Một số vấn đề cần giải đáp trong một số đề thi thử của một số trường.

M

making123

tiếp nữa nha:

Câu 23: Dung dịch chứa các ion Na+, Ca2+, Mg2+, Ba2+, H+, Cl. Phải dùng dung dịch chất nào sau đây để loại bỏ hết các ion Ca2+, Mg2+, Ba2+, H+ ra khỏi dung dịch ban đầu?
A. Na2SO4. B. K2CO3. C. NaOH. D. AgNO3.
Câu 24: Cho các chất: Na2SO3, CaSO3, Na2S, Fe(HCO3)2, NaHSO3, FeS. Có bao nhiêu chất khi tác dụng với H2SO4 đặc nóng có thể tạo khí SO2?
A. 4. B. 6. C. 3. D. 5.
Câu 25: Một nguyên tử X có tổng số hạt là 76. Trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. Ở trạng thái cơ bản, X có số electron độc thân là?
A. 4. B. 5. C. 3. D. 6.
Câu 26: Cho các nguyên tử sau: 13X, 19Y và 20Z. Sự sắp xếp đúng với tính bazơ giảm dần của các hiđroxit là?
A. X(OH)3 > Z(OH)2 > YOH. B. YOH > Z(OH)2 > X(OH)3.
C. Z(OH)2 > X(OH)3 > Y(OH)2. D. Z(OH)2 > YOH > X(OH)3.
 
T

trinhanhngoc

tiếp nữa nha:

Câu 23: Dung dịch chứa các ion Na+, Ca2+, Mg2+, Ba2+, H+, Cl. Phải dùng dung dịch chất nào sau đây để loại bỏ hết các ion Ca2+, Mg2+, Ba2+, H+ ra khỏi dung dịch ban đầu?
A. Na2SO4. B. K2CO3. C. NaOH. D. AgNO3.

K2CO3

Câu 24: Cho các chất: Na2SO3, CaSO3, Na2S, Fe(HCO3)2, NaHSO3, FeS. Có bao nhiêu chất khi tác dụng với H2SO4 đặc nóng có thể tạo khí SO2?
A. 4. B. 6. C. 3. D. 5.

Tất cả (6)

Câu 25: Một nguyên tử X có tổng số hạt là 76. Trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. Ở trạng thái cơ bản, X có số electron độc thân là?
A. 4. B. 5. C. 3. D. 6.

6

Câu 26: Cho các nguyên tử sau: 13X, 19Y và 20Z. Sự sắp xếp đúng với tính bazơ giảm dần của các hiđroxit là?
A. X(OH)3 > Z(OH)2 > YOH. B. YOH > Z(OH)2 >
X(OH)3.
C. Z(OH)2 >
X(OH)3 > Y(OH)2. D. Z(OH)2 > YOH > X(OH)3.
B

THPT Hải An TT1 2011

1. Dẫn 2 luồng khí Clo đi qua NaOH: dd 1 loãng nguội, dd 2 dậm đặc đun nóng đến 100 Celsius. Nếu lượng muối NaCl sinh ra trong 2 dd như nhau, bằng 0,1 mol thì tổng thể tích clo (đktc) đi qua 2 dd trên là :
A. 6,72
B. 5,384
C. 3,584
D. 13,44
Mình tính ra 3,584 nhưng ĐA là A ... ?

2. Để hoà tan m (g) Fe cần tối thiểu bao ml dd HNO3 ...
Dạng bài thế này thì Fe bị oxh lên Fe 3+ hay là Fe 2+ ?

3. Đốt a gam C2H5OH thu đc 0,1 mol CO2. Đốt b gam CH2COOH thu đc 0,1 mol CO2. Cho a gam C2H5OH td với b gam CH3COOH ( H=100% ) thu đc c game este. c có gtri là :
A. 17,6 g
B. 8,8 g
C. 13,2 g
D. 4,4 g
Mình tính ra 4,4 g nhưng ĐA là B ... ?
 
T

trinhanhngoc

...

4. C3H6O2 có mấy đồng phân tham gia phản ứng tráng gương ?
Este : HCOOC2H5
Andehit : CH3CH(OH)CHO, HO(CH2)2CHO
Khác : CH3-O-CH2CHO, C2H5-O-CHO
2 đp cuối mình viết có đúng không mấy bạn ?

THPT An Nhơn 3 TT 2011


1.
Nung hỗn hợp bột KClO3, KMnO4, Zn một thời gian. Lấy hỗn hợp sản phẩm rắn cho vào dung dịch H2SO4 loãng thì thu được hỗn hợp khí. Hỗn hợp đó là [FONT=&quot]
[/FONT]
A. Cl2 và O2. B. H2, Cl2 và O2. C. Cl2 và H2. D. O2 và H2.
ĐA là C nhưng vì sao ?

