Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,478

N

ngobaochauvodich

Cho biết B trội hoàn toàn so với b.Lấy hạt phấn của cây tam bội Bbb thụ phấn cho cây tứ bội BBbb.Nếu hạt phấn lưỡng bội không có khả năng thụ tinh thì tỉ lệ KH đời con là
A.2:1
B.8:1
C.11:1
D.3:1


watermark.php
 
D

drthanhnam

Cho biết B trội hoàn toàn so với b.Lấy hạt phấn của cây tam bội Bbb thụ phấn cho cây tứ bội BBbb.Nếu hạt phấn lưỡng bội không có khả năng thụ tinh thì tỉ lệ KH đời con là
A.2:1
B.8:1
C.11:1
D.3:1
Bbb--> 1B: 2b ( do n+1 không thụ tinh)
BBbb--> 1BB: 4Bb : 1bb
->1BBB:6BBb:9Bbb:2bbb
=> tỉ lệ 16/2=8/1
 
N

ngobaochauvodich

1gen có 7 đoạn exon, mỗi exon mã hóa 5aa, chiều dài các đoạn exon = chiều dài các đoạn intron. hỏi gen cấu trúc dài bao nhiêu?
 
D

daiphongxt

Quy luật phân li độc lập của Menđe thức chất nói về:
A-Sự phân ly độc lập của các alen trong giảm phân
B-Sự tổ hợp tự do của các alen khi thụ tinh
C-Sự phân ly độc lập của các tính trạng
D-Sự phân ly KH theo biểu thức (3:1)^n
 
C

canhcutndk16a.

Quy luật phân li độc lập của Menđe thức chất nói về:
A-Sự phân ly độc lập của các alen trong giảm phân
B-Sự tổ hợp tự do của các alen khi thụ tinh
C-Sự phân ly độc lập của các tính trạng
D-Sự phân ly KH theo biểu thức (3:1)^n
----------------------------------------------------
 
A

aotrangyk

Ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do hai gen không alen phõn li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả dẹt, khi chỉ có một trong hai alen cho quả trũn và khi khụng cú alen trội nào cho quả dài. Tớnh trạng màu sắc hoa do một gen cú 2 alen quy định, alen D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hoa trắng. Cho cây quả dẹt. hoa đỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hỡnh phân li theo tỉ lệ 6 cây quả dẹt, hoa đỏ : 5 cây quả trũn, hoa đỏ : 3 cõy quả dẹt, hoa trắng :1 cõy quả trũn hoa trắng : 1 cây quả dài, hoa đỏ. Biết rằng không xảy ra đột biến, kiểu gen nào của (P) sau đây phù hợp với kết quả trên?
A. B. C. D.
 
N

ngobaochauvodich

Có 1 đột biến lặn trên NST thường là cho mỏ dưới của gà dài hơn mỏ trên.Những con gà như vậy mổ ít thức ăn nên yếu ớt,chủ chăn nuôi liên tục loại bỏ chúng.Cho giao phối ngẫu nhiên 100 cặp gà bố mẹ thu được 1500 con gà trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến.Giả sử không có đột biến mới xảy ra,hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên
A.15 B2 C40 D4
 
R

rainbridge

trả lời #15




Câu 16:Xét một tế bào lưỡng bội của một loài sinh vật chứa hàm lượng ADN gồm [tex]8x10^9 [/tex]cặp nuclêotit. Khi bước vào kì đầu của quá trình nguyên phân tế bào này có hàm lượng ADN gồm
A. [tex]8x10^9 [/tex]cặp nucleôtit B. [tex]32x10^9[/tex]cặp nucleôtit
C. [tex]4x10^9 [/tex]cặp nucleôtit D. [tex]16x10^9[/tex]cặp nucleôtit

Câu 17:Một quần thể thực vật thế hệ F2 thu được tỉ lệ phân li kiểu hình là 9/16 hoa có màu : 7/16 hoa màu trắng. Nếu lấy ngẫu nhiên một cây hoa có màu đem tự thụ phấn thì xác suất thu được thế hệ con lai không có sự phân li về kiểu hình là bao nhiêu ?
A1/9
B.9/7
C.1/3
D.9/16

Câu 18:Ở người, gen tổng hợp 1 loại mARN được lặp lại tới 200 lần, đó là biểu hiện điều hoà hoạt động ở cấp độ
A. Sau dịch mã B. Khi dịch mã C. Lúc phiên mã D. Trước phiên mã

Câu 19: Tạo giống cây trồng bằng công nghệ tế bào không gồm phương pháp
A. nuôi cấy hạt phấn, lai xôma. B. cấy truyền phôi.
C. chọn dòng tế bào xôma có biến dị. D. nuôi cấy tế bào thực vật Invitro tạo mô sẹo

Câu 20: Ở người tính trạng nhóm máu A,B,O do một gen có 3 alen IA, IB, IO quy định. Trong một quần thể cân bằng di truyền có 25% số người mang nhóm máu O; 39% số người mang máu B. Một cặp vợ chồng đều có nhóm máu A sinh một người con, xác suất để người con này mang nhóm máu giống bố mẹ là bao nhiêu?
A.3/4 B. 119/144 C. 25/144 D. 19/24

Câu 21:Ở người, tính trạng tóc xoăn do gen A, tóc thẳng do gen a nằm trên NST thường quy định, tính trạng máu khó đông do gen h , người bình thường do gen H nằm trên NST giới tính X quy định.Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Với 2 gen quy định tính trạng trên, có thể cho tối đa số loại kiểu gen khác nhau ở mỗi giới trong quần thể là:
A. 8 loại kiểu gen ở giới nữ, 4 loại kiểu gen ở giới nam.
B. 3 loại kiểu gen ở giới nữ, 2 loại kiểu gen ở giới nam.
C. 9 loại kiểu gen ở giới nữ, 6 loại kiểu gen ở giới nam.
D. 5 loại kiểu gen ở giới nữ, 3 loại kiểu gen ở giới nam.

Câu 22: Nguyên nhân gây nên hiện tượng đa hình cân bằng là gì?
A. CLTN ủng hộ các cá thể có kiểu gen đồng hợp tử trội
B. CLTN xảy ra theo kiểu chọn lọc phân hoá
C. CLTN ủng hộ các cá thể có kiểu gen đồng hợp tử lặn
D. CLTN ủng hộ các cá thể có kiểu gen dị hợp tử

đọc lại mấy câu này thấy chưa có trả lời, mình làm vầy các bạn xem thử đúng sai góp ý mình với nhé. câu 20 mình tính ko ra, giúp mình nha :)
 
R

rainbridge

Có 1 đột biến lặn trên NST thường là cho mỏ dưới của gà dài hơn mỏ trên.Những con gà như vậy mổ ít thức ăn nên yếu ớt,chủ chăn nuôi liên tục loại bỏ chúng.Cho giao phối ngẫu nhiên 100 cặp gà bố mẹ thu được 1500 con gà trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến.Giả sử không có đột biến mới xảy ra,hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên
A.15 B2 C40 D4

aa=15/1500=0,01 => a=0,1; A=0,9
tần số alen trong 100 cặp gà bố mẹ cũng bằng ts alen trong 1500 gà con
trong 100 cặp gà có bố mẹ chỉ có 2 loại kg là AA (x) và Aa (y)
a=y/2=0,1 =>y=0,2
Aa=0,2.200=40 con
 
N

ngobaochauvodich

Câu 20 đáp án B
Dùng phần bù
IAIo x IAIo => cho nhóm máu O khác bố mẹ, lấy 1 trừ ra là ra đáp số
 
D

daiphongxt

Một vài câu hỏi mong các bạn trợ gúp:
Câu 11:Cây hoa Cẩm tú cầu thuần chủng mọc ở những nơi khác nhau cho màu hoa khác nhau,hiện tượng này là do:
A-Độ pH của đất khác nhau
B-Cường độ ánh sáng khác nhau
C-Nhiệt độ môi trường khác nhau
D-Lượng phân bón khác nhau
Câu 12:Trong quá trình phát sinh sự sống,sinh vật cổ sơ khai đầu tiên hình thành là kết quả của quá trình tiến hóa:
A-Hóa học và sinh học
B-Sinh học
C-Tiền sinh học và sinh học
D-Tiền sinh học
Câu 13:Ở người,xét 3 gen:Gen thứ nhất có 3 alen trên NST thường,các gen 2,3 mỗi gen đều có 2 alen nằm trên NST X (không alen trên Y).Các gen trên X liên kết hoàn toàn với nhau,số KG tối đa về các locut trên trong quần thể người là:
A-30
B-15
C-84
D-42
 
D

drthanhnam

Câu 11:Cây hoa Cẩm tú cầu thuần chủng mọc ở những nơi khác nhau cho màu hoa khác nhau,hiện tượng này là do:
A-Độ pH của đất khác nhau
B-Cường độ ánh sáng khác nhau
C-Nhiệt độ môi trường khác nhau
D-Lượng phân bón khác nhau
Đáp án A
Câu 12:Trong quá trình phát sinh sự sống,sinh vật cổ sơ khai đầu tiên hình thành là kết quả của quá trình tiến hóa:
A-Hóa học và sinh học
B-Sinh học
C-Tiền sinh học và sinh học
D-Tiền sinh học
Đáp án C
Câu 13:Ở người,xét 3 gen:Gen thứ nhất có 3 alen trên NST thường,các gen 2,3 mỗi gen đều có 2 alen nằm trên NST X (không alen trên Y).Các gen trên X liên kết hoàn toàn với nhau,số KG tối đa về các locut trên trong quần thể người là:
A-30
B-15
C-84
D-42
Số KG tối đa:
[tex]\frac{3.(3+1)}{2}.\frac{2.2(2.2+3)}{2}=84[/tex]
 
