not=0 )$ (*)
\Leftrightarrow $a^3 - 3a^2 + 2a = 0$
\Rightarrow [tex]\left[\begin{a=0 }\\{a = 1 }\\{a=2 } [/tex]
Đối chiếu điều kiện (*) nhận a = 1 và a = 2
\Leftrightarrow[tex]\left[\begin{2^{x-1}= 1}\\{2^{x-1} = 2} [/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left[\begin{x = 1}\\{x = 2} [/tex]
Vậy giá trị x cần tìm : x = 1 và x = 2
 
J

jet_nguyen

Bài 9: Giải phương trình $2^{3x}-6.2^x- \dfrac{1}{2^{3(x - 1)}}+\dfrac{12}{2^x} = 1$
Các bạn chú ý: Vì tô pic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn

Giải:
Phương trình tương đương:
$$2^{3x}-6.2^{x} - \dfrac{8}{2^{3x}}+\dfrac{12}{2^x}=1$$$$ \Longleftrightarrow 2^{3x} - \dfrac{8}{2^{3x}}-6\left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)=1$$$$\Longleftrightarrow \left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)\left(2^{2x}+2+\dfrac{4}{2^{2x}} \right)-6\left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)=1$$$$\Longleftrightarrow \left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)\left(2^{2x}-4+\dfrac{4}{2^{2x}} \right)=1$$$$\Longleftrightarrow \left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)\left(2^{x}-\dfrac{2}{2^{x}} \right)^2=1$$$$\Longleftrightarrow \left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)^3=1$$$$\Longleftrightarrow \left(2^x-\dfrac{2}{2^x} \right)=1$$$$\Longrightarrow 2^x=2$$$$\Longleftrightarrow x=1$$
 
J

jet_nguyen

Bài 11: Giải phương trình $(2+x-x^2)^{\sin x}=(2+x-x^2)^{2-\sqrt{3}\cos x}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
J

jet_nguyen

Bài 12: Giải phương trình $(x-3)^{3x^2-5x+2}=(x^2-6x+9)^{x^2+x-4}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
J

jet_nguyen

Bài 13: Giải phương trình $4^{\log_{0.5}(\sin^2x+5\sin x\cos x+2})=\dfrac{1}{9}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 14: Giải phương trình $x^{lgx}=1000x^2$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
N

newstarinsky

Bài 11: Giải phương trình $(2+x-x^2)^{\sin x}=(2+x-x^2)^{2-\sqrt{3}\cos x}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.

TH1
Nếu $$2+x-x^2=1\\
\Leftrightarrow x^2-x-1=0\\
\Leftrightarrow\left[\begin{matrix} x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\ x=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.$$

Thì phương trình luôn đúng

TH2
Nếu $$\begin{cases} x\not=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2} \\ x\not=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2} \end{cases}.$$
Thì ta có
$$sinx=2-\sqrt{3}cosx\\
\Leftrightarrow sin(x+\dfrac{\pi}{3})=1\\
\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{6}+k.2\pi$$
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

Bài 14: Giải phương trình $x^{lgx}=1000x^2$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.

ĐK $$x>0$$
PT trở thành
$$lg^2x=lg(1000x^2)\\
\Leftrightarrow lg^2x-2lgx-3=0$$
$$\Leftrightarrow\left[\begin{matrix} lgx=-1\\ lgx=3\end{matrix}\right.\\
\Leftrightarrow\left[\begin{matrix} x=\dfrac{1}{10}\\ x=1000\end{matrix}\right.$$
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

Bài 12: Giải phương trình $(x-3)^{3x^2-5x+2}=(x^2-6x+9)^{x^2+x-4}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.

TH1
Khi $$x-3=1\\
\Leftrightarrow x=4$$
Thì phương trình luông đúng

TH2
Khi $$x\not=4$$
PT trở thành
$$(x-3)^{3x^2-5x+2}=(x-3)^{2x^2+2x-8}\\
\Leftrightarrow 3x^2-5x+2=2x^2+2x-8\\
\Leftrightarrow x^2-7x+10\\
\Leftrightarrow\left[\begin{matrix} x=5\\ x=2\end{matrix}\right.$$
 
J

jet_nguyen

Bài 13: Giải phương trình $4^{\log_{0.5}(\sin^2x+5\sin x\cos x+2})=\dfrac{1}{9}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.


Nên PT đã cho vô nghiệm

Giải:
ĐK: $\sin^2x+5\sin x\cos x+2 >0 ( * )$
Phương trình tương đương:
$$\log_{2^{-1}}(\sin^2x+5\sin x\cos x+2)=\log_43^{-2}$$$$\Longleftrightarrow -\log_{2}(\sin^2x+5\sin x\cos x+2)=-\log_43 \,\ \text{Thoả ( * )}$$$$\Longleftrightarrow \sin^2x+5\sin x\cos x+2=4 $$$$\Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} \cos x=0 \\ 5\sin x-\cos x=0 \end{array}\right.$$$$\Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} x=\dfrac{\pi}{2} +k \pi \\ x= a+m \pi \,\ (\tan a=\dfrac{1}{5} ) \end{array}\right.$$
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bài 18: Giải phương trình $4^{2x+\sqrt{x+2}}+2^{x^3} = 4^{2+\sqrt{x+2}}+2^{x^3+4x-4}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
T

truongduong9083

Bài 19: Giải phương trình $3^x+5^x= 6x+2$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
T

truongduong9083

Bài 20: Giải phương trình $5^x.8^{\dfrac{x-1}{x}} = 500$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
N

newstarinsky

Bài 17: Giải phương trình $2013^{sin^2x}-2013^{cos^2x} = cos2x$

Ta có $$2013^{sin^2x}-2013^{cos^2x}=cos^2x-sin^2x\\
\Leftrightarrow 2013^{sin^2x}+sin^2x=2013^{cos^2x}+cos^2x$$
Xét hàm đặc trưng
$$f(t)=2013^t+t$$
Hàm số đồng biến nên pt đúng khi
$$cos^2x=sin^2x\\
\Leftrightarrow cos2x=0\\
\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}$$
 
Top Bottom