[LTĐH] Tích phân

N

ngomaithuy93

Bài 26:
gif.latex
Chưa ai làm !!!
[TEX] I_{27}=\int_0^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{cos^3x}[/TEX]

[TEX] I_{28}=\int_{-3}^5(|x+2|-|x-2|)dx[/TEX]

Chúc cả nhà thi tốt! Hẹn gặp lại trong chiến thắng! ;)
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

Chưa ai làm !!!
[TEX] I_{27}=\int_0^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{cos^3x}[/TEX]

[TEX] I_{28}=\int_{-3}^5(|x+2|-|x-2|)dx[/TEX]

[tex]I_{27} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{cos^3x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{cosx}{cos^4x}dx = \int_0^{\frac{\pi}{4}} \frac{d(sinx)}{\left(1-sin^2x \right)^2}[/tex]
đến đó bạn làm tiếp. cái cái I28 thì xét khoảng thôi :)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

---> đặt [TEX]u=ln(1+x)=>du=\frac{dx}{1+x}[/TEX]
đặt [TEX]dv=\frac{dx}{x^2}=>v=\frac{-1}{x}[/TEX]
có thể coi như xong (mình viết TEX chậm lắm,thông cảm nha.....
Bài này nếu chọn
gif.latex
thì sẽ hợp lý hơn.
[TEX]I_{25} = \int_0^{\frac{pi}{2}} \frac{(tg^2 \frac{x}{2}+1)dx}{e^x}+\int_0^{1} \frac{2tg\frac{x}{2}dx}{e^x} [/TEX]
tích phân từng phân cho tích phân đầu tiên
đặt [TEX]u=tg\frac{x}{2} dv=\frac{dx}{e^x} [/TEX]
tích phân sau bị triệt tiêu

Bài này anh sai dấu rồi !!! Nếu như thế thì nó sẽ không ra :D

Bài trên nằm trong phần bài tập, em cũng chưa nghĩ ra cách nữa, hi.
 
N

ngocthao1993

Bài 26:
gif.latex
[/QUOTE]

câu này có phải nhân cả tử và mẫu cho x rồi tích phân từng phần .
Tiếp theo cũng nhân cả tử và mẫu cho x rồi tích phân từng phần
Cuối cùng ta được 1 tích phân còn lại tử =1 và mẫu là (x^4).(x^2+1)

Minh thấy đúng nhưng không biết bạn còn cấch nào nhanh hơn không !
 
A

acsimet_91


Đặt [TEX]x=tant ; t thuoc [0;\frac{\pi}{4}] \Rightarrow dx=\frac{dt}{cos^2t}[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{1}\frac{dx}{(x^2+1)^3}=\int_{0}^{\frac{ \pi}{4}}cos^4tdt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{(cos2t+1)^2}{4}dt=\frac{1}{4}[\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}cos^22tdt+2\int_{0}^{\frac{ \pi}{4}} cos2tdt +\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}dt]=\frac{1}{4}[\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{cos4t+1}{2}dt+2\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}cos2tdt +\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}dt][/TEX]

ko biết có sai ở đâu ko nữa :(
 
Last edited by a moderator:
B

boyglove


Nhìn wen ghê cơ :D
Nhân liên hợp là xong
Nhân với x + (1-căn) chứ ko phải nhân với (x+1)-căn


mềnh chưa làm cẩn thận để ra đáp án . nhưng nháp qua qua thấy có vẻ đúng:M062::M045:
à còn 1 cách làm tho kiểu tích phân đối xứng . ai làm mình coi zới :M055:
 
T

ticktock

xin góp 1 bài:
[TEX]I=\int_{-1}^{1}\frac{dx}{x+1+\sqrt{1+x^2}}[/TEX]
Đặt t=-x => dt=-dx
=> [TEX]I=\int_{-1}^{1}\frac{dx}{x+1+\sqrt{1+x^2}}[/TEX] (I1)
=[TEX]I=\int_{1}^{-1}\frac{-dt}{t+1+\sqrt{1+t^2}}[/TEX] (đổi biến)
=[TEX]I=\int_{1}^{-1}\frac{dx}{-x+1+\sqrt{1+x^2}}[/TEX] (I2)(thay t bằng x trở lại)
[tex]=>I2=\frac{I1+I2}{2}=\frac{1}{2}[/tex] (bạn quy đồng thì ra vậy luôn...)

Thi tốt nghiệp xong rồi mong là topic tích phân sẽ nhộn nhịp tấp nập hơn :d
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtiensv

cac ban giai bai nay nha!!
[tex] \int_{0}^{1}\frac{dx}{({x}^{3}+1)\sqrt[3]{{x}^{3}+1}} [/tex]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{sinx.dx}{{(sinx+\sqrt{3}.cosx)}^{3}}[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{tanx.dx}{cosx.\sqrt{1+{cosx}^{2}}}[/TEX]

[TEX]\int_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{4}}\frac{cotx.dx}{sinx.sin(x+\frac{\pi }{4})}[/TEX]

[TEX]\int \frac{dx}{{(1+{x}^{2})}^{\frac{3}{2}}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

[tex]I=\int \frac{dx}{(x^2+1)^{\frac{3}{2}} [/tex]
đặt [tex]\frac{1}{x^2}+1=t^2\Rightarrow x={(t^2-1)}^{-\frac{1}{2}}\Rightarrow dx=-t{(t^2-1)}^{-\frac{3}{2}}dt[/tex]
khi đó tích phân trở thành [tex]I=-\int t{(t^2-1)}^{-\frac{3}{2}}{(1+\frac{1}{t^2-1})}^{-\frac{3}{2}}dt=-\int \frac{tdt}{t^3}=\int \frac{dt}{t^2}=\frac{1}{t}+c[/tex]
dạng tổng quát
[tex]\int x^m(a+bx^n)^pdx[/tex]
+) Nếu [tex]\frac{m+1}{n}[/tex] nguyên và [tex]p=\frac{r}{s}[/tex] thì đặt [tex]a+bx^n=t^s[/tex]
+) Nếu p nguyên và [tex]\frac{m+1}{n}=\frac{r}{s}[/tex] thì đặt [tex]x^n=t^s[/tex]
+) Nếu [tex]\frac{m+1}{n}+p[/tex] nguyên và [tex]p=\frac{r}{s}[/tex] thì đặt [tex]\frac{a+bx^n}{x^n}=t^s[/tex]
bài này là dạng 3 :)
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[TEX]\int_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{4}}\frac{cotx.dx}{sinx.sin(x+\frac{\pi }{4})}[/TEX]
[TEX]I=\sqrt{2}\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{4}} \frac{cosxdx}{sin^2x(sinx+cosx)}[/TEX]

[TEX] = -\sqrt{2}\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{cotx}{1+cotx}d(cotx)[/TEX]
[TEX] = -\sqrt{2}\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{4}}d(cotx)-\sqrt{2}\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{4}} \frac{d(cotx+1)}{1+cotx}[/TEX]
[TEX] = (-\sqrt{2}cotx)|_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{4}}-\sqrt{2}ln|cotx+1||_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{4}}=\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{2}ln(\sqrt{3}-1)[/TEX]
:| K còn tháy STT nữa rồi!!
 
T

thanhduc20100

Giúp tớ bài này với, thanks;)
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{sinx }{{(sinx+cosx)}^{3}}dx[/TEX]
 
S

silvery21

Giúp tớ bài này với, thanks;)
[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{sinx }{{(sinx+cosx)}^{3}}dx[/TEX]

nhận xét đêy là dạng tích phân liêt kết

c xét J=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{co sx }{{(sinx+cosx)}^{3}}dx[/TEX]

I+J = [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{1 }{{(sinx+cosx)}^{2}}dx= \frac{1 }{2}\int_{0}^{\frac{\pi }{2} }\frac{1 }{{(sin (x +\frac{\pi }{4})})^{2}}dx = \frac{-1 }{2}cotg (x +\frac{\pi }{4}) | ...[/TEX]

.[TEX]J-I = \int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{d(sin x+ cos x) }{{(sinx+cosx)}^{3}}=\frac{-1}{2(sinx+cosx)^{2}} |......[/TEX]

sau đó thì giải hệ


 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{sinx }{{(sinx+cosx)}^{3}}dx[/TEX]
[TEX]t=\frac{\pi}{2}-x \Rightarrow dt=-dx[/TEX]
[TEX]I=\int_{\frac{\pi}{2}}^0\frac{-sin(\frac{\pi}{2}-t)}{[(sin(\frac{\pi}{2}-t)+cos(\frac{\pi}{2}-t)]^3}dt[/TEX]
[TEX] =\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{cost}{(sint+cost)^3}dt =\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{cosx}{(sinx+cosx)^3}dx=J[/TEX]
[TEX] I+J=\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{dx}{(sinx+cosx)^2}=\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{d(x+\frac{\pi}{4})}{2sin^2(x+\frac{\pi}{4})}=-\frac{1}{2}cot(x+\frac{\pi}{4})|_0^{\frac{\pi}{4}}[/TEX]
 
P

pipi2

cac ban giai bai nay nha!!
[tex] \int_{0}^{1}\frac{dx}{({x}^{3}+1)\sqrt[3]{{x}^{3}+1}} [/tex]
=[TEX]\int \frac{1}{{x}^{3}\times(1+{x}^{-3})\times \sqrt[3]{x^3 \times(1+{x}^{-3})}}dx[/TEX]
=[TEX]\int \frac{1}{{x}^{4}\times(1+{x}^{-3})\times (1+{x}^{-3})^{\frac{-1}{3}}}dx[/TEX]
=[TEX]\int \frac{1}{x^4 \times (1+{x}^{-3})^{\frac{-4}{3}}}dx[/TEX]
=[TEX]\int \frac{x^{-4}}{(1+x^{-3})^{\frac{-4}{3}}}dx[/TEX]
=[TEX]\frac{-1}{3}\times \int \frac{d(1+x^{-3})}{(1+x^{-3})^{\frac{-4}{3}}}dx[/TEX]
sau đó thay cận vào
 
K

kiburkid

[tex]\alpha, \int\limits_{\frac{1}{2}}^{1}\frac{x^2+1}{x^4+1} dx[/tex]


[tex]\beta, \int\limits_{0}^{1}\frac{2x+3}{(x+1)^2(x+2)} dx[/tex]


[tex]\gamma, \int\limits_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cosxcoss2x}{e^x+1} dx[/tex]


[tex]\delta, \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}cos^4xsin2x\sqrt{1-cos^3x} dx[/tex]


[tex]\epsilon, \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{8}}\frac{x+sin4x}{1+cos4x} dx[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom