Hóa Một số bài bài toán Hóa hay

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
ta có
nCO2 = 0,3
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0.1x------0.1x-------0.1x
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
0.3-0.1x---0.3-0.1x
nBaCO3 dư = 0.2x - 0.3
=> mBaCO3 = (0.2x-0.3)197 = 5a
=> a = (0.2x - 0.3)
197/5
ta có
nCO2 = 0.5
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0.1x------0.1x-------0.1x
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
0.5-0.1x---0.5-0.1x
nBaCO3 dư = 0.2x - 0.5
=> mBaCO3 = (0.2x-0.5)197 = 3a
a = (0.2x - 0.5)
197/3
giải pt => x= 4
làm hết rùi à định onl giải hết rùi thì thôi vậy
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài típ theo
cho hõn hợp khí N2 ,H2,NH3 có tỉ khối so với H2 là 8 .dẫn hỗn hợp đi qua dung dịch H2SO4 đặc dư thì thể tích khí còn lại 1 nửa ,thành phần phần trăm theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp lần lượt là bao nhiểu
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
bài típ theo
cho hõn hợp khí N2 ,H2,NH3 có tỉ khối so với H2 là 8 .dẫn hỗn hợp đi qua dung dịch H2SO4 đặc dư thì thể tích khí còn lại 1 nửa ,thành phần phần trăm theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp lần lượt là bao nhiểu
--> Bài toan này chúng ta có thể tự chọn lượng chất
Đặt nhh = 1 mol
Vì chỉ có Nh3 phản ứng --> nNH3 = 0,5 mol
nN2 = a
nH2 = b
=> a + b = 0,5
--> Tỷ khối = 8
--> Tính a,b
p/s : Bài này dễ mình chỉ đưa hướng giải thôi nhé
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
1, Cho dung dịch X chứa x mol FeCl2 và x mol NaCl vào dung dịch chứa 4x mol AgNo3 thu được 53,85 g kết tủa và dung dịch Y . Tính khối lượng chất tan trong dung dịch Y .
m_kết tủa = m_ Ag+ + m_Cl- = 4x.108+3x.35,5=53,85 (g) -> x = 0,1
m_Y = m_Fe 2+ + m_Na + m_NO3 = 0,1 ( 56+23+62.4)= 32,7(g)
2, Cho 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,1M và NaoH 0,15M vào 100 ml dd Al2(So4)3 0,1M . Tính khối lượng kết tủa thu được
n_OH - = 0,07
n_Al 3+ = 0,02
Al 3 + + 3OH - --------------> Al(OH)_3
0,02____0,06____________0,02
Al(OH)_3 + OH- -----------------> AlO_2 - + 2H2O
0,01______0,01
-> m_kết tủa = m_Al(OH)3 + m_BaSO4 = 0,01.78 + 0,02.233=5,44(g)
 
Last edited:

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
3, Cho từ từ dung dịch X chứa 0,35 mol HCl vào dd Y chứa 0,15 mol Na2Co3 và 0,15 mol KHCo3 thu được V lit Co2 . Tính V
3. n_H+ = 0,35 (mol); n_(CO_3 2-) =0,15; n_(HCO_3 - )= 0,15
H + + CO_3 2- ----------------> HCO_3 -
0,15_____0,15_______________0,15
H+ + HCO_3 - ----------------> CO_2 + H2O
0,2_____________________0,2
-> V = 4,48 l
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
3, Nung nóng 8,96 g bột Fe trong khí O2 một thời gian thu đc 11,2 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe , FeO , Fe2O3 và Fe3O4 . Hòa tan hết X trong dung dịch chứa hỗn hợp a mol HNo3 và 0,06 mol H2SO4 thu được dd Y ( không chứa NH4+) và 0,896 lit NO duy nhất . Tính a ?
ta có m O2= 11.2-8.96=2.24 g
latex.php
n O2-=0.14 mol
2
gif.latex
+
gif.latex
latex.php
gif.latex
(HỎI chỗ này là ptrinhf thu gọn của nước lấy H+ ở h2so4 à)


0,28 <-- 0,14

gif.latex
+ 4
gif.latex
+
gif.latex
latex.php
gif.latex
+
gif.latex
+
gif.latex

0.16 <--- 0,04

latex.php
gif.latex
= 0.28+0.16=0.44


latex.php
gif.latex
=
gif.latex
trong HNO3= 0.44-
gif.latex
( trong
gif.latex
)

=0.44-0.06*2=0.32 (đáp án A)
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
:r2:r2:r2 Mọi người không bơ mình . :r50:r50 Ngàn tym này <3 <3


---> Đáp án : 1,17 g
--> Bạn @young01 làm đúng rồi nhé . Các bạn vào xem cách làm của bạn ấy nhé :p:p:p


---> Đáp án : 74,24 g

----> Đáp án : 20,06 g


bài 1 nếu làm như em thì sao chỗ nào vậy chị?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
n_OH - = 0,07
n_Al 3+ = 0,02
Al 3 + + 3OH - --------------> Al(OH)_3
0,02____0,06____________0,02
Al(OH)_3 + OH- -----------------> AlO_2 - + 2H2O
0,01______0,01
-> m_kết tủa = 0,78 (g)
kết tủa còn có BaSO4 nữa nha Thư!!! ^^
 
  • Like
Reactions: young01
Top Bottom