Nhóm sinh học dành cho mem 95 và ôn thi đại học.

H

hocmai2704

1 Để tạo ưu thế lai về chiều cao cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một thứ có chiều cao trung bình 120cm, 1 thứ có chiều cao trung Ở cây lai F1 có chiều cao trung bình 108cm.Chiều cao trung bình của những cây F2 là
A 96 B 102 C 104 D 106
2 Các gen phân li độc lập, số kiểu gen dị hợp tạo nên từ phép lai AaBbDdEE với AabbDdEe là
A 26 B 32 C 18 D 24
3 Cho [tex]\frac{Ad}{aD}[/tex][tex]\frac{BE}{be}[/tex] lai 2 giới giống kiểu gen như trên, tần số hoán vị 2 giới như nhau f(A/d)= 0,2; f(B/E)=0,4.Đời con F1 kiểu hình (A-B-D-E) chiếm tỉ lệ
A 30,09% B 20,91% C 28,91% D Số khác
Mình xin đăng vài bài :)

Câu 1: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2233850
Câu 2: Đáp án B
AaBbDdEE x AabbDdEe
(1AA : 2Aa : 1aa)(1Bb : 1bb) (1DD : 2Dd : 1dd)(1EE : 1Ee)

Bài này có 2 hướng tính:

* Tính gián tiếp qua kgen đồng hợp:
Số loại kgen là: 3 x 2 x 3 x 2 = 36 (kgen)
Số kgen đồng hợp là: 2 x 1 x 2 x 1 = 4 (kgen)
=> Số kgen dị hợp : 36 - 4 = 32 (kgen)

* Tính trực tiếp:
TH1: Kgen dị hợp chứa Aa = 2 x 3 x 2 = 12 (kgen)
TH2: Kgen dị hợp chứa Bb, ko chứa Aa = 2 x 3 x 2 = 12 (kgen)
TH3: Kgen dị hợp chứa Dd, ko chứa Aa, Bb = 2 x 1 x 2 = 4 (kgen)
TH4: Kgen dị hợp chứa Ee, ko chứa Aa, Bb, Dd = 2 x1 x 2 = 4 (kgen)
=> có 12 = 12 + 4+ 4 = 32 kgen dị hợp.

Câu 3: Đáp án A
Ad = aD = 0,4
AD = ad = 0,1
=> aadd = 0,01 => A_D_ = 0,5 + aadd = 0,51

BE = be = 0,3
Be = bE = 0,2
=>bbee = 0,09 => B_E_ = 0,5 + bbee = 0,59

=> A_B_D_E_ = 0,51 x 0,59 x 100% = 30,09%
 
M

maiducmanh1995

cho mình hỏi năm nay được giải ba môn sinh hoc quốc gia thì có thi trên điẻm sàn để vào đại học y dược được không ?
 
N

nelsonmandelast

1 Ở chim P thuần chủng lông dài, xoăn lai với lông ngắn,thẳng đời F1 thu được toàn lông dài, xoăn. Cho chim trống F1 giao phối với chim mái chưa biết kiểu gen, đời F2 xuất hiện 20 chim ngắn, thẳng: 5 chim lông ngắn, xoăn:5 chim lông dài, thẳng.Tất cả chim trống F2 đều có lông dài xoăn.Biết một gen quy định 1 tính trạng. Kiểu gen của chim mái và tần số HVG là
A Aa[TEX]X^B[/TEX]Y,f=10% B [TEX]X^A^B[/TEX]Y , 20%
C [TEX]X^ab[/TEX]Y, 30% D aa[TEX]X^b[/TEX]Y hay bb[TEX]X^a[/TEX]Y và 5%

2 Lai chuột cái thuần chủng có màu mắt và màu lông kiểu hoang dại với con chuột đực có mắt màu mơ và lông màu xám, người ta thu được F1 tất cả có màu mắt và màu lông kiểu dại.Cho các con chuột F1 giao phối với nhau, người ta thu được thế hệ F2 có tỷ lệ phân ly kiểu hình như sau: tất cả chuột cái đều có lông và màu mắt kiểu hoang dại.Chuột đực:45% có mắt và màu lông kiểu dại, 45% có mắt màu mơ và lông màu xám, 5% có mắt kiểu hoang dại và lông màu xám, 5% có lông màu hoang dại và mắt màu mơ. Từ kết quả lai nói trên ta có thể rút ra được kết luận nào trong số các kết luận nêu sau đây
A Gen quy định màu mắt và gen quy định màu lông cùng nằm trên NST giới tính Y và giữa chúng có xảy ra hoán vị gen

B Gen quy định màu mắt nằm trên NST X còn gen quy định màu lông nằm trên NST thường

C Gen quy định màu mắt và gen quy định màu lông nằm trên NST giới tính X và giữa chúng xảy ra hoán vị gen

D Gen quy định màu mắt và gen quy định màu lông cùng nằm trên NST thường và giữa chúng có hoán vị gen

3 Khi cho ruồi giấm cái cánh dài lai với ruồi giấm đực cánh cụt(P) thu được F1 có kiểu hình phân ly theo lỷ lệ 50% cánh cụt:50% cánh dài.Cho các con F1 giao phối tự do với nhau, tính theo lý thuyết, F2 thu được tỉ lệ kiểu hình
A 7 cánh dài:9 cánh cụt B 5 cánh dài: 5 cánh cụt
C 4 cánh dài : 6 cánh cụt D 7 cánh cụt : 9 cánh dài

4 Ở 1 loài thực vật, cho giao phấn giữa 2 cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng thuần chủng thu được F1 toàn cây hoa đỏ. Tiếp tục cho F1 lai với thể đồng hợp lặn thu được thế hệ con F2 có tỉ lệ 1 cây hoa đỏ: 1 cây hoa trắng. cho F2 tự thụ phấn thu được F3.Tính theo lý thuyết, xác suất để bắt gặp 3 cây ở F3 trong đó có 2 cây hoa đỏ và 1 cây hoa trắng là
A 225/512 B 45/512 C 125/512 D 135/512

6 Có 1 đột biến lặn nằm trên NST thường làm cho mỏ dưới của gà hơn mỏ trên. Những con gà như vậy mổ được ít thức ăn yếu ớt. Những chủ nhân thường phải liên tục loại chúng ra khỏi đàn. Khi giao phối ngẫu phối 100 cặp gà bố mẹ mỏ bình thường, thu được 1500 gà con, trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến trên. Giả sử ko có đột biến mới xảy ra, hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên
A 15 B 2 C 40 D 4
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlamhd95

oa! @@giải ba môn sinh học quốc gia thi đại học y thì nhắm mắt cũng đỗ rồi còn hỏi cái gì nữa?
Ôi tại sao lại có những người giỏi như thế trong khi mình thì...hài, đau lòng quá...
 
N

nelsonmandelast

Khi cho lai 2 thứ cây thuần chủng là hoa kép, màu trắng với hoa đơn, màu đỏ thì F1 gồm toàn cây hoa kép màu hồng. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau thì thu được F2 có kiểu hình phân ly theo tỉ lệ
42 cây hoa kép màu hồng 24 cây hoa kép màu trắng
16 hoa đơn màu đỏ 9 cây hoa kép màu đỏ
8 hoa đơn màu hồng 1 cây hoa đơn màu trắng
Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và mọi diễn biến của NST trong tế bào sinh hạt phấn và tế bào sinh noãn đều giống nhau.Như vậy tần số tái tổ hợp tồn tại trong bài toán trên là
A 20% B 36% C 10% D 40%
 
K

khanhkd95

Kép:đơn=3:1\Rightarrowpheps lai tương ứng là Aa x Aa
đỏ:hồng:trắng=1:2:1\Rightarrow phép lai tương ứng là Bb x Bb(trội không hoàn toàn)
\Rightarrow kiểu gen của cơ thể bố mẹ là: AaBb x AaBb
ta có % aabb=1%\Rightarrow % ab=10%\Rightarrow tần số hoán vị gen là f=2 x %ab=20%
 
