[Ôn Đại học 2013] Thắc mắc và thảo luận

D

dhbk2013

Về vấn đề của bạn kiuc1ngaymua mình đã trả lời qua tin nhắn rồi nhé !


Cho 47 gam hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3 nhiệt độ , thu được hh Y gồm : 3 ete , 0.27 mol hai olefin . 0.33 mol hai ancol dư và 0.42 mol nước . Biết rằng phản ứng tách nước tạo olefin của 2 ancol là như nhau và số mol các ete là bằng nhau . Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là :
A. C3H7OH
B. C4H9OH
C. C5H11OH
D. C3H5OH

Gợi ý :
Ta có : n(hh) = (0,42 - 0,27).2 + 0,33 + 0,27 = 0,9 (mol)
$M(tb) = \frac{47}{0,9} = 52,2 $
Điều kiện để 2 ancol tách nước là 2 ancol đó phải là 2 ancol no, đơn, hở => Loại D
Gọi công thức chung của 2 ancol : $C_nH_{2n+2}O$. Từ đó => n = 2,44
=> Đáp án A
 
K

konmam

giúp mình giải bai hóa nay vs các ban
Một hỗn hợp bột hai kim loại Zn và Al được chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1: cho tác dụng với HCl dư thu được 6,72 lít H2
PHẦN 2 hòa tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít một khí không màu hóa nâu trong không khí( các thể tích đo ở đktc) V=?
 
K

keepsmile123456

giúp mình giải bai hóa nay vs các ban
Một hỗn hợp bột hai kim loại Zn và Al được chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1: cho tác dụng với HCl dư thu được 6,72 lít H2
PHẦN 2 hòa tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít một khí không màu hóa nâu trong không khí( các thể tích đo ở đktc) V=?
2$H^{+}$ + 2e ---->$H_2^{0}$
----------- 0.6<---- 0.3
$N^{+5}$ + 3e ---->$N^{+2}$
-------------- 0.6----->0.2
=> V= 0.2*22.4=4.48
 
Last edited by a moderator:
H

hoabibi2000

Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy
đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì
cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là:
A. 10,5. B. 17,8. C. 8,8. D. 24,8.
Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol
X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
A. 18,6 gam. B. 18,96 gam. C. 19,32 gam. D. 20,4 gam.
giải cụ thể dùm mình với
 
K

kiuc1ngaymua

dhbk2013 à năm nay mình đang học lớp 11 và mình học rất yếu môn hóa học bạn có kinh nghiệm học hóa học không chia sẻ cho mình với
 
G

giang_224

dhbk2013 à năm nay mình đang học lớp 11 và mình học rất yếu môn hóa học bạn có kinh nghiệm học hóa học không chia sẻ cho mình với

mình cũng đang học lớp 11 như c, theo kinh nghiệm của các anh chị đi trước thì c cần nắm thật vững các kiến thức trong sgk cơ bản hay nâng cao đều được nhưng mà sách nâng cao hay hơn, nhớ đc chất này gồm các tính chất hóa học nào. Ngoài ra còn sử dụng phương pháp bảo toàn e, bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, tăng giảm khối lượng, quy đổi, quy tắc đường chéo..
và 1 điều cực kì quan trọng là c phải chăm chỉ làm bài tập, ko thích, ko muốn làm cũng phải tự ép bản thân ngồi vào bàn làm bài tập, dần dần c sẽ hình thành kĩ năng giải bài tập.
môn hóa rất hay c ạ .;)
chúc c kiên trì hì
 
Q

quangsaigon

Trong số các đồng phân có ctpt là c3h8o .chất có nhiệt độ sôi thấp nhất là
a.rượu n-propylic
b.iso-propylic
c.etyl metyl ete
d.đimetyl ete
đán án là c em không hiểu rẽ ra là d chứ nhỉ,ai giúp em trả lời thắc mắc
 
D

dhbk2013

Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là:
A. 10,5. B. 17,8. C. 8,8. D. 24,8.

Gợi ý :
Dựa vào tăng giảm khối lượng ta có :
$m(H_2)$ = m(hh Ancol) - m(X) = 1 (g) => $n(H_2) = 0,5(mol)$
Gọi CTPT của hh X có dạng : $C_nH_{2n}O$
PT đốt cháy :
$C_nH_{2n}O + \frac{3n-1}{2}O_2 -----> nCO_2 + nH_2O$
$0,5........................\frac{3n-1}{2}.0,5$
$=> \frac{3n-1}{2}.0,5 = \frac{17,92}{22,4} => n = 1,4 $
=> m = (1,4.14 + 16).0,5 = 17,8 (g)


Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
A. 18,6 gam. B. 18,96 gam. C. 19,32 gam. D. 20,4 gam.

Gợi ý :
Ta có : $n(CO_2) = 0,1.3 = 0,3 (mol) => m(CO_2) = 13,2 (g) $
$m(X) = 12.0,3 + 2.n(H_2O) <=> 0,1.2.21,2 = 12.0,3 + 2.n(H_2O)$
$=> n(H_2O) = 0,32 (mol) => m(H_2O) = 0,32.18 = 5,76 (g)$
$=> m(H_2O) + m(CO_2) = 5,76 + 13,2 = 18,96 (g)$


Trong số các đồng phân có ctpt là c3h8o .chất có nhiệt độ sôi thấp nhất là
a.rượu n-propylic
b.iso-propylic
c.etyl metyl ete
d.đimetyl ete
đán án là c em không hiểu rẽ ra là d chứ nhỉ,ai giúp em trả lời thắc mắc

Gợi ý :
Ở đây câu D không được là vì theo đề bài thì chỉ sét các chất có CTPT $C_3H_8O$ nhưng câu D chỉ có $C_2$ nên loại D . Còn 3 câu còn lại thì ete sẽ có nhiệt độ sôi nhỏ hơn ancol vậy câu C là câu đúng
 
H

huong4495

cho t hỏi bài này

đun nóng hỗn hợp hai ancol no đơn A B lá đồng đẳng kế tiếp nhau với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được hỗn hợp hai chất hữu cơ A1 B1.hỗn hợp này có tỉ khối hơi so với ancol ban đầu là 0.6747.tính % khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp?
 
S

sutucon_dangiu

Điện phân dd NaOH với I = 10A, t= 268h. Sua điện phân còn 100g dd NaOH 24%. Nồng độ % của NaOH trước điện phân?
A. 2,4
B. 4,8
C. 2,6
D. 2,5
 
D

dtquang0195

Khi điện phân dung dịch NaOH thì thực ra là điện phân H2O
2H2O + 2e--->2[TEX]OH^-[/TEX] + H2
100-----100
H2O------->2[TEX]H^+[/TEX]+ 0.5O2+2e
50mol--------------------------------------100
ne=It/96500=100mol
=>mH2Odp=150*18=2700g
C%NaOHbd=(24/2800)*100=0.86%
 
P

phamthimai146

Khi điện phân dung dịch NaOH thì thực ra là điện phân H2O
2H2O + 2e--->2[TEX]OH^-[/TEX] + H2
100-----100
H2O------->2[TEX]H^+[/TEX]+ 0.5O2+2e
50mol--------------------------------------100
ne=It/96500=100mol
=>mH2Odp=150*18=2700g
C%NaOHbd=(24/2800)*100=0.86%

Điện phân dd NaOH với I = 10A, t= 268h. Sua điện phân còn 100g dd NaOH 24%. Nồng độ % của NaOH trước điện phân?
A. 2,4
B. 4,8
C. 2,6
D. 2,5

Số mol H2O điện phân =$\dfrac{10*268}{2*26,8} = 50$
khối lượng dd NaOH trước điện phân = 100 + 18*50 = 1000
khối lượng NaOH = 100*0,24 = 24
%C = 24*100/1000 = 2,4 ==> câu A
 
