ÔN BÀI ĐÊM KHUYA VẬT LÍ 12

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
24
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA:
CÂU HỎI 01: Tại hai điểm A, B trên mặt thoáng chất lỏng cách nhau 16 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình [tex]u_a=acos(30\pi.t)[/tex] (cm) và [tex]u_b=bcos(30\pi.t+\frac{\pi}{2})[/tex] (cm) Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s. Gọi C, D là hai điểm trên đoạn AB sao cho AC = DB = 2 cm. Lấy O là trung điểm của AB.
a) Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn CD là bao nhiêu?
b) Gọi M nằm trên đoạn AB là điểm dao động với biên độ cực tiểu. Giá trị nhỏ nhất của MO bằng bao nhiêu?
cho em hỏi kết quả bài này đi ạ
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA:
CÂU HỎI 02: Một chất điểm dao động điều hòa theo phương trình li độ [tex]x=Acos(\omega.t+\varphi)[/tex] (cm). Biết rằng quãng đường vật đi được trong một nửa chu kỳ là 8 cm. Khi pha dao động là [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] thì chất điểm có vận tốc [tex]v=-10\pi[/tex] (cm/s). Mặt khác, tại thời điểm t = [tex]\frac{11}{30}[/tex] (s) kể từ lúc bắt đầu dao động thì chất điểm có vận tốc v = [tex]10\pi[/tex] (cm) và chuyển động nhanh dần. Hãy viết phương trình li độ của chất điểm.
2A=8 => A=4
pha dao động là pi/6 => [tex]x=4cos\frac{\pi }{6}[/tex]
=> [tex]v=-A\omega sin\frac{\pi }{6}=A\omega cos\frac{\pi }{6}+\frac{\pi }{2}[/tex]pha v là 2pi/3
upload_2018-8-20_22-16-29.png
[tex]cos\frac{\pi }{3}=\frac{10\pi }{A\omega }[/tex]
=> w=5 pi
bây h tính pha ban đầu ạ
[tex]\Delta \varphi =\omega .\Delta t=\pi +\frac{5}{6}\pi[/tex] từ pha đầu vật quét đc góc pi và thêm 5pi/6 thì sẽ ở vị trí v= 10 pi
v đang tăng => upload_2018-8-20_22-20-52.png
=> pha đầu v
[tex]\varphi v=2\pi -\frac{\pi }{3}-\frac{11}{6\pi }=-\frac{\pi }{6}[/tex]
=> pha đầu của li độ là có pt ạ
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
cho em hỏi kết quả bài này đi ạ
bây h tính pha ban đầu ạ
[tex]\Delta \varphi =\omega .\Delta t=\pi +\frac{5}{6}\pi[/tex] từ pha đầu vật quét đc góc pi và thêm 5pi/6 thì sẽ ở vị trí v= 10 pi
v đang tăng => View attachment 73806
=> pha đầu v
[tex]\varphi v=2\pi -\frac{\pi }{3}-\frac{11}{6\pi }=-\frac{\pi }{6}[/tex]
=> pha đầu của li độ là có pt ạ
Xem lại bài làm từ đoạn này trở xuống em nha. Đọc cho kỹ đề bài
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA:
CÂU HỎI 01: Tại hai điểm A, B trên mặt thoáng chất lỏng cách nhau 16 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình [tex]u_a=acos(30\pi.t)[/tex] (cm) và [tex]u_b=bcos(30\pi.t+\frac{\pi}{2})[/tex] (cm) Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s. Gọi C, D là hai điểm trên đoạn AB sao cho AC = DB = 2 cm. Lấy O là trung điểm của AB.
a) Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn CD là bao nhiêu?
b) Gọi M nằm trên đoạn AB là điểm dao động với biên độ cực tiểu. Giá trị nhỏ nhất của MO bằng bao nhiêu?
Còn bài này nữa, bạn nào vững kiến thức thì cho anh bài giải đi nào
Không ai giải thì ngày mai anh post bài giải sau nhé !
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
a chỉ chỗ sai hộ e vs ạ :<< e cx chưa tìm ra
2A=8 => A=4
pha dao động là pi/6 => [tex]x=4cos\frac{\pi }{6}[/tex]
=> [tex]v=-A\omega sin\frac{\pi }{6}=A\omega cos\frac{\pi }{6}+\frac{\pi }{2}[/tex]pha v là 2pi/3
View attachment 73804
[tex]cos\frac{\pi }{3}=\frac{10\pi }{A\omega }[/tex]
=> w=5 pi
bây h tính pha ban đầu ạ
[tex]\Delta \varphi =\omega .\Delta t=\pi +\frac{5}{6}\pi[/tex] từ pha đầu vật quét đc góc pi và thêm 5pi/6 thì sẽ ở vị trí v= 10 pi
v đang tăng => View attachment 73806
=> pha đầu v
[tex]\varphi v=2\pi -\frac{\pi }{3}-\frac{11}{6\pi }=-\frac{\pi }{6}[/tex]
=> pha đầu của li độ là có pt ạ
À, anh đọc ko rõ đoạn [tex]\varphi_v[/tex] vì nó nhỏ quá, anh cứ tưởng [tex]\frac{-\pi}{6}[/tex] là pha ban đầu của li độ. Em làm đúng rồi, có pha vận tốc là [tex]-\pi/6[/tex] rồi tìm pha li độ
Làm luôn bài sóng cơ kia đi nào =))
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
24
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
Còn bài này nữa, bạn nào vững kiến thức thì cho anh bài giải đi nào
Không ai giải thì ngày mai anh post bài giải sau nhé !
[tex]\lambda =\frac{v}{f}=2cm[/tex]
[tex]\Delta \alpha =\alpha _{2}-\alpha _{1}=\frac{\Pi }{2}[/tex]
CD=12
số điểm dao động cực tiểu : [tex]\frac{-CD}{\lambda }+\frac{\Delta \alpha }{2\Pi }-\frac{1}{2}\leq k\leq \frac{CD}{\lambda }+\frac{\Delta \alpha }{2\Pi }-\frac{1}{2}[/tex]
<=> -6,75<=k<=5,25 có 12 điểm
[tex]\Delta d=k\lambda -\frac{1}{2}[/tex]
=>MOmin khi |[tex]\Delta d[/tex]| min khi k=1=>d1=5,25;d2=6,75
MO=0,75cm
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA
Anh post 10 câu hỏi ở mức độ thông hiểu. Hôm nay với số lượng 10 câu nên mức độ vận dụng nâng cao là không có. Anh sẽ cố gắng xen kẽ mức độ bài tập cho các em sao cho phù hợp nhất.
1) Một chất điểm dao động điều hòa theo trục Ox có phương trình li độ [tex]x=\frac{1}{\sqrt{2}}cos(\omega.t+\frac{\pi}{6})[/tex] (cm).Tại vị trí chất điểm có li độ x = 0,5 (cm) và đang chuyển động ra xa vị trí cân bằng thì có pha dao động bằng bao nhiêu?
