[LTĐH] Tích phân

D

duynhan1

Bài 12 hok có ai giải thì cho qua hen mọi người, để không làm mất thời gian ôn tập, tớ xin ra đề mới !

Bài 13:
eq.latex
Đặt [TEX]t= x+2 \Rightarrow dt = dx [/TEX]
Thay vào là xong :D

Chia cho x^2 . Đặt [TEX]t = x- \frac{1}{x} \Rightarrow dt = (1 + \frac{1}{x^2} )dx [/TEX] ta có :
[TEX]I_{14} = \int_2^{\sqrt5} \frac{dt}{t^2 + 1} [/TEX]
Dạng quen thuộc :D

Tương tự bài 14 chia cho x^2 và đặt [TEX]t = x + \frac{1}{x}[/TEX]
 
K

kenylklee

Pic trầm quá! :(
[TEX]I_{16}=\int_{\sqrt{2}}^3\frac{1}{\sqrt{x^2-1}}dx[/TEX]

[TEX]I_{17}=\int_0^1\frac{x^2e^x}{(x+2)^2}dx[/TEX]


Còn câu 12 chưa ai giải..

Pic trầm quá! :( ---> Uk! :|
Giải bài 16:


eq.latex

Đặt:
eq.latex

eq.latex

Đổi cận:

eq.latex

Đặt:
eq.latex

===> Hết!

Giải bài 17
eq.latex

Cách 1: Tích phân từng phần:
eq.latex
eq.latex

eq.latex

Tự chém! :D
Cách 2:

Ta có:
eq.latex

Cách này hơi dài: :D:)
Ra đề tiếp đi, sôi nổi vào!
 
D

duynhan1

[TEX]\huge I_{18} = \int_{0}^{\frac{\pi}{6}} \frac{ sin x + cos x}{ 2 sin^2 x - 2 sin 2x + 5 cos^2 x} dx[/TEX]

[tex]\huge I_{19} = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} e^sin x ( 1 + x cos x) dx[/tex]

[tex] \huge I_{20} = \int_{1}^e \ln^3 x dx [/tex]
 
T

toi_yeu_viet_nam


[TEX]sinx+\sqrt{3}.cosx=2.(\frac{1}{2}.sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}.cosx=2.sin(x+\frac{\pi}{3}[/TEX]

Đặt [TEX]x-\frac{\pi}{3}=t[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=t+\frac{\pi}{3}[/TEX]Thay lên trên rồi chia ra là ổn

P/s:ai chỉ t gõ tích phân có cận với :)

Để gõ tích phân có cận, ta dùng tag \int cho tích phân, và tag \limits cho cận, đặt liền nhau:
\int\limits_{cận dưới}^{cận trên}

Thân
 
Last edited by a moderator:
K

kenylklee

[TEX]sinx+\sqrt{3}.cosx=2.(\frac{1}{2}.sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}.cosx=2.sin(x+\frac{\pi}{3}[/TEX]

Đặt [TEX]x-\frac{\pi}{3}=t[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=t+\frac{\pi}{3}[/TEX]Thay lên trên rồi chia ra là ổn

Bài 12:
eq.latex

Cách 1:
Xét:
eq.latex


Vì:
eq.latex

eq.latex


eq.latex
eq.latex

Đến phút cuối của bài giải mới làm giống tôi_yêu_việt_nam.

Cách 2:
.Sử dụng tích phân liên kết.
Chọn tích phân liên kết của tích phân trên là:
eq.latex
(Bạn đọc tự giải).
 
K

kenylklee

Bạn duynhan1 cho mình hỏi bài này có nhầm đề hem zạ
Không nhầm đâu bạn! Nó thuộc dạng tích phân siêu kinh điển, giống bài 12 vậy đó, chẳng có cách nào giải quyết hết, phải biến đổi thôi, chúc bạn giải tốt.
Để tránh tình trạng spam và không làm loãng Pic, tớ giải bài 20 cho vui!
eq.latex

(Nếu ai đã từng làm qua tích phân truy hồi của lnx thì có thể giải nhanh bài này mà không cần làm lằng nhằng 3,4 bước)
Đặt:
eq.latex

=????????????? (Bạn đọc tự giải) :D
 
T

ticktock

[TEX]\huge I_{18} = \int_{0}^{\frac{\pi}{6}} \frac{ sin x + cos x}{ 2 sin^2 x - 2 sin 2x + 5 cos^2 x} dx[/TEX]
[TEX]sinx+cosx=\frac{-3}{5}(-2sinx-cosx)+\frac{1}{5}(2cosx-sinx)[/TEX]

[TEX]\huge I_{1} = \int_{0}^{\frac{\pi}{6}} \frac{\frac{-3}{5}(-2sinx-cosx)}{ 2 sin^2 x - 2 sin 2x + 5 cos^2 x} dx[/TEX]
=[TEX]\huge I_{1} = \int_{0}^{\frac{\pi}{6}} \frac{\frac{-3}{5}(-2sinx-cosx)}{ (2cosx-sinx)^2+1} dx[/TEX]
đặt u=2cosx-sinx---->tích phân cơ bản
[TEX]\huge I_{2} = \int_{0}^{\frac{\pi}{6}} \frac{\frac{1}{5}(2cosx-sinx)}{ 2 sin^2 x - 2 sin 2x + 5 cos^2 x} dx[/TEX]
=[TEX]\huge I_{2} = \int_{0}^{\frac{\pi}{6}} \frac{\frac{1}{5}(2cosx-sinx)}{6-(2sinx+cosx)^2} dx[/TEX]
đặt u=2sinx+cosx---->tích phân cơ bản

[TEX]\huge I_{18} =\huge I_{1} +\huge I_{2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

ticktock

[tex]\huge I_{19} = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} e^sin x ( 1 + x cos x) dx[/tex]

tích phân từng phần:
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} e^{sin x} ( 1 + x cos x) dx[/TEX]

[tex]\Large \left{ u=e^{sinx} \\ dv=dx \right. \Rightarrow \left{ du=cosx.e^sin xdx \\ v = x[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} e^{sin x} dx=e^sin x.x|(0->pi/2) -\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} e^sin x.x.cosx.dx[/TEX]triệt tiêu cái đằng sau
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu đầu khó quá, nhẩm ra nghiệm nhưng mà chẳng lẽ ngồi tách thì có mà.. :|
Làm con dễ nhất trước :D


[tex]=\int_1^3dx - \int_1^3\fr{dx}{x^4+1}[/tex]

[tex]\int_1^3\fr{dx}{x^4+1}=\int_1^3\fr{\fr{1}{x^2}}{x^2+\fr{1}{x^2}} = -\int_1^3\fr{d(x+\fr{1}{x})}{(x+\fr{1}{x})^2-2}[/tex] :D

[Sai bét rồi :|]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

Còn bài này.

Bài 23:
gif.latex




[/B]
bài 23 :
[TEX]I= \int_{}^{}\frac{(x^4+x^2+1)-(x^2-1)-2}{(x^2-1)(x^4+x^2+1)}dx[/TEX]
[TEX]=\int \frac{dx}{x^2-1}-\int \frac{dx}{x^4+x^2+1}-2\int \frac{dx}{x^6-1} [/TEX]
hj'

Còn bài này.

Bài 24:
gif.latex


[/B]

bài này cũng tựa bài 23

[TEX]I= \int_{1}^{3}\frac{(x^6-1)+1}{x^6-1}dx[/TEX]

[TEX]=\int_{1}^{3}dx+\int_{1}^{3}dx/(x^6-1)[/TEX]
trong 2 bài trên cần xữ lí :
[TEX]\int_{1}^{3}\frac{dx}{x^6-1}=\frac{1}{2}(\int_{1}^{3}\frac{dx}{x^3-1}-\int_{1}^{3}\frac{dx}{x^3+1})[/TEX]
rồi làm sao tính[TEX] \int_{1}^{3}\frac{dx}{x^3-1}[/TEX]@-)và [TEX] \int_{1}^{3}\frac{dx}{x^3+1}[/TEX]
[TEX]=\int_{1}^{3}dx/((x-1)(x^2+x+1))=\int_{1}^{3}\frac{d(x-1)}{(x-1)((x-1)^2+3.(x-1)+3)}[/TEX]

đặt x-1 =t
..> x=1..>t=0
x=3..>t=2

[TEX]\int_{1}^{2}\frac{dt}{t(t^2+3t+3)}[/TEX]

làm cái bài trần thân thiệt ấy

giờ tính sao nửa đây , hj'

[TEX]I=\frac{1}{3}\int_{1}^{2}\frac{(t^2+3t+3)-(t^2+3t)}{t(t^2+3t+3)}=\frac{1}{3}(\int_{1}^{2}\frac{dt}{t}-\int_{1}^{2}\frac{(t+3)dt}{t^2+3t+3})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{3}(\int_{1}^{2}\frac{dt}{t}-\frac{1}{2}\frac{(2t+3)dt}{t^2+3t+3}-\frac{3}{2}\frac{dt}{t^2+3t+3})[/TEX]

[TEX]\frac{1}{3}(\int_{1}^{2}\frac{dt}{t}-\frac{1}{2}\frac{d(t^2+3t+3)}{t^2+3t+3}+\frac{3}{2}\frac{dt}{(t+\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4}}[/TEX]...> đến đây coi như khỏe rồi
p/s: cái này có dạng này mình từng đọc qua rồi biết thôi, chứ khơi khơi :|biết :)
 
Last edited by a moderator:
T

ticktock

Còn bài này.

