T
trandangphuc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
NỘI DUNG ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN ELECTRON
* Tổng số mol Electron cho bằng tổng số mol Electron nhận
* ∑n_(e cho) = ∑n_(e nhận)
* Trong đó: n_(e cho) = n (chất khử) × hiệu số oxi hóa (của chất khử)
n_(e nhận) = n ( chất oxi hóa) × hiệu số oxi hóa (của chất oxi hóa)
Vd :
3Cu + 8HNO3 → 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
+ hiệu số oxi hóa (của chất khử) = 0 – 2 = - 2
+ hiệu số oxi hóa (của chất khử) = 5 – 2 = 3
* Chúng ta luôn hiểu ở đây là hiệu số oxi hóa mang giá trị dương nhé !
Sau đây chúng ta cùng làm bài tập. Bài tập được chia làm 2 đợt
+ Đợt 1 - Mức độ cực dễ - dễ
+ Đợt 2 - Mức độ "ĐH"
BT Đợt 1 [Dễ - Dùng để nhớ công thức, hiểu sâu hơn định luật]
Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 1,5 g hh gồm Al và Mg bằng dd HCl dư thu đc 1,68 lít khí H2 (đkc). Tính % mỗi kim loại ban đầu
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 3,6 (g) KL M (hóa trị II) bằng dd HNO3 thu đc 2,24 (lít) khí NO (đktc), (sản phẩm khử duy nhất) KL M là?
Bài 3: Cho 4,05 g KL M tác dụng hết với dd HNO3 (lõang, dư) thu đc 5,04 lít H2 (đkc). KL M là?
bài 4: Hòa tan hòan toàn 19,2 g KL M trong dung dịch HNO3 dư thu đc 8,96 lit (đkc) hh khí gồm NO2 và NO có tỉ lệ thể tích 3:1 KL M là?
bài 5 : Hòa tan hoàn toàn hh bột chứa 0,5 mol mỗi KL Ag, Cu, Al và dd H2SO4 (đ,n) dư thu đc 0,15 mol mỗi sp khử X duy nhất có chứa lưu huỳnh. SP X là?
Bài 6: Hòa tan hoàn toàn 13,92 g Fe3O4 bằng dd HNO3 thu được 4,48 ml khí NxOy (đktc) CT của NxOy là?
Bài 7: Hòa tan hoàn toàn 10,08 g nhôm bằng lượng vừa đủ dd HNO3 nóng thu đc hh khí gồm 0,2 mol NO2 và 0,1 mol khí G. Khí G là?
Bài 8: cho 0,2 mol Al vào 100 ml dd chứa CuSO4 1,5M và Fe2(SO4)3 aM. Sau khi p.ứ kết thúc đc hh 2 KL trong dung dịch chỉ có một muối duy nhất. giá trị a là?
Bài 9: Cho 6,3 g hỗn hợp bột Mg và Al vào dung dịch chứa hh muối AgNO3 và Cu(NO)2 lượng chất rắn còn lại sau p.ứ đc hòa tan hoàn toàn bằng HNO3 dư thu đc 4,48 (l) NO (đktc). KL Mg trong hh ban đầu là?
Bài 10: dung dịch X có chứa AgNO3 và Cu(NO)2 có cùng nồng độ cho 1 hh bột gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe vào 100 ml dd X cho tới khi p.ứ kết thúc thu đc chất rắn Y có 3 KL. Cho Y vào HCl dư giải phóng 0,07 (g) khí. Nồng độ của 2 muối là?
* Tổng số mol Electron cho bằng tổng số mol Electron nhận
* ∑n_(e cho) = ∑n_(e nhận)
* Trong đó: n_(e cho) = n (chất khử) × hiệu số oxi hóa (của chất khử)
n_(e nhận) = n ( chất oxi hóa) × hiệu số oxi hóa (của chất oxi hóa)
Vd :
3Cu + 8HNO3 → 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
+ hiệu số oxi hóa (của chất khử) = 0 – 2 = - 2
+ hiệu số oxi hóa (của chất khử) = 5 – 2 = 3
* Chúng ta luôn hiểu ở đây là hiệu số oxi hóa mang giá trị dương nhé !
Sau đây chúng ta cùng làm bài tập. Bài tập được chia làm 2 đợt
+ Đợt 1 - Mức độ cực dễ - dễ
+ Đợt 2 - Mức độ "ĐH"
BT Đợt 1 [Dễ - Dùng để nhớ công thức, hiểu sâu hơn định luật]
Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 1,5 g hh gồm Al và Mg bằng dd HCl dư thu đc 1,68 lít khí H2 (đkc). Tính % mỗi kim loại ban đầu
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 3,6 (g) KL M (hóa trị II) bằng dd HNO3 thu đc 2,24 (lít) khí NO (đktc), (sản phẩm khử duy nhất) KL M là?
Bài 3: Cho 4,05 g KL M tác dụng hết với dd HNO3 (lõang, dư) thu đc 5,04 lít H2 (đkc). KL M là?
bài 4: Hòa tan hòan toàn 19,2 g KL M trong dung dịch HNO3 dư thu đc 8,96 lit (đkc) hh khí gồm NO2 và NO có tỉ lệ thể tích 3:1 KL M là?
bài 5 : Hòa tan hoàn toàn hh bột chứa 0,5 mol mỗi KL Ag, Cu, Al và dd H2SO4 (đ,n) dư thu đc 0,15 mol mỗi sp khử X duy nhất có chứa lưu huỳnh. SP X là?
Bài 6: Hòa tan hoàn toàn 13,92 g Fe3O4 bằng dd HNO3 thu được 4,48 ml khí NxOy (đktc) CT của NxOy là?
Bài 7: Hòa tan hoàn toàn 10,08 g nhôm bằng lượng vừa đủ dd HNO3 nóng thu đc hh khí gồm 0,2 mol NO2 và 0,1 mol khí G. Khí G là?
Bài 8: cho 0,2 mol Al vào 100 ml dd chứa CuSO4 1,5M và Fe2(SO4)3 aM. Sau khi p.ứ kết thúc đc hh 2 KL trong dung dịch chỉ có một muối duy nhất. giá trị a là?
Bài 9: Cho 6,3 g hỗn hợp bột Mg và Al vào dung dịch chứa hh muối AgNO3 và Cu(NO)2 lượng chất rắn còn lại sau p.ứ đc hòa tan hoàn toàn bằng HNO3 dư thu đc 4,48 (l) NO (đktc). KL Mg trong hh ban đầu là?
Bài 10: dung dịch X có chứa AgNO3 và Cu(NO)2 có cùng nồng độ cho 1 hh bột gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe vào 100 ml dd X cho tới khi p.ứ kết thúc thu đc chất rắn Y có 3 KL. Cho Y vào HCl dư giải phóng 0,07 (g) khí. Nồng độ của 2 muối là?