[ôn hệ phương trình]_ thi ĐH

H

hoangoclan161

Giải hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{log_2\sqrt{x+y}=3log_8(\sqrt{x-y}+2)}\\{\sqrt{x^2+y^2+1}-\sqrt{x^2-y^2}=3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

010789

nếu các bạn muốn xem thêm các bài hpt kiểu này nó có trong bài viết của mình đấy...............................................................
 
0

010789

mình xin góp vui bằng bài này [tex]\left{\begin{x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}=1\\{x\sqrt{1-x^2}-y\sqrt{1-y^2}=\frac{1}{2}[/tex]
 
Q

quyenuy0241

mình xin góp vui bằng bài này [tex]\left{\begin{x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}=1\\{x\sqrt{1-x^2}-y\sqrt{1-y^2}=\frac{1}{2}[/tex]
dkxd: x,y1|x,y| \le 1

Đặt x=sinX..y=sinYx=sinX..y=sinY

Hệ PT [tex]\Leftrightarrow \left{\begin{sinXcosY+sinYcosX=1 \\ 2sinXcosX-2sinYcosY=1 [/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left{\begin{sin(X+Y)=1(1)\\ sin2X-sin2Y=1(2) [/tex]

Từ (1) suy ra X+Y=π2+k2π2X+2Y=π+k2πX+Y=\frac{\pi}{2}+k2 \pi \Rightarrow 2X+2Y= \pi +k2 \pi

sin2X=sin2YPt(2)PTVoNosin2X=sin2Y\Rightarrow Pt(2) \Rightarrow PT-Vo-N_o

chẳng bít có đúng hay không!
 
0

010789

mình xin góp vui bằng bài này nũa­ : [tex]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt[4]{32-x} - y^2=-3(1)\\{\sqrt[4]{x}+\sqrt{(32-x)}+6y=24(2)}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

mình xin góp vui bằng bài này nũa­ : [tex]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt[4]{32-x} - y^2=-3(1)\\{\sqrt[4]{x}+\sqrt{(32-x)}+6y=24(2)}[/tex]


[tex] \left{\begin{a=\sqrt[4]{x} \ge 0 \\ b=\sqrt[4]{32-x} \ge 0 [/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left{\begin{a^2+b-y^2=-3(1) \\ a+b^2+6y=24(2) \\ a^4+b^4=32 [/tex]

a4+b4=32(a2+b2)22(a4+b4)=64a2+b28a^4+b^4=32 \Rightarrow (a^2+b^2)^2 \le 2(a^4+b^4)=64 \Rightarrow a^2+b^2 \le 8

(a+b)22(a2+b2)16a+b4(a+b)^2 \le 2(a^2+b^2) \le 16 \Rightarrow a+b \le 4

Cộng (1) (2): a2+b2+a+by2+6y9=12(I)a^2+b^2+a+b-y^2+6y-9=12(I)

Vt(I)=a2+b2+a+b(y3)212=VpVt(I)=a^2+b^2+a+b-(y-3)^2 \le 12 =Vp

Dấu = xảy ra : a=b=4x=16,,y=3a=b=4 \Rightarrow x=16,, y=3
thử lại đúng
 
M

making123

giải hệ phương trình..

{x4+2x3.y+x2.y2=2x+9x2+2xy=6x+6\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3.y +x^2.y^2 =2x +9 \\ x^2 +2xy =6x +6 \end{array} \right.
 
P

pk_ngocanh

bạn để ý nhá
PT1 nè
x4+2x3y+x2y2=(x2+xy)2 x^4 +2x^3y + x^2y^2 = (x^2 + xy)^2
vậy ở pt 2 bạn rút xy theo x thế vào 1 là xong
:D
pt 1 ẩn x bí quá bạn nhẩm nghiệm bằng máy tính nhá
:D
chúc thành công
____________
bài này có 1 hướng duy nhất nếu hok nhìn ra thì khó thật , tớ lúc trước cũng bị mắc cái này
 
L

linhdangvan

{x4+2x3.y+x2.y2=2x+9x2+2xy=6x+6\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3.y +x^2.y^2 =2x +9 \\ x^2 +2xy =6x +6 \end{array} \right.
câu nay trong đề khối B năm 2008 đây mà!
hệ <+>

[TEX]\left{\begin{(x^2+xy)^2=2x+9}\\{y=\frac{6x+6-x^2}{2x}} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{(x^2+\frac{6x+6-x^2}{2})^2=2x+9}\\{y=\frac{6x+6-x^2}{2x}} [/TEX]rút gọn khai triển là ok!!!!!!!!!!!!!!
 
