ÔN BÀI ĐÊM KHUYA VẬT LÍ 12

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
D. x=34πcos(20π3t−π6)(cm)x=34πcos(20π3t−π6)(cm)x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)
3D, anh check giúp em, còn 2 câu kia em hứa sẽ làm trong thời gian gần nhất, vì em vẫn chưa lết tới đó. Em thành thật xin lỗi :(
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA

Câu 1 Khi xe oto khách dừng lại nhưng vẫn nổ máy thì thân xe sẽ dao động
A. cưỡng bức B. điều hòa C. duy trì D. tắt dần
Câu 2: Trong đồng hồ quả lắc, năng lượng cung cấp cho quả lắc dao động được lấy từ viên pin. Dao động của quả lắc là dao động
A. cưỡng bức B. điều hòa C. duy trì D. tắt dần
Câu 3: Trong thang máy treo một con lắc lò xo có độ cứng K = 25N/m, vật nặng có khối lượng 400g. Khi thang máy đứng yên ta cho con lắc dao động điều hoà; chiều dài con lắc thay đổi từ 32cm đến 48cm. Tại thời điểm mà vật ở vị trí thấp nhất, cho thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a = g/ 10
Lấy g = π2 = 10m/s2. Biên độ dao động của vật trong trường hợp này là
A. 17cm. B. 19,2cm. C. 8,5cm. D. 9,6cm.

P.s: Vì thời gian các bạn khá hạn hẹp bận học nên topic sẽ được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần nhé. Mong các bạn ủng hộ topic này và topic này một phần sẽ giúp các bạn ôn lại các kiến thức đã học <3
1A
2C
3. D
Câu 3 này là do bữa thấy bạn em có công thức gì mà A' = A + dental l thôi, chứ em ko hiểu tại sao lại như vậy. Mong anh giải thích
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
3D, anh check giúp em, còn 2 câu kia em hứa sẽ làm trong thời gian gần nhất, vì em vẫn chưa lết tới đó. Em thành thật xin lỗi :(

1A
2C
3. D
Câu 3 này là do bữa thấy bạn em có công thức gì mà A' = A + dental l thôi, chứ em ko hiểu tại sao lại như vậy. Mong anh giải thích
Đúng rồi em, câu 3 đáp án D (đề thi THPT QG 2017)
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA:
Câu 1) Một sóng cơ học hình sin lan truyền dọc theo trục Ox có dạng [tex]u=\pi cos(t-0,05x)(mm)[/tex], trong đó t tính bằng giây, x tính bằng centimet. Tốc độ truyền sóng của sóng cơ học này bằng
A. 40 cm/s
B. 100 cm/s
C. 10 cm/s
D. 20 cm/s
Câu 2) Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phương trình li độ lần lượt là [tex]x_1=3cos(\omega t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex] và [tex]x_2=A_2cos(\omega t+\frac{\pi}{2})(cm)[/tex]. Tại thời điểm [tex]t_1[/tex] dao động thứ nhất có tốc độ [tex]7,2\pi (cm/s)[/tex]. Tại thời điểm [tex]t_2=t_1+\frac{5T}{12}[/tex] thì dao động thứ hai có độ lớn vận tốc và độ lớn gia tốc lần lượt là [tex]25,6\pi(cm/s)[/tex] và [tex]76,8\pi^2(cm/s^2)[/tex]. Biên độ dao động tổng hợp có độ lớn bằng
A. 5 cm
B. 6 cm
C. 7 cm
D. 8 cm
Câu 3) Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của vận tốc [tex]v[/tex] theo thời gian [tex]t[/tex] của một vật dao động điều hòa. Phương trình dao động của vật là: View attachment 77197
A. [tex]x=\frac{3}{8\pi}cos(\frac{40\pi}{3}t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
B. [tex]x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
C. [tex]x=\frac{3}{8\pi}cos(\frac{40\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
D. [tex]x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
----------------------------------------------------------HẾT----------------------------------------------------------------
@ThinhdhvA1K50 @hip2608 @nguyenthiminhtuyen @luutrinhlamptnk@gmail.com @Hát Hai Ô
1D
2. em THẬT SỰ muốn biết cách làm, em tính ra 5,44
3D
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA

Câu 1 Khi xe oto khách dừng lại nhưng vẫn nổ máy thì thân xe sẽ dao động
A. cưỡng bức B. điều hòa C. duy trì D. tắt dần
Câu 2: Trong đồng hồ quả lắc, năng lượng cung cấp cho quả lắc dao động được lấy từ viên pin. Dao động của quả lắc là dao động
A. cưỡng bức B. điều hòa C. duy trì D. tắt dần
Câu 3: Trong thang máy treo một con lắc lò xo có độ cứng K = 25N/m, vật nặng có khối lượng 400g. Khi thang máy đứng yên ta cho con lắc dao động điều hoà; chiều dài con lắc thay đổi từ 32cm đến 48cm. Tại thời điểm mà vật ở vị trí thấp nhất, cho thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a = g/ 10
Lấy g = π2 = 10m/s2. Biên độ dao động của vật trong trường hợp này là
A. 17cm. B. 19,2cm. C. 8,5cm. D. 9,6cm.

