Hóa Một số bài bài toán Hóa hay

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
[TEX]Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu[/TEX]
[TEX]Zn+CuSO_4 -> ZnSO_4+Cu[/TEX]
Chất rắn Z có thể tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] : Có 2 TH xảy ra
TH1 : Z gồm Fe ( dư ) và Cu
[TEX]Fe+H_2SO_4[ -> FeSO_4+H_2/TEX] Gọi số mol của Fe và Zn ban đầu là a và b m giảm = [TEX]m_{Fe}[/TEX] ( dư )[TEX][/TEX]
--> [TEX]n_{Fe}[/TEX] ( dư ) = 0,005 (mol)
---> [TEX]m_{Cu}=2,84-0,28=2,56(g) -> n_{Cu}=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]56a+65b=2,7[/TEX]
[TEX](a-0,005)+b=0,04[/TEX]
--> [TEX]a=0,025 -> m_{Fe}=1,4 (g)[/TEX]
[TEX]b=0,02[/TEX]
--> [TEX]%m_{Fe}=51,85%[/TEX]
TH2 : Z gồm Fe ( dư ), Zn ( dư ) và Cu
[TEX]m_{Cu}=2,84-0,28=2,56 (g) -> n_{Cu}=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Zn} [/TEX] (pứ)[TEX]=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{Zn}[/TEX] (pứ) [TEX]=2,6 (g)[/TEX]
-> [TEX]m_{KL}[/TEX] (dư) [TEX]=2,7-2,6=0,1(g)[/TEX] ( Trái với giả thiết )
----> TH này sai[/TEX]
@huyenlinh7ctqp Trình bày ngắn ngọn lại nhé .
Ta có thể khẳng định Chất rắn Z chỉ gồm Fe và Cu .
( Vì : Dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối . Và m chất rắn chảm 0,28 g )
Đặt nFe , Zn ban đâu là a,b => 56a + 65b = 2,7
Đặt nFe phản ứng= x mol
=> mZ =
Mà m rắn giảm = 0,28 g --> Tính nFe dư --> E làm tiếp đi nhé
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
4, Hòa tan 9,14 g hỗn hợp Cu , Mg , Al bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 7,84 lít khí X , dung dịch Z và 2,54 g chất rắn Y . Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn dd Z thu được m gam muối khan . Tính m
lừa tình nhau à @Hồng Nhật
dùng pp bảo toàn khối lượng
m muối=mMg + mAl + mHCl - mH2
=6,5 + 36,5*0,7 - 2*0,35 =31,35

2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?

Rắn Z có Cu, ngoài ra có thể có Fe hoặc Zn.
Z + H2SO4 (l) cho 1 muối duy nhất
=> Z còn có Fe dư là 0,28/56 = 0,05 mol

=> khối lượng Cu trong Z = 2,84 - 0,28 = 2,56 = 0,04 mol
Gọi a, b là mol Zn và Fe phản ứng ==> 65a + 56b = 2,7 - 0,28 = 2,42
Bảo toàn mol e : 2a + 2b = 2*0,04 ==> a + b = 0,04
==> a = b = 0,02
mFe có trong X = 56b + 0,28 = 1,4 ==> %mFe = 51,85
tự win vì tuy dốt nhưng tạm tạm
 

01639928454

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2018
1
0
1
Làm hộ mình bài này nhé mình rối quá hicc :(((
Hòa tan hết 4.08g hhA gồm 1 kim loại và oxit của nó chỉ có tính bazo trong lượng vừa đủ V(ml) ddHNO3 thu được ddB và 0.672l khí NO duy nhất (đktc) Thêm vào B lương vừa đủ ddNaOH, lọc, rửa kết tủa rồi nung ở nhiệt độ cao đến khi khối lượng không đổi thu được m(g) chất rắn C. lấy 1(g) C, để htan hết phải dùng lượng vừa đủ 25ml ddHCl 1M.
a, Xác định kim loại và oxit của nó trong A. Tính % khối lượng.
b, V=?, m+?
 
Top Bottom