Hóa Một số bài bài toán Hóa hay

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:r50:r50:r50 Xin chào các member của Diễn đàn Hocmai . Dưới đây mình xin trình bày 1 số bài Toán hóa . Hihi .. không khó lắm đâu . :r2:r2 Các bạn vào làm ủng hộ nhé .
p/s : Đáp án + trình bày mình sẽ đăng vào buổi tối .
:r3:r3 Đừng bơ mình .

B1 :
Hỗn hợp X gồm Na , Al , Na2O , Al2O3 . Hòa tan 20,05 g X vào nước thu được 2,8 lit H2 và dung dịch Y . Thêm từ từ HCl 1M vào Y cho đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dùng hết 50 ml , nếu thêm thiếp 310 ml nữa thì thu được m gam kết tủa . Tính m ?

B2 :
Trộn 10,17 gam hỗn hợp X : Fe(NO3)2 và Al vơi 4,64 g FeCO3 thu được hh Y . Cho Y vào lượng vừa đủ dung dịch chứa 0,56 mol KHSO4 được dd Z chứa 83,41 g muối sunfat trung hòa và m gam hỗn hợp khí T trong đó chứa 0,01 mol H2 . Thêm NaOH vào Z đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết về hidroxit và ngừng khí thoát ra thì cần 0,57 mol NaoH . lọc kết tủa và nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 11,5 g chất rắn . Tính m ?
B3 :
Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm m gam hỗn hợp E gồm Al và 2 oxit sắt trong khí trơ thu đc hỗn hợp rắn X . Cho X vào dd NaoH dư thu được dung dịch Y , chất rắn k tan Z cà 0,672 lit H2 . Sục khí Co2 dư vào Y thu được 7,8 g kết tủa . Cho Z tan hết vào dung dịch H2So4 thu được dung dịch chứa 15,6 g muối sunfat và 2,464 lit khí SO2 ( sp khử duy nhất ) . Phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính % khối lượng Al
B4 :
Nhúng thanh Al dư vào dung dịch chứa H2So4 và Cu(NO3)2 sau khi kêt thúc phản ứng thu được dung dịch X và 2,688 lit hh khí Y gồm NO và H2 . Biết Y có tỷ khối so với H2 là 8. Cho NaOH dư vào X thấy số mol NaoH phản ứng tối đa là 0,74 mol . Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan . Tính m .
B5
Hòa tan hết hh chứa 6,72 g Mg và 9,28 g FeCo3 trong dung dịch chứa NaNo3 và 0,44 mol H2So4 , kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa các muối trung hòa trong đó nồng độ C% của muối Fe(III) là 4% cà 4,48 lit hỗn hợp khí Y : CO2 , NO , H2 . Tỉ khối của Y so với He là 6,1 . Tính C% của muối amoni trong dung dịch .
Kết : Nhẹ nhẹ mấy bài đã nhé các bạn . Mình sẽ đăng sau .
Vì đây chỉ là topic bài tập nên mình hy vọng các bạn sẽ giải bài tập một cách nghiêm túc .
Bạn nào chưa hiểu bài giải của mình có thể vào hội thoại để hỏi mình nhé . !
r71r71r71
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài 1 dùng quy đổi hả
đoán vậy thôi

Đặt x, y, z là số mol Na, Al, O
23x + 27y + 16z = 20.05
bảo toàn điện tích: 1x + 2y = 0.125.2 + 2z
tính theo số mol OH-: nOH- = nNa= nAl + nH+ --> x + y = 0.05
Giải hệ 3 pt dc x= 0.3, y = 0.25, z = 0.4
n kết tủa = (4.nAlO2- - nH+)/3 = (4.0.25 - 0.31)/3 = 0.23
m = 17.94
bài 2 m=3,42
khó dữ ngán chết đây
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
bài 1 dùng quy đổi hả
đoán vậy thôi

Đặt x, y, z là số mol Na, Al, O
23x + 27y + 16z = 20.05
bảo toàn điện tích: 1x + 2y = 0.125.2 + 2z
tính theo số mol OH-: nOH- = nNa= nAl + nH+ --> x + y = 0.05
Giải hệ 3 pt dc x= 0.3, y = 0.25, z = 0.4
n kết tủa = (4.nAlO2- - nH+)/3 = (4.0.25 - 0.31)/3 = 0.23
m = 17.94
bài 2 m=3,42
khó dữ ngán chết đây
Đúng rồi cậu ơi:r50r52r52r52 Giải tiếp thôi nào
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
B2
n FeCO3= 0,04
sau phản ứng dd chứa Fe2+,Fe3+,K+,SO42-,Al3+,NH4+ có số mol lần lượt là y,t;0,56;0,56;x,z mol
27x+56y+56t+18z=83,41-0,56.(39+96)=7,81 (1)
nKHSO4=3x+2y+3t+z=0,56 (2)
giả sử một phần Al(OH)3 bị tan trong NaOH.Gọi nAl(OH)3 bị tan là a =>nAl(OH)3kết tủa =x-a
nNaOH=2y+z+3x+(x-a)+3t=0,57 (3)
(2)-(3)=>x-a=0,01=>số mol kết tủa bị hòa tan là 0,01 mol
nAl(OH)3 còn lại =(x-0,01) mol
m rắn =(y+t)/2*160+(x-0,01)/2*102=11,5 (4)
m rắn ban đầu =27x+180(y+t-0,04)=10,17 (5)
từ 1,2,4,5 => x=0,11 ; y=0,03 ;z=0,02;t=0,05
Y+KHSO4=.>muối+khí+H2O
áp dụng BTKL m khí=3,42 g
b3
Al ban đầu=Al(OH)3 0.1 mol
nAl dư =2/3nH2=0.02 mol
=> Al pư 0.08 mol => nO/2 oxit=3nAl2O3=3.0.08/2=0.12 mol==>mO
m muối sunfat=mFe+mSO42- => mFe=15.6-2.464/22.4*96=5.04 g
=> m =mFe+mO=6,96

KO BIẾT LÀM ĐÂU SAI ĐỪNG CHÊ TUI
TUI LÂU KO HỌC DỐT NHƯ B.......Ò Á
---> Đúng #Nhiên
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Linh6969

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
63
29
11
20
Thanh Hóa
Câu 1: Bài này bạn quy đổi ra 3 kim loại nha..
Đặt x, y, z là số mol Na, Al, O
Pt 1 theo khối lượng đi: 23x + 27y + 16z = 20.05 ( Hình như khối lượng là 20.05 chứ hk phải 20.5 nha)
Pt 2 bảo toàn điện tích: 1x + 2y = 0.125.2 + 2z
Pt 3 tính theo số mol OH-: nOH- = nNa= nAl + nH+ --> x + y = 0.05
Giải hệ 3 pt dc x= 0.3, y = 0.25, z = 0.4
n kết tủa = (4.nAlO2- - nH+)/3 = (4.0.25 - 0.31)/3 = 0.23
--> m = 17.94

-----> Đúng #Nhiên
 
Last edited by a moderator:

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
B4 :
Nhúng thanh Al dư vào dung dịch chứa H2So4 và Cu(NO3)2 sau khi kêt thúc phản ứng thu được dung dịch X và 2,688 lit hh khí Y gồm NO và H2 . Biết Y có tỷ khối so với H2 là 8. Cho NaOH dư vào X thấy số mol NaoH phản ứng tối đa là 0,74 mol . Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan . Tính m .
Bài làm :
Đặt nNh4+ = x mol
Bảo toàn H+ : nH+ = 4 nNO + 2.nH2 + 10.nNH4
==> nH+ = 0,36 + 10x
Mà nCu = 1/2 . nNO3 = 1/2 . (nNh4 + nNO )
=> nCu = 1/2 (x + 0,06 )

