Hóa Một số bài bài toán Hóa hay

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho em góp bài mọi người cùng làm nhé!!
Bài 1Trên 2 đĩa cân để hai cốc đựng dung dịch HCl và H2SO4 sao cho cân ở vị trí thăng bằng:

- Cho vào cốc đựng dung dịch HCl 25 g CaCO3

- Cho vào cốc đựng dung dịch H2SO4 a g Al.

Cân ở vị trí thăng bằng. Tính a, biết có các phản ứng xảy ra hoàn toàn theo phương trình:

CaCO3 + 2 HCl → CaCl2 + H2O + CO2

2 Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho em góp bài mọi người cùng làm nhé!!
Bài 1Trên 2 đĩa cân để hai cốc đựng dung dịch HCl và H2SO4 sao cho cân ở vị trí thăng bằng:

- Cho vào cốc đựng dung dịch HCl 25 g CaCO3

- Cho vào cốc đựng dung dịch H2SO4 a g Al.

Cân ở vị trí thăng bằng. Tính a, biết có các phản ứng xảy ra hoàn toàn theo phương trình:

CaCO3 + 2 HCl → CaCl2 + H2O + CO2

2 Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2
ở đĩa cân 1:
CaCO3 + 2 HCl → CaCl2 + H2O + CO2
0,25------------------------------------------0,25
=> m(tăng) = 25-0,25.44 = 14g
ở đĩa 2:
2 Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2
x-----------------------------------------1,5x
=> m(tăng) = 27x-2.1,5x = 24x
Ta có: 24x = 14 => x = 7/12 => a = 27.7/12 = 15,75g
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
JFBQ00134070103AJFBQ00134070103A Anh @Hồng Nhật xem giúp em bạn nào làm sai nhé ! :r50:r50:r50
Tiếp tục nè r104

1, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?

3, Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol 1:2 vào nước dư Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lit khí H2 và m gam chất rắn k tan . Tính m ?
4, Hòa tan 9,14 g hỗn hợp Cu , Mg , Al bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 7,84 lít khí X , dung dịch Z và 2,54 g chất rắn Y . Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn dd Z thu được m gam muối khan . Tính m
:r3 Đừng bơ mình !
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
1, Cho dung dịch X chứa x mol FeCl2 và x mol NaCl vào dung dịch chứa 4x mol AgNo3 thu được 53,85 g kết tủa và dung dịch Y . Tính khối lượng chất tan trong dung dịch Y .
--> m chất tan = 32,7 g
2, Cho 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,1M và NaoH 0,15M vào 100 ml dd Al2(So4)3 0,1M . Tính khối lượng kết tủa thu được
---> m kết tủa = 5,44 g
3, Cho từ từ dung dịch X chứa 0,35 mol HCl vào dd Y chứa 0,15 mol Na2Co3 và 0,15 mol KHCo3 thu được V lit Co2 . Tính V
---> V = 4,48 lit
4, Hòa tan hoàn toàn 17,5 g hh Al , Zn , Fe vào dd h2So4 loãng thu được 11,2 lit H2 và dung dịch chứa m gam muối . Tính m ?
---> m = 65,5 g
5, Hấp thu hoàn toàn 6,72 lit CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M sau phản ứng được 5a gam kết tủa . Mặt khác nếu hấp thụ 11,2 lít CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M thì sau phản ứng thu được 3a gam kết tủa . Tính x

----> x = 3,4 M
p/s : Các bạn tự so đáp án nhé ! Những bạn nào chưa biết cách giải thì hỏi luôn trực tiếp trong topic nhé !
Các bạn làm các bài tiếp theo nè :p:p:p:p

Lưu ý : Trình bày ngắn theo cách bạn hiểu là OK nhé .
Những bạn làm bài chưa hẳn đã đúng nên là bạn nào làm được bài nào thì cứ trình bày ra nhé ;););)
JFBQ00134070103AJFBQ00134070103A Anh @Hồng Nhật xem giúp em bạn nào làm sai nhé ! :r50:r50:r50
Tiếp tục nè r104

1, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?

3, Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol 1:2 vào nước dư Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lit khí H2 và m gam chất rắn k tan . Tính m ?
4, Hòa tan 9,14 g hỗn hợp Cu , Mg , Al bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 7,84 lít khí X , dung dịch Z và 2,54 g chất rắn Y . Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn dd Z thu được m gam muối khan . Tính m
:r3 Đừng bơ mình !
JFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104B Cố lên nào !!!!!!!!!!!!!!
@toilatot @trunghieuak53 @Nguyễn Xuân Hiếu @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @young01 @minnyvtpt02@gmail.com

@Jotaro Kujo @huyenlinh7ctqp
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Mình nói một chút về Phản ứng trao đổi ion . Phương trình ion :)
Ví dụ :
Phương trình : 2NaoH + CuSO4 --> Na2SO4 + Cu(OH)2
--> Phương trình ion : 2Na+ + 2OH- + Cu2+ + So42- --> Cu(OH)2 + 2Na+ + SO42-
--> Viết gọn : Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2
( Mình đã triệu tiêu 2Na+ , So4 2- ở cả 2 vế )
Tương tự : NaOH + HCl --> NaCl + H2O
--> Phương trình ion : Na+ + OH- + H+ + Cl- --> Na+ Cl- + H2O
--> Viết gọn : H+ + OH- --> H2O

Lưu ý : - Phương trình ion thể hiện bản chất của phản ứng hóa học .
- Điều kiện phản ứng : Xảy ra theo chiều làm giảm số ion trong dung dịch .

Bài tập : JFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104B

Viết các phương tình sau dưới dạng Phương trình ion và dạng viết gọn :
1, Agno3 + HCl -->
2, K2So4 + BaCl2 -->
3, Ba(OH)2 + (Nh4)2So4 -->
4, Ba(OH)2 + HNo3 -->
5, NaoH + HCl -->
6, BaCl2 + AgNo3 -->
7, NaHCo3 + HCl -->


:r50:r50:r50
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
4, Hòa tan 9,14 g hỗn hợp Cu , Mg , Al bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 7,84 lít khí X , dung dịch Z và 2,54 g chất rắn Y . Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn dd Z thu được m gam muối khan . Tính m
[tex]m_{Cu}=2,54(g)\Rightarrow m_{Mg;Al}=m_{hh}-m_{Cu}=6,6(g)[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=\frac{7,84}{22,4}=0,35(mol)[/tex]
bảo toàn nguyên tố ta có
[tex]n_{HCl}=2n_{H_{2}}=0,7(mol)[/tex]
bảo toàn khối lượng ta có
[tex]m=m_{Mg;Al}+m_{Cl^{-}}=6,6+0,7.35,5=31,45(g)[/tex]
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
ADCT: [TEX]n=\frac{V_{đktc}}{22,4} =>n_{H_{2}}=\frac{2,688}{22,4}=0,12 mol[/TEX]
gọi 2 kim loại có hoá trị không đổi là A,B
x,y lần lượt là hoá trị của A, B ([TEX]x,y\epsilon \mathbb{N}^{*}[/TEX])
a,b lần lượt là số mol của A,B (a,b>0)
PTHH:
[TEX]2A+2xHCl--->2ACl_{x}+xH_{2}[/TEX] (1)
[TEX]a ---->\frac{xa}{2}[/TEX]
[TEX]2B+2yHCl--->2BCl_{y}+yH_{2}[/TEX] (2)
[TEX]b ---->\frac{yb}{2}[/TEX]
theo pt (1) (2) ta có : [TEX]n_{HCl}=\frac{xa}{2}+\frac{yb}{2}=0,12 mol[/TEX]
[TEX]=>xa+yb=0,24 [/TEX] (*)
PTHH:
[TEX]4A+xO_{2}--->2A_{2}O_{x}[/TEX] (3)
[TEX]a ---->\frac{a}{2}[/TEX]
[TEX]4B+yO_{2}--->2B_{2}O_{y}[/TEX] (4)
[TEX]b ---->\frac{b}{2}[/TEX]
theo pt (3)(4) có
[TEX]n_{A_{2}O_{x}}=\frac{a}{2} mol=0,5a mol[/TEX]
[TEX]n_{B_{2}O_{y}}=\frac{b}{2} mol=0,5b mol[/TEX]
lại có: [TEX]m_{oxit}=m_{A_{2}O_{x}}+m{B_{2}O_{y}}=4,26 [/TEX]
[TEX]<=>0,5a(2M_{A}+16x)+0,5b(2M_{B}+16y)=4,26[/TEX]
[TEX]<=>M_{A}a+M_{B}b+0,5.16(xa+yb)=4,26[/TEX] (**)
thay (*) vào(**) ta được: [TEX]M_{A}a+M_{B}b=2,34[/TEX]
hay [TEX]m_{Ap2}+m_{Bp2}=2,34 g[/TEX]
hay [TEX]m_{p2}=2,34g[/TEX]
mà [TEX]m_{p2}=\frac{2m}{2}=m[/TEX]
[TEX]<=>m=2,34g[/TEX]
vậy [TEX]m=2,34g[/TEX]
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
3, Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol 1:2 vào nước dư Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lit khí H2 và m gam chất rắn k tan . Tính m ?
Na + H2O -------> NaOH + 1/2H2
a_______________a____1/2a
NaOH + Al + H2O --------> NaAlO2 + 3/2H2
a______a______________________3/2a
=> n_Al dư = a (mol)
n_H2 = 2a = 0,4 (mol) -> a = 0,2 (mol)
-> m = 5,4g
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Mình nói một chút về Phản ứng trao đổi ion . Phương trình ion :)
Ví dụ :
Phương trình : 2NaoH + CuSO4 --> Na2SO4 + Cu(OH)2
--> Phương trình ion : 2Na+ + 2OH- + Cu2+ + So42- --> Cu(OH)2 + 2Na+ + SO42-
--> Viết gọn : Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2
( Mình đã triệu tiêu 2Na+ , So4 2- ở cả 2 vế )
Tương tự : NaOH + HCl --> NaCl + H2O
--> Phương trình ion : Na+ + OH- + H+ + Cl- --> Na+ Cl- + H2O
--> Viết gọn : H+ + OH- --> H2O

Lưu ý : - Phương trình ion thể hiện bản chất của phản ứng hóa học .
- Điều kiện phản ứng : Xảy ra theo chiều làm giảm số ion trong dung dịch .

Bài tập : JFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104B

Viết các phương tình sau dưới dạng Phương trình ion và dạng viết gọn :
1, Agno3 + HCl -->
2, K2So4 + BaCl2 -->
3, Ba(OH)2 + (Nh4)2So4 -->
4, Ba(OH)2 + HNo3 -->
5, NaoH + HCl -->
6, BaCl2 + AgNo3 -->
7, NaHCo3 + HCl -->


:r50:r50:r50
www.upsieutoc.com/image/NNCLUl
Em chụp lại bài bằng link kia rồi nhé chị :v em không upload ảnh lên forum được :((
 

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
Mình nói một chút về Phản ứng trao đổi ion . Phương trình ion :)
Ví dụ :
Phương trình : 2NaoH + CuSO4 --> Na2SO4 + Cu(OH)2
--> Phương trình ion : 2Na+ + 2OH- + Cu2+ + So42- --> Cu(OH)2 + 2Na+ + SO42-
--> Viết gọn : Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2
( Mình đã triệu tiêu 2Na+ , So4 2- ở cả 2 vế )
Tương tự : NaOH + HCl --> NaCl + H2O
--> Phương trình ion : Na+ + OH- + H+ + Cl- --> Na+ Cl- + H2O
--> Viết gọn : H+ + OH- --> H2O

Lưu ý : - Phương trình ion thể hiện bản chất của phản ứng hóa học .
- Điều kiện phản ứng : Xảy ra theo chiều làm giảm số ion trong dung dịch .

Bài tập : JFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104B

Viết các phương tình sau dưới dạng Phương trình ion và dạng viết gọn :
1, Agno3 + HCl -->
2, K2So4 + BaCl2 -->
3, Ba(OH)2 + (Nh4)2So4 -->
4, Ba(OH)2 + HNo3 -->
5, NaoH + HCl -->
6, BaCl2 + AgNo3 -->
7, NaHCo3 + HCl -->


:r50:r50:r50

1,[tex]Ag^{+}+Cl^{^{-}}=>AgCl[/tex]
2,[tex]Ba^{+} + SO_{4}^{2-} => BaSO_{4}[/tex]
3,[tex]Ba^{+} + SO_{4}^{2-} => BaSO_{4}[/tex]
[tex]NH_{4}^{+}+ OH^{-}=>H_{2}O + NH_{3}[/tex]
4,[tex]H^{+}+OH^{-}=> H_{2}O[/tex]
5,[tex]H^{+}+OH^{-}=> H_{2}O[/tex]
6,[tex]Ag^{+}+Cl^{^{-}}=>AgCl[/tex]
7,[tex]HCO_{3}^{-}+H^{+}=> H_{2}O+CO_{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Song Joong Ki

Nhì Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
27 Tháng hai 2017
271
481
211
Nghệ An
Trường THPT Thanh Chương 1-Nghệ An
1, Cho dung dịch X chứa x mol FeCl2 và x mol NaCl vào dung dịch chứa 4x mol AgNo3 thu được 53,85 g kết tủa và dung dịch Y . Tính khối lượng chất tan trong dung dịch Y .
--> m chất tan = 32,7 g
2, Cho 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,1M và NaoH 0,15M vào 100 ml dd Al2(So4)3 0,1M . Tính khối lượng kết tủa thu được
---> m kết tủa = 5,44 g
3, Cho từ từ dung dịch X chứa 0,35 mol HCl vào dd Y chứa 0,15 mol Na2Co3 và 0,15 mol KHCo3 thu được V lit Co2 . Tính V
---> V = 4,48 lit
4, Hòa tan hoàn toàn 17,5 g hh Al , Zn , Fe vào dd h2So4 loãng thu được 11,2 lit H2 và dung dịch chứa m gam muối . Tính m ?
---> m = 65,5 g
5, Hấp thu hoàn toàn 6,72 lit CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M sau phản ứng được 5a gam kết tủa . Mặt khác nếu hấp thụ 11,2 lít CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M thì sau phản ứng thu được 3a gam kết tủa . Tính x
----> x = 3,4 M
p/s : Các bạn tự so đáp án nhé ! Những bạn nào chưa biết cách giải thì hỏi luôn trực tiếp trong topic nhé !
Các bạn làm các bài tiếp theo nè :p:p:p:p

Lưu ý : Trình bày ngắn theo cách bạn hiểu là OK nhé .
Những bạn làm bài chưa hẳn đã đúng nên là bạn nào làm được bài nào thì cứ trình bày ra nhé ;););)

JFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104B Cố lên nào !!!!!!!!!!!!!!
@toilatot @trunghieuak53 @Nguyễn Xuân Hiếu @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @young01 @minnyvtpt02@gmail.com

@Jotaro Kujo @huyenlinh7ctqp

Câu 1:
Bài làm:
FeCl2 + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 +2AgCl (1)
x(mol)------2x-------------- x-----------2x
NaCl + AgNO3 --> NaNO3 + AgCl (2)
x(mol)------x----------------x--------x

Ta có: nAgNO3 (1)=2nFeCl2=2x(mol)
nAgNO3(2)=nNaCl=x(mol)
--->Tổng số mol AgNO3(1 và 2)là:2x+x=3x(mol)
mà đề ra có 4x(mol) AgNO3
--->nAgNO3 dư là:4x-3x=x(mol)
Vì vậy AgNO3 sẽ tiếp tục phản ứng với Fe(NO3)2
PTHH:AgNO3 + Fe(NO3)2 --> Fe(NO3)3 + Ag

x(mol)------------------x-----------------x--------------x
Theo phương trình 1,2,3 ta tính được m kết tủa= 3x.(108+35.5) + 108x = 53,85 (g)
=> x = 0,1 (mol)
Dung dịch Y chứa Fe(NO3)3=0,1 mol và NaNO3 0,1 mol

=> Khối lượng chất tan trong dung dịch Y=0,1.242+0,1.85
=32,7(g)


 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
JFBQ00134070103AJFBQ00134070103A Anh @Hồng Nhật xem giúp em bạn nào làm sai nhé ! :r50:r50:r50
Tiếp tục nè r104

1, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?

3, Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol 1:2 vào nước dư Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lit khí H2 và m gam chất rắn k tan . Tính m ?
4, Hòa tan 9,14 g hỗn hợp Cu , Mg , Al bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 7,84 lít khí X , dung dịch Z và 2,54 g chất rắn Y . Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn dd Z thu được m gam muối khan . Tính m
:r3 Đừng bơ mình !
4.
Mg+2HCl->MgCl2+H2
x......2x........x...........x
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
y.......3y........y . ........1,5y
Vì Cu ko tác dụng với HCl nên chat ran ko tan là Cu=>mCu=2,54g
=>mMg+mAl=9,14-2,54=6,6
Gọi x,y là số mol của Mg, Al
Có 24x+27y=6,6
x+1,5y=0,35
=>x=0,05,y=0,2
mmuối=0,05.95+0,2.133,5=31,45g
3.
2Na+H20->2NaOH+H2
x.................x.............0,5x
2Al+2NaOH+2H20->2NaAlO2+3H2
x......x.............x..........x...............1,5x
Theo phưộng trìbh ta thấy Al dư

Có 0,5x+1,5x=0,4
=>x=0,2
m=0,2.27=5,4g
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Linh6969

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
63
29
11
20
Thanh Hóa
ta có
nCO2 = 0,3
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0.1x------0.1x-------0.1x
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
0.3-0.1x---0.3-0.1x
nBaCO3 dư = 0.2x - 0.3
=> mBaCO3 = (0.2x-0.3)197 = 5a
=> a = (0.2x - 0.3)
197/5
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
Bảo toàn e có
[tex]A\rightarrow A^{+n}+ne[/tex]
x.......................xn
[tex]B\rightarrow B^{+m}+me[/tex]
y.........................ym
[tex]m+m_{O_{2}}=4,26\Rightarrow n_{O_{2}}=\frac{4,26-m}{32}[/tex]
[tex]2H^{+}+2e\rightarrow H_{2}[/tex]
.............0,24.........0,12
[tex]O^{2}+4e\rightarrow 2O^{-2}[/tex]
. [tex]\frac{4,26-m}{32}[/tex]....[tex]\frac{4,26-m}{8}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} xn+ym=0,24 & & \\ xn+ym=\frac{4,26-m}{8} & & \end{matrix}\right. \Rightarrow 0,24=\frac{4,26-m}{8}\Rightarrow m=2,34(g)[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?
n(Zn) = x; n(Fe) = y
Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
cho chất rắn sau pư tan được trong H2SO4 loãng => Fe dư
n(Fe dư) = 0,28/56 = 0,005 mol
m(Cu) = 2,84-0,28 = 2,56 => n(Cu) = 0,04
Ta có HPT:
65x + 56y = 2,7
x + y = 0,045
=> x = 0,02; y = 0,025
=> m(Fe) = 0,025.56 = 1,4g => %Fe = 1,4/2,7 ~ 51,85%
kiểm tra kìa @Hy Nhiên
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
1, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
---> m=2,34 g
2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?

----> %= 51,85%
3, Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol 1:2 vào nước dư Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lit khí H2 và m gam chất rắn k tan . Tính m ?
--> m = 5,4 g
4, Hòa tan 9,14 g hỗn hợp Cu , Mg , Al bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 7,84 lít khí X , dung dịch Z và 2,54 g chất rắn Y . Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn dd Z thu được m gam muối khan . Tính m
---> m 31,45 g
:r50:r50:r50 Cảm ơn các bạn yêu dấu đã không bơ mình
Lưu ý : Bạn nào chưa hiểu thì cứ tìm anh @Hồng Nhật để hỏi nhé :r5:r5
p/s : Tiếp tục theo dõi các topic của mình nhé ! Chờ đợi nào Box Hóa sẽ trình làng 1 loạt các topic thú vị khác nhé .:r6
 
  • Like
Reactions: toilatot

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1, Chia 2m gam hh X gồm 2 kim loại hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau . Cho phần một tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lit H2 (đktc ) . Nung nóng phần 2 trong oxi dư thu được 4,26 g hỗn hợp oxit . Tính m ?
---> m=2,34 g
Gọi CTHH của 2 kim loại là A ( có hóa trị m ) và B ( có hóa trị n )
PTHH : [TEX]2A+2mHCl -> 2ACl_m+mH_2[/TEX]
[TEX]2B+2nHCl -> 2BCl_n+nH_2[/TEX]
P2 : [TEX]4A+mO_2 -> 2A_2O_m[/TEX]
[TEX]4B+nO_2 -> 2B_2O_n[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,12(mol)[/TEX]
Gọi a, b là số mol của A và B
Ta có : [TEX]\frac{am}{2}+\frac{bn}{2}=0,12 -> am+bn=0,24 (mol)[/TEX]
[TEX]2aA+2bB=2m[/TEX]
[TEX]m_{oxit}=m_{KL}+m_O=aA+bB+8(am+bn)=4,26[/TEX]
---> [TEX]m=4,26-0,24.8=2,34 (g)[/TEX]

3, Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol 1:2 vào nước dư Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lit khí H2 và m gam chất rắn k tan . Tính m ?
--> m = 5,4 g
PTHH : [TEX]2Na+2H_2O -> 2NaOH+H_2[/TEX]
[TEX]2Al+2NaOH+2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2[/TEX]
Gọi x là số mol của NaOH
---> [TEX]n_{Al}[/TEX] (dư) [TEX]=x[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,4 (mol)[/TEX]
Suy ra : [TEX]\frac{3x}{2}+\frac{x}{2}=0,4 (mol)[/TEX]
---> [TEX]x=0,2 (mol)[/TEX]
---> [TEX]n_{Al}[/TEX] (dư) [TEX]=0,2 (mol)[/TEX]
---> [TEX]m=5,4 (g)[/TEX]

2, Cho 2,7 g hh X gồm Fe và Zn tác dụng với dd CuSO4 . Sau một thời gian thu được dung dịch Y và 2,84 g chất rắn Z . Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 g và dung dịch thu được chỉ chứa 1 muối duy nhất . Tính % của khối lượng Fe ?
[TEX]Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu[/TEX]
[TEX]Zn+CuSO_4 -> ZnSO_4+Cu[/TEX]
Chất rắn Z có thể tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] : Có 2 TH xảy ra
TH1 : Z gồm Fe ( dư ) và Cu
[TEX]Fe+H_2SO_4 -> FeSO_4+H_2[/TEX]
Gọi số mol của Fe và Zn ban đầu là a và b
m giảm = [TEX]m_{Fe}[/TEX] ( dư )[TEX][/TEX]
--> [TEX]n_{Fe}[/TEX] ( dư ) = 0,005 (mol)
---> [TEX]m_{Cu}=2,84-0,28=2,56(g) -> n_{Cu}=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]56a+65b=2,7[/TEX]
[TEX](a-0,005)+b=0,04[/TEX]
--> [TEX]a=0,025 -> m_{Fe}=1,4 (g)[/TEX]
[TEX]b=0,02[/TEX]
--> [TEX]%m_{Fe}=51,85%[/TEX]
TH2 : Z gồm Fe ( dư ), Zn ( dư ) và Cu
[TEX]m_{Cu}=2,84-0,28=2,56 (g) -> n_{Cu}=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Zn} [/TEX] (pứ)[TEX]=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{Zn}[/TEX] (pứ) [TEX]=2,6 (g)[/TEX]
-> [TEX]m_{KL}[/TEX] (dư) [TEX]=2,7-2,6=0,1(g)[/TEX] ( Trái với giả thiết )
----> TH này sai[/TEX]
 
Last edited:

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
ADCT: [TEX]n=\frac{V_{đktc}}{22,4} =>n_{H_{2}}=\frac{2,688}{22,4}=0,12 mol[/TEX]
gọi 2 kim loại có hoá trị không đổi là A,B
x,y lần lượt là hoá trị của A, B ([TEX]x,y\epsilon \mathbb{N}^{*}[/TEX])
a,b lần lượt là số mol của A,B (a,b>0)
PTHH:
[TEX]2A+2xHCl--->2ACl_{x}+xH_{2}[/TEX] (1)
[TEX]a ---->\frac{xa}{2}[/TEX]
[TEX]2B+2yHCl--->2BCl_{y}+yH_{2}[/TEX] (2)
[TEX]b ---->\frac{yb}{2}[/TEX]
theo pt (1) (2) ta có : [TEX]n_{HCl}=\frac{xa}{2}+\frac{yb}{2}=0,12 mol[/TEX]
[TEX]=>xa+yb=0,24 [/TEX] (*)
PTHH:
[TEX]4A+xO_{2}--->2A_{2}O_{x}[/TEX] (3)
[TEX]a ---->\frac{a}{2}[/TEX]
[TEX]4B+yO_{2}--->2B_{2}O_{y}[/TEX] (4)
[TEX]b ---->\frac{b}{2}[/TEX]
theo pt (3)(4) có
[TEX]n_{A_{2}O_{x}}=\frac{a}{2} mol=0,5a mol[/TEX]
[TEX]n_{B_{2}O_{y}}=\frac{b}{2} mol=0,5b mol[/TEX]
lại có: [TEX]m_{oxit}=m_{A_{2}O_{x}}+m{B_{2}O_{y}}=4,26 [/TEX]
[TEX]<=>0,5a(2M_{A}+16x)+0,5b(2M_{B}+16y)=4,26[/TEX]
[TEX]<=>M_{A}a+M_{B}b+0,5.16(xa+yb)=4,26[/TEX] (**)
thay (*) vào(**) ta được: [TEX]M_{A}a+M_{B}b=2,34[/TEX]
hay [TEX]m_{Ap2}+m_{Bp2}=2,34 g[/TEX]
hay [TEX]m_{p2}=2,34g[/TEX]
mà [TEX]m_{p2}=\frac{2m}{2}=m[/TEX]
[TEX]<=>m=2,34g[/TEX]
vậy [TEX]m=2,34g[/TEX]
:):):) Đáp án đúng nhưng lưu ý cách làm vẫn khá dài.
Bài làm :
Gọi chung 2 kim loại là M hóa trị n .
Phần 1 : 2M + 2nHCl --> 2MCln + nH2
=> nM = 0,24/n ( mol )
Phần 2 : M2On : 0,12/n (mol )
=> m O = 16n . 0,12/n = 1,92 g
=> m = 2,34 g
 
Top Bottom