Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,463

H

hoahongtham_6789

úi nhầm mất rùi đọc đề không kĩ mà cứ tưởng là tạo số kiểu gen tối đa chứ:khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
P

pe_kho_12412

Câu 25: Người ta tiến hành dung hợp các tế bào trần của loài A ( có 24 NST ) với các tế bào trần của loài B (có 32 NST ). Các tế bào lai tạo thành được nuôi cấy tạo cây lai. Số lượng NST của các cây lai và tên gọi của chúng là:
A. 64 NST – thể dị đa bội. B. 56 NST – thể đa bội .
C. 56 NST – thể song nhị bội. D. 112 NST – thể song nhị bội[

tớ làm trước câu này ;))

2 loài sẽ tiến hành lai xa và đa bội hóa --> giống ( song nhị bội)
--> cây con sẽ có bộ nst : 2( 12+ 16)= 56:D
 
N

ngobaochauvodich

Làm nhiều vô các bạn ơi, làm nhiều trúng nhiều, học tập là niềm vui :D
 
R

rainbridge

Gen E và gen F cùng nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể thường, trong đó gen E có 5 alen, gen F có 4 alen. Số kiểu gen dị hợp về cả hai gen này là:
A 90 B 210
C 190 D 150

[TEX]\frac{5.4.(5.4+1)}{2}=210[/TEX]
hihi hy vọng là đúng :D
 
P

pe_kho_12412

Câu 2: Ở thể đột biến của một loài giao phối, khi một tế bào sinh dưỡng nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tế bào con có tổng cộng là 176 NST. Thể đột biến này thuộc dạng
A. Thể một nhiễm hoặc thể ba nhiễm B. thể bốn nhiễm hoặc thể không nhiễm
C. thể ba nhiễm hoặc thể bốn nhiễm D. thể không nhiễm hoặc thể một nhiễm

ta có : số nst của thể đột biến là : 176 : 2^4 = 11

vì thế chọn A :D

Câu 41: Có 3 tế bào sinh dục của ruồi dấm có kiểu gen AaBb DE/de giảm phân bình thường . Số loại tinh trùng tối đa có thể được hình thành là
A. 8 B. 6 C. 16 D. 12

có tất cả 4 cặp gen dị hợp :D \Rightarrow số loại tinh trùng tạo ra là 2^4=16

Câu 38: Ở cừu, gen quy định màu lông có 2 alen: lông xám và lông đen. Người ta tiến hành lai cừu cái lông xám dị hợp tử với cừu đực lông xám. Kết quả thu được ở F1 là 2 cừu lông xám : 1 cừu lông đen. Lời giải thích nào sau đây phù hợp nhất với kết quả trên?
A. Hai alen của gen tương tác kiểu cộng gộp.
B. Có hiện tượng gen gây chết nằm trên NST giới tính X.
C. Cừu đực lông xám bị đột biến gen.
D. Có hiện tượng gen gây chết nằm trên NST thường.

khi lai 1 tính trạng tỉ lệ 2:1 hoặc 1:1 là tỉ lệ của gen gây gây chết, cừu đực , cừu cái đều có tính trạng này nên tính trạng này nằm trên NST thường:D
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 41: Có 3 tế bào sinh dục của ruồi dấm có kiểu gen AaBb DE/de giảm phân bình thường . Số loại tinh trùng tối đa có thể được hình thành là
A. 8 B. 6 C. 16 D. 12
có tất cả 4 cặp gen dị hợp số loại tinh trùng tạo ra là 2^4=16
Bạn chú ý, 1tế bào chỉ cho tối đa 2 loại tinh trùng=> 3 tế bào cho tối đa 6 loại tinh trùng.
Cẩn thận nhé kẻo đi thi bị lừa ^^
Thân!
 