P.s: Vì thời gian các bạn khá hạn hẹp bận học nên topic sẽ được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần nhé. Mong các bạn ủng hộ topic này và topic này một phần sẽ giúp các bạn ôn lại các kiến thức đã học <3
1B
2C
3. dạ không biết làm, bày đi ạ ~~
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
1D
2. em THẬT SỰ muốn biết cách làm, em tính ra 5,44
3D
CÂU 2:
Dao động thứ hai sớm pha [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex] so với dao động thứ nhất
* Tại thời điểm [tex]t_1[/tex]: [tex]v_1(t_1)=3\omega cos(\omega t_1)[/tex] và [tex]v_2(t_1)=\omega A_2cos(\omega t_1+\frac{2\pi}{3})[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t_2[/tex]: [tex]v_1(t_2)=3\omega cos(\omega t_1+\frac{5\pi}{6})[/tex] và [tex]v_2(t_2)=\omega A_2cos(\omega t_1+\frac{2\pi}{3}+\frac{5\pi}{6})=\omega A_2cos(\omega t_1+\frac{3\pi}{2})[/tex] => gia tốc dao động thứ hai tại thời điểm [tex]t_2[/tex] là [tex]a_2(t_2)=\omega^2 A_2cos(\omega t_1+\frac{3\pi}{2}+\frac{\pi}{2})=\omega^2 A_2cos(\omega t_1+2\pi)[/tex]
Nhân xét thấy là: [tex]v_1(t_1)[/tex] cùng pha với [tex]a_2(t_2)[/tex], ta suy ra:[tex]\frac{v_1(t_1)}{3\omega}=\frac{a_2(t_2)}{\omega^2 A_2}=>\omega A_2=32\pi[/tex]
* Độc lập theo thời gian đối với dao động thứ hai tại thời điểm [tex]t_2[/tex]:
[tex]v^2+\frac{a^2}{\omega^2}=(\omega A_2)^2=>\omega = 4\pi=>A_2=8[/tex]
Từ đó tổng hợp dao động
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
24
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA:
Câu 1) Một sóng cơ học hình sin lan truyền dọc theo trục Ox có dạng [tex]u=\pi cos(t-0,05x)(mm)[/tex], trong đó t tính bằng giây, x tính bằng centimet. Tốc độ truyền sóng của sóng cơ học này bằng
A. 40 cm/s
B. 100 cm/s
C. 10 cm/s
D. 20 cm/s
Câu 2) Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phương trình li độ lần lượt là [tex]x_1=3cos(\omega t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex] và [tex]x_2=A_2cos(\omega t+\frac{\pi}{2})(cm)[/tex]. Tại thời điểm [tex]t_1[/tex] dao động thứ nhất có tốc độ [tex]7,2\pi (cm/s)[/tex]. Tại thời điểm [tex]t_2=t_1+\frac{5T}{12}[/tex] thì dao động thứ hai có độ lớn vận tốc và độ lớn gia tốc lần lượt là [tex]25,6\pi(cm/s)[/tex] và [tex]76,8\pi^2(cm/s^2)[/tex]. Biên độ dao động tổng hợp có độ lớn bằng
A. 5 cm
B. 6 cm
C. 7 cm
D. 8 cm
Câu 3) Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của vận tốc [tex]v[/tex] theo thời gian [tex]t[/tex] của một vật dao động điều hòa. Phương trình dao động của vật là: View attachment 77197
A. [tex]x=\frac{3}{8\pi}cos(\frac{40\pi}{3}t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
B. [tex]x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
C. [tex]x=\frac{3}{8\pi}cos(\frac{40\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
D. [tex]x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
----------------------------------------------------------HẾT----------------------------------------------------------------
@ThinhdhvA1K50 @hip2608 @nguyenthiminhtuyen @luutrinhlamptnk@gmail.com @Hát Hai Ô
cho em xin đáp án 3 câu này ạ
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
câu 1 phần bài tập anh cho giải như thế nào ạ?
Câu 1:
* Kiến thức cần nắm: Sóng cơ học lan truyền trên trục Ox sẽ có dạng: [tex]u=acos(\omega t-\frac{2\pi}{\lambda}x)[/tex], trong đó [tex]x[/tex] là khoảng cách từ điểm bất kỳ đến nguồn O
Theo dữ kiện bài toán thì sóng trên có biên độ là [tex]\pi(mm)[/tex], tần số góc [tex]\omega = 1 (rad/s)[/tex] và [tex]\frac{2\pi}{\lambda}x=0,05x=>\lambda =40\pi(cm)[/tex].
Từ đó tính vận tốc
 
  • Like
Reactions: nguyenthiminhtuyen

luutrinhlamptnk@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
150
77
36
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA

Câu 1 Khi xe oto khách dừng lại nhưng vẫn nổ máy thì thân xe sẽ dao động
A. cưỡng bức B. điều hòa C. duy trì D. tắt dần
Câu 2: Trong đồng hồ quả lắc, năng lượng cung cấp cho quả lắc dao động được lấy từ viên pin. Dao động của quả lắc là dao động
A. cưỡng bức B. điều hòa C. duy trì D. tắt dần
Câu 3: Trong thang máy treo một con lắc lò xo có độ cứng K = 25N/m, vật nặng có khối lượng 400g. Khi thang máy đứng yên ta cho con lắc dao động điều hoà; chiều dài con lắc thay đổi từ 32cm đến 48cm. Tại thời điểm mà vật ở vị trí thấp nhất, cho thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a = g/ 10
Lấy g = π2 = 10m/s2. Biên độ dao động của vật trong trường hợp này là
A. 17cm. B. 19,2cm. C. 8,5cm. D. 9,6cm.

P.s: Vì thời gian các bạn khá hạn hẹp bận học nên topic sẽ được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần nhé. Mong các bạn ủng hộ topic này và topic này một phần sẽ giúp các bạn ôn lại các kiến thức đã học <3
Anh Nhựt ơi, cho cách làm câu 3 đi anh
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA - ĐỒ THỊ
Câu 1: Một chất điểm dao động điều hòa có đồ thị gia tốc phụ thuộc vào thời gian như hình vẽ. Lấy [tex]\pi^2=10[/tex]. Tại thời điểm [tex]t=4,75(s)[/tex] thì vận tốc của chất điểm: 1.jpg
A. Có giá trị [tex]-0,6\pi \sqrt3(cm/s)[/tex] và đang giảm
B. Có giá trị [tex]-0,6\pi \sqrt{3}(cm/s)[/tex] và đang tăng
C. Có giá trị [tex]0,6\pi(cm/s)[/tex] và đang giảm
D. Có giá trị [tex]-0,6(cm/s)[/tex] và đang tăng
Câu 2: Cho dao động điều hoà có đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của li độ vào thời gian như hình vẽ. Phương trình dao động của vận tốc là
2.jpg
A. [tex]v=-16\pi sin(2\pi t-\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
B. [tex]v=-16\pi cos(2\pi t-\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
C. [tex]v=-16\pi sin(2\pi t+\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
D. [tex]v=16\pi sin(2\pi t-\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
Câu 3: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kỳ [tex]T[/tex] , đồ thị dao động như hình vẽ. Biết [tex]t_2-t_1=\frac{T}{4}[/tex] và [tex]t_3-t_2=1,5(s)[/tex]. Biết rằng, tại thời điểm [tex]t_1[/tex] pha dao động của con lắc hơn pha ban đầu là [tex]\frac{19\pi}{12}(rad)[/tex]. Phương trình dao động của vật là:
3.jpg
A. [tex]x=8cos(\pi t+\frac{\pi}{3})(cm)[/tex]
B. [tex]x=8cos(\pi t-\frac{\pi}{3})(cm)[/tex]
C. [tex]x=8cos(\pi t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
D. [tex]x=8cos(\pi t - \frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
Câu 4: Đồ thị vận tốc - thời gian của một dao động điều hòa được cho như hình. Chọn nhận xét đúng:
4.jpg
A. Tại thời điểm [tex]t_1[/tex], gia tốc của vật có giá trị dương
B. Tại thời điểm [tex]t_4[/tex], li độ của vật có giá trị dương
C. Tại thời điểm [tex]t_3[/tex], li độ của vật có giá trị âm
D. Tại thời điểm [tex]t_2[/tex], gia tốc của vật có giá trị âm
Câu 5: Một vật dao động điều hòa trên trục Ox có đồ thị li độ - thời gian như hình vẽ. Tại thời điểm [tex]t=1,6(s)[/tex] tốc độ của chất điểm là:
5.jpg
A. [tex]25\pi(cm/s)[/tex] và đang tăng
B. [tex]50\pi(cm/s)[/tex] và đang giảm
C. [tex]50\pi(cm/s)[/tex] và đang tăng
D. [tex]25\pi(cm/s)[/tex] và đang giảm
------------------------------------------------------------------------------------------HẾT-----------------------------------------------------------------------------------
@hip2608 @ThinhdhvA1K50 @Hát Hai Ô @ledoanphuonguyen @nguyenthiminhtuyen @luutrinhlamptnk@gmail.com @wonhaemanhimanhii và nhiều nữa
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA - ĐỒ THỊ
Câu 1: Một chất điểm dao động điều hòa có đồ thị gia tốc phụ thuộc vào thời gian như hình vẽ. Lấy [tex]\pi^2=10[/tex]. Tại thời điểm [tex]t=4,75(s)[/tex] thì vận tốc của chất điểm: View attachment 77409
A. Có giá trị [tex]-0,6\pi \sqrt3(cm/s)[/tex] và đang giảm
B. Có giá trị [tex]-0,6\pi \sqrt{3}(cm/s)[/tex] và đang tăng
C. Có giá trị [tex]0,6\pi(cm/s)[/tex] và đang giảm
D. Có giá trị [tex]-0,6(cm/s)[/tex] và đang tăng
Câu 2: Cho dao động điều hoà có đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của li độ vào thời gian như hình vẽ. Phương trình dao động của vận tốc là
View attachment 77411
A. [tex]v=-16\pi sin(2\pi t-\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
B. [tex]v=-16\pi cos(2\pi t-\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
C. [tex]v=-16\pi sin(2\pi t+\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
D. [tex]v=16\pi sin(2\pi t-\frac{\pi}{6})(cm/s)[/tex]
Câu 3: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kỳ [tex]T[/tex] , đồ thị dao động như hình vẽ. Biết [tex]t_2-t_1=\frac{T}{4}[/tex] và [tex]t_3-t_2=1,5(s)[/tex]. Biết rằng, tại thời điểm [tex]t_1[/tex] pha dao động của con lắc hơn pha ban đầu là [tex]\frac{19\pi}{12}(rad)[/tex]. Phương trình dao động của vật là:
View attachment 77416
A. [tex]x=8cos(\pi t+\frac{\pi}{3})(cm)[/tex]
B. [tex]x=8cos(\pi t-\frac{\pi}{3})(cm)[/tex]
C. [tex]x=8cos(\pi t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
D. [tex]x=8cos(\pi t - \frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
Câu 4: Đồ thị vận tốc - thời gian của một dao động điều hòa được cho như hình. Chọn nhận xét đúng:
View attachment 77419
A. Tại thời điểm [tex]t_1[/tex], gia tốc của vật có giá trị dương
B. Tại thời điểm [tex]t_4[/tex], li độ của vật có giá trị dương
C. Tại thời điểm [tex]t_3[/tex], li độ của vật có giá trị âm
D. Tại thời điểm [tex]t_2[/tex], gia tốc của vật có giá trị âm
Câu 5: Một vật dao động điều hòa trên trục Ox có đồ thị li độ - thời gian như hình vẽ. Tại thời điểm [tex]t=1,6(s)[/tex] tốc độ của chất điểm là:
View attachment 77420
A. [tex]25\pi(cm/s)[/tex] và đang tăng
B. [tex]50\pi(cm/s)[/tex] và đang giảm
C. [tex]50\pi(cm/s)[/tex] và đang tăng
D. [tex]25\pi(cm/s)[/tex] và đang giảm
------------------------------------------------------------------------------------------HẾT-----------------------------------------------------------------------------------
@hip2608 @ThinhdhvA1K50 @Hát Hai Ô @ledoanphuonguyen @nguyenthiminhtuyen @luutrinhlamptnk@gmail.com @wonhaemanhimanhii và nhiều nữa
1) t=0 a=0 đang giảm
upload_2018-9-9_21-37-37.png
sau đấy 1,75 s gia tốc = amax/2
[tex]1,75=\frac{\pi +\frac{\pi }{2}-arccos\frac{1}{2}}{\omega }[/tex]
=> w =2/3 pi e thấy nó hơi bé
=> [tex]a=8cos\frac{2}{3}\pi t+\frac{\pi }{2}[/tex]
t=4,75
=> a = 4m/s2
[tex]a=-\omega ^{2}x[/tex]
=> x <0 đang ra vtcb => v <0
dùng liên hệ là ra ạ
3) t3-t1 = T do phần độ thị lệch cùng 1 bên [tex]1,5-t2+t2+\frac{T}{4}=T[/tex]
=> T
=> w =pi
upload_2018-9-9_21-58-53.png
[tex]\frac{T}{4}.\omega =\varphi[/tex]
=> [tex]\frac{\varphi }{2}=\frac{\pi }{4}[/tex]
=> tại t1 li độ [tex]x1=-8cos\frac{\pi }{4}[/tex]
pha đầu dao động là pi /6 ạ
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
upload_2018-9-10_4-17-40.png
Sao em không nhận được 1 cái thoog báo nào hết. :( xin lỗi anh

1A
2A
4B
Còn 2 câu kia em chưa mò ra kịp, mà tới giờ đi học rồi, tí tối em về làm nha anh :D
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh
Top Bottom