Bài 21:
gif.latex


Bài 22:
gif.latex



bài số 21 mình chia tử mẫu cho x3 được
[TEX]\huge I_{21}= \int_{1}^{2} \frac{2x-\frac{1}{x^2}}{8x^3+4x^2+4+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^3}} dx[/TEX]
đặt [TEX]u=2x+\frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\huge I_{21}= \int_{3}^{4,5} \frac{du}{u^3+u^2-6u} dx [/TEX]
tới đây phân tích biểu thức u là xong

[TEX]\huge I_{22}=2-\int_{1}^{3} \frac{dx}{x^4+1}[/TEX]
[TEX]= 2-\frac{1}{2}\int_{1}^{3} \frac{((x^2+1)-(x^2-1))dx}{x^4+1}[/TEX]
[TEX]=2-\frac{1}{2}\int_{1}^{3} \frac{((1+\frac{1}{x^2})-(1-\frac{1}{x^2}))dx}{x^2+\frac{1}{x^2}}[/TEX]
[TEX]= 2-\frac{1}{2}\int_{1}^{3}\frac{(1+\frac{1}{x^2})dx}{x^2+\frac{1}{x^2}}+\frac{1}{2}\int_{1}^{3}\frac{(1-\frac{1}{x^2})dx}{x^2+\frac{1}{x^2}}[/TEX]
đến đây đặt[TEX] u=x+\frac{1}{x} u'=x-\frac{1}{x} [/TEX]thì sẽ tính dc 2 tích phân trên
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Một số bài luyện tích phân từng phần 1 cách có hiệu quả.

Bài 23:
gif.latex


Bài 24:
gif.latex


Bài 25:
gif.latex


Bài 26:
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
T

ticktock

Một số bài luyện tích phân từng phần 1 cách có hiệu quả.

Bài 23:
gif.latex

---> đặt [TEX]u=ln(1+x)=>du=\frac{dx}{1+x}[/TEX]
đặt [TEX]dv=\frac{dx}{x^2}=>v=\frac{-1}{x}[/TEX]
có thể coi như xong (mình viết TEX chậm lắm,thông cảm nha.....

[TEX]I_{24} = \int_0^{1} \frac{(x^3-\frac{x^2}{2}+\frac{5x}{2}+\frac{9}{4})dx}{e^(2x)} [/TEX]
[TEX]\int_0^{1} \frac{(\frac{-3x^2}{2}+\frac{x}{2}-\frac{5}{4})dx}{e^(2x)} [/TEX]
tới đây tích phân từng phần tích phân đầu tiên :
đặt [TEX]u=x^3-\frac{x^2}{2}+\frac{5x}{2}+\frac{9}{4}[/TEX] ; [TEX]dv=\frac{dx}{e^(2x)}[/TEX]
sẽ triệt tiêu tích phân sau

[TEX]I_{25} = \int_0^{\frac{pi}{2}} \frac{(tg^2 \frac{x}{2}+1)dx}{e^x}[/TEX]+[TEX]\int_0^{1} \frac{2tg\frac{x}{2}dx}{e^x} [/TEX]
tích phân từng phân cho tích phân đầu tiên
đặt [TEX]u=tg\frac{x}{2} dv=\frac{dx}{e^x} [/TEX]
tích phân sau bị triệt tiêu
 
Last edited by a moderator:
D

duytoan144

Cho mình góp vui bằng bài tích phân này nhé:Bài 27
[TEX]I=\int_0^{\frac{\pi}{2}} \frac{1+sinx}{1+cosx}e^xdx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

Cho mình góp vui bằng bài tích phân này nhé:Bài 27
[TEX]I=\int_0^{\frac{\pi}{2}} \frac{1+sinx}{1+cosx}e^xdx[/TEX]

[tex]I=\int_0^{\frac{\pi}{2}} \frac{1+sinx}{1+cosx}e^xdx=\int_0^{\frac{\pi}{2}} \frac{1+tan^2\frac{x}{2}+2tan\frac{x}{2}}{1+tan^2 (\frac{x}{2})+1-tan^2(\frac{x}{2})}e^xdx=\frac{1}{2}\int_0^{\frac{\pi}{2}}\left(1+tan^2\frac{x}{2} \right)e^xdx+\int_0^{\frac{\pi}{2}}tan\frac{x}{2}e^xdx =\frac{1}{2}I1+I2[/tex]
dùng tích phân từng phần giải I1 bằng cách đặt [tex]u=e^x[/tex] ta được
[tex]\frac{1}{2}I1 = e^x.tan\frac{x}{2}-\int_{0}^{\frac{\Pi }{2}}e^xtan\frac{x}{2}=e^x.tan\frac{x}{2}-I2\Rightarrow I=e^x.tan\frac{x}{2}[/tex] còn lại là thay cận :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom