Luyện thi đại học môn vật lý 2011

R

roses_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Topic đặt ra đúng như tên của nó:
* Luyện thi đại học
-Rèn luyện kĩ năng giải bài tập trắc nghiệm, lý thuyết, bài tập bộ môn Vật Lý

+Các bài tập đưa ra cần có nội dung sát với chương trình thi Đại học và chương trình do Bộ Giáo Dục Nhà Nước ban hành.
+Những đề thi thử hoặc đề thi các trường khối năm trước để tham khảo
+Bài tập đưa ra cần có số đánh thứ tự bài tập cho dễ quan sát
+Có ý kiến gì về lỗi font, yêu cầu del bài, nhắc nhở được đưa sang box cá nhân của người viết để hỏi.Hoặc thông báo với mod để sửa chữa,tránh loãng pic.

Nếu có hệ thống số lượng,liên quan bài viết m sẽ gộp bài viết mà không thông báo gì hết.

Hi vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn

Chúc các thành viên trong diễn đàn, đặc biệt các bạn lớp 12 có một mùa thi thẳng lợi!
 
R

roses_123

Mình mở màn nhé :)
Với tài liệu đầu tiên của một người bạn cho mình. Có vẻ làm bạn ấy vất vả nhưng mình cảm ơn bạn ấy rồi mà .Amen :))

1: Phát biểu nào sau đây không đúng khi nói về điện từ trường?
A. Điện từ trường xuất hiện xung quanh một chỗ có tia lửa điện.
B. Điện trường và từ trường là hai mặt thể hiện khác nhau của một loại trường duy nhất gọi là điện từ trường.
C. Nếu tại một nơi có một điện trường không đều thì tại nơi đó xuất hiện một từ trường xoáy.
D. Nếu tại một nơi có một từ trường biến thiên theo thời gian thì tại nơi đó xuất hiện một điện trường xoáy

2: Một chất phát quang có khả năng phát ra ánh sáng màu lục khi được kích thích phát sáng. Chiếu vào chất đó ánh sáng đơn sắc nào dưới đây thì nó sẽ phát quang?
A. Lục. B. Vàng. C. Lam. D. Cam.

3: Một khối chất phóng xạ. Trong t1 giờ đầu tiên phát ra n1 tia phóng xạ, trong t2 = 2t1 giờ tiếp theo nó phát ra n2 tia phóng xạ. Biết n2 = 9n1/64. Chu kì bán rã của chất phóng xạ trên là
A. T = t1/6. B. T = t1/3. C. T = t1/2. D. T = t1/4.

4: Hành tinh nào dưới đây không cùng nhóm so với các hành tinh còn lại?
A. Kim Tinh. B. Hỏa Tinh. C. Thủy Tinh. D. Thổ Tinh.

5: Nếu trong sóng điện từ véctơ cường độ điện trường hướng xuống, véc tơ cảm ứng từ hướng ra sau tờ giấy thì vận tốc sóng điện từ hướng về đâu?
A. Hướng xuống B. Hướng ra sau C. Hướng sang trái D. Hướng sang phải

6: Tốc độ của một tàu vũ trụ bằng bao nhiêu lần tốc độ ánh sáng c để người lái sẽ già chậm hơn hai lần so với quan sát viên trên mặt đất?
A. v = 0,816c B. v = 0,818c C. v = 0,826c D. v = 0,866c

7: Chọn phát biểu đúng cho dao động của đồng hồ quả lắc?
A. Nhiệt độ tăng lên thì tần số dao động tăng lên theo
B. Nhiệt độ tăng lên thì đồng hồ quả lắc chạy nhanh lên
C. Nhiệt độ giảm xuống thì tần số dao động giảm xuống
D. Nhiệt độ giảm xuống thì chu kỳ dao động cũng giảm xuống

8: Một dòng điện có tần số 50 Hz chạy vào một cuộn dây bên trong có chứa lõi sắt non để tạo thành nam châm điện, cực Nam của nam châm được đặt đối diện với trung điểm của một dây bằng thép được căng giữa hai điểm A và B có chiều dài 1 m. Trên dây có sóng dừng với 5 bụng sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là
A. 30 m/s B. 40 m/ s C. 60 m/s D. 20 m/ s

9: Tốc độ của một tàu vũ trụ bằng bao nhiêu lần tốc độ ánh sáng c để người lái sẽ già chậm hơn hai lần so với quan sát viên trên mặt đất?
A. v = 0,816c B. v = 0,818c C. v = 0,826c D. v = 0,866c
 
N

namtuocvva18

1, Một con lắc đơn dao dông tăt dần, cứ sau mỗi chu kì thi cơ năng giảm 0,01 lần. Ban đầu biên độ goc của con lắc là 90. Hoi sau thời gian bao nhiêu

thì biên độ góc chỉ còn 30. Biết chu kì con lắc [TEX]T=0,5s[/TEX].


2,Trên mặt nước hai nguồn phát sóng AB giống nhau và cách nhau 12cm đang dao động vuông góc với mặt nước tao ra sóng co buóc sóng 1,6cm. Gọi

C là điểm trên mặt nước cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của AB một khoảng 8cm. Số điểm dao động ngược pha với nguồn trên đoạn CO là:

A2 B3 C4 D5
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

1, Một con lắc đơn dao dông tăt dần, cứ sau mỗi chu kì thi cơ năng giảm 0,01 lần. Ban đầu biên độ goc của con lắc là 90. Hoi sau thời gian bao nhiêu

thì biên độ góc chỉ còn 30. Biết chu kì con lắc [TEX]T=0,5s[/TEX].


2,Trên mặt nước hai nguồn phát sóng AB giống nhau và cách nhau 12cm đang dao động vuông góc với mặt nước tao ra sóng co buóc sóng 1,6cm. Gọi

C là điểm trên mặt nước cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của AB một khoảng 8cm. Số điểm dao động ngược pha với nguồn trên đoạn CO là:

A2 B3 C4 D5

Bài 1:
Theo công thức cấp số nhân
[TEX]3=9.0,99^n \Rightarrow n=109,311 (lan) \Rightarrow T=54,6555(s)[/TEX]
Bài 2:
CO là trung trực của AB nên CO là 1 vân cực đại, luôn dao động cùng pha với nguồn

CO là đường cực đại đâu có nghĩa là sẽ dao động cùng pha với nguồn
................................
ừ nhỉ, cái này mình nhầm
Điểm dao động ngược pha thì
[TEX]\pi \frac{d_1+d_2}{\lambda}=(2k+1) \pi \Rightarrow d_1+d_2=(2k+1)\lambda [/TEX]
Điểm thuộc đoạn CO
[TEX]OA+OB<d_1+d_2<CA+CB \Rightarrow 12<(2k+1)1,6<20 \Rightarrow 3,25<k<5,75[/TEX]
Chọn A
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Khi thuc hiện giao thoa với hai nguồn kết hợp [TEX]O_{1`}O_{2}[/TEX] cách nhau 12cm và có phương trình [TEX]O_1=3cos(40\Pi t+\frac{\Pi}{3}) va O_2=3cos(40\Pi t-\frac{2\Pi}{3})[/TEX] .Vận tốc truyền sóng 60cm/s. Tìm số diem dao động với biên độ 4cm trên [TEX]O_1O_2[/TEX].
A16 B17 C18 D19
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

Khi thuc hiện giao thoa với hai nguồn kết hợp [TEX]O_{1`}O_{2}[/TEX] cách nhau 12cm và có phương trình [TEX]O_1=3cos(40\Pi t+\frac{\Pi}{3}) va O_2=3cos(40\Pi t-\frac{2\Pi}{3})[/TEX] .Vận tốc truyền sóng 60cm/s. Tìm số diem dao động với biên độ 4cm trên [TEX]O_1O_2[/TEX].
A16 B17 C18 D19

hihi, thì có 16 điểm nhưng làm ra với bạn ơi :D

2 nguồn là 2 nguồn ngược pha, [TEX]\lambda=3cm[/TEX]
--> số điểm dao động cực đại là [TEX] -\frac{1}{2}-\frac{12}{3}<k<\frac{12}{3}-\frac{1}{2} [/TEX]
--> [TEX] -4,5<k<3,5 [/TEX] ---> có 8 điểm dao động với [TEX]a max =6cm[/TEX]
Tương ứng với mỗi 1 vân cực đại sẽ tồn tại 2 điểm có biên độ [TEX]<6cm....and....>0 cm--> 8.2=16[/TEX] điểm
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

2: Một chất phát quang có khả năng phát ra ánh sáng màu lục khi được kích thích phát sáng. Chiếu vào chất đó ánh sáng đơn sắc nào dưới đây thì nó sẽ phát quang?
A. Lục. B. Vàng. C. Lam. D. Cam.
Lam
4: Hành tinh nào dưới đây không cùng nhóm so với các hành tinh còn lại?
A. Kim Tinh. B. Hỏa Tinh. C. Thủy Tinh. D. Thổ Tinh.
thổ tinh.........................<50kitu>........................
mấy câu này giống đề thi thử của bọn t..:D
 
T

thuy11b10_mk

Mong cả nhà giải quyết triệt để các bài đã post lên rồi mới post tiếp nhá!:)

Tương ứng với mỗi 1 vân cực đại sẽ tồn tại 2 điểm có biên độ [TEX]<6cm....and....>0 cm--> 8.2=16[/QUOTE] rose_123 hiểu như trên là nhầm đó:) [quote="namtuocvva18, post: 1401231"]Khi thuc hiện giao thoa với hai nguồn kết hợp [TEX]O_{1`}O_{2}[/TEX] cách nhau 12cm và có phương trình [TEX]O_1=3cos(40\Pi t+\frac{\Pi}{3}) va O_2=3cos(40\Pi t-\frac{2\Pi}{3})[/TEX] .Vận tốc truyền sóng 60cm/s. Tìm số diem dao động với biên độ 4cm trên [TEX]O_1O_2[/TEX].
A16 B17 C18 D19




2 nguồn là 2 nguồn ngược pha, [TEX]\lambda=3cm[/TEX]
--> số điểm dao động cực đại là [TEX] -\frac{1}{2}-\frac{12}{3}<k<\frac{12}{3}-\frac{1}{2} [/TEX]
--> [TEX] -4,5<k<3,5 [/TEX] ---> có 8 điểm dao động với [TEX]a max =6cm[/TEX]

picture.php
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho mạch điên được mô tả nhu sau:
Điểm A tiêp đến điện trở R, rồi đến điểm N , sau đó đến cuôn dây không thuần cảm co điện trở r , rồi đến điểm M cuối cùng là tụ điện co điện dung C va dau B.
Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mach AB là: [TEX] u=U\sqrt{2}(coswt)[/TEX] và [TEX]R=r[/TEX].
Hiệu điện thế [TEX]u_{AM} va u_{NB}[/TEX] vuông pha với nhau và có cung một giá trị hiệu dụng là [TEX]30\sqrt{5}[/TEX]. Hỏi U có giá trị:
[TEX]A120\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]B120[/TEX]
[TEX]C60\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]D60[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Cho mạch điên được mô tả nhu sau:
Điểm A tiêp đến điện trở R, rồi đến điểm N , sau đó đến cuôn dây không thuần cảm co điện trở r , rồi đến điểm M cuối cùng là tụ điện co điện dung C va dau B.
Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mach AB là: [TEX] u=U\sqrt{2}(coswt)[/TEX] và [TEX]R=r[/TEX].
Hiệu điện thế [TEX]u_{AM} va u_{NB}[/TEX] vuông pha với nhau và có cung một giá trị hiệu dụng là [TEX]30\sqrt{5}[/TEX]. Hỏi U có giá trị:
[TEX]A120\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]B120[/TEX]
[TEX]C60\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]D60[/TEX].

UAM vuông pha UNB nên
[TEX]\frac{R+r}{Z_L}=\frac{Z_C-Z_L}{r} \Rightarrow (Z_L-Z_C)^2.Z_L^2=r^2(R+r)^2=4r^4[/TEX]
UAM bằng UNB nên
[TEX](R+r)^2+Z_L^2=r^2+(Z_L-Z_C)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Z_L^2.3r^2+Z_L^4-Z_L^2(Z_L-Z_C)^2=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Z_L^4+3r^2.Z_L^2-4r^4=0 \Leftrightarrow [/TEX] [TEX]Z_L^2=r^2hoacZ_L^2=-4r^2 \Rightarrow Z_L=r=R \Rightarrow Z_C=3Z_L [/TEX]
[TEX]I^2=\frac{U_{AB}^2}{(r+R)^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U_{AM}^2}{(R+r)^2+Z_L^2} \Rightarrow U_{AB}=\sqrt{1,6} U_{AM}=60\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho mạch điện gồm cuộn dây có điện trở r=40 ôm và độ tự cảm[TEX]L=\frac{0,7}{\Pi}H[/TEX], tụ điện có điện dung [TEX]C=\frac{10^{-4}}{\Pi}F[/TEX] và điện trở thuần R thay đổi được mắc nối tiếp nhau. Đặt vào mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều [TEX]u=100\sqrt{2}cos(100\Pi t)[/TEX]. Thay đổi R thì công suất tiêu thụ trên toàn mạch dạt giá trị cự đại [TEX]P_{max}[/TEX]. Khi đó [TEX]P_{max}[/TEX] có giá trị:

A:166,67w
B:320w
C:160w
D:333W
E: Dap an khac
.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Cho mạch điện gồm cuộn dây có điện trở r=40 ôm và độ tự cảm[TEX]L=\frac{0,7}{\Pi}H[/TEX], tụ điện có điện dung [TEX]C=\frac{10^{-4}}{\Pi}F[/TEX] và điện trở thuần R thay đổi được mắc nối tiếp nhau. Đặt vào mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều [TEX]u=100\sqrt{2}cos(100\Pi t)[/TEX]. Thay đổi R thì công suất tiêu thụ trên toàn mạch dạt giá trị cự đại [TEX]P_{max}[/TEX]. Khi đó [TEX]P_{max}[/TEX] có giá trị:

A:166,67w
B:320w
C:160w
D:333W
.

[TEX]P=\frac{U^2}{(R+r)^2+(Z_L-Z_C)^2}.(R+r) \leq \frac{U^2}{2(Z_C-Z_L)}=166,67(W)[/TEX]

Bai nay khong giai theo kiểu thông thường.
Nếu cosi như trên thì dấu bằng đâu co xảy ra.....

Dap an C

Cảm ơn vì đã giúp mình tìm ra lỗi sai, do không tìm dk để dấu "=" xảy ra nên không thấy sai

r=40ohm nên R+r lớn hơn hoặc bằng 40 ohm
Để P max thì R+r bằng 30ohm, do đó tăng dần R+r lên thì công suất giảm dần xuống
vậy khi tăng R+r lên 40 ohm hay R=0 thì công suất cực đại, công suất đó bằng 160 (W)
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

1: Phát biểu nào sau đây không đúng khi nói về điện từ trường?A. Điện từ trường xuất hiện xung quanh một chỗ có tia lửa điện.[/COLOR]
B. Điện trường và từ trường là hai mặt thể hiện khác nhau của một loại trường duy nhất gọi là điện từ trườngC. Nếu tại một nơi có một điện trường không đều thì tại nơi đó xuất hiện một từ trường xoáy
D. Nếu tại một nơi có một từ trường biến thiên theo thời gian thì tại nơi đó xuất hiện một điện trường xoáy.

rose_123 said:
Chọn phát biểu đúng cho dao động của đồng hồ quả lắc?
A. Nhiệt độ tăng lên thì tần số dao động tăng lên theo
B. Nhiệt độ tăng lên thì đồng hồ quả lắc chạy nhanh lên
C. Nhiệt độ giảm xuống thì tần số dao động giảm xuống
D. Nhiệt độ giảm xuống thì chu kỳ dao động cũng giảm xuống
[TEX]T=2pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
Nhiệt độ giảm\Rightarrowl giảm \Rightarrowchu kì T giảm.
rose_123 said:
8: Một dòng điện có tần số 50 Hz chạy vào một cuộn dây bên trong có chứa lõi sắt non để tạo thành nam châm điện, cực Nam của nam châm được đặt đối diện với trung điểm của một dây bằng thép được căng giữa hai điểm A và B có chiều dài 1 m. Trên dây có sóng dừng với 5 bụng sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là[/COLOR]
A. 30 m/s B. 40 m/ s C. 60 m/s D. 20 m/ s
trên dây(2 đầu cố định) có sóng dừng với 5 bụng(k=5)\Rightarrow[TEX]\lambda[/TEX]=0,4(m)\Rightarrowv=20(m/s)\RightarrowChọn D
Cho mạch điện gồm cuộn dây có điện trở r=40 ôm và độ tự cảm
latex.php
, tụ điện có điện dung
latex.php
và điện trở thuần R thay đổi được mắc nối tiếp nhau. Đặt vào mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều
latex.php
. Thay đổi R thì công suất tiêu thụ trên toàn mạch dạt giá trị cự đại
latex.php
. Khi đó
latex.php
có giá trị:
A:166,67w
B:320w
C:160w
D:333W
R=|Z_L-Z_c|-r
ôi thế bài này thì âm mất.:-SS[/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Máy biến áp có [TEX]N_S=250 vong[/TEX] và [TEX]N_T=500 vong[/TEX]. Cuộn sơ cấp có [TEX]r=1 om va Z_L=3 om [/TEX]. Người ta đặt vào cuộn sơ cấp điện áp 110V thì điện áp ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở có giá trị là:
A:110V
B:208,8V
C:220V
D:180,4V
E: Dáp an khác
 