Phương trình e :
Al ---> Al3+
Cu2+---> Cu
N+5 --> N+2
2H+ ---> H+0
N+5 --> N-3
Bảo toàn e : nAl = 0,12 + 3x
Mà nOH = 4.nAl + nNh4 -->x = 0,02
=> nH+ = 0,56
==> nSO42- = 0,28
=> m = 32,1 g
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
B5
Hòa tan hết hh chứa 6,72 g Mg và 9,28 g FeCo3 trong dung dịch chứa NaNo3 và 0,44 mol H2So4 , kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa các muối trung hòa trong đó nồng độ C% của muối Fe(III) là 4% cà 4,48 lit hỗn hợp khí Y : CO2 , NO , H2 . Tỉ khối của Y so với He là 6,1 . Tính C% của muối amoni trong dung dịch .
Số mol FeCO3 = 0,08 mol
=> số mol CO2 = 0,08 mol
Gọi x , y lần lượt là số mol của NO và H2
=> x+ y = 0,2 - 0,08 ; 30x + 2y = 6,1.4.0,2 - 0,08.44
=> x= 0,04 y = 0,08
Có nH+= 4nNO + 2nCO2 + 2nH2 + 10 nNH4+
=> nNH4+ =( 0,44.2- 0,04.4-0,08.2-0,08.2)/10 = 0,04 mol
Gọi a là số mol của Fe+3
Bảo toàn e 2nMg + a= 3nNO + 2nH2 + 8nNH4+
=> a = 0,04
C% của muối sắt 3 là 4%
=> mdd = 0,02.(56.2+96.3)/ 0,04 = 200 gam
=> C% (NH4)2SO4 = 0,02.(18.2+96)/200 = 1,32%
--> Đúng #Nhiên
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
B5
Hòa tan hết hh chứa 6,72 g Mg và 9,28 g FeCo3 trong dung dịch chứa NaNo3 và 0,44 mol H2So4 , kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa các muối trung hòa trong đó nồng độ C% của muối Fe(III) là 4% cà 4,48 lit hỗn hợp khí Y : CO2 , NO , H2 . Tỉ khối của Y so với He là 6,1 . Tính C% của muối amoni trong dung dịch .
nCO2 = nFeCO3 = 0,08 mol
nNO = 0,04 mol
nH2 = 0,08 mol
--> Bảo toàn H+ : nH+ = 4.nNO + 10.nNH4 + 2.nH2 + 2.nO
==> nNH4 + = 0,04 mol
=> n(Nh4)2SO4 = 0,02 mol
Bảo toàn NO3- ==> nNa = nNO3- = nNO + nNH4 = 0,08 mol
Dung dịch X Fe2+ : x mol
Fe3+ : y mol
NH4+ : 0,04
SO42- : 0,44
Na+ : 0,08
Mg2+ : 0,28
Bảo toàn điện tích : 2x + 3y = 0,2
x+ y = 0,08
=> x = 0,04
y = 0,04
=> m dung dịch = 200 g
=> C% amoni = 1,32 %
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
:r50:r50:r50 Ba bài nhẹ nhẹ để đi ngủ các bạn nhé :r3:r3 Đừng bơ Mị mà .

1, Hòa tan hoàn toàn 8,94 hỗn hợp Na , K , Ba vào nước thu được dung dịch X và 2,688 lit khí H2 . Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4 tỷ lệ tương ứng là 4:1 . Trung hòa vừa đủ dung dịch X bởi dung dịch Y . Tính tổng khối lượng muối tạo ra ?

2, Hòa tan 1,12 g Fe bằng 300 ml dung dịch HCl 0,16M thu đc dung dịch X và khi H2 . Cho dung dịch AgNo3 dư vào X thu được khí NO ( sp khử duy nhất của N+5) và m gam kết tủa . Phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính m ?

3, Nung nóng 8,96 g bột Fe trong khí O2 một thời gian thu đc 11,2 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe , FeO , Fe2O3 và Fe3O4 . Hòa tan hết X trong dung dịch chứa hỗn hợp a mol HNo3 và 0,06 mol H2SO4 thu được dd Y ( không chứa NH4+) và 0,896 lit NO duy nhất . Tính a ?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài 3 quý đổi hả
:r50:r50:r50 Ba bài nhẹ nhẹ để đi ngủ các bạn nhé :r3:r3 Đừng bơ Mị mà .

1, Hòa tan hoàn toàn 8,94 hỗn hợp Na , K , Ba vào nước thu được dung dịch X và 2,688 lit khí H2 . Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4 tỷ lệ tương ứng là 4:1 . Trung hòa vừa đủ dung dịch X bởi dung dịch Y . Tính tổng khối lượng muối tạo ra ?

