Nhóm sinh học dành cho mem 95 và ôn thi đại học.

H

hardyboywwe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lạp topic này ra với hy vọng nó sẽ trở thành khu vực học tập thảo luận bổ ích cho các bạn sinh năm 95 đang học 12 hay ôn thi lại đại học.

Các bạn có những thắc mắc trong quá trình học môn sinh,hay những câu hỏi,bài tập hay thì post lên đây nhé!

Rất mong các bạn tham gia nhiệt tình.
 
F

funny_hdt


Mong các bạn giúp mình bài này

Ở một loài thực vật, cho 2 cây hoa thuần chủng hoa đỏ, hạt tròn và hoa trắng, hạt dài giao phấn với nhau. F1 đồng loạt cây đỏ, hạt tròn. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau được F2 phân li theo tỉ lệ:
44.25% đỏ, tròn: 12% đỏ, dài: 12% hồng, tròn: 6.75% hồng, dài: 18.75% trắng, tròn: 6.25% trắng, dài.
Biết không có đột biến, mọi diễn biến trong quá trình giảm phân ở các cây F1 là như nhau. Kết luận nào sau đây là đúng về sự di truyền của 2 tính trạng nêu trên:
A. Liên kết gen hoàn toàn
B. Hoán vị gen ở cả 2 giới tính với tần số 40%
C. Phân li độc lập
D. Hoán vị gen ở cả 2 giới tính với tần số 20%

Cảm ơn rất nhiều
 
B

belunkute_95

a hardyboywwe a nên đưa trắc nghiệm theo chủ đề từng bài ý để mội người cung tham gia trả lời;););)
................................................
 
H

haichaustudy

Một gen dài 0,51 µm, trên mạch gốc của gen có A = 300, T = 400. Nếu gen xảy ra đột biến điểm
thay thế cặp A-T bằng cặp G-X thì số liên kết hidro của gen đột biến là
A. 3799 B. 3801. C. 3701. D. 3699.
Mọi người giúp mình nha!
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

Đáp án B mà bạn , mình đã giải rùi đó , bạn xem như thế có đúng ko nha..........................................:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

haichaustudy

Một phân tử mARN dài 2040Å được tách ra từ vi khuẩn E. coli có tỉ lệ các loại nuclêôtit A,
G, U và X lần lượt là 20%, 15%, 40% và 25%. Người ta sử dụng phân tử mARN này làm khuôn để
tổng hợp nhân tạo một đoạn ADN hai mạch có chiều dài bằng chiều dài phân tử mARN. Tính theo lí
thuyết, số lượng nuclêôtit mỗi loại cần phải cung cấp cho quá trình tổng hợp một đoạn ADN trên là:
A. G = X = 320, A = T = 280. B. G = X = 280, A = T = 320.
C. G = X = 240, A = T = 360. D. G = X = 360, A = T = 240.
 
N

nkok_hangkute

Một phân tử mARN dài 2040Å được tách ra từ vi khuẩn E. coli có tỉ lệ các loại nuclêôtit A,
G, U và X lần lượt là 20%, 15%, 40% và 25%. Người ta sử dụng phân tử mARN này làm khuôn để
tổng hợp nhân tạo một đoạn ADN hai mạch có chiều dài bằng chiều dài phân tử mARN. Tính theo lí
thuyết, số lượng nuclêôtit mỗi loại cần phải cung cấp cho quá trình tổng hợp một đoạn ADN trên là:
A. G = X = 320, A = T = 280. B. G = X = 280, A = T = 320.
C. G = X = 240, A = T = 360. D. G = X = 360, A = T = 240.
Ta có rN=600 nu
\RightarrowSố nu mỗi loại trên mARN là:
rA=120 nu , rU=150 nu
,rG=90 nu , rX=240 nu
Ta lại có : rA=A1=T2
rU=T1=A2
rG=X1=G2
rX=G1=X2
Số nu cần cung cấp cho qt tổng hợp ngược này chính bằng số nu mỗi loại của ADN đk tổng hợp
\Rightarrowsố lượng nu mỗi loai mt cung cấp là :
A=T=A1+A2=120+150=270 nu.
G=X=G1+G2=90+240=330 nu
uhm lạ thật sao chẳng có kq nào đung thế nhỉ???có đung đề ko bạn
 
H

hoangxuanbinh

góp vui vs vài bài toán đây!
1,biết tính trạng chiều dài của tai thỏ do 2 cặp gen không alen quy định.cứ mỗi gen trội quy định chiều dài là 7,5cm.thỏ có KG t/c lặn có chiều dài 10cm.xác định quy luật di truyền chi phối và giải thích sự hình thành mỗi loại kiểu hình có thể có ở TT chiều dài của tai thỏ.Nếu F1 thu đc đồng loạt thỏ có tai dài 20cm .Xđ KG,KH của bố,mẹ?
2.lai ở ngô bố mẹ thuần chủng cao trắng*thấp vàng
F1:100%cao vàng
F2:24000cây vs 4 KH khác nhau.trong đó có 5760 cây cao trắng.
tính% số lượng từng loại KH ở F2,biết 1 gen quy định 1 TT,mọi đột biến trong giảm phâncủa cây bố ,mẹ giống nhau!
3.ở 1 loài TV.A-cao B-đỏ a-thấp b-vàng
cho cao đỏ*cao đỏ(2 cây khác nhau)
F1:4% thấp vàng
hãy xét tất cả các TH có thể xảy ra!
 