M

mt214

Dung dịch X có chứa 0,4 mol HCl và 0,12 mol Cu(NO3)2. Thêm m gam bột Fe vào dung dịch X, sau khi phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp kim loại có khối lượng 0,5m gam. Giá trị của m là:
A:20,48g B:14,88g C:9,76g D:9,28g
Đáp án lầ : A 20,48g

Vậy các bạn có thể cho mình biết trong trường hợp này chúng ta có xét đến PỨ sau không:
Fe+H(+)+NO3(-)---->Fe(2+)+NO+H2O
Tớ xin chân thành cảm ơn :):):)
 
P

phamthimai146

Dung dịch X có chứa 0,4 mol HCl và 0,12 mol Cu(NO3)2. Thêm m gam bột Fe vào dung dịch X, sau khi phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp kim loại có khối lượng 0,5m gam. Giá trị của m là:
A:20,48g B:14,88g C:9,76g D:9,28g
Đáp án lầ : A 20,48g

Đáp án sai


số mol các ion :$Cu^{2+}$ = 0,12 , $NO_3^-$ = 0,24 và $H^+$ = $Cl^-$ = 0,4
$Fe - 2e \to Fe^{2+}$
a-----2a
$Cu^{2+} + 2e \to Cu$
0,12-----0,24----------0,12
$NO_3^- + 3e^- + 4 H^+ \to NO + 2 H_2O$
0.1-----------0,3------0,4
Bảo toàn số mol e : 2a = 0,24 + 0,3 = 0,54 ==> a = 0,27
khối lượng rắn = $m_{Cu} + m_{Fe dư} = 64*0,12 + m - 56*0,27 = 0,5m$ ==> m = 14,88 ==> câu B
 
Last edited by a moderator:
M

mt214

Đáp án sai


số mol các ion :$Cu^{2+} = 0,12 , $NO_3^-$ = 0,24 và $H^+$ = $Cl^-$ = 0,4
$Fe - 2e \to Fe^{2+}$
a-----2a
$Cu^{2+} + 2e \to Cu$
0,12-----0,24----------0,12
$NO_3^- + 3e^- + 4 H^+ \to NO + 2 H_2O$
0.1-----------0,3------0,4
Bảo toàn số mol e : 2a = 0,24 + 0,3 = 0,54 ==> a = 0,27
khối lượng rắn = $m_{Cu} + m_{Fe dư} = 64*0,12 + m - 56*0,27 = 0,5m$ ==> m = 14,88 ==> câu B
Câu này ở trên đề thi tháng 10 của thầy Pham Ngọc Sơn
Vậy ở đây ta không tính đến TH: 2 H(+) +2e --->H2 à
Mong các bạn nói rõ thêm@-)@-)@-)
 
Y

yu_yu

Điện phân dd NaOH với I = 10A, t= 268h. Sua điện phân còn 100g dd NaOH 24%. Nồng độ % của NaOH trước điện phân?
A. 2,4
B. 4,8
C. 2,6
D. 2,5

Chào bạn,
Theo mình làm như thế này :
Điện phân dd NaOH thực chất là điện phân H2O
2H2O -----> 2H2 +O2
Catot : Anot :
2H20 + 2e ---> H2 + 2OH- 2OH- ---> O2 + 2H+ + 4e
ne trao đổi = IT/F
---> nNaOHpư = NaOH
mNaOH bđ = mNaOh pư + m NaOH sau
C% = mNaOH bđ/ mdd bđ
( hình như thời gian có nhầm lẫn :D:(:()
 
F

furin13

Các bạn trả lời giúp mình nhé
C6H5CH2COOCH=CH2
Chất này có phải gọi tên là vinyl benzoat không nhỉ?
CH3OCOCH3
Chất này có được gọi là metyl axetat k?
 
Top Bottom