2. Sắp xếp các kim loại sau theo chiều tính kim loại tăng dần: X(Z = 19); Y(Z = 37); Z(Z = 20); T(Z = 12).
A. T, X, Z, Y. B. T, Z, X, Y. C. D. Y, X, Z, T. D. Y, Z, X,T
ĐA là A nhưng mình nghĩ là B vì tính kim loại Ca < K, phải không ?

3. Dung dịch Na2S tác dụng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?
A. HCl, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2. B. HCl, K2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2.
C. H2SO4, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, AgCl. D. HCl, H2S, KCl, Cu(NO3)2, ZnCl2.
ĐA là A. Mình thắc mắc là Na2S làm sao mà pư với H2S cũng như K2S được nhỉ ?, như vậy ko đáp án nào đúng. Phải chăng đặt H2S trong hỗn hợp nào đó rồi mới pứ với Na2S được ?

4.
Cho hỗn hợp gồm 0,01 mol Al và 0,02 mol Mg tác dụng với 100ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn X gồm 3 kim loại, X tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc, dư thu được V lít NO2(ở đktc và duy nhất ). Giá trị của V là
A. 1,232. B. 1,456. C. 1,904. D. 1,568.
ĐA là D. Có phải đề bài thiếu dữ kiện ko mấy bạn ?

5. Cho các chất sau: etylbenzen; p-Xilen; o-Xilen; m-Xilen, 1,3,5-Trimetylbenzen; 1,2,4-Trimetylbenzen. Số các chất đã cho khi tác dụng với clo (Fe,t0) thu được 2 dẫn xuất monoclo là
A. 2 B. 1 C. 3 D. 4
ĐA là B. Ankylbenzen như Etylbenzen khi pư với Br trong đk như trên thì được sp thế Br vào vị trí Para và Ortho, vậy như p-Xilen; o-Xilen; m-Xilen thì Br khi thế vào có theo quy tắc nào không ?

6. Polipeptit gồm các peptit có từ 10 đến 50 gốc a-amino axit. Nói như vậy đúng hay sai ?

7. Để thực hiện sơ đồ chuyển hoá sau: axit axetic -> axit cloaxetic -> glyxin cần thêm các chất phản ứng
A. Cl2 và amin. B. Cl2 và NH3.
C. HCl và muối amoni. D. H2 và NH3.
ĐA là B nhưng PTPU thế nào vậy ?

8. Hoàn thành một số PTPU giúp mình :
a. C6H5NH2 + HNO2 --(HCl 0-5C)-->
b. H2NCH2COOH + HNO2 --->
c. C2H5Br --(Mg,ete)--> A --(CO2)--> B --(+HCl)--> C

Cám ơn mọi người.
 
T

trinhanhngoc

...

9. Hoà tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm Fe3O4 và FeS2 trong 63 gam HNO3, thu được 1,568 lít NO2(đktc). Dung dịch thu được cho tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 2M, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 9,76 gam chất rắn. Nồng độ % của dung dịch HNO3 có giá trị là
A. 47,2%. B. 46,2%. C. 46,6%. D. 44,2%.
ĐA là B nhưng làm không ra, giúp mình.
 
Q

quangteo2881991

Làm một bài ra kết quả đã là tốt rồi nhưng quan trọng hơn là nắm được cách giải và phương pháp giải để rồi, khi làm ra kết quả thì nó chỉ là đúng chứ không có động từ "TỚ NHẦM" và tớ sai sót .
CHúc các bạn học tốt và thi tốt !
Thân!
 
T

trinhanhngoc

...

10. Cho Fe dư tác dụng với dung dịch H2SO4 70%(đặc), nóng. Các sản phẩm cuối cùng không kể Fe dư gồm
A. FeSO4, SO2, H2. B. Fe2(SO4)3, FeSO4, SO2, H2.
C. FeSO4, SO2. D. Fe2(SO4)3, FeSO4, SO2.
 
Y

yacame

THPT An Nhơn 3 TT 2011

1.
Nung hỗn hợp bột KClO3, KMnO4, Zn một thời gian. Lấy hỗn hợp sản phẩm rắn cho vào dung dịch H2SO4 loãng thì thu được hỗn hợp khí. Hỗn hợp đó là [FONT=&quot]
[/FONT]
A. Cl2 và O2. B. H2, Cl2 và O2. C. Cl2 và H2. D. O2 và H2.
ĐA là C nhưng vì sao ?
trong chất rắn có KCl, k2MnO4, Zn, MnO2
.
Zn--->H2; Cl- + H+ + MnO2= MnCl2 + Cl2
+ H2O

2. Sắp xếp các kim loại sau theo chiều tính kim loại tăng dần: X(Z = 19); Y(Z = 37); Z(Z = 20); T(Z = 12).
A. T, X, Z, Y. B. T, Z, X, Y. C. D. Y, X, Z, T. D. Y, Z, X,T
ĐA là A nhưng mình nghĩ là B vì tính kim loại Ca < K, phải không ?
dở bảng tuần hoàn ra mà xem Ca>K
3. Dung dịch Na2S tác dụng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?
A. HCl, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2. B. HCl, K2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2.
C. H2SO4, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, AgCl. D. HCl, H2S, KCl, Cu(NO3)2, ZnCl2.
ĐA là A. Mình thắc mắc là Na2S làm sao mà pư với H2S cũng như K2S được nhỉ ?, như vậy ko đáp án nào đúng. Phải chăng đặt H2S trong hỗn hợp nào đó rồi mới pứ với Na2S được ?

4.
Cho hỗn hợp gồm 0,01 mol Al và 0,02 mol Mg tác dụng với 100ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn X gồm 3 kim loại, X tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc, dư thu được V lít NO2(ở đktc và duy nhất ). Giá trị của V là
A. 1,232. B. 1,456. C. 1,904. D. 1,568.
ĐA là D. Có phải đề bài thiếu dữ kiện ko mấy bạn ?

5. Cho các chất sau: etylbenzen; p-Xilen; o-Xilen; m-Xilen, 1,3,5-Trimetylbenzen; 1,2,4-Trimetylbenzen. Số các chất đã cho khi tác dụng với clo (Fe,t0) thu được 2 dẫn xuất monoclo là
A. 2 B. 1 C. 3 D. 4
ĐA là B. Ankylbenzen như Etylbenzen khi pư với Br trong đk như trên thì được sp thế Br vào vị trí Para và Ortho, vậy như p-Xilen; o-Xilen; m-Xilen thì Br khi thế vào có theo quy tắc nào không ?
3 câu này chịu. chắc đề sai ùi
6. Polipeptit gồm các peptit có từ 10 đến 50 gốc a-amino axit. Nói như vậy đúng hay sai ?
đúng ùi SGK12 phần protein
7. Để thực hiện sơ đồ chuyển hoá sau: axit axetic -> axit cloaxetic -> glyxin cần thêm các chất phản ứng
A. Cl2 và amin. B. Cl2 và NH3.
C. HCl và muối amoni. D. H2 và NH3.
ĐA là B nhưng PTPU thế nào vậy ?
CH3COOH + Cl2 -------> CH2(Cl)COOH + NH3---> NH2-CH2COOH ( phản ứng điều chế amin SGK 11)
8. Hoàn thành một số PTPU giúp mình :
a. C6H5NH2 + HNO2 --(HCl 0-5C)--> C6H5N2Cl + H2O

b. H2NCH2COOH + HNO2 ---> OH-CH2_COOH + N2 + H2O

c. C2H5Br --(Mg,ete)--> A --(CO2)--> B --(+HCl)--> C chịu ai bít giải dùm

Cám ơn mọi người.[/QUOTE]
 
T

trinhanhngoc

Yacame,

Câu 2 rõ ràng tính KL của K hơn Ca mà.
Cầu 6, nguyên văn sgk như sau "Những phân tử peptit chứa nhiều gốc alpha-amino axit ( trên 10 ) được gọi là Polipeptit."
Như vậy > 10 đúng còn >= 10 là sai ?
 
H

hocmai.phamngocson

2. Cho các cặp chất sau: CH3COOH và K2S; FeS và HCl; Na2S và HCl; CuS và H2SO4 loãng. Có bao nhiêu cặp chất nếu xảy ra phản ứng thì có phương trình ion thu gọn là: 2H+ + S2– → H2S ?
Trả lời:
Chỉ có một cặp thôi NaS + HCl
- CH3COOH điện li yếu và FeS không tan nên viết dạng phân tử
- CuS + H2SO4 không phản ứng
 
P

phuongpdl

oải,đề phan châu trinh này tui làm sai lý thuyết tùm lum
 
Last edited by a moderator:
T

trinhanhngoc

THPT Lý Thương Kiệt

Điện phân 1 lít dung dịch X gồm CuS040,2M và HCl x(M) .Sau một thời gian điện phân thu được dung dịch Y có pH=1 và khối lượng
dung dịch giảm đi 5,4 gam so với khối lượng ban đầu .Cho 9,6 gam hốn hợp kim loại Mg,Fe có tỉ lệ mol tương ứng là 1:1 vào dung dịch Y đến
khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn .Giá trị của m là
A. 7,24gam B. 14,48 gam C. 3,62 gam D. 5,43.gam
 