V

vovavovan

Cách khác nè, cũng quy về như cách trên
{x4+2x3.y+x2.y2=2x+9x2+2xy=6x+6\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3.y +x^2.y^2 =2x +9 \\ x^2 +2xy =6x +6 \end{array} \right.
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][tex]\left\{ \begin{(x^2+xy)^2} =2x +9 \\ 2x^2 +2xy =x^2+6x +6 \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{(\frac{x^2+6x+6}{2})^2} =2x +9 \\ 2x^2 +2xy =x^2+6x +6 \right.[/TEX]
Giải pt ẩn x tìm được x = 0 và x = -4 --> y
 
Last edited by a moderator:
M

making123

Cách khác nè, cũng quy về như cách trên
{x4+2x3.y+x2.y2=2x+9x2+2xy=6x+6\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3.y +x^2.y^2 =2x +9 \\ x^2 +2xy =6x +6 \end{array} \right.
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][tex]\left\{ \begin{(x^2+xy)^2} =2x +9 \\ 2x^2 +2xy =x^2+6x +6 \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{(\frac{x^2+6x+6}{2})^2} =2x +9 \\ 2x^2 +2xy =x^2+6x +6 \right.[/tex]
Giải pt ẩn x tìm được x = 0 và x = -4 --> y

cách của bạn tớ không hiểu cho lắm , ai đó giải thíh giùm ...............@-)
 
M

ms.sun

Cách khác nè, cũng quy về như cách trên
{x4+2x3.y+x2.y2=2x+9x2+2xy=6x+6\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3.y +x^2.y^2 =2x +9 \\ x^2 +2xy =6x +6 \end{array} \right.
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][tex]\left\{ \begin{(x^2+xy)^2} =2x +9 \\ 2x^2 +2xy =x^2+6x +6 \right.[/tex] (cộng thêm [TEX]x^2[/TEX]ở cả 2 vế)
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{(\frac{x^2+6x+6}{2})^2} =2x +9 \\ 2x^2 +2xy =x^2+6x +6 \right.[/tex] [TEX]suy ra [TEX]x^2+xy[/TEX]
Giải pt ẩn x tìm được x = 0 và x = -4 --> y

cách của bạn tớ không hiểu cho lắm , ai đó giải thíh giùm ...............@-)
dễ hiểu mà anh
ở phương trình 2 ,vovavovan cộng thêm [TEX]x^2[/TEX] ở cả 2 vế
rồi từ đó suy ra [TEX]x^2+xy[/TEX] tứ cái phương trình 2 đấy
 
L

lamanhnt

{x4+2x3.y+x2.y2=2x+9x2+2xy=6x+6\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3.y +x^2.y^2 =2x +9 \\ x^2 +2xy =6x +6 \end{array} \right.
Hệ tương đương hai phương trình:
(x2+xy)2=2x+9(x^2+xy)^2=2x+9(1) và xy=3x+3x22xy=3x+3-\frac{x^2}{2}(2)
Thế (2) vào (1) có: (x22+3x+3)2=2x+9(\frac{x^2}{2}+3x+3)^2=2x+9
x44+12x2+48x2+64x=0\frac{x^4}{4}+12x^2+48x^2+64x=0
x=0hoacx3+12x2+48x+64=0(3)x=0 hoac x^3+12x^2+48x+64=0(3)
(3)<>(x3+43)+12x(x+4)=0(3) <->(x^3+4^3)+12x(x+4)=0
(x+4)(x24x+16+12x)=0(x+4)(x^2-4x+16+12x)=0
(x+4)(x2+8x+16)=0(x+4)(x^2+8x+16)=0
(x+4)3=0<>x=4>y=174(x+4)^3=0<->x=-4--> y=\frac{17}{4}
 
B

bomikut3

các bạn giải thik dùm t mấy cak giải của con này ha

1/Hệ pt của
x(x+y+1)-3=0
(x+y)^2 -5/x^2 + 1=0
<=> hệ
( x+y)-3/x = -1
(x+y)^2- 5/x^2 = -1
<=>hệ
x+y=2
1/x=1
<=> hệ
x+y=1/2
1/x=1/2
Đ/S: (x;y)={(1;1);(2;-3/2)}
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

các bạn giải thik dùm t mấy cak giải của con này ha

1/Hệ pt của
x(x+y+1)-3=0
(x+y)^2 -5/x^2 + 1=0
<=> hệ
( x+y)-3/x = -1
(x+y)^2- 5/x^2 = -1
<=>hệ
x+y=2
1/x=1
<=> hệ
x+y=1/2
1/x=1/2
Đ/S: (x;y)={(1;1);(2;-3/2)}
em giải thick thế này ko pik đúng ko
ta có [TEX]\left{\begin{x(x+y+1)-3=0}\\{(x+y)^2-\frac{5}{x^2}+1=0}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x(x+y)+x-3=0}\\{(x+y)^2-\frac{5}{x^2}=-1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x+y-\frac{3}{x}=-1}(1)\\{(x+y)^2-\frac{5}{x^2}=-1}[/TEX](chia cả vế của ft (1) cho x)
đặt [TEX]x+y=a;\frac{1}{x}=b[/TEX]
ta có ft [TEX]\left{\begin{a-3b=-1}\\{a^2-5b^2=-1}[/TEX]
đến đây ok
 
Last edited by a moderator:
C

cowboy9892

không có pro nào giải được à
*****************************************
x^2 + y^2 =2(xy)^2
x+y+1=3x^2
*****************************************
 
D

dung2834

BÀi này hay nè!.
HỆ PT NHA!

cănbh (x+y) + cănbh(x-y)=2cănbh(y)
cănbh (x) +căn bh (5y) =3:D

MOD giúp tớ chỉnh lại nha :D
 
Top Bottom