D

daiphongxt

một vài câu tiếp theo ,các bạn cùng làm nhé:
Câu 5:Bậc dinh dưỡng là:
A-Tất cả các loài sinh vật co nhu cầu giống nhau về 1 loại dinh dưỡng
B-Tất cả các loài cùng mức dinh dưỡng trong 1 lưới thức ăn
C-Các loài cùng mức tiêu thụ dinh dưỡng như nhau trong 1 quần xã sinh vật
D-Các loài cùng nhóm sinh vật sản suất,sinh vật tiêu thụ,sinh vật phân giải
Câu 6:Quan hệ giữa nấm Penicinium với vi khuẩn là:
A-cạnh tranh
B-Hội sinh
C-Sinh vật này ăn sinh vật khác
D-Ức chế cảm nhiễm
Câu 7:ở cà chua tính trạng trội hoàn toàn so với quả vàng,cho 4 cây quả đỏ tự thụ phấn trong đó 1 cây dị hợp tử,tỷ lệ KH ở đời con theo lý thuyết là:
A-3 ĐỎ-1 VÀNG
B-6 ĐỎ-1 VÀNG
C-11 ĐỎ-1 VÀNG
D-15 ĐỎ-1 VÀNG
Câu 8;P có KG:AB/ab DE/de x Ab/ab DE/de. Nếu trao đổi chéo cả hai giới thì số KG ở F1 là:
A-100
B-80
C-70
D-20
Câu 9:trên 1 NST có 3 gen A,B,D;khoảng cách tương đối giữa các gen là:AB=30 cM,AD=50 cM,BD=20 cM,cơ thể dị hợp về 3 cặp gen trên gảm phân,tần số trao đổi chéo kép=tích tần số trao đổi chéo đơn và bầng:
A-3%
B-30%
C-15%
D-6%
Câu 10:Trên một cơ thể có 4 cặp gen nằm trên 4 cặp NST tương đồng,cơ thể bố có 3 cặp gen dị hợp tử,1 cặp gen đồng hợp tử,mẹ thì ngược lại.Có bao nhiêu kiểu giao phối có thể xảy ra:
A-64
B-16
C-256
D-32
 
D

drthanhnam

Câu 5:Bậc dinh dưỡng là:
A-Tất cả các loài sinh vật co nhu cầu giống nhau về 1 loại dinh dưỡng
B-Tất cả các loài cùng mức dinh dưỡng trong 1 lưới thức ăn
C-Các loài cùng mức tiêu thụ dinh dưỡng như nhau trong 1 quần xã sinh vật
D-Các loài cùng nhóm sinh vật sản suất,sinh vật tiêu thụ,sinh vật phân giải

Đáp án B
Câu 6:Quan hệ giữa nấm Penicinium với vi khuẩn là:
A-cạnh tranh
B-Hội sinh
C-Sinh vật này ăn sinh vật khác
D-Ức chế cảm nhiễm

Đáp án D
Nấm penicilium là nguyên liệu tổng hợp kháng sinh penicilin ( loại ks đầu tiên của con người) bởi Alexander Fleming, penicilin có cấu trúc là vòng beta-lactam tác dụng tiêu diêt vi khuẩn
Câu 7:ở cà chua tính trạng trội hoàn toàn so với quả vàng,cho 4 cây quả đỏ tự thụ phấn trong đó 1 cây dị hợp tử,tỷ lệ KH ở đời con theo lý thuyết là:
A-3 ĐỎ-1 VÀNG
B-6 ĐỎ-1 VÀNG
C-11 ĐỎ-1 VÀNG
D-15 ĐỎ-1 VÀNG

4 cây quả đỏ trong đó có 1 cây dị hợp=> tỉ lệ KG: 3AA : 1Aa=> 75% AA : 25% Aa
Qua 1 thế hệ tự thụ => 81,25% AA : 12,5% Aa: 6,25% aa
=>Đáp án D phù hợp
Câu 8;P có KG:AB/ab DE/de x Ab/ab DE/de. Nếu trao đổi chéo cả hai giới thì số KG ở F1 là:
A-100
B-80
C-70
D-20