L

longthientoan07

câu 48:
f1=40% ,f2=20% các KH trội về 3 tính trạng là AB/abDe/de : AB/abdE/de : Ab/abDE/de : aB/abDE/de
Kết quả= 2.( 0,3.0,4+0,2.0,1)=0.28
 
P

pe_kho_12412

Câu 22: Cho lai ruồi dấm có kiểu gen AB/abXDXd với ruồi dấm có kiểu gen AB/abXDY được F1 có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng chiếm tỉ lệ 4,375%. Khoảng cách giữa gen A và gen B là
A. 35 cM B. 20 cM. C. 30 cM.. D. 40 cM.

theo mình thì thế này 2 tiền bối cho ý kiền ;)) :

từ tỉ lệ nhận thấy khác 6,25=> có hoán vị
ta biết ruòi giấm chỉ xảy ra hoán vị ở con cái.
xét ở ruồi cái nếu xảy ra hiện tg hoán vị sẽ cho 4.2=8 loại gt
ruồi đực có 2.2=4 loạo giao tử

vì F1 có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng chiếm tỉ lệ 4,375% mà kiểu gen của con F1 mang tất cả tt lặn là : [TEX]abX^d * abY[/TEX]

ta có pt :[TEX] ab.0,5 .1/4= 0,04375 \Rightarrow ab=0,35[/TEX]

hôm nay lịch học lý mà thía này đây :|
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 22. AB/abXDXd x AB/abXDY--> F1 có: 4,375% ab/abXdY
=> ab/ab có tỉ lệ 17,5%=35%.0,5
=> hoán vị gen một bên và tần số ab=AB=35%=> Ab=aB=15%
=> f=30%=> d=30cM
Câu 25. Đáp án C. 56NST . Song nhị bội
Câu 26. Châu chấu đực 2n=23, 3 nhiễm kép=> 2n=25
=> kì sau nguyên phân có 50 NST đơn.
(Có một câu hỏi khá thú vị là nếu giảm phân thì sẽ như thế nào?? ^^ )
 
L

longthientoan07

^^

Gen E và gen F cùng nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể thường, trong đó gen E có 5 alen, gen F có 4 alen. Số kiểu gen dị hợp về cả hai gen này là:
A 90 B 210
C 190 D 150
[TEX]\frac{5.4.(5.4+1)}{2}=210[/TEX]
hihi hy vọng là đúng :D
ở đây đề hỏi số kiểu gen di hợp về cả 2 gen nên phải trừ đi 4.5-20 cặp gen đồng hợp => DA là C
 
H

hoahongtham_6789

Câu 9: Một người được phát hiện có một khối u lớn ở dạ dày. Kết luận nào sau đây về trường hợp này là không chính xác?
A. Một số tế bào ở dạ dày đã mất khả năng kiểm soát sự phân bào, do đó đã phát triển tạo nên khối u.
B. Người này đã bị ung thư dạ dày vì khối u lớn đã chèn ép cả sang các nội quan xung quanh.
C. Các tế bào của khối u này có thể mang bộ NST bình thường nhưng có chứa gen đột biến.
D. Đây là một ví dụ về thể khảm trên cơ thể người.

Phân vân quá??
 