A. [tex]\frac{\pi}{3}[/tex] (rad)
B. [tex]\frac{-\pi}{3}[/tex] (rad)
C. [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] (rad)
D. [tex]\frac{-\pi}{4}[/tex] (rad)
2) Đặt một điện áp xoay chiều [tex]u=U\sqrt{2}cos(\omega.t+\varphi)[/tex] (V) vào hai đầu đoạn mạch MN gồm điện trở thuần, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Đại lượng [tex]U[/tex] được gọi là
A. Cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua đoạn mạch
B. Điện áp cực đại hai đầu đoạn mạch
C. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch
D. Cường độ dòng điện cực đại chạy qua đoạn mạch
3) Một người đang quan sát hiện tượng sóng cơ trên trục Ox. Người ấy đếm được có 5 ngọn sóng nhô cao trong 6 giây. Biết rằng trong thời gian 0,5 (s) thì sóng truyền trên trục Ox được 10 (cm). Bước sóng của sóng cơ này bằng
A. 20 cm
B. 30 cm
C. 15 cm
D. 25 cm
4) Cho hai dao động cùng phương [tex]x_1=10cos(\frac{\pi}{2}t)[/tex] (cm) và [tex]x_2=6cos(\frac{\pi}{2}t+\frac{\pi}{6})[/tex] (cm). Tại thời điểm t(s), dao động [tex]x_2[/tex] có li độ [tex]3\sqrt{3}[/tex] (cm) và đang tăng, thì dao động [tex]x_1[/tex] sẽ có tính chất nào sau đây:
A. Có li độ [tex]x=10[/tex] (cm) và đang chuyển động theo chiều âm
B. Có vận tốc [tex]v=2,5\pi\sqrt{3}[/tex] (cm/s) và đang chuyển động chậm dần
C. Có vận tốc [tex]v=-2,5\pi\sqrt{3}[/tex] (cm/s) và đang chuyển động chậm dần
D. Có li độ [tex]x=5[/tex] (cm) và đang chuyển động lại gần vị trí cân bằng
5) Trên mặt thoáng chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp đặt tại A và B cách nhau 12 cm. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là [tex]v=40[/tex] (cm/s). Khoảng cách giữa ba điểm cực tiểu liên tiếp trên đoạn AB là 2,4 (cm). Tổng số điểm dao động cực đại và cực tiểu trên đọan AB bằng bao nhiêu (tính luôn cả A và B nếu có)
A. 29 điểm
B. 30 điểm
C. 31 điểm
D. 32 điểm
6) Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có độ dài tự nhiên là [tex]l_0=23[/tex] (cm), độ cứng K = 80 N/m. Treo vật nặng m = 500 (g) vào lò xo, từ vị trí cân bằng người ta nâng vật nặng m lên cao sao cho lò xo bị nén 2,75 (cm) rồi thả nhẹ cho vật vật dao động điều hòa. Lấy g = 10 [tex]m/s^2[/tex]. Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu trong quá trình dao động có độ lớn lần lượt bằng
A. 12,2 (N); 2,2 (N)
B. 7,2 (N); 2,8 (N)
C. 7,2 (N); 2,2 (N)
D. 12,2 (N); 0 (N)
7) Đặt điện áp xoay chiều [tex]=U\sqrt{2}cos(\omega.t+\frac{\pi}{4})[/tex] (V) vào hai đầu hộp đen X (hộp đen X này chỉ chứa 2 linh kiện trong số các linh kiện sau: điện trở thuần, tụ điện, cuộn cảm thuần). Biểu thức dòng điện chạy qua hộp đen X có dạng [tex]i=I_0cos(\omega.t+\frac{\pi}{2})[/tex] (A). Hộp kín X này chứa hai linh kiện nào?
A. Cuộn cảm thuần và điện trở thuần; [tex]Z_L = R[/tex]
B. Tụ điện và điện trở thuần; [tex]Z_C = R[/tex]
C. Cuộn cảm thuần và tụ điện; [tex]Z_L=Z_C[/tex]
D. Cuộn cảm thuần và tụ điện; [tex]Z_L < Z_C[/tex]
8) Trên mặt thoáng chất lỏng đặt hai nguồn sóng kết hợp A và B có phương trình sóng lần lượt là: [tex]u_A=4cos(\pi.t-\frac{\pi}{6})[/tex] (mm) và [tex]u_B = 7cos(\pi.t+\frac{\pi}{6})[/tex] (mm). Biên độ tại trung điểm của AB có độ lớn gần nhất với giá trị nào sau đây
A. 9,7 mm
B. 8 mm
C. 8,6 mm
D. 10 mm
9) Trên mặt nước, tại hai điểm A và B có hai nguồn sóng kết hợp dao động cùng phương trình [tex]u=acos(5\pi.t-\pi)[/tex] (mm). Xét điểm P trên mặt nước cách nguồn A và B lần lượt 10,5 cm và 12,25 cm sẽ dao động với biên độ có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây, biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 17,5 cm/s
A. 2a (mm)
B. 3,5a (mm)
C. 1,5a (mm)
D. a (mm)
10) Đặt điện áp xoay chiều [tex]u=20\sqrt{2}cos(\omega.t-\frac{\pi}{3})[/tex] (V) vào hai đầu đoạn mạch MN chứa điện trở thuần R=25 (Ohm), cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biểu thức điện áp hai đầu cuộn cảm [tex]u_L = U_{0L}cos(\omega.t+\frac{\pi}{6})[/tex] (V). Công suất tiêu thụ của mạch điện là
A. 100 (W)
B. 50 (W)
C. 32 (W)
D. 16 (W)
----------------------------------------------------------------------------------------HẾT-------------------------------------------------------------------------------------
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
24
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
ÔN BÀI ĐÊM KHUYA
Anh post 10 câu hỏi ở mức độ thông hiểu. Hôm nay với số lượng 10 câu nên mức độ vận dụng nâng cao là không có. Anh sẽ cố gắng xen kẽ mức độ bài tập cho các em sao cho phù hợp nhất.
