Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,463

D

drthanhnam

Câu 5: Hiện tượng ưu thế lai không tạo ra con lai mang đặc điểm
A. có sức chống chịu cao hơn bố mẹ B. có khả năng tăng trưởng nhanh
C. có thể bất thụ D. có khả năng sinh sản cao hơn bố mẹ
Câu này đáp án C đúng rồi chứ Toàn, Cơ thể bất thụ là đặc điểm của lai xa ở thực vật còn ưu thế lai thì con lai không hề bất thụ.
 
R

rainbridge

Câu 1: Qui luật phân li của Menđen không đúng với
A. cơ thể giảm phân có hoán vị gen B. cặp NST giới tính
C. cơ thể lưỡng bội D. cơ thể lệch bội
Qui luật phân li độc lập không đúng với cơ thể giảm phân có hoán vị gen, ý này đúng không nhỉ?

Câu 5: Hiện tượng ưu thế lai không tạo ra con lai mang đặc điểm
A. có sức chống chịu cao hơn bố mẹ B. có khả năng tăng trưởng nhanh
C. có thể bất thụ D. có khả năng sinh sản cao hơn bố mẹ
mình nghĩ hiện tượng ưu thế lai thì các đặc điểm của con đều "nhỉnh" hơn so với bố mẹ, đáp án C đúng rồi đó bạn :)

ở đây dù vàng hay ngắn trội thì ta cũng dễ tình được f=28%
chi tiết giúp mình chút đi ^^
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

Câu này đáp án C đúng rồi chứ Toàn, Cơ thể bất thụ là đặc điểm của lai xa ở thực vật còn ưu thế lai thì con lai không hề bất thụ.

ở đây là có thể mà
nên theo tớ nghĩ thì con lai ưu thế lai thì có thể bất thụ và không hẳn lúc nào con lai cung sinh sản tốt hơn bố mẹ
cậu nói rõ giúp mình
 
N

ngobaochauvodich

Thế hệ xuất phát tg quần thể ngẫu phối là 0.16DD 0.32Dd 0.52dd biết khả năng sinh sản của KG DD là 75%, dd là 50% đến thế hệ F1 TLKG của quần thể là
a/0.36dd 0.48Dd 0.16DD
b/ 0.16DD 0.48Dd 0.36 dd
c/10.24% DD 43.52Dd 46.24%dd
d/49%DD 42%Dd 9%dd
 
P

pe_kho_12412

Thế hệ xuất phát tg quần thể ngẫu phối là 0.16DD 0.32Dd 0.52dd biết khả năng sinh sản của KG DD là 75%, dd là 50% đến thế hệ F1 TLKG của quần thể là
a/0.36dd 0.48Dd 0.16DD
b/ 0.16DD 0.48Dd 0.36 dd
c/10.24% DD 43.52Dd 46.24%dd
d/49%DD 42%Dd 9%dd
câu này kì kì sao ý , đáp án A và B :-? ko biết có nhầm gì ko, hay tớ hiểu sai :D ( lộn lại là như nhau ;)) ) đề moon hôm nay đây mà,..
 
C

canhcutndk16a.

Thế hệ xuất phát tg quần thể ngẫu phối là 0.16DD 0.32Dd 0.52dd biết khả năng sinh sản của KG DD là 75%, dd là 50% đến thế hệ F1 TLKG của quần thể là
a/0.36dd 0.48Dd 0.16DD
b/ 0.16DD 0.48Dd 0.36 dd
c/10.24% DD 43.52Dd 46.24%dd
d/49%DD 42%Dd 9%dd
Thành phần KG tham gia ss:

[TEX]\frac{0,16.75%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}DD:\frac{0,32}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}Dd:\frac{0,52.50%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{6}{35}DD:\frac{16}{35}D d:\frac{13}{35}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]p_D=\frac{2}{5};q_d=\frac{3}{5}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 0,16 DD:0,48D d:0,36 dd[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Thành phần KG tham gia ss:

[TEX]\frac{0,16.75%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}DD:\frac{0,32}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}Dd:\frac{0,52.50%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{6}{35}DD:\frac{16}{35}D d:\frac{13}{35}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]p_D=\frac{2}{7};q_d=\frac{5}{7}[/TEX]

chả có đáp án nào giống cả :p anh có ghi lộn giá trị thích nghi của mấy KG kia ko ạ;;)

đề đúng đó cụt à ;)) .......................................
 
N

ngobaochauvodich

Thành phần KG tham gia ss:

[TEX]\frac{0,16.75%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}DD:\frac{0,32}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}Dd:\frac{0,52.50%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{6}{35}DD:\frac{16}{35}D d:\frac{13}{35}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]p_D=\frac{2}{7};q_d=\frac{5}{7}[/TEX]

chả có đáp án nào giống cả :p anh có ghi lộn giá trị thích nghi của mấy KG kia ko ạ;;)

p(D) =[TEX]\frac{0,16.75%+0,32/2}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}[/TEX] =0,4
=>q(d)=1-0,4=0,6
=>ĐÁP ÁN B
 
R

rainbridge

câu 41

Bạn chú ý, 1tế bào chỉ cho tối đa 2 loại tinh trùng=> 3 tế bào cho tối đa 6 loại tinh trùng.
Cẩn thận nhé kẻo đi thi bị lừa ^^
Thân!
mình nghĩ, trong trường hợp có trao đổi chéo thì mỗi tinh trùng tạo được 4 loại giao tử, 3 tinh trùng => 12 loại giao tử. đúng ko ta?
 
R

rainbridge

ngobaochauvodich có đáp án đề chuyên thái bình ko, post lên cho mọi người đi :)
 
D

drthanhnam

mình nghĩ, trong trường hợp có trao đổi chéo thì mỗi tinh trùng tạo được 4 loại giao tử, 3 tinh trùng => 12 loại giao tử. đúng ko ta?
Dù có trao đổi chéo đi chăng nữa thì 1 tế bào sinh tinh qua giảm phân cũng chỉ thu 4 tinh trùng nhưng chỉ có 2 loại tinh trùng.
Mình ví dụ:
AaBD/bd
Giảm phân 1:--> AABB.DD và aabb.dd hoặc AABB.dd và aabb.DD
Giảm phân 2: -TH1:AABB.DD-->2ABD ; aabbb.dd--> 2abd
-TH2: AABB.dd--> 2ABd; aabb.DD--> 2abD
Thân!
 
R

rainbridge

Dù có trao đổi chéo đi chăng nữa thì 1 tế bào sinh tinh qua giảm phân cũng chỉ thu 4 tinh trùng nhưng chỉ có 2 loại tinh trùng.
Mình ví dụ:
AaBD/bd
Giảm phân 1:--> AABB.DD và aabb.dd hoặc AABB.dd và aabb.DD
Giảm phân 2: -TH1:AABB.DD-->2ABD ; aabbb.dd--> 2abd
-TH2: AABB.dd--> 2ABd; aabb.DD--> 2abD
Thân!
mình vừa xem lại bài giảng số 8 của thầy Quang Anh: Nguyên phân và giảm phân phần 1. thầy có nói 1 tế bào sinh dục đực khi giảm phân có hoán vị gen tạo ra 4 loại tinh trùng khác nhau. chắc chắn 100%! bạn kiểm tra lại nhé :)
 
D

drthanhnam

mình vừa xem lại bài giảng số 8 của thầy Quang Anh: Nguyên phân và giảm phân phần 1. thầy có nói 1 tế bào sinh dục đực khi giảm phân có hoán vị gen tạo ra 4 loại tinh trùng khác nhau. chắc chắn 100%! bạn kiểm tra lại nhé :)
Uả, thầy nói thế hả:confused: lạ vậy. Trước giờ mình học vẫn là 1 tb sinh tinh--> 4 tinh trùng ( 2 loại tinh trùng) mà.
Hic, để xem lại sách vậy:-?
 
R

rainbridge


Câu 5: Ở phép lai ,XAXa BD/bd x XaY Bd/bD nếu có hoán vị gen ở cả 2 giới, mỗi gen qui định một tính trạng và các gen trội hoàn toàn thì số loại kiểu gen và kiểu hình ở đời con là:
A. 20 loại kiểu gen, 8 loại kiểu hình. B. 40 loại kiểu gen, 8 loại kiểu hình.
C. 40 loại kiểu gen, 16 loại kiểu hình. D. 20 loại kiểu gen, 16 loại kiểu hình.

(XAXa x XaY)--> 4 loại kiểu gen và 4 loại kiểu hình
BD/bd x Bd/bD --> 10 loại kiểu gen và 4 loại kiểu hình
=> 40 loại kiểu gen và 16 loại kiểu hình



cho mình công thức phần này được ko bạn, thank nhé :)
 
R

rainbridge

Câu 2: Phương pháp gây đột biến nhân tạo đặc biệt có hiệu quả với đối tượng sinh vật nào ?
A. Động vật B. Thực vật C. Nấm D. Vi sinh vật

Câu 4: Loại đột biến nào sau đây làm tăng các loại alen về một gen nào đó trong vốn gen của quần thể?
A. Đột biến điểm. B. Đột biến lệch bội. C. Đột biến tự đa bội. D. Đột biến dị đa bội
câu này đáp án của drthanhnam khác với bạn aotrangyk. vậy đáp án nào mới đúng nhỉ. mình thì chọn câu 2B, 4B
 
D

drthanhnam

Câu 2: Phương pháp gây đột biến nhân tạo đặc biệt có hiệu quả với đối tượng sinh vật nào ?
A. Động vật B. Thực vật C. Nấm D. Vi sinh vật

Câu 4: Loại đột biến nào sau đây làm tăng các loại alen về một gen nào đó trong vốn gen của quần thể?
A. Đột biến điểm. B. Đột biến lệch bội. C. Đột biến tự đa bội. D. Đột biến dị đa bội
Câu 2 đáp án D là chuẩn ^^!Vì một thế hệ VSV có thời gian ngắn => dễ tạo dột biến. Câu này mình đã từng làm rồi nên biết ^^!
Đề còn có thể hỏi một cách khác là pp gây đột biến nhân tạo ít hiệu quả với: Đáp án là động vật.
Câu 4, Ở đây nó bảo là tăng "các loại alen về một gen nào đó"=> không thể là lệch bội được vì lệch bội không hề làm tăng số loại alen mà chỉ có thể tăng số lượng alen đó mà thôi.
Bạn có thể xem ở đây:http://www.truongdinh.edu.vn/quiz/view/389/Loai-dot-bien-nao-sau-day-lam-tang-cac-loai-alen-ve-mot-gen-nao-do-trong-von-gen-cua-quan-the-.tde
 
C

canhcutndk16a.

mod cho hỏi 2 đáp án A, B có gì khác nhau , mình kém quá nghĩ mãi mà ko biết :-?

vả lại sao lấy 0,32/2...:-?
Là một đáp án thôi mà chị ;;)

Cách làm của em là đúng, hôm trước cầm máy tính bấm sai kết quả =))

Thành phần KG tham gia ss:

[TEX]\frac{0,16.75%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}DD:\frac{0,32}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}Dd:\frac{0,52.50%}{0,16.75%+0,32+0,52.50%}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{6}{35}DD:\frac{16}{35}D d:\frac{13}{35}dd[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]p_D=\frac{2}{5};q_d=\frac{3}{5}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 0,16 DD:0,48D d:0,36 dd[/TEX]
-------------------->giờ thì đúng rồi nhá :">

@pe_kho: Phải chia cho 2 vì 0,32 là TS của KG Dd, muốn tính TS alen D trong đó thì phải chia 2 nữa:)
 
Top Bottom