R

rainbridge

mình làm 10 câu đầu nhé

Câu 1: Qui luật phân li của Menđen không đúng với
A. cơ thể giảm phân có hoán vị gen B. cặp NST giới tính
C. cơ thể lưỡng bội D. cơ thể lệch bội
Câu 2: Ở thể đột biến của một loài giao phối, khi một tế bào sinh dưỡng nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tế bào con có tổng cộng là 176 NST. Thể đột biến này thuộc dạng
A. Thể một nhiễm hoặc thể ba nhiễm B. thể bốn nhiễm hoặc thể không nhiễm
C. thể ba nhiễm hoặc thể bốn nhiễm D. thể không nhiễm hoặc thể một nhiễm
Câu 3: Quá trình giao phối tạo ra nguồn biến dị thứ cấp nhiều hơn, phong phú hơn nguyên liệu sơ cấp vì
A. trung hòa tính có hại của đột biến
B. làm xuất hiện nhiều kiểu hình đa dạng phong phú
C. tạo ra vô số biến dị tổ hợp, trong đó có nhiều tổ hợp có giá trị thích nghi cao
D. nhân rộng đột biến và tạo ra vô số biến dị tổ hợp
Câu 4: Dạng sinh vật nào sau đây không phải là sản phẩm của đột biến?
A. Giống lúa có khả năng tổng hợp tiền vitamin A.
B. Chuối nhà tam bội.
C. Một ruồi dấm có mắt dẹt.
D. Giống lúa MT1 có khả năng chịu chua, chịu phèn có nguồn gốc từ giống Mộc tuyền.
Câu 5: Hiện tượng ưu thế lai không tạo ra con lai mang đặc điểm
A. có sức chống chịu cao hơn bố mẹ B. có khả năng tăng trưởng nhanh
C. có thể bất thụ D. có khả năng sinh sản cao hơn bố mẹ
Câu 6: Cho cây ba nhiễm có kiểu gen AaaBb lai phân tích. Biết quá trình giảm phân xảy ra bình thường, theo lí thuyết, tỷ lệ Fa có kiểu gen AaaBb được tạo ra là:
A. 1/12 B. 1/8 C. 1/4 D. 1/6
Câu 7: Tinh trùng bình thường của một loài động vật có 28 NST, sau thụ tinh đã tạo hợp tử có số lượng NST là 58. Kí hiệu bộ NST có thể có của hợp tử là
A. 2n+1+1 B. 2n + 2 + 2 C. 2n - 2 D. 2n + 2
Câu 8: Khi xét 3 tế bào sinh tinh (1, 2 và 3) của một cơ thể có kiểu gen Ab/aB giảm phân bình thường, thấy mỗi tế bào tạo ra 4 loại giao tử. Kết luận nào sau đây là không chính xác?
A. Khoảng cách giữa locus A và locus B là 50 cM.
B. Tế bào 1và 3 đã xảy ra hoán vị gen.
C. Tế bào 2 đã xảy ra hoán vị gen.
D. Tỉ lệ mỗi loại giao tử tạo ra từ mỗi tế bào đều bằng nhau.
Câu 9: Một người được phát hiện có một khối u lớn ở dạ dày. Kết luận nào sau đây về trường hợp này là không chính xác?
A. Một số tế bào ở dạ dày đã mất khả năng kiểm soát sự phân bào, do đó đã phát triển tạo nên khối u.
B. Người này đã bị ung thư dạ dày vì khối u lớn đã chèn ép cả sang các nội quan xung quanh.
C. Các tế bào của khối u này có thể mang bộ NST bình thường nhưng có chứa gen đột biến.
D. Đây là một ví dụ về thể khảm trên cơ thể người.
Câu 10: Một cá thể động vật khi cho lai phân tích, thống kê Fa trong nhiều lứa đẻ đã được kết quả : 430 con lông dài, màu vàng; 320 con lông dài, màu trắng; 180 con lông ngắn, màu trắng; 70 con lông ngắn, màu vàng. Kết luận nào sau đây là đúng với phép lai trên?
A. Các gen qui định tính trạng cùng nằm trên 1 NST.
B. Các gen qui định tính trạng nằm trên các NST khác nhau.
C. Có 2 gen cùng nằm trên 1 NST, khoảng cách giữa chúng là 32 cM.
D. Có 2 gen cùng nằm trên 1 NST, khoảng cách giữa chúng là 28 cM.

các bạn xem thử có câu nào sai không, với lại giải thích giúp mình câu 6, 7, 10 với. mình cám ơn :)
 
P

pe_kho_12412

Câu 9: Một người được phát hiện có một khối u lớn ở dạ dày. Kết luận nào sau đây về trường hợp này là không chính xác?
A. Một số tế bào ở dạ dày đã mất khả năng kiểm soát sự phân bào, do đó đã phát triển tạo nên khối u.
B. Người này đã bị ung thư dạ dày vì khối u lớn đã chèn ép cả sang các nội quan xung quanh.
C. Các tế bào của khối u này có thể mang bộ NST bình thường nhưng có chứa gen đột biến.
D. Đây là một ví dụ về thể khảm trên cơ thể người.

Phân vân quá??

theo tớ chọn B , mí câu còn lại có trong sách ý, cơ chế ung thử liên quan tới mí câu đó nak, với lại cho cậu thêm thông tin về cái này, chắc c đang phân vân cái đáp án thể khảm :D

http://www.thuviensinhhoc.com/chuye...di-truyen-va-mot-so-benh-ung-thu-o-nguoi.html

baochau có đáp án mấy câu ấy thì post lên nha :D
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

Câu 9:: Trong quá trình giảm phân ở cơ thể có kiểu gen AD /ad đã xảy ra hoán vị gen giữa các gen D và d với tần số 18% . Tính theo lí thuyết ,cứ 1000 tế bào sinh tinh của cơ thể này giảm phân thì số tế bào không xảy ra hoán vị gen giữa các gen D và d là
A. 640 B. 360 C. 820 D. 180
1000 tế bào--> 4000 giao tử
f=18%=> 720 giao tử hoán vị và 3280 giao tử không hoán vị=> 820 tế bào không hoán vị


bạn nhầm hay sao ấy:
1000 tê bào giảm phân tạo ra 4000 giao tử
gọi x là số tế bào xảy ra hoán vị gen => 2x giao tử HV
---> 2x/4000=f=0,18 -----> x=360 ---> số tế bào ko xảy ra hoán vị là 1000-360=640
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

theo mình thì thế này 2 tiền bối cho ý kiền ;)) :

từ tỉ lệ nhận thấy khác 6,25=> có hoán vị
ta biết ruòi giấm chỉ xảy ra hoán vị ở con cái.
xét ở ruồi cái nếu xảy ra hiện tg hoán vị sẽ cho 4.2=8 loại gt
ruồi đực có 2.2=4 loạo giao tử

vì F1 có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng chiếm tỉ lệ 4,375% mà kiểu gen của con F1 mang tất cả tt lặn là : [TEX]abX^d * abY[/TEX]

ta có pt :[TEX] ab.0,5 .1/4= 0,04375 \Rightarrow ab=0,35[/TEX]

hôm nay lịch học lý mà thía này đây :|
0,35 là giao tử liên kết nên đáp án là f=30% bạn nhé .
 
L

longthientoan07

Câu 1: Qui luật phân li của Menđen không đúng với
A. cơ thể giảm phân có hoán vị gen B. cặp NST giới tính
C. cơ thể lưỡng bội D. cơ thể lệch bội
Câu 2: Ở thể đột biến của một loài giao phối, khi một tế bào sinh dưỡng nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tế bào con có tổng cộng là 176 NST. Thể đột biến này thuộc dạng
A. Thể một nhiễm hoặc thể ba nhiễm B. thể bốn nhiễm hoặc thể không nhiễm
C. thể ba nhiễm hoặc thể bốn nhiễm D. thể không nhiễm hoặc thể một nhiễm
Câu 3: Quá trình giao phối tạo ra nguồn biến dị thứ cấp nhiều hơn, phong phú hơn nguyên liệu sơ cấp vì
A. trung hòa tính có hại của đột biến
B. làm xuất hiện nhiều kiểu hình đa dạng phong phú
C. tạo ra vô số biến dị tổ hợp, trong đó có nhiều tổ hợp có giá trị thích nghi cao
D. nhân rộng đột biến và tạo ra vô số biến dị tổ hợp
Câu 4: Dạng sinh vật nào sau đây không phải là sản phẩm của đột biến?
A. Giống lúa có khả năng tổng hợp tiền vitamin A.
B. Chuối nhà tam bội.
C. Một ruồi dấm có mắt dẹt.
D. Giống lúa MT1 có khả năng chịu chua, chịu phèn có nguồn gốc từ giống Mộc tuyền.
Câu 5: Hiện tượng ưu thế lai không tạo ra con lai mang đặc điểm
A. có sức chống chịu cao hơn bố mẹ B. có khả năng tăng trưởng nhanh
C. có thể bất thụ D. có khả năng sinh sản cao hơn bố mẹ
Câu 6: Cho cây ba nhiễm có kiểu gen AaaBb lai phân tích. Biết quá trình giảm phân xảy ra bình thường, theo lí thuyết, tỷ lệ Fa có kiểu gen AaaBb được tạo ra là:
A. 1/12 B. 1/8 C. 1/4 D. 1/6
Câu 7: Tinh trùng bình thường của một loài động vật có 28 NST, sau thụ tinh đã tạo hợp tử có số lượng NST là 58. Kí hiệu bộ NST có thể có của hợp tử là
A. 2n+1+1 B. 2n + 2 + 2 C. 2n - 2 D. 2n + 2
Câu 8: Khi xét 3 tế bào sinh tinh (1, 2 và 3) của một cơ thể có kiểu gen Ab/aB giảm phân bình thường, thấy mỗi tế bào tạo ra 4 loại giao tử. Kết luận nào sau đây là không chính xác?
A. Khoảng cách giữa locus A và locus B là 50 cM.
B. Tế bào 1và 3 đã xảy ra hoán vị gen.
C. Tế bào 2 đã xảy ra hoán vị gen.
D. Tỉ lệ mỗi loại giao tử tạo ra từ mỗi tế bào đều bằng nhau.
Câu 9: Một người được phát hiện có một khối u lớn ở dạ dày. Kết luận nào sau đây về trường hợp này là không chính xác?
A. Một số tế bào ở dạ dày đã mất khả năng kiểm soát sự phân bào, do đó đã phát triển tạo nên khối u.
B. Người này đã bị ung thư dạ dày vì khối u lớn đã chèn ép cả sang các nội quan xung quanh.
C. Các tế bào của khối u này có thể mang bộ NST bình thường nhưng có chứa gen đột biến.
D. Đây là một ví dụ về thể khảm trên cơ thể người.
Câu 10: Một cá thể động vật khi cho lai phân tích, thống kê Fa trong nhiều lứa đẻ đã được kết quả : 430 con lông dài, màu vàng; 320 con lông dài, màu trắng; 180 con lông ngắn, màu trắng; 70 con lông ngắn, màu vàng. Kết luận nào sau đây là đúng với phép lai trên?
A. Các gen qui định tính trạng cùng nằm trên 1 NST.
B. Các gen qui định tính trạng nằm trên các NST khác nhau.
C. Có 2 gen cùng nằm trên 1 NST, khoảng cách giữa chúng là 32 cM.
D. Có 2 gen cùng nằm trên 1 NST, khoảng cách giữa chúng là 28 cM.

các bạn xem thử có câu nào sai không, với lại giải thích giúp mình câu 6, 7, 10 với. mình cám ơn :)
theo tớ thì câu 1D,5D
tớ làm 6,7,10 bạn xem thế nào nhé
câu 6: Aaa giảm phân tạo 2/6 Aa
Bb.......................1/2B
=> AaaBb........................1/6AaB => tỉ lệ Fa có kiểu gen AaaBb là 1/6
câu7: tớ cũng ngĩ giống bạn
câu10: dài/ngắn=3/1 ---> Aa x Aa --->dài trội so với ngắn
vàng/trắng=1/1 ---->Bb x bb
do 3/1.1/1=3/3/1/1 khác kết quả thu được ---> có hoán vị
ở đây dù vàng hay ngắn trội thì ta cũng dễ tình được f=28% --->D đúng
nhờ các pro vào giải quyết hết hộ cái!
 
Top Bottom