2, Hòa tan 1,12 g Fe bằng 300 ml dung dịch HCl 0,16M thu đc dung dịch X và khi H2 . Cho dung dịch AgNo3 dư vào X thu được khí NO ( sp khử duy nhất của N+5) và m gam kết tủa . Phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính m ?

3, Nung nóng 8,96 g bột Fe trong khí O2 một thời gian thu đc 11,2 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe , FeO , Fe2O3 và Fe3O4 . Hòa tan hết X trong dung dịch chứa hỗn hợp a mol HNo3 và 0,06 mol H2SO4 thu được dd Y ( không chứa NH4+) và 0,896 lit NO duy nhất . Tính a ?
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
:r50:r50:r50 Ba bài nhẹ nhẹ để đi ngủ các bạn nhé :r3:r3 Đừng bơ Mị mà .

1, Hòa tan hoàn toàn 8,94 hỗn hợp Na , K , Ba vào nước thu được dung dịch X và 2,688 lit khí H2 . Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4 tỷ lệ tương ứng là 4:1 . Trung hòa vừa đủ dung dịch X bởi dung dịch Y . Tính tổng khối lượng muối tạo ra ?

2, Hòa tan 1,12 g Fe bằng 300 ml dung dịch HCl 0,16M thu đc dung dịch X và khi H2 . Cho dung dịch AgNo3 dư vào X thu được khí NO ( sp khử duy nhất của N+5) và m gam kết tủa . Phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính m ?

3, Nung nóng 8,96 g bột Fe trong khí O2 một thời gian thu đc 11,2 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe , FeO , Fe2O3 và Fe3O4 . Hòa tan hết X trong dung dịch chứa hỗn hợp a mol HNo3 và 0,06 mol H2SO4 thu được dd Y ( không chứa NH4+) và 0,896 lit NO duy nhất . Tính a ?
2.
Fe+. 2HCl->. fecl2+h2
0,02.. ...0,04.........0,02....0,02
nfe=1,12/56=0,02mol
nHcl=0,3.0,16=0,048mol
nfe<nhcl (0,02<0,048) do đó hcl dư
nHcl dư=0,048-0,04=0,008mol
Hcl+agno3->agcl+hno3
0,008.............0,008
2Agno3+fecl2->2agcl+fe(no3)2
...............0,02.....0,04
m kết tủa=(0,008+0,04).143,5=6,888g
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2, Hòa tan 1,12 g Fe bằng 300 ml dung dịch HCl 0,16M thu đc dung dịch X và khi H2 . Cho dung dịch AgNo3 dư vào X thu được khí NO ( sp khử duy nhất của N+5) và m gam kết tủa . Phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính m ?
Fe + HCl thu dung dịch X, cho phản ứng với AgNO3 dư thì thu được Fe3+
Vì NO3- từ đầu đến cuối quá trình dư nên tính theo H+
nHCl= 0,048 mol
nFe=0,02 mol
-----> nH2 = nFe = 0,02 mol
Fe ----> Fe3+ + 2e...........................................2.H+ + 2e ----> H2
0,02...................................................................0,04................0,02
Ag+ + 1e ----> Ag ........................................... 4H+ + NO3- + 3e -----> NO + H2O
.......................x................................................(0,008)............0,006
BT electron : 0,02.3 = 0,04 + x + 0,006 -----> x =0,014 mol
BT Cl : nAgCl = 0,048 mol
khối lượng kết tủa : 0,048 .143,5 + 0,014.108 = 8,4 g
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
2.
Fe+. 2HCl->. fecl2+h2
0,02.. ...0,04.........0,02....0,02
nfe=1,12/56=0,02mol
nHcl=0,3.0,16=0,048mol
nfe<nhcl (0,02<0,048) do đó hcl dư
nHcl dư=0,048-0,04=0,008mol
Hcl+agno3->agcl+hno3
0,008.............0,008
2Agno3+fecl2->2agcl+fe(no3)2
...............0,02.....0,04
m kết tủa=(0,008+0,04).143,5=6,888g
Bài sửa :
Nhận thấy kết tủa sau thu được gồm : Ag và AgCl
---> Bảo toàn Cl --> nAgCl = nHCl = 0,048 mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,02 ---> 0,04 ......0,02
nHCl dư = 0,008 mol
4H+ + No3 + 3e --> NO + 2H2O
0,008 .............0,006
Fe+2 --> Fe+3 + 1e
0,006
==> nFe2+ còn lại = 0,02 - 0,006 = 0,014 mol
Fe2+ + Ag+ --> Fe3+ + Ag
=> m = 8,4 g
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Thông báo : Các bạn giải nốt 2 bài còn lại . Tối mình sẽ đăng đáp án :r50:r50:r50 Đừng bơ Mị ~~~
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Trời mưa ... Mọi người đang làm gì nhỉ :r10 .
Theo như cảm nhận của mình . Trời càng mưa to học càng vào đấy r104r104