Số KG:
[tex]\frac{4.5}{2}.\frac{4.5}{2}=100[/tex]
Câu 9:trên 1 NST có 3 gen A,B,D;khoảng cách tương đối giữa các gen là:AB=30 cM,AD=50 cM,BD=20 cM,cơ thể dị hợp về 3 cặp gen trên gảm phân,tần số trao đổi chéo kép=tích tần số trao đổi chéo đơn và bầng:
A-3%
B-30%
C-15%
D-6%


Câu 10:Trên một cơ thể có 4 cặp gen nằm trên 4 cặp NST tương đồng,cơ thể bố có 3 cặp gen dị hợp tử,1 cặp gen đồng hợp tử,mẹ thì ngược lại.Có bao nhiêu kiểu giao phối có thể xảy ra:
A-64
B-16
C-256
D-32
Số kiểu giao phối có thể xảy ra;
(2.4).(2.2.2.1.4)=256
 
R

rainbridge

Câu 13:Ở người,xét 3 gen:Gen thứ nhất có 3 alen trên NST thường,các gen 2,3 mỗi gen đều có 2 alen nằm trên NST X (không alen trên Y).Các gen trên X liên kết hoàn toàn với nhau,số KG tối đa về các locut trên trong quần thể người là:
A-30
B-15
C-84
D-42
Đáp án C

Số KG tối đa:
[tex]\frac{3.(3+1)}{2}.\frac{2.2(2.2+3)}{2}=84[/tex]

các gen trên X liên kết hoàn toàn với nhau thì 2 gen này cũng coi như là 1 gen có 2 alen thôi mà bạn

[tex]\frac{3.(3+1)}{2}.\frac{2(2+3)}{2}=30[/tex]
mình nghĩ vậy, ko biết có đúng ko?
 
R

rainbridge

Câu 8;P có KG:AB/ab DE/de x Ab/ab DE/de. Nếu trao đổi chéo cả hai giới thì số KG ở F1 là:
A-100
B-80
C-70
D-20

Số KG:
[tex]\frac{4.5}{2}.\frac{4.5}{2}=100[/tex]
câu này mình ko biết công thức như thế nào nhưng viết giao tử rồi kẻ khung ra thì mình đếm thấy có 7.10=70 KG mấy à, bạn giải thích giúp mình với
 
R

rainbridge

Câu 41: Có 3 tế bào sinh dục của ruồi dấm có kiểu gen AaBb DE/de giảm phân bình thường . Số loại tinh trùng tối đa có thể được hình thành là
A. 8 B. 6 C. 16 D. 12

có tất cả 4 cặp gen dị hợp :D \Rightarrow số loại tinh trùng tạo ra là 2^4=16

Bạn chú ý, 1tế bào chỉ cho tối đa 2 loại tinh trùng=> 3 tế bào cho tối đa 6 loại tinh trùng.
mình nghĩ, trong trường hợp có trao đổi chéo thì mỗi tinh trùng tạo được 4 loại giao tử, 3 tinh trùng => 12 loại giao tử.
mình xem lại thấy ở ruồi giấm đực ko xảy ra hoán vị gen
vậy bài này giải quyết làm sao nhỉ
rắc rối quá
:confused:
 
N

ngobaochauvodich

Cho P thuần chủng chuột lông xám lai với chuột trắng. F1 toàn chuột lông xám, F1 tạp giao được F2 phân tính theo tỉ lệ 9 chuột xám:3chuột đen:4chuột trắng.Cho chuột trắng F2 tạp giao.Tỉ lệ chuột lông trắng dị hợp thu được F3 là
A.3/4 B.1/4 C.1/8 D.1/2

Xét 1 gen có 2 alen trên 1 NST thường, 1 gen khác có 2 alen nằm trên NST giới tính X không alen trên Y.Có thể tối đa bao nhiêu kiểu giao phối khác nhau giữa các cá thể trong quần thể
A.45 B.15 C.54 D.120

 
R

rainbridge

mình thử nhé

Cho P thuần chủng chuột lông xám lai với chuột trắng. F1 toàn chuột lông xám, F1 tạp giao được F2 phân tính theo tỉ lệ 9 chuột xám:3chuột đen:4chuột trắng.Cho chuột trắng F2 tạp giao.Tỉ lệ chuột lông trắng dị hợp thu được F3 là
A.3/4 B.1/4 C.1/8 D.1/2

Xét 1 gen có 2 alen trên 1 NST thường, 1 gen khác có 2 alen nằm trên NST giới tính X không alen trên Y.Có thể tối đa bao nhiêu kiểu giao phối khác nhau giữa các cá thể trong quần thể
A.45 B.15 C.54 D.120

 
Top Bottom