Nhà Hàng Sơn Mốc

S

sonmoc

Có ngay nè
Cocktail cầu may

252_img.jpg

nguyenlieu.png

  • 1 trái dừa xiêm
  • 1/8 trái đu đủ
  • 1/2 trái xoài
  • 1/2 trái na (mãng cầu ta)
  • 1 trái dưa hấu
  • 1 trái thanh long
  • 1 trái dâu
  • 30ml rượu hương dừa
  • đường xay.
cachlam.png
1. Dừa xiêm đập vỡ đôi, cạy lấy cùi, xắt sợi.
2. Cắt 1 khoanh dưa hấu ép lấy nước.
3. Dùng thìa tròn múc đu đủ, xoài, thanh long và dưa hấu thành miếng tròn.
4. Mãng cầu ta, bóc vỏ, tách miếng vừa ăn.
5. Tất cả trái cây đều ướp lạnh ra đĩa. Trang trí dâu tây, xoài xanh xắt lát và lá bạc hà rưới 1/2 rượu hương dừa còn lại lên trên, sau cùng rắc đường xay xung quanh
 
T

tuyen_13

Em Sơn ngủ rồi!
sáng mai dậy sớm đúng ko !

Bán cho anh 2 tô Phở Bò Nam định chính hiệu nhé!
 
S

sonmoc

Ok
CÓ ngay đây
Cơm rang là một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng rang cơm cho ngon lại là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng nắm được. Vì tuy chỉ là một bát cơm nhỏ mà học vấn về nó lại rất lớn, rất rộng...

comrang1.jpg
Bất kể bạn là người thích ăn cơm khô hay cơm nát nhưng riêng món cơm rang nào có một yêu cầu khá khe khắt là sau khi cơm chín, từng hạt cơm phải rời nhau rõ ràng. Đây cũng là điều kiện tiên quyết đặt ra cho những ai muốn ăn cơm rang và rang cơm.

Trước hết, bạn phải bắt đầu chúng từ lúc vo gạo. Vì vo gạo cốt là để loại đi những tạp chất, những con mọt bám trên gạo. Đổ nước vào nồi đã có gạo, vo đều tay mấy vòng rồi đổ bớt nước ra, nhẹ tay sát từng hạt gạo với nhau. Chưa kể trướckhi vo có thể ngâm gạo trong nước. Với khí hậu hanh khô mùa đông đôi khi phải ngâm gạo tới 15 phút.

Khi nấu, mức nước trong nồi cơm phụ thuộc vào từng loại gạo mà ta đã ăn quen. Nhưng nếu mục đich của việc nấu nồi cơm hôm nay là để rang cơm thì bạn nên cho bớt ít nước so ngày thường.

Sau khi cơm chín, bạn chú ý đánh tơi, sau đó đậy vung giữ lấy nhiệt độ cao ủ khoảng 20 phút để cho từng hạt cơm chín đều. Có như vậy những hạt cơm mới vừa chín, vừa mẩy, căng tròn. Tuy nhiên, nếu bạn để cơm ra ngoài trời khá lâu, nó sẽ nguội lạnh và biến dạng. Nấu được nồi cơm để rang theo đúng qui chuẩn kĩ thuật là bạn đã thành công một nửa.

Cũng có trường hợp khi bạn thích ăn cơm rang, trên đường tan tầm về bạn đã mua đủ trứng gà, giăm bông, tôm nõn, đậu Hòa Lan nhưng khi về nhà mở nồi cơm ra lại chẳng còn lấy một hạt cơm nguội . Không sao! Trong những trường hợpnhư vậy bạn có thể cấp tốc nấu một nồi cơm mới. Khi cơm chín bạn hãy rỡ nó ra đĩa rồi đặt trước quạt máy khoảng 15 phút.Nhưng có bạn ngại chuyện: Nếu thổi cơm để rang quá cầu kỳ, phải ngâm gạo, vo kỹ, quạt nguội, mình bận lắm, tuy thích ăn cơm rang lại chẳng có đủ thời gian để làm những việc ấy! Không sao! Nếu vội bạn cho một thìa café rượu trắng trộn đều vào gạo đã vo, khi cơm chín bạn sẽ có ngaymột nồi cơm đạt tiêu chuẩn để rang. Các bậc sư phụ cao thủ trong nghệ thuật rang cơm đòi hỏi cơm để rang sau khi rỡ raphair bỏ vào trong tủ lạnh. Nếu có nhu cầu gấp, không đủ thời gian gói cơm vào tủ lạnh có thể xới cơm trong nồi ra để dùng nhưng nhất thiết phải đợi cơm nguội rồi mới rang.