1, Hòa tan hoàn toàn 8,94 hỗn hợp Na , K , Ba vào nước thu được dung dịch X và 2,688 lit khí H2 . Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4 tỷ lệ tương ứng là 4:1 . Trung hòa vừa đủ dung dịch X bởi dung dịch Y . Tính tổng khối lượng muối tạo ra ?
Bài làm :
nH2 = 1/2.nOH ==> noH = 0,12 mol
=> nH+ = 0,24 mol
Đặt nHCl = 4a mol
nH2So4 = a mol
-> 6a = 0,24
=> a = 0,04 mol
=> nCl =0,16mol
nSO4 = 0,04 mol
=> m = 18,46 (g)

3, Nung nóng 8,96 g bột Fe trong khí O2 một thời gian thu đc 11,2 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe , FeO , Fe2O3 và Fe3O4 . Hòa tan hết X trong dung dịch chứa hỗn hợp a mol HNo3 và 0,06 mol H2SO4 thu được dd Y ( không chứa NH4+) và 0,896 lit NO duy nhất . Tính a ?
Bài làm
mO = 2,24 g --> nO = 0,14 mol
nH+ = 4.nNO + 2.nO => nH+ = 0,44
=> a = 0,32 mol



 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?
2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
p/s : 3 bài cực dễ nhé @toilatot @minnyvtpt02@gmail.com @trunghieuak53 @kingsman(lht 2k2) @Nguyễn Xuân Hiếu
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?

2, Cho 11,52 g Mg vào HNo3 loãng dư kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol N2O duy nhất . Cô cạn dung dịch X . Tính m muối khan
3, Hòa tan 10,16 g hỗn hợp X chứa FeO , Fe2O3 , Fe3O4 cần vừa đủ dụng dịch chứa 0,36 mol HCl thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được m gam muối khan . Tính m
p/s : 3 bài cực dễ nhé @toilatot @minnyvtpt02@gmail.com @trunghieuak53 @kingsman(lht 2k2) @Nguyễn Xuân Hiếu
Hóa 11 luôn tag em vào sao em biết làm ạ?
Bay vào cùng làm đi các bạn 2k1: @young01, @one_day , @vuhoangnam2001 , @Shmily Karry's , @toilatot, @trunghieuak53 , @ngchau2001 ,....Chị @Hy Nhiên, em biết có từng đó TV 2k1 à! Sorry, em không biết nhiều lắm!
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
:r50:r50:r50 Làm tiếp nhé các bạn ơi . @Ngọc Đạt @toilatot Mọi người xem có ai 2k1 thì tag giúp mình nhé :r2
1, Hòa tan hết 0,54 g Al vào 70 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X . Cho 75 ml dung dịch NaOH1M vào X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa . Tính giá giá trị m ?
[tex]n_{AlCl_{3} = 0,02[/tex]
[tex]n_{HCl}[/tex] dư = 0,01
H+ + OH- ----------------> H2O
0,01__0,01
Al 3+ + 3OH- ----> Al(OH)_3 -
0,02___0,06__________0,02
Al(OH)_3 + OH- --------------> AlO_2 - + 2H2O
0,005____ 0,005
-> m = (0,02-0,005).78=1,17
 
Last edited:
Top Bottom