H

haichaustudy

nhok_hangkute pạn tính nhầm chỗ rA=120 nu , rU=150 nu
,rG=90 nu , rX=240 nu nhưng cách làm đúng^^Thanks
 
H

haichaustudy

Từ 4 loại đơn phân A, T, G, X tạo ra 64 bộ ba. Có bao nhiêu bộ ba chứa ít nhất 1 nuclêôtit loại
A?
A. 37. B. 57. C. 27. D. 47.
mấy pạn tính giúp mình mình, mình chọn đáp án A nhưng sao trong đáp án là C
 
B

belunkute_95

4 loại có 4^3 bộ 3
3 loại 3 có 3^3=27 bộ
-> 1 loại có 4^3-3^3=37
->D
có thể đề nhầm hoặc đáp án nhầm bạn à
 
H

hardyboywwe

Hi all!

Vì topic mới bắt đầu hoạt động được vài hôm thôi.Vì thế trước hết chúng ta hãy cùng post lên và giải những dạng bài tập về cấu trúc ADN,ARN và protein....để các mem 95 mới bắt đầu ôn luyện sinh dễ dàng tham gia thảo luận hơn. :D

Mình đóng góp cho vài bài nhé:

1/Một gen có 150 chu kì xoắn.Trong gen co hiệu % của A với 1 loại nucleotit không bổ sung là 10%.Tính chiều dài của gen và khối lượng phân tử của gen?Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen?

2/Một gen có [TEX]9.10^5[/TEX] đvC,trên mạch 1 có 40% A và 20% T.Tính số liên kết hidro và số liên kết hóa trị giữa các nu trong gen.
 
B

belunkute_95

câu 1:N=150.20=3000nu
%A+%G=50%
%A-%G=10%
->%A=%T=30%=0,3N =900nu
->%G=%X=20%=0,2N=600nu
câu 2:N=9.10^5/300=3000nu
%A=(%A1+%T1)/2=30%=900nu
->%G=20%=600nu
->lk H=2A+3G=3600lk
->lk hoá trị =N-2=2998lk
 
T

traitimyeuthuong01012

các bạn ơi giúp mình cái này với: XY không phân ly trong giảm phân I => giao tử?
XY không phân ly trong giảm phân II => giao tử?
thanks các bạn!!!
 
H

hoan1793

Bạn chú ý thế này nhé

trước khi giảm phân thì nó nhân đôi cái đã XY => XXYY

và chỉ cần chú ý

trong gp 1 thì xếp thành 2 hàng trên mp xích đạo

còn trong gp 2 thì xếp thành 1 hàng thôi


Thế là ổn :D
 
H

hardyboywwe

Tiếp nhé:

Một gen có 2998 liên kết hóa trị giữa các nucleotit,có tổng 2 loại nucleotit bổ sung nhau bằng 30% số nucleotit của gen,trên mạch 1 có 20%A,40% G.
a/Tính số lượng từng loại nucleotit của cả gen và trên từng mạch đơn?
b/Tính số liên két hidro của gen?
 
H

hoan1793

Tiếp nhé:

Một gen có 2998 liên kết hóa trị giữa các nucleotit,có tổng 2 loại nucleotit bổ sung nhau bằng 30% số nucleotit của gen,trên mạch 1 có 20%A,40% G.
a/Tính số lượng từng loại nucleotit của cả gen và trên từng mạch đơn?
b/Tính số liên két hidro của gen?

Ta có N-2=2998 => N=3000 (nu)

giả sử 2 loaiị bổ sung đó là A-T chiếm 30% => G-X chiếm 20%

=> A=T=900(nu) và G=X=600 (nu)

số nu ở mỗi mạch = 1500 => A1=T2=300 nu và G1=X2=600 nu

=>A2=T1=600 nu và X1=G2=300 nu

b/ số lk hidro của gen là H=2A+3G = 3600 lk :)
 
N

ngoc1thu2

mình cũng nghĩ là 37 chả biết có đúng ko
xét biến cố đối:''các bộ ba ko có nucleotit loại A'' --> có 3^3=27 kq
--->số bộ ba chứa ít nhất 1 nucleotit loịa A là: 64-27=37
 
H

hoan1793

Từ 4 loại đơn phân A, T, G, X tạo ra 64 bộ ba. Có bao nhiêu bộ ba chứa ít nhất 1 nuclêôtit loại
A?
A. 37. B. 57. C. 27. D. 47.
mấy pạn tính giúp mình mình, mình chọn đáp án A nhưng sao trong đáp án là C

Thế này 4P2+4P3+1=37 :D

...................................................................................................
 
Top Bottom