N

nelsonmandelast

Kép:đơn=3:1\Rightarrowpheps lai tương ứng là Aa x Aa
đỏ:hồng:trắng=1:2:1\Rightarrow phép lai tương ứng là Bb x Bb(trội không hoàn toàn)
\Rightarrow kiểu gen của cơ thể bố mẹ là: AaBb x AaBb
ta có % aabb=1%\Rightarrow % ab=10%\Rightarrow tần số hoán vị gen là f=2 x %ab=20%

Tui bít bạn giỏi nhưng đừng wa tự mãn tui không biểu tượng mà bạn xài ở trên thông cảm tui chỉ nhắc z thôi
 
Last edited by a moderator:
N

nelsonmandelast

Lâu rùi ko thấy ai tham gia giải 5 bài trên tui tự giải z
Câu 1 do cả 2 giới tính trạng xuất hiện không đồng cả 2 giới nên cả 2 phải nằm trên NST giới tính =>B
Bạn nào muốn tình tần số thì tui làm lun là gọi số con đực là x ta có %aabb+50%=%A_B_
20/(x+20+5*2)+0.5=x/(x+20+5*2) =>x=70=>f=20%

Câu 2 tương tự như câu 1, theo tui chuột là động vật có vú nên đực XY cái XX do đó gen phải nằm trên NST giới tính X và nhìn là bít có HVG =>C

Câu 3 Từ tỉ lệ ta đc P:[TEX]X^A[/TEX][TEX]X^a[/TEX]x[TEX]X^a[/TEX]Y do có ngẫu phối nên áp dụng Hacdivanbec [TEX]X^A[/TEX]=1/4, xem [TEX]X^a[/TEX] cũng như Y nên Y=3/4 => cánh dài là [TEX](1/4)^2[/TEX]+2*1/4*3/4=7/16=>A

Câu 4 F2: 1/2Aa:1/2aa sau đó tự phối nên F3:1/8AA : 2/8Aa:5/8aa theo đề bài có 3 TH xảy ra
TH1: lấy 2 cây hoa đỏAA và 1 cây hoa trắng 1/8*1/8*5/8*3 (xem đây là 2 số khác nhau vào 3 vị trí)
TH2: lấy 2 cây hoa đỏ Aa và 1 cây hoa trăng 2/8*2/8*5/8*3
TH3: lấy 1 cây AA, 1 cây Aa và 1 cây aa 1/8*2/8*5/8*3! (như sắp xếp 3 chữ số khác nhau vào 3 vị trí)
cộng lại ta được => D

Câu 5: Do xảy ra ngẫu phối nên áp dụng hacdivanbec p=A, q=a Đột biến là gen lặn theo đề bài =>
aa=0.01=>q=0.1
Do đem lai các con gà mỏ bình thường mà xuất hiện đột biện lặn nên có Aa và AA
100 cặp tức là 200 con gà giả sử có x con Aa trong 200 con =>1/2x/200=0,1=>x=40 => số con gà bố mẹ (không phải cặp đâu nhé) là 40 con=> C
Những cái này mình tự giải mong các bạn xem dùm
 
Last edited by a moderator:
N

nelsonmandelast

Câu 1 Nguyên tắc để xác định 1 đoạn trình tự nucleotit có mã hóa cho 1 chuỗi polypeptit là
A Bắt đầu đọc từ bộ ba TAX theo từng bộ ba liên tục từ đầu 5' đến 3' xuất hiện liên tục các bộ ba mã hóa cho aa và sau cùng là bộ ba ATT
B Trên trình tự nucleotit đã cho có bộ ba mở đầu là TAX ở đầu 5' và ở đầu 3' có 3 nucleotit kế tiếp là ATX
C Bắt đầu đọc từ bộ ba TAX theo từng bộ ba liên tục từ đầu 3' đến 5' mà xuất hiện liên tục các bộ ba mã hóa cho các aa và sau cùng là bộ ba ATX
D Trên trình tự nucleotit đó ở đầu 3' có 3 nucleotit kế tiếp là TAX và ơ đầu 5' có 3 nucleotit kế tiếp là ATX

Câu 2 Khi nói về chu kỳ cacbon, phát biểu nào sau đây là không đúng
A Trong quần xã, hợp chất cacbon đc trao đổi thông qua chuỗi và lưới thức ăn
B Cacbon từ môi trường ngoài vào QXSV chỉ thông qua quá trình quang hợp
C Khí C02 trở lại môi trường hoàn toàn do hoạt động hô hấp của sinh vật hoặc từ quá trình đốt cháy nguyên liệu
D Không phải tất cả lượng cacbon của QXSV đc trao đổi liên tục theo vòng tuần hoàn lớn

Câu 3 Trong lịch sử phát triển của thế giới SV có rất nhìu loài bị tuyệt chủng. Nguyên nhân chủ yếu làm cho các loài bị tiêu diệt hàng loạt là
A Loài xuất hiện sau đã tiêu diệt những loài SV xuất hiện trước
B Canh tranh khốc liệt giữa các loài khác nhau
C Có sự thay đổi lớn về địa chất và khí hậu
D Có sự thay đổi lớn về nguồn thức ăn và nơi ở

Câu 4 Dạng sai hỏng ADN phổ biến khi chiếu tia UV là
A tạo phức kép pyrimidine(bazo nhỏ) B mất bazo nito
C đứt mạch đơn ADN D tạo phức kép purine (bazo lớn)
 
N

nelsonmandelast

1 Ở chim P thuần chủng lông dài, xoăn lai với lông ngắn,thẳng đời F1 thu được toàn lông dài, xoăn. Cho chim trống F1 giao phối với chim mái chưa biết kiểu gen, đời F2 xuất hiện 20 chim ngắn, thẳng: 5 chim lông ngắn, xoăn:5 chim lông dài, thẳng.Tất cả chim trống F2 đều có lông dài xoăn.Biết một gen quy định 1 tính trạng. Kiểu gen của chim mái và tần số HVG là
A Aa[TEX]X^B[/TEX]Y,f=10% B [TEX]X^A^B[/TEX]Y , 20%
C [TEX]X^ab[/TEX]Y, 30% D aa[TEX]X^b[/TEX]Y hay bb[TEX]X^a[/TEX]Y và 5%

2 Lai chuột cái thuần chủng có màu mắt và màu lông kiểu hoang dại với con chuột đực có mắt màu mơ và lông màu xám, người ta thu được F1 tất cả có màu mắt và màu lông kiểu dại.Cho các con chuột F1 giao phối với nhau, người ta thu được thế hệ F2 có tỷ lệ phân ly kiểu hình như sau: tất cả chuột cái đều có lông và màu mắt kiểu hoang dại.Chuột đực:45% có mắt và màu lông kiểu dại, 45% có mắt màu mơ và lông màu xám, 5% có mắt kiểu hoang dại và lông màu xám, 5% có lông màu hoang dại và mắt màu mơ. Từ kết quả lai nói trên ta có thể rút ra được kết luận nào trong số các kết luận nêu sau đây
A Gen quy định màu mắt và gen quy định màu lông cùng nằm trên NST giới tính Y và giữa chúng có xảy ra hoán vị gen

B Gen quy định màu mắt nằm trên NST X còn gen quy định màu lông nằm trên NST thường

C Gen quy định màu mắt và gen quy định màu lông nằm trên NST giới tính X và giữa chúng xảy ra hoán vị gen

D Gen quy định màu mắt và gen quy định màu lông cùng nằm trên NST thường và giữa chúng có hoán vị gen

3 Khi cho ruồi giấm cái cánh dài lai với ruồi giấm đực cánh cụt(P) thu được F1 có kiểu hình phân ly theo lỷ lệ 50% cánh cụt:50% cánh dài.Cho các con F1 giao phối tự do với nhau, tính theo lý thuyết, F2 thu được tỉ lệ kiểu hình
A 7 cánh dài:9 cánh cụt B 5 cánh dài: 5 cánh cụt
C 4 cánh dài : 6 cánh cụt D 7 cánh cụt : 9 cánh dài

4 Ở 1 loài thực vật, cho giao phấn giữa 2 cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng thuần chủng thu được F1 toàn cây hoa đỏ. Tiếp tục cho F1 lai với thể đồng hợp lặn thu được thế hệ con F2 có tỉ lệ 1 cây hoa đỏ: 1 cây hoa trắng. cho F2 tự thụ phấn thu được F3.Tính theo lý thuyết, xác suất để bắt gặp 3 cây ở F3 trong đó có 2 cây hoa đỏ và 1 cây hoa trắng là
A 225/512 B 45/512 C 125/512 D 135/512

6 Có 1 đột biến lặn nằm trên NST thường làm cho mỏ dưới của gà hơn mỏ trên. Những con gà như vậy mổ được ít thức ăn yếu ớt. Những chủ nhân thường phải liên tục loại chúng ra khỏi đàn. Khi giao phối ngẫu phối 100 cặp gà bố mẹ mỏ bình thường, thu được 1500 gà con, trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến trên. Giả sử ko có đột biến mới xảy ra, hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên
A 15 B 2 C 40 D 4
:D
Lâu rùi ko thấy ai tham gia giải 5 bài trên tui tự giải z
Câu 1 do cả 2 giới tính trạng xuất hiện không đồng cả 2 giới nên cả 2 phải nằm trên NST giới tính =>B
Bạn nào muốn tình tần số thì tui làm lun là gọi số con đực là x ta có %aabb+50%=%A_B_
20/(x+20+5*2)+0.5=x/(x+20+5*2) =>x=70=>f=20%

Câu 2 tương tự như câu 1, theo tui chuột là động vật có vú nên đực XY cái XX do đó gen phải nằm trên NST giới tính X và nhìn là bít có HVG =>C

Câu 3 Từ tỉ lệ ta đc P:[TEX]X^A[/TEX][TEX]X^a[/TEX]x[TEX]X^a[/TEX]Y do có ngẫu phối nên áp dụng Hacdivanbec [TEX]X^A[/TEX]=1/4, xem [TEX]X^a[/TEX] cũng như Y nên Y=3/4 => cánh dài là [TEX](1/4)^2[/TEX]+2*1/4*3/4=7/16=>A

Câu 4 F2: 1/2Aa:1/2aa sau đó tự phối nên F3:1/8AA : 2/8Aa:5/8aa theo đề bài có 3 TH xảy ra
TH1: lấy 2 cây hoa đỏAA và 1 cây hoa trắng 1/8*1/8*5/8*3 (xem đây là 2 số khác nhau vào 3 vị trí)
TH2: lấy 2 cây hoa đỏ Aa và 1 cây hoa trăng 2/8*2/8*5/8*3
TH3: lấy 1 cây AA, 1 cây Aa và 1 cây aa 1/8*2/8*5/8*3! (như sắp xếp 3 chữ số khác nhau vào 3 vị trí)
cộng lại ta được => D

Câu 5: Do xảy ra ngẫu phối nên áp dụng hacdivanbec p=A, q=a Đột biến là gen lặn theo đề bài =>
aa=0.01=>q=0.1
Do đem lai các con gà mỏ bình thường mà xuất hiện đột biện lặn nên có Aa và AA
100 cặp tức là 200 con gà giả sử có x con Aa trong 200 con =>1/2x/200=0,1=>x=40 => số con gà bố mẹ (không phải cặp đâu nhé) là 40 con=> C
Những cái này mình tự giải mong các bạn xem dùm
 
Top Bottom