1) Một chất điểm dao động điều hòa theo trục Ox có phương trình li độ [tex]x=\frac{1}{\sqrt{2}}cos(\omega.t+\frac{\pi}{6})[/tex] (cm).Tại vị trí chất điểm có li độ x = 0,5 (cm) và đang chuyển động ra xa vị trí cân bằng thì có pha dao động bằng bao nhiêu?
A. [tex]\frac{\pi}{3}[/tex] (rad)
B. [tex]\frac{-\pi}{3}[/tex] (rad)
C. [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] (rad)
D. [tex]\frac{-\pi}{4}[/tex] (rad)
2) Đặt một điện áp xoay chiều [tex]u=U\sqrt{2}cos(\omega.t+\varphi)[/tex] (V) vào hai đầu đoạn mạch MN gồm điện trở thuần, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Đại lượng [tex]U[/tex] được gọi là
A. Cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua đoạn mạch
B. Điện áp cực đại hai đầu đoạn mạch
C. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch
D. Cường độ dòng điện cực đại chạy qua đoạn mạch
3) Một người đang quan sát hiện tượng sóng cơ trên trục Ox. Người ấy đếm được có 5 ngọn sóng nhô cao trong 6 giây. Biết rằng trong thời gian 0,5 (s) thì sóng truyền trên trục Ox được 10 (cm). Bước sóng của sóng cơ này bằng
A. 20 cm
B. 30 cm
C. 15 cm
D. 25 cm
4) Cho hai dao động cùng phương [tex]x_1=10cos(\frac{\pi}{2}t)[/tex] (cm) và [tex]x_2=6cos(\frac{\pi}{2}t+\frac{\pi}{6})[/tex] (cm). Tại thời điểm t(s), dao động [tex]x_2[/tex] có li độ [tex]3\sqrt{3}[/tex] (cm) và đang tăng, thì dao động [tex]x_1[/tex] sẽ có tính chất nào sau đây:
A. Có li độ [tex]x=10[/tex] (cm) và đang chuyển động theo chiều âm
B. Có vận tốc [tex]v=2,5\pi\sqrt{3}[/tex] (cm/s) và đang chuyển động chậm dần
C. Có vận tốc [tex]v=-2,5\pi\sqrt{3}[/tex] (cm/s) và đang chuyển động chậm dần
D. Có li độ [tex]x=5[/tex] (cm) và đang chuyển động lại gần vị trí cân bằng
5) Trên mặt thoáng chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp đặt tại A và B cách nhau 12 cm. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là [tex]v=40[/tex] (cm/s). Khoảng cách giữa ba điểm cực tiểu liên tiếp trên đoạn AB là 2,4 (cm). Tổng số điểm dao động cực đại và cực tiểu trên đọan AB bằng bao nhiêu (tính luôn cả A và B nếu có)
A. 29 điểm
B. 30 điểm
C. 31 điểm
D. 32 điểm
6) Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có độ dài tự nhiên là [tex]l_0=23[/tex] (cm), độ cứng K = 80 N/m. Treo vật nặng m = 500 (g) vào lò xo, từ vị trí cân bằng người ta nâng vật nặng m lên cao sao cho lò xo bị nén 2,75 (cm) rồi thả nhẹ cho vật vật dao động điều hòa. Lấy g = 10 [tex]m/s^2[/tex]. Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu trong quá trình dao động có độ lớn lần lượt bằng
A. 12,2 (N); 2,2 (N)
B. 7,2 (N); 2,8 (N)
C. 7,2 (N); 2,2 (N)
D. 12,2 (N); 0 (N)
7) Đặt điện áp xoay chiều [tex]=U\sqrt{2}cos(\omega.t+\frac{\pi}{4})[/tex] (V) vào hai đầu hộp đen X (hộp đen X này chỉ chứa 2 linh kiện trong số các linh kiện sau: điện trở thuần, tụ điện, cuộn cảm thuần). Biểu thức dòng điện chạy qua hộp đen X có dạng [tex]i=I_0cos(\omega.t+\frac{\pi}{2})[/tex] (A). Hộp kín X này chứa hai linh kiện nào?
A. Cuộn cảm thuần và điện trở thuần; [tex]Z_L = R[/tex]
B. Tụ điện và điện trở thuần; [tex]Z_C = R[/tex]
C. Cuộn cảm thuần và tụ điện; [tex]Z_L=Z_C[/tex]
D. Cuộn cảm thuần và tụ điện; [tex]Z_L < Z_C[/tex]
8) Trên mặt thoáng chất lỏng đặt hai nguồn sóng kết hợp A và B có phương trình sóng lần lượt là: [tex]u_A=4cos(\pi.t-\frac{\pi}{6})[/tex] (mm) và [tex]u_B = 7cos(\pi.t+\frac{\pi}{6})[/tex] (mm). Biên độ tại trung điểm của AB có độ lớn gần nhất với giá trị nào sau đây
A. 9,7 mm
B. 8 mm
C. 8,6 mm
D. 10 mm
9) Trên mặt nước, tại hai điểm A và B có hai nguồn sóng kết hợp dao động cùng phương trình [tex]u=acos(5\pi.t-\pi)[/tex] (mm). Xét điểm P trên mặt nước cách nguồn A và B lần lượt 10,5 cm và 12,25 cm sẽ dao động với biên độ có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây, biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 17,5 cm/s
A. 2a (mm)
B. 3,5a (mm)
C. 1,5a (mm)
D. a (mm)
10) Đặt điện áp xoay chiều [tex]u=20\sqrt{2}cos(\omega.t-\frac{\pi}{3})[/tex] (V) vào hai đầu đoạn mạch MN chứa điện trở thuần R=25 (Ohm), cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biểu thức điện áp hai đầu cuộn cảm [tex]u_L = U_{0L}cos(\omega.t+\frac{\pi}{6})[/tex] (V). Công suất tiêu thụ của mạch điện là
A. 100 (W)
B. 50 (W)
C. 32 (W)
D. 16 (W)
----------------------------------------------------------------------------------------HẾT-------------------------------------------------------------------------------------
1) D
2) C
3) A
4) B
5) C
6) A
7) A
8) A
9) C
10 ) C
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Cảm ơn em đã tham gia tối nay.
Vậy là em học giao thoa sóng rồi đúng ko?
Ngày mai anh sẽ post tầm 10 bài (5 lý thuyết + 5 bài tập)
Em cố gắng chạy nước rút học hết học kỳ 1 lớp 12 đi. Tại vì trên 4rum nhiều bạn hoc xa lắm rồi
Mai tham dự nữa nhé, thanks em
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
24
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
Cảm ơn em đã tham gia tối nay.
Vậy là em học giao thoa sóng rồi đúng ko?
Ngày mai anh sẽ post tầm 10 bài (5 lý thuyết + 5 bài tập)
Em cố gắng chạy nước rút học hết học kỳ 1 lớp 12 đi. Tại vì trên 4rum nhiều bạn hoc xa lắm rồi
Mai tham dự nữa nhé, thanks em
dạ thực ra khi được vào học ở đây phần giao thoa là em giành cả ngày nghiên cứu để tối nay chiến đấu đấy ạ còn phần xoay chiều do em chưa kip đọc nên em sẽ cố gắng chạy nước rút
Mai em bận đi học rồi huhu
 
Top Bottom