Last edited by a moderator:
P

phuongpdl

mình tính được kết quả hổng giống,sau điện phân số mol cuso4 là 0,16,h2so4 là 0,04,hcl là 0,02
sau đó mg tác dụng với cu hết,đến fe rùi fe tác dụng với axit còn dư,khối lượng chất rắn là fe dư và cu ,sai ở đâu vậy
 
T

trinhanhngoc

mình tính được kết quả hổng giống,sau điện phân số mol cuso4 là 0,16,h2so4 là 0,04,hcl là 0,02
sau đó mg tác dụng với cu hết,đến fe rùi fe tác dụng với axit còn dư,khối lượng chất rắn là fe dư và cu ,sai ở đâu vậy

;)Bạn cũng nghĩ như mình rồi, tính sẽ ra 11,92 g đúng không ?
Mình đã hỏi tác giả đề thi này, thầy bảo mình không hiểu ý tác giả, rằng phần giảm đi đó có hẳn chỉ là Cu và Cl2 và bảo mình suy nghĩ tiếp... giờ mình cũng chưa có nghĩ thêm được gì hơn cả :(
 
P

phuongpdl

;)Bạn cũng nghĩ như mình rồi, tính sẽ ra 11,92 g đúng không ?
Mình đã hỏi tác giả đề thi này, thầy bảo mình không hiểu ý tác giả, rằng phần giảm đi đó có hẳn chỉ là Cu và Cl2 và bảo mình suy nghĩ tiếp... giờ mình cũng chưa có nghĩ thêm được gì hơn cả :(
đúng rùi,trong dung dịch thì ion cu2+ và cl- điệ phân đầu tiên chứ nhỉ
 
T

trinhanhngoc

THPT Chuyên SPHN L4

1. Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần tối thiểu x gam dd NaOH 25% thu được 9,43 gam glixerol và y gam muối Natri. Giá trị của x và y ?

2. Hoà tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe2O3 bằng dd H2SO4 loãng thu được V lít H2 (đktc) và dd Y. Thêm từ từ NaOH đến dư vào dd Y. Kết thúc thí nghiệm, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28 gam chất rắn. Giá trị của V là ?

3. Chất hữu cơ X (chứa C, H, O) có phân tử khối bằng 74 đvC. Số lượng các chất cấu tạo mạch hở ứng với CTPT của X phản ứng với NaOH là ?

4. Hòa tan hoàn toàn 13 gam Zn trong dd HNO3 loãng, sau pư thu được dd X và 1,05 gam hh khí N20 và N2 có thể tích bằng 0,616 lít (đktc). Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là ?

5. Cho 6,45 gam hh 2 KL hóa trị II X và Y (X đứng trước Y trong dãy điện hóa) tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi kết thúc pư thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 g chất rắn. Lượng chất này tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3 0,5 M. Kim loại X, Y lần lượt là ?
 
H

hoangkhuongpro

1. Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần tối thiểu x gam dd NaOH 25% thu được 9,43 gam glixerol và y gam muối Natri. Giá trị của x và y ?
mình hơi kém về chỉ số axit......^-^........
2. Hoà tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe2O3 bằng dd H2SO4 loãng thu được V lít H2 (đktc) và dd Y. Thêm từ từ NaOH đến dư vào dd Y. Kết thúc thí nghiệm, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28 gam chất rắn. Giá trị của V là ?
lập hệ pt:24x+160y=20 và :40x+160y=28..-->x=0.5 y=0.05 ---> nH2=0.5
3. Chất hữu cơ X (chứa C, H, O) có phân tử khối bằng 74 đvC. Số lượng các chất cấu tạo mạch hở ứng với CTPT của X phản ứng với NaOH là ?
M=74 thì ta có các loại hc :C2H5COOH,CH3COOCH3.HCOOC2H5...--> 3 chất thui
4. Hòa tan hoàn toàn 13 gam Zn trong dd HNO3 loãng, sau pư thu được dd X và 1,05 gam hh khí N20 và N2 có thể tích bằng 0,616 lít (đktc). Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là ?
nZn=0.2 ..nN2O=0.0175..nN2=0.01...\Rightarrow ne nhận=0.24 nhưng e cho là 0.4 --> có NH4NO3 và nNH4NO3=(0.4-0.24)/8=0.02
\Rightarrow nH+=0.0175*10 +0.01*12+0.02*10 =0.495..........