Rang cơm bằng mỡ heo đĩa cơm rang có hương vị đặc biệt , đôi khi có thể bớt phần thịt vào cơm. Cơm rang bằng mỡ thơm từ bếp thơm ra bàn ăn. Nhưng ngày nay người ta sợ rằng ăn nhiều mỡ lượng Cholesterol trong máu sẽ tăng nên ít dùng mỡ heo để rang cơm. Hiện giờ, người ta thường dùng dầu thực vật để rang cơm thay cho mỡ heo. Dầu ăn dùng để rang cơm bảo đảm nhiệt độ cao, sử dụng dễ dàng, tiện lợi, nhất là những người mới tập rang cơm.

Đôi khi ngẫu hứng người ta có thể dùng bơ thay mỡ, thay dầu. trong bơ có nhiều thành phần dinh dưỡng, hương vị thơm ngon nhưng phải rất thận trọng vì nhiều người chưa quen ăn bơ có thể làm hỏng món cơm rang.

Về dụng cụ sử dụng cho việc rang cơm, tốt nhất bạn nên dùng chảo gang võng đáy vừa dễ rang, dễ lật chảo, lại đảm bảo hương vị thơm ngon hơn là các loại chảo nhôm đáy bằng dễ làm cơm bị cháy. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã phủ lên chảo rán loại vật liệu chống dính nên chảo nào cũng có thể dùng để rang cơm được.

Vài thìa dầu, thìa mỡ và cái chảo rang tuy là việc đơn giản nhưng nếu bạn sử dụng các loại dầu mỡ, loại chảo khàc nhau cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của đĩa cơm rang.

Có nhiều thể loại và phương pháp rang cơm. Đến bất cứ nhà hàng nào bạn đều có thể gọi các món: cơm rang thập cẩm, cơm rang Hồng Kông, Singapore, cơm rang Thái, thậm chí có cả cơm rang Tây Ban Nha. Đó đều là những món cơm rang và phương pháp rang cơm mang tính kinh điển.

Một đĩa cơm rang thập cẩm thường có thịt nạc, lườn gà, lạp xưởng, giăm bông, tôm nõn, đậu Hòa Lan... Người ta không thể đưa nhiều rau xanh vào đĩa cơm rang nên đậu Hòa Lan là vật liệu được lựa chọn thay thế, đại diện cho các món rau. Hạt đậu có chứa nhiều dinh dưỡng, sinh tố và rất tiện lợi trong sử dụng. Hải sản tươi sống như sò, bào ngư, cũng được lựa chọn làm vật liệu rang cơm nhưng thường người ta sử dụng tôm nõn.

Ngày nay không những bạn đi tới đâu cũng có thể ăn cơm rang mà các phương tiện thông tấn báo chí, xuất bản, mạng internet luôn phổ biến cập nhật khá nhiều kiến thức về cơm rang và nghệ thuật rang cơm. Mới thoạt nghe, thoạt xem lúc đầu thấy món cơm rang cũng không đơn giản, nhưng chỉ cần bạn đọc kỹ, tiếp thu những kiến thức khoa học và làm theo lời hướng dẫn thì mọi vấn đề phức tạp sẽ trở nên hết sức đơn giản nếu bạn theo đúng qui trình trong nghệ thuật rang cơm. Bạn không chỉ biết rang những đĩa cơm thật hợp khẩu vị mà còn có thể sáng tạo, khai phá nhiều loại hình, nhiều cách làm mới trong nghệ thuật rang cơm.
 
S

sonmoc

Cơm rang thập cẩm


Thập cẩm bao gồm:
- Cơm nguội.
- Dưa chuột bao tử (baby) muối.
- Trứng.
- Tôm sú.
- Cà rốt.
- Dưa chuột tươi.
- Hành tây.
- Bột nghệ.
- Gia vị.

 
M

mrs.english

Không ý em là món cơm rang đường cơ,em chỉ biết sơ sơ nên mới hỏi,còn mấy món cơn trên thì quen thuộc rồi nhưng dù sao cũng cám ơn anh^^
 
S

sonmoc

Óe
Cơm Rang Đường á
Món này hồi nhỏ hay ăn lém ;))

Lấy cơm nguội vào chảo rang lên , bỏ đường vào là xong ;))
Nhớ bỏ dầu nhá ;))
 
L

lemon_ice

Chủ quán chủ quán, 1 tô bánh đa cua kèm theo công thức nấu nha :D

Thanh kiu trước nhé ;)
 
G

gioxanh

hjz

cơm rang đường kiểu jì thế

chán quá à

hjz, có món ăn nào toàn màu đỏ không, kiếm cho em anh mốc ơi
 
S

sonmoc

Bánh đa cua

Các thành phần cơ bản và nguyên liệu làm bánh đa cua bao gồm các nhóm:
 
S

sonmoc

Quy trình thực hiện

Làm riêu cua và nước dùng

Cua đồng khuấy trong nước cho sạch hết chất bẩn. Bóc bỏ mai và yếm, cho phần thân cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Cho một chút muối vào thịt cua đã nhuyễn và đổ nước vào bóp đều, gạn lấy nước thịt cua. Khi gạn nước đã cạn, phần xác cua còn lại đem lọc qua rây, vải mịn lấy nước. Tiếp tục lặp lại quy trình gạn, lọc một hai lần cho hết thịt và bỏ xác cua.
Nước có thịt cua được đặt lên bếp đun nhỏ lửa, mở vung và khuấy nhẹ tay cho thịt cua không bị bám dưới đáy nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước dùng gần sôi thì ngừng khuấy, để thịt cua nổi lên và đông kết thành tảng. Dùng vá, muôi hớt thịt cua trong nồi cho ra bát to. Cho me quả vào nồi nước cua và tiếp tục đun sôi lăn tăn. Khi me chín nổi lên trong nồi nước, vớt ra khỏi nồi và dầm trong bát với một chút nước để gạn lấy nước chua và trút nước me vào nồi. Cho thêm bột nêm, mì chính, muối, một chút mắm tôm, nêm nếm nước cho vừa ăn.
Lấy một que nhỏ hoặc đũa nhỏ và gẩy lấy gạch cua trong mai cua. Cho dầu ăn hoặc mỡ nước vào chảo, phi thơm hành khô, tỏi khô băm nhuyễn và cho gạch cua vào xào nhanh, trút lên bề mặt của thịt cua đã vớt ra khỏi nồi. Cho tiếp cà chua xắt miếng vào chảo mỡ vừa xào gạch và đảo cho chín sau đó trút cà chua vào nồi nước dùng.
Một số người nội trợ không vớt thịt cua ra khỏi nồi nước dùng mà để nguyên trong nồi, khi đó gạch cua phi thơm sẽ được trút lên trên phần thịt cua. Một số người nội trợ khác, để tăng số lượng thịt cua, hoặc để cho thịt cua đông chắc hơn, thường khuấy trộn nước thịt cua với chút lòng trắng trứng hoặc đậu phụ tán nhuyễn trước khi đun. Nồi nước dùng cũng có thể được ninh từ xương ống lợn, chút tôm nõn hay sá sùng sau đó lọc sạch lấy nước dùng trong, thậm chí có nơi còn gia thêm vài tai nấm hương cho dậy mùi thơm.

Chuẩn bị các loại rau

Rau muống, rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc. Rau rút bỏ bấc và tước vỏ, chẻ nhỏ hoặc ngắt đoạn vừa ăn, rửa sạch. Đun sôi một nồi nước khác và luộc, chần rau, chú ý rau rút chỉ nhúng sơ mới giòn, ngọt và không bị dai. Bày các loại rau ra đĩa hoặc rổ riêng từng góc.
Rau ghém, rau sống các loại rửa sạch bày ra đĩa.

Chuẩn bị bánh đa

Bánh đa ngâm nước lạnh, rửa sơ. Đun sôi nồi nước và chần bánh đa đỏ nhanh trong nồi trước khi cho vào bát trình bày.

Trình bày và thưởng thức

Sắp bánh đa đã chần vào tô, bát to. Bày mỗi loại rau (rau rút, rau cải, rau muống) một góc của bát, múc thịt cua cho vào bát và bày thêm vài ba miếng cà chua cho đẹp. Bày thêm chả lá lốt, giò tai v.v. nếu thực khách yêu cầu. Chan nước dùng thật nóng lên bát và rắc hành khô phi thơm. Ăn kèm với rau ghém các loại, ớt chưng, chút mắm tôm, chanh (quất), ớt ngâm dấm.
 
L

lemon_ice

Tuy hơi công phu nhưng mà ngon

Đọc thôi mà đã thấy đói wa'

Thanh kiu Mốc kiu nhé :)
 
S

sonmoc

Èo
Cơm nguội đã phơi khô được chưa hả em ???
Bây h hay rang mà rang đơn giản ko cầu kì như thế này ^^
 
Last edited by a moderator:
M

mrs.english

Anh Mốc nè,hôm trước em có làm món "Bánh rán Đôraemon".Nói chung là ngon nhưng cái bánh chỉ vàng đều có 1 mặt,còn mặt bên kia thì eo ơi,chỗ cao chỗ thấp,lồi lõm khó chịu,không láng mịn.Anh chỉ em bí quyết làm cho bánh đẹp đi :)
 
T

tuyen_13

Anh Mốc nè,hôm trước em có làm món "Bánh rán Đôraemon".Nói chung là ngon nhưng cái bánh chỉ vàng đều có 1 mặt,còn mặt bên kia thì eo ơi,chỗ cao chỗ thấp,lồi lõm khó chịu,không láng mịn.Anh chỉ em bí quyết làm cho bánh đẹp đi :)


Mộ nàh dùng Olay! =))

Hay em lấy 1 đôi bánh cắt mặt xấu đi ùi ghép 2 mặt đẹp vào nhau ! Ok?
 
Top Bottom