S
sonmoc
Hủ tiếu Mỹ Kho Khô
Vật Liệu :
* 500 grs thịt nạc lưng , 500 grs thịt nạc dăm xay , 200 grs gan heo , 20 cái trứng cút đã luộc chín bóc vỏ, 1 kg xương heo , 400 grs tôm , 1 bó hành lá , ngò , chanh, ớt , rau tần ô , hẹ , giá , rau quế , 1 bó cần tàu , 1,5 củ tỏi lớn băm nhuyển, 1 cây chả quế ,1 gói hủ tiếu khô, gia vị : tiêu, muối , đường, bột ngọt ,2 muỗng cà phê tỏi bằm, xì dầu, dầu ăn, dấm tiều , ketchup , sauce sukiyaki, dầu mè.
Cách làm :
* Cho 2 lít nước nấu sôi rồi cho xương heo đã rửa sạch với muối, rồi rửa lại thật sạch để ráo + thịt nạc lưng rửa sạch vào soong nấu cho thật sôi, vớt thật sạch bọt. Để lửa riu riu hầm cho xương ra nước ngọt đến khi nước lèo cạn cỡ 1,5 lít . Nêm tiêu, muối , đường , bột ngọt.
* Thịt nạc lưng chín, vớt ra thái mỏng.
* Thịt nạc dăm nêm chút bột ngọt + tiêu và chút muối cho thấm , xong bắt chảo nóng cho vào 1 muỗng súp dầu ăn phi với 1 muỗng cà phê cà phê tỏi bằm cho thơm, rồi trút thịt vào chảo xào, cho 2 muỗng canh nước lèo vào xào chung. Nêm lại cho vừa ăn.
* Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng, rút chỉ đem ướp với chút muối, bột ngọt , tiêu cho thấm chừng 20 phút. Bắt chảo nóng, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi bằm phi vàng , bỏ tôm vào xào cho chín, nêm lại vừa ăn.
* Bắt soong nước sôi, cho chút giấm , muối vào , thả gan vào luộc chín. Dội lại nước lạnh , đem thái mỏng cỡ 3 ly ( 3 mm ).
* Hành lá , ngò , rau tần ô ,rau quế, giá rửa sạch để ráo. Đem hành lá lấy phần trắng , phần xanh xắt nhuyển. ngò xắt nhuyển.
* Chanh xắt viếng vừa ăn , Ớt xắt nhuyển.
* Bắt chảo nóng, cho 3 muỗng súp dầu ăn vào cho nóng, bỏ hất 1 củi rưỡi tỏi bằm xắt nhuyển vào phi cho thơm để làm dầu tỏi.
* Chả quế xắt lát miếng vừa ăn.
* Nước sauce cho hủ tiếu khô : 1 hủ sauce sukiyaki Thái + 1 ms dấm tiều ( dấm sửu ) + 1 ms ketchup + 1mcf dầu mè. Trộn đều hổn hợp rồi bắt soong lên bếp đun sôi với lửa vừa. Tắt bếp , nhắc xuống để nguội.
*Hủ tiếu ngâm nước lạnh cho nở , vớt ra để ráo.
** Khi ăn trụng hủ tiếu vào nước sôi , để vào tô , cho 1 muỗng súp dầu tỏi , chút xì dầu ( nước tương ) và 3 - 4 ms nước sauce đã làm vào tô trộn cho thật đều. Trên mặt để thịt nạc lưng , thịt nạc dăm + nước thịt , trứng cút, tôm, chả quế , gan, rắc tiêu. Ăn chung với giá, rau quế , tần ô ( có thể nhúng chín ) , hẹ , cần tàu ớt, chanh kèm theo 1 chén nước lèo xíu quách trên rắc ngò ,tiêu , hành lá.
Còn đây là sauce sukiyaki :
Vật Liệu :
* 500 grs thịt nạc lưng , 500 grs thịt nạc dăm xay , 200 grs gan heo , 20 cái trứng cút đã luộc chín bóc vỏ, 1 kg xương heo , 400 grs tôm , 1 bó hành lá , ngò , chanh, ớt , rau tần ô , hẹ , giá , rau quế , 1 bó cần tàu , 1,5 củ tỏi lớn băm nhuyển, 1 cây chả quế ,1 gói hủ tiếu khô, gia vị : tiêu, muối , đường, bột ngọt ,2 muỗng cà phê tỏi bằm, xì dầu, dầu ăn, dấm tiều , ketchup , sauce sukiyaki, dầu mè.
Cách làm :
* Cho 2 lít nước nấu sôi rồi cho xương heo đã rửa sạch với muối, rồi rửa lại thật sạch để ráo + thịt nạc lưng rửa sạch vào soong nấu cho thật sôi, vớt thật sạch bọt. Để lửa riu riu hầm cho xương ra nước ngọt đến khi nước lèo cạn cỡ 1,5 lít . Nêm tiêu, muối , đường , bột ngọt.
* Thịt nạc lưng chín, vớt ra thái mỏng.
* Thịt nạc dăm nêm chút bột ngọt + tiêu và chút muối cho thấm , xong bắt chảo nóng cho vào 1 muỗng súp dầu ăn phi với 1 muỗng cà phê cà phê tỏi bằm cho thơm, rồi trút thịt vào chảo xào, cho 2 muỗng canh nước lèo vào xào chung. Nêm lại cho vừa ăn.
* Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng, rút chỉ đem ướp với chút muối, bột ngọt , tiêu cho thấm chừng 20 phút. Bắt chảo nóng, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi bằm phi vàng , bỏ tôm vào xào cho chín, nêm lại vừa ăn.
* Bắt soong nước sôi, cho chút giấm , muối vào , thả gan vào luộc chín. Dội lại nước lạnh , đem thái mỏng cỡ 3 ly ( 3 mm ).
* Hành lá , ngò , rau tần ô ,rau quế, giá rửa sạch để ráo. Đem hành lá lấy phần trắng , phần xanh xắt nhuyển. ngò xắt nhuyển.
* Chanh xắt viếng vừa ăn , Ớt xắt nhuyển.
* Bắt chảo nóng, cho 3 muỗng súp dầu ăn vào cho nóng, bỏ hất 1 củi rưỡi tỏi bằm xắt nhuyển vào phi cho thơm để làm dầu tỏi.
* Chả quế xắt lát miếng vừa ăn.
* Nước sauce cho hủ tiếu khô : 1 hủ sauce sukiyaki Thái + 1 ms dấm tiều ( dấm sửu ) + 1 ms ketchup + 1mcf dầu mè. Trộn đều hổn hợp rồi bắt soong lên bếp đun sôi với lửa vừa. Tắt bếp , nhắc xuống để nguội.
*Hủ tiếu ngâm nước lạnh cho nở , vớt ra để ráo.
** Khi ăn trụng hủ tiếu vào nước sôi , để vào tô , cho 1 muỗng súp dầu tỏi , chút xì dầu ( nước tương ) và 3 - 4 ms nước sauce đã làm vào tô trộn cho thật đều. Trên mặt để thịt nạc lưng , thịt nạc dăm + nước thịt , trứng cút, tôm, chả quế , gan, rắc tiêu. Ăn chung với giá, rau quế , tần ô ( có thể nhúng chín ) , hẹ , cần tàu ớt, chanh kèm theo 1 chén nước lèo xíu quách trên rắc ngò ,tiêu , hành lá.
Còn đây là sauce sukiyaki :