Hóa Một số bài bài toán Hóa hay

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?

2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
p/s : 3 bài cực dễ nhé @toilatot @minnyvtpt02@gmail.com @trunghieuak53 @kingsman(lht 2k2) @Nguyễn Xuân Hiếu
làm bài cho vui
bài 1
theo đề ta có
nAl=0,54/ 27= 0,02 (mol)
VÀ nNAOH =0075(mol)
PTHH
6HCl+2Al----2AlCl3+3H2
0,02mol -0,02mol
AlCl3+ 3NaOH--Al(OH)3+3NaCL
0,02mol--0,02{0,075)
vì 0,02>0,075 <=> nNaOH dư ta tính theo nAlCl3
=>mAL(OH)3=78*0,02=1,59 (g)
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
làm bài cho vui
bài 1
theo đề ta có
nAl=0,54/ 27= 0,02 (mol)
VÀ nNAOH =0075(mol)
PTHH
6HCl+2Al----2AlCl3+3H2
0,02mol -0,02mol
AlCl3+ 3NaOH--Al(OH)3+3NaCL
0,02mol--0,02{0,075)
vì 0,02>0,075 <=> nNaOH dư ta tính theo nAlCl3
=>mAL(OH)3=78*0,02=1,59 (g)
vì NaOH dư nên sau đó nó còn tác dụng với Al(OH)3 để tạo thành NaAlO2 nữa bạn à
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?

2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
p/s : 3 bài cực dễ nhé @toilatot @minnyvtpt02@gmail.com @trunghieuak53 @kingsman(lht 2k2) @Nguyễn Xuân Hiếu
Bài 1:
$2Al+6HCl -->2AlCl_3+3H_2$.
$n_{Al}=0,02(mol)$
$n_{HCl}=0,07(mol)$
Dễ thấy $Al$ hết.
Do đó $n_{AlCl_3}=0,02(mol)$.
$AlCl_3+3NaOH --->Al(OH)_3+3NaCl$
Tính được $n_{NaOH}=0,075(mol)$
Nhưng tính theo phương trình theo $AlCl_3$ thì thu được $n_{NaOH}=0,06(mol)$
Do đó xảy ra phương trình:
$Al(OH)_3+NaOH --->NaAlO_2+2H_20(2)$
$n_{NaOH}(2)=0,075-0,06=0,015(mol) \Rightarrow n_{Al(OH)_3}=0,015(mol)$.
Do đó $n_{Al(OH)_3}$ sau tất cả phản ứng là $0,02-0,015=0,005(mol)$
$\Rightarrow m=0,005.(27+16.3+3)=0,39(g)$
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 3: Để dễ thì không cần phải viết tất cả 3 phương trình ra chỉ cần viết một phương trình theo $X$
$2X+2xHCl -->2XCl_x+xH_2$($x$ là hóa trị của $X$)
Ta có:$\dfrac{10,16x}{X}=0,36(mol) \Rightarrow \dfrac{X}{x}=\dfrac{254}{9}$
Mặt khác khối lượng của muối sẽ là:
$\dfrac{0,36}{x}(X+35,5x)
\\=\dfrac{0,36X}{x}+12,78
\\=0,36.\dfrac{254}{9}+12,78
\\=22,94(g)$
Vậy $m=22,94(g)$
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
Bài 2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
$4Mg + 10HNO_3 \rightarrow 4Mg(NO_3)_2 + N_2O + 5H_2O$
Dễ tính $mol$ $Mg=0,48$
Suy ra $N_2O$ hết
Dễ dàng tìm được yêu cầu đề bài

 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
25
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?

2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
p/s : 3 bài cực dễ nhé @toilatot @minnyvtpt02@gmail.com @trunghieuak53 @kingsman(lht 2k2) @Nguyễn Xuân Hiếu
Bài 2
Cứ 1 mol N2O bay lên thì m(muối tăng)=124g
Khi đó 0,08 mol N2O bay lên thì m(muối tăng)=124.0,08=9,92g
=> Klg muối khan là: m=9,92+11,52=21,44g
Bài 3
Gọi CT chung của 3 oxit là MO
MO + 2HCl --> MCl2 + H2O
Cứ 1 mol HCl pư thì m(muối tăng)=71-16=55g
Khi đó 0,36 mol HCl pư thì m(muối tăng)=55.0,36=19,8g
=> m=19,8+10,16=29,96g
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?

2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
p/s : 3 bài cực dễ nhé @toilatot @minnyvtpt02@gmail.com @trunghieuak53 @kingsman(lht 2k2) @Nguyễn Xuân Hiếu
2Al+6HCl->2AlCl3+3H20
0,02...0,06..0,02
nAl=0,54/27=0,02mol
nHCl=0,07mol
=>hcl dư
AlCl3+3naoh->al(oh)3+3nacl
0,02....0,06.......0,02.......0,06
nNaOh bđ=0,075mol=>nnaoh dư
nnaoh dư=0,075-0,06=0,015mol
Naoh+al(oh)3->naalo2+2h20
0,015....0,015....0,015
nhcl dư=0,07-0,06=0,01mol
Naalo2+hcl+h20->al(oh)3+nacl
0,01..........0,01

m=(0,02+0,015+0,01).78=3,51g
Em 2003 nên làm sai có gì mong anh chị thứ lỗi
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
nHCl =0,36 mol ----> BT H : nH2O =1/2nHCl= 0,18 mol
BT KL 10,16 + 0,36.36.5 = m + 18.0,18
----> m =20,06g
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
2Al+6HCl->2AlCl3+3H20
0,02...0,06..0,02
nAl=0,54/27=0,02mol
nHCl=0,07mol
=>hcl dư
AlCl3+3naoh->al(oh)3+3nacl
0,02....0,06.......0,02.......0,06
nNaOh bđ=0,075mol=>nnaoh dư
nnaoh dư=0,075-0,06=0,015mol
Naoh+al(oh)3->naalo2+2h20
0,015....0,015....0,015
nhcl dư=0,07-0,06=0,01mol
Naalo2+hcl+h20->al(oh)3+nacl
0,01..........0,01

m=(0,02+0,015+0,01).78=3,51g
Em 2003 nên làm sai có gì mong anh chị thứ lỗi
Hix :v. Còn có phương trình $NaAlO_2+HCl+H_2O$ nữa hả :v
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
24
Thanh Hóa
:r2:r2:r2 Mọi người không bơ mình . :r50:r50 Ngàn tym này <3 <3

1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?
---> Đáp án : 1,17 g
--> Bạn @young01 làm đúng rồi nhé . Các bạn vào xem cách làm của bạn ấy nhé :p:p:p
[tex]n_{AlCl_{3} = 0,02[/tex]
[tex]n_{HCl}[/tex] dư = 0,01
H+ + OH- ----------------> H2O
0,01__0,01
Al 3+ + 3OH- ----> Al(OH)_3 -
0,02___0,06__________0,02
Al(OH)_3 + OH- --------------> AlO_2 - + 2H2O
0,005____ 0,005
-> m = (0,02-0,005).78=1,17
2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
---> Đáp án : 74,24 g
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
----> Đáp án : 20,06 g



 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
24
Thanh Hóa
:r50:r50:r50:r50:r50 Hòa chung với tinh thần hăng say nhiệt tình của các bạn . Mình sẽ đưa thêm 5 bài nữa nhé . !!!!!! Dễ thôi mà . :r3:r3 Đừng bơ mình . Plzzz..........
1, Cho dung dịch X chứa x mol FeCl2 và x mol NaCl vào dung dịch chứa 4x mol AgNo3 thu được 53,85 g kết tủa và dung dịch Y . Tính khối lượng chất tan trong dung dịch Y .
2, Cho 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,1M và NaoH 0,15M vào 100 ml dd Al2(So4)3 0,1M . Tính khối lượng kết tủa thu được
3, Cho từ từ dung dịch X chứa 0,35 mol HCl vào dd Y chứa 0,15 mol Na2Co3 và 0,15 mol KHCo3 thu được V lit Co2 . Tính V
4, Hòa tan hoàn toàn 17,5 g hh Al , Zn , Fe vào dd h2So4 loãng thu được 11,2 lit H2 và dung dịch chứa m gam muối . Tính m ?
5, Hấp thu hoàn toàn 6,72 lit CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M sau phản ứng được 5a gam kết tủa . Mặt khác nếu hấp thụ 11,2 lít CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M thì sau phản ứng thu được 3a gam kết tủa . Tính x
:r2:r2:r2:r2 @young01 @trunghieuak53 @Nguyễn Xuân Hiếu @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @Thần mộ 2 @Lazy-Girl
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
24
Thanh Hóa
2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
JFBQ00134070103AJFBQ00134070103AJFBQ00134070103A Có vẻ như chưa có bạn nào làm đúng bài này . Mình sẽ giải chi tiết nhé .
Bài làm :
nMg = 0,48 mol
Mg --> Mg + 2 + 2e
0,48 .......................0,96 mol
2N+5 + 8e --> 2N+1
................0,64 ...0,16
--> Tạo NH4No3
N+5 + 8e --> N-3
==> nNH4No3 = 0,04 mol
=> m = 74,24 g JFBQ00182070329A
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
4, Hòa tan hoàn toàn 17,5 g hh Al , Zn , Fe vào dd h2So4 loãng thu được 11,2 lit H2 và dung dịch chứa m gam muối . Tính m ?
Bảo toàn khối lượng
[tex]n_{H_{2}}=n_{H_{2}SO_{4}}=0,05(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow 17,5 + 0,5.98 = m_{m} + mH2 \Rightarrow m_{m} = 17,5 + 0,5.98 - 0,5.2 = 65,5(g)[/tex]
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
25
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
:r50:r50:r50:r50:r50 Hòa chung với tinh thần hăng say nhiệt tình của các bạn . Mình sẽ đưa thêm 5 bài nữa nhé . !!!!!! Dễ thôi mà . :r3:r3 Đừng bơ mình . Plzzz..........
1, Cho dung dịch X chứa x mol FeCl2 và x mol NaCl vào dung dịch chứa 4x mol AgNo3 thu được 53,85 g kết tủa và dung dịch Y . Tính khối lượng chất tan trong dung dịch Y .
2, Cho 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,1M và NaoH 0,15M vào 100 ml dd Al2(So4)3 0,1M . Tính khối lượng kết tủa thu được
3, Cho từ từ dung dịch X chứa 0,35 mol HCl vào dd Y chứa 0,15 mol Na2Co3 và 0,15 mol KHCo3 thu được V lit Co2 . Tính V
4, Hòa tan hoàn toàn 17,5 g hh Al , Zn , Fe vào dd h2So4 loãng thu được 11,2 lit H2 và dung dịch chứa m gam muối . Tính m ?
5, Hấp thu hoàn toàn 6,72 lit CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M sau phản ứng được 5a gam kết tủa . Mặt khác nếu hấp thụ 11,2 lít CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M thì sau phản ứng thu được 3a gam kết tủa . Tính x
:r2:r2:r2:r2 @young01 @trunghieuak53 @Nguyễn Xuân Hiếu @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @Thần mộ 2 @Lazy-Girl
Bài 1
FeCl2 + 2AgNO3 --> 2AgCl + Fe(NO3)2
x --> 2x --> 2x --> x
NaCl + AgNO3 ---> AgCl + NaNO3
x --> x --> x --> x
m(AgCl)=53,85g => n(AgCl) ~ 0,375 mol
=> 3x=0,375 => x=0,125
=> khối lượng chất tan sau pư là:
m= m(Fe(NO3)2) + m(NaNO3) + m(AgNO3)dư
=0,125.180 + 0,125.85 + 0,125.170
=54,375 g
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
25
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
JFBQ00134070103AJFBQ00134070103AJFBQ00134070103A Có vẻ như chưa có bạn nào làm đúng bài này . Mình sẽ giải chi tiết nhé .
Bài làm :
nMg = 0,48 mol
Mg --> Mg + 2 + 2e
0,48 .......................0,96 mol
2N+5 + 8e --> 2N+1
................0,64 ...0,16
--> Tạo NH4No3
N+5 + 8e --> N-3
==> nNH4No3 = 0,04 mol
=> m = 74,24 g JFBQ00182070329A
pn viết PTPu cho mk dk k, s lại tạo ra NH4NO3 vậy?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
5, Hấp thu hoàn toàn 6,72 lit CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M sau phản ứng được 5a gam kết tủa . Mặt khác nếu hấp thụ 11,2 lít CO2 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 x M thì sau phản ứng thu được 3a gam kết tủa . Tính x
ta có
nCO2 = 0,3
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0.1x------0.1x-------0.1x
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
0.3-0.1x---0.3-0.1x
nBaCO3 dư = 0.2x - 0.3
=> mBaCO3 = (0.2x-0.3)197 = 5a
=> a = (0.2x - 0.3)
197/5
ta có
nCO2 = 0.5
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0.1x------0.1x-------0.1x
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
0.5-0.1x---0.5-0.1x
nBaCO3 dư = 0.2x - 0.5
=> mBaCO3 = (0.2x-0.5)197 = 3a
a = (0.2x - 0.5)
197/3
giải pt => x= 4
 
Top Bottom