H

huutrang93

Máy biến áp có [TEX]N_S=250 vong[/TEX] và [TEX]N_T=500 vong[/TEX]. Cuộn sơ cấp có [TEX]r=1 om va Z_L=3 om [/TEX]. Người ta đặt vào cuộn sơ cấp điện áp 110V thì điện áp ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở có giá trị là:
A:110V
B:208,8V
C:220V
D:180,4V
E: Dáp an khác

[TEX]U_{socap}=\frac{Z_L}{\sqrt{r^2+Z_L^2}}.U=\frac{3}{\sqrt{10}}.110[/TEX]
[TEX]\frac{U_{socap}}{U_{thucap}}=\frac{N_S}{N_T} \Rightarrow U_{thucap}=66\sqrt{10}=208,8(V)[/TEX]
 
P

puu

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động với tần số 30 Hz và cùng pha. Tại một điểm M cách nguồn A và B những khoảng d1=16 cm và d2=20 cm, sóng có biên độ cực tiểu . giữa M và đường trung trực của AB có 2 dãy cực đại. vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
A: 24 cm/s
B: 48 cm/s
C: 20 cm/s
D: 40cm/s
Câu 2: động cơ không đồng bộ 3 pha có điện trở thuần r=7,5 ôm. Hiệu suất động cơ là 0,85, sản ra công cơ học là 0,425 KWh trong 30 phút. Cường độ dòng điện qua động cơ là:
A: 2 A
B: 2 căn 5 A
C: 5 A
D:2,5 A
câu 3: một sóng cơ lan truyền trên một phương truyền sóng. PT sóng của 1 điểm M trên phương truyền sóng đó là: uM=3cos(pi t- pi/2) cm> sóng của một điểm N trên phương truyền sóng đó là: uN=3cos(pi t+ pi/4) cm.( với MN =25 cm)/ phát biểu nào sau đây đúng:
A: sóng truyền từ M đến N với vận tốc 2 m/s
B: sóng truyền từ N đến M vs vận tốc 2m/s
C: sóng truyền từ N đến M vs vận tốc 1m/s
D: sóng truyền từ N đến M vs vận tốc 2m/s
 
K

kiburkid

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động với tần số 30 Hz và cùng pha. Tại một điểm M cách nguồn A và B những khoảng d1=16 cm và d2=20 cm, sóng có biên độ cực tiểu . giữa M và đường trung trực của AB có 2 dãy cực đại. vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
A: 24 cm/s
B: 48 cm/s
C: 20 cm/s
D: 40cm/s
Câu 2: động cơ không đồng bộ 3 pha có điện trở thuần r=7,5 ôm. Hiệu suất động cơ là 0,85, sản ra công cơ học là 0,425 KWh trong 30 phút. Cường độ dòng điện qua động cơ là:
A: 2 A
B: 2 căn 5 A
C: 5 A
D:2,5 A
E.
câu 3: một sóng cơ lan truyền trên một phương truyền sóng. PT sóng của 1 điểm M trên phương truyền sóng đó là: uM=3cos(pi t- pi/2) cm> sóng của một điểm N trên phương truyền sóng đó là: uN=3cos(pi t+ pi/4) cm.( với MN =25 cm)/ phát biểu nào sau đây đúng:
A: sóng truyền từ M đến N với vận tốc 2 m/s
B: sóng truyền từ N đến M vs vận tốc 2m/s
C: sóng truyền từ N đến M vs vận tốc 1m/s
D: sóng truyền từ N đến M vs vận tốc 2m/s
 
M

mu7beckham

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hóa vs chu kì T, biên độ A. Khi vật đi qua VTCB người ta giữ điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó, vật sẽ dao động điều hòa vs biên độ là:

A.2A B. A/2 C. A/[TEX]sqrt{2}[/TEX] D. A[TEX]sqrt{2}[/TEX]
 
K

kiburkid

C.
l giảm 2 lần thì T giảm căn 2 lần
Cũng có ng` rảnh để type những câu như ni. Hjhj

 
H

huutrang1993

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hóa vs chu kì T, biên độ A. Khi vật đi qua VTCB người ta giữ điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó, vật sẽ dao động điều hòa vs biên độ là:

A.2A B. A/2 C. A/[TEX]sqrt{2}[/TEX] D. A[TEX]sqrt{2}[/TEX]
chiều dài giảm 1/2 thì độ cứng lò xo tăng 2
Bảo toàn năng lượng
[TEX]k.A^2=k'.A'^2 \Leftrightarrow k.A^2=2k.A'^2 \Rightarrow A'=\frac{A}{\sqrt{2}} [/TEX]
 
Top Bottom