5. Cho 6,45 gam hh 2 KL hóa trị II X và Y (X đứng trước Y trong dãy điện hóa) tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi kết thúc pư thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 g chất rắn. Lượng chất này tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3 0,5 M. Kim loại X, Y lần lượt là ?
nH2=0.05 gs: kl pu có hoá trị 2 -->M=(6.45-3.2)/0.05=65\Rightarrow Zn luôn :kl còn lại gs cũng hoá trị 2 thì M=3.2/(0.2*0.5/2)=64 may quá chọn Cu luôn :vậy 2 kl loại là:Zn và Cu
 
J

junior1102

1. Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần tối thiểu x gam dd NaOH 25% thu được 9,43 gam glixerol và y gam muối Natri. Giá trị của x và y ?

ta có khối lượng KOH cần dùng = 100.7 = 700 mg = 0,7 gam
-> mNaOH = 0,7.40/56 = 0,5 gam -> mdd = 0,5.100/25 = 2 gam .

-> m muối = 100 + 0,5 - 9,43 =91,07 gam .
 
T

trinhanhngoc

1. Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần tối thiểu x gam dd NaOH 25% thu được 9,43 gam glixerol và y gam muối Natri. Giá trị của x và y ?
mình hơi kém về chỉ số axit......^-^........
:)


2. Hoà tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe2O3 bằng dd H2SO4 loãng thu được V lít H2 (đktc) và dd Y. Thêm từ từ NaOH đến dư vào dd Y. Kết thúc thí nghiệm, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28 gam chất rắn. Giá trị của V là ?
lập hệ pt:24x+160y=20 và :40x+160y=28..-->x=0.5 y=0.05 ---> nH2=0.5
Tôi cũng tính ra như vậy nhưng đáp án là 10,08 lít (0,45 mol) !



3. Chất hữu cơ X (chứa C, H, O) có phân tử khối bằng 74 đvC. Số lượng các chất cấu tạo mạch hở ứng với CTPT của X phản ứng với NaOH là ?
M=74 thì ta có các loại hc :C2H5COOH,CH3COOCH3.HCOOC2H5...--> 3 chất thui
Tôi giải ra 4 chất :
C3H6O2 với 3 chất như bạn nói trên
C2H2O3 : OHC-COOH
Đáp án là 5 chất, tôi vắt óc ra chưa tìm thêm được chất nào nữa :)




4. Hòa tan hoàn toàn 13 gam Zn trong dd HNO3 loãng, sau pư thu được dd X và 1,05 gam hh khí N20 và N2 có thể tích bằng 0,616 lít (đktc). Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là ?
nZn=0.2 ..nN2O=0.0175..nN2=0.01...\Rightarrow ne nhận=0.24 nhưng e cho là 0.4 --> có NH4NO3 và nNH4NO3=(0.4-0.24)/8=0.02
\Rightarrow nH+=0.0175*10 +0.01*12+0.02*10 =0.495..........

Vẫn vậy, tôi cũng ra vậy nhưng đáp án là 0,615 ! Why ?




5. Cho 6,45 gam hh 2 KL hóa trị II X và Y (X đứng trước Y trong dãy điện hóa) tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi kết thúc pư thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 g chất rắn. Lượng chất này tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3 0,5 M. Kim loại X, Y lần lượt là ?
nH2=0.05 gs: kl pu có hoá trị 2 -->M=(6.45-3.2)/0.05=65\Rightarrow Zn luôn :kl còn lại gs cũng hoá trị 2 thì M=3.2/(0.2*0.5/2)=64 may quá chọn Cu luôn :vậy 2 kl loại là:Zn và Cu

Cám ơn đã trả lời nhanh ( Bài hát hay lém ).
 
Last edited by a moderator:
H

hoangupa

2,
ta lập dc 2 hệ
mMg+ mFe2O3= 20
mMgO+ mFe2o3= 28
=> V=22.4nMg=11.2(l)
3,
C2H5COOH, CH3COOCH3, HCOOC2H5
4,
dùng đường chéo tính dc số mol N2 và N2O lần lượt là 0.0175mol và 0.01 mol
rồi bảo toàn e => có muối NH4NO3 sinh ra rồi dùng bán phản ứng để tính số mol HNO3 Pư
5,
mx=6.45-3.2=3.25g
nx=nH2=0.05 mol =>x là Zn
my=3.2g
ny=0.5nAg=0.05 mol =>y là Cu
bài làm có j sai sót mấy bạn gửi tn thông báo cho mình vs nha tks :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom