[LTDH] BDT ôn thi đại học !

P

phamduyquoc0906

1. [TEX] C/m: \sqrt{a^2+x^2-2axcos\alpha}+\sqrt{b^2+x^2-2bxcos\beta} \geq \sqrt{a^2+b^2-2abcos(\alpha+\beta)}[/TEX]
Bài này thuộc mincopki nên nó là số 1 rồi,không rắc rối đâu

[TEX]\sqrt{(x-a cos \alpha)^2+(a sin \alpha)^2}+\sqrt{(-x+bcos\beta)^2+(bsin\beta)^2} \geq \sqrt{(a cos\alpha-bcos\beta)^2+(a sin \alpha+bsin\beta)^2}=\sqrt{a^2+b^2-2abcos(\alpha+\beta)}[/TEX]
 
P

phamduyquoc0906

Chị vẽ tam giác ABC, AB=a, AC=b , kẻ tia AM =x áp dụng định lí Cos thì đây chỉ là BDT tam giác thui ạ

*Cái này chỉ là trưởng hợp đặc biệt khi đẳng thức xảy ra mà thôi,chưa chứng minh được bất đẳng thức,có đúng không nhỉ
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho ba số thực dương [TEX]\huge a,b,c[/TEX] chứng minh rằng

[TEX]\huge \sum_{cyclic} \frac{a^2}{\sqrt{6a^2+2ab+b^2}}\ge \frac{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}}{3}[/TEX]
Ta có:[TEX]\huge\blue \forall a,b>0[/TEX] thì
[TEX]\huge\blue \frac{a^2}{\sqrt{6a^2+2ab+b^2}}\ge \frac{11a-2b}{27} [/TEX]

Do đó chúng ta có :

[TEX]\huge\blue \sum_{cyclic} \frac{a^2}{\sqrt{6a^2+2ab+b^2}}\ge\frac{a+b+c}{3} \ge \frac{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}}{3}[/TEX] :D
 
V

vodichhocmai

khanhsy said:
[TEX]\huge\red a,b,c>0\ \ ,\ \ abc=1\ \ Cmr\ \ LHS:=\sum_{cyclic}\frac{1}{\(1+a\)^2}\ge \frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]\huge\blue \[\frac{1}{\(1+a\)^2}+\frac{1}{\(1+b\)^2}-\frac{1}{1+ab}\]+\[\frac{1}{4}+\frac{1}{\(1+c\)^2}-\frac{1}{1+c}\]:=\frac{ab\(a-b\)^2+\(ab-1\)^2}{\(1+a\)^2\(1+b\)^2\(1+ab\)}+\frac{\(c-1\)^2}{4\(1+c\)^2}\ge 0[/TEX]

Do đó bài toán chứng minh xong :D. Đúng 1 hàng :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

1. Cho a, b, c > 0. CM:
[TEX] S=30a+3b^2+\frac{2c^3}{9}+36(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}) \geq 84[/TEX]
2. Cho [TEX]\left{a, b, c > 0\\{ac \geq 12, bc \geq 8}[/TEX]. CM:

[TEX] S=(a+b+c)+2(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca})+\frac{8}{abc} \geq \frac{121}{12}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]\huge\blue \[\frac{1}{\(1+a\)^2}+\frac{1}{\(1+b\)^2}-\frac{1}{1+ab}\]+\[\frac{1}{4}+\frac{1}{\(1+c\)^2}-\frac{1}{1+c}\]:=\frac{ab\(a-b\)^2+\(ab-1\)^2}{\(1+a\)^2\(1+b\)^2\(1+ab\)}+\frac{\(c-1\)^2}{4\(1+c\)^2}\ge 0[/TEX]

Do đó bài toán chứng minh xong :D. Đúng 1 hàng :D

Anh còn chưa chứng minh[TEX] \frac{1}{1+c}+\frac{1}{1+ab} = 1[/TEX] :\">

Em còn 1 cách dùng cho THCS khá phổ biến là đặt [TEX]a=\frac{yz}{x^2}[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Cho [tex]a,b,c \in [1,3][/tex] thoả mãn [tex]a+b+c=6 [/tex]
Tìm Max: [tex]P=a^3+b^3+c^3[/tex]
[TEX]a+b+c=6 \Leftrightarrow c=6-(a+b)[/TEX]
[TEX]P=a^3+b^3+c^3=(a+b)[(a+b)^2-3ab]+[6-(a+b)]^3[/TEX]
[TEX] = (a+b)^3-3ab(a+b)+[6-(a+b)]^3 \leq (a+b)^3-\frac{3}{2}(a+b)^3+[6-(a+b)]^3[/TEX]
[TEX] t=a+b (2 \leq t \leq 6)[/TEX]
[TEX] f(t)=\frac{-1}{2}t^3+(6-t)^3=\frac{-3t^3}{2}-108t+18t^2+216[/TEX]
[TEX] f'(t)=\frac{-9t^2}{2}+36t-108 <0 \forall t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f(t) \leq f(2)=60[/TEX]
Quái, sai đâu nhỉ? :|
 
D

duynhan1

[TEX]a+b+c=6 \Leftrightarrow c=6-(a+b)[/TEX]
[TEX]P=a^3+b^3+c^3=(a+b)[(a+b)^2-3ab]+[6-(a+b)]^3[/TEX]
[TEX] = (a+b)^3-3ab(a+b)+[6-(a+b)]^3 \leq (a+b)^3-\frac{3}{2}(a+b)^3+[6-(a+b)]^3[/TEX]
[TEX] t=a+b (2 \leq t \leq 6)[/TEX]
[TEX] f(t)=\frac{-1}{2}t^3+(6-t)^3=\frac{-3t^3}{2}-108t+18t^2+216[/TEX]
[TEX] f'(t)=\frac{-9t^2}{2}+36t-108 <0 \forall t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f(t) \leq f(2)=60[/TEX]
Quái, sai đâu nhỉ? :|

[TEX]c \le 3 \ \ t+c = 6 \Rightarrow t \ge 3 [/TEX] .
 
B

bigbang195

Cho [tex]a,b,c \in [1,3][/tex] thoả mãn [tex]a+b+c=6 [/tex]

Tìm Max: [tex]P=a^3+b^3+c^3[/tex]

gif.latex
thì
gif.latex
gif.latex


chỉ cần tìm max của :
gif.latex


gif.latex


gif.latex
 
B

bigbang195

1. Cho a, b, c > 0. CM:
[TEX] S=30a+3b^2+\frac{2c^3}{9}+36(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}) \geq 84[/TEX]
2. Cho [TEX]\left{a, b, c > 0\\{ac \geq 12, bc \geq 8}[/TEX]. CM:

[TEX] S=(a+b+c)+2(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca})+\frac{8}{abc} \geq \frac{121}{12}[/TEX]

gif.latex


Bài dưới chị xem lại đề ạ .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom