[LTDH] BDT ôn thi đại học !

R

roses_123

Ko bít có chưa nữa.
Cho [TEX]a,b,c >0[/TEX] ,,,,,,,,,,, [TEX]a+b+c =3[/TEX]
Max [TEX]P = \sqrt{ab} +2\sqrt{ac} +sqrt{bc}[/TEX]
:)
 
C

connguoivietnam

[TEX]P=\sqrt{ab}+2\sqrt{ac}+\sqrt{bc}[/TEX]

áp dụng bất đẳng thức cô-si

[TEX]\frac{a+b}{2} \geq \sqrt{ab}[/TEX]

[TEX]a+c \geq 2\sqrt{ac}[/TEX]

[TEX]\frac{b+c}{2} \geq \sqrt{bc}[/TEX]

[TEX]P=\sqrt{ab}+2\sqrt{ac}+\sqrt{bc} \leq \frac{a+b}{2}+a+c+\frac{b+c}{2}[/TEX]

[TEX]P \leq \frac{3+2b}{2}+a+c[/TEX]

[TEX]P \leq \frac{3}{2}+a+b+c=\frac{9}{2}[/TEX]

vậy [TEX]P(max)=\frac{9}{2}[/TEX] khi [TEX]a=b=c[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

[TEX]\frac{b+c}{2} \geq \sqrt{bc}[/TEX]

[TEX]P=\sqrt{ab}+2\sqrt{ac}+\sqrt{bc} \leq \frac{a+b}{2}+a+c+\frac{b+c}{2}[/TEX]

[TEX]P \leq \frac{3+2b}{2}+a+c[/TEX]
Nhầm ko anh? Khi [TEX]a=b=c=1 \Rightarrow P=4[/TEX]
Vs lại đoạn
[TEX]P=\sqrt{ab}+2\sqrt{ac}+\sqrt{bc} \leq \frac{a+b}{2}+a+c+\frac{b+c}{2}[/TEX]
[TEX]P \leq \frac{3+2b}{2}+a+c[/TEX]
Hình như hok chính xác lắm thỳ phải 8-}8-}8-}
 
D

duynhan1

Ko bít có chưa nữa.
Cho [TEX]a,b,c >0[/TEX] ,,,,,,,,,,, [TEX]a+b+c =3[/TEX]
Max [TEX]P = \sqrt{ab} +2\sqrt{ac} +sqrt{bc}[/TEX]
:)

[TEX]\left{ 4\sqrt{ac} \le 2a+2c \\ 2\sqrt{ab} \le (\sqrt{3}-1)a + \frac{\sqrt{3}+1}{2} b \\ 2\sqrt{bc} \le (\sqrt{3}-1)c + \frac{\sqrt{3}+1}{2} b [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2P \le (\sqrt{3}+1)(a+b+c) = 3\sqrt{3} + 3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P \le \frac{3\sqrt{3} +3 }{2} [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ a+b+c = 3 \\ a = c = \frac{(1+\sqrt{3})^2}{4} b[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Cho ba số thực không âm [TEX]a,b,c[/TEX] thoả mãn [TEX]a^2+b^2+c^2+\frac{16}{25}ab=6[/TEX]. Chứng minh rằng

[TEX]ab+bc+ca\le 5[/TEX]


:D Em sơn giải bài giống nessbit sai rồi ;)

dù đề bài có khác 1 chút nhưng cách làm vẫn vậy
Hai bài đó khác nhau hoàn toàn về cách làm,không hề giống nhau,mình thử rồi ,không ra,bạn làm trực tiếp bài này dùm mình đi nha
 
D

duynhan1

Cho ba số thực không âm [TEX]a,b,c[/TEX] thoả mãn [TEX]a^2+b^2+c^2+\frac{16}{25}ab=6[/TEX]. Chứng minh rằng

[TEX]ab+bc+ca\le 5[/TEX]

[TEX]\huge \left{ c^2 + \frac{36}{25} a^2 \ge \frac{12}{5} ac \\ c^2 + \frac{36}{25} b^2 \ge \frac{12}{5} bc \\ \frac{14}{25} (a^2+b^2) \ge \frac{28}{25} ab [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 \ge \frac{14}{25} ab + \frac{6}{bc} + \frac{6}{ca} [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 +\frac{16}{25}ab \ge \frac65 ( ab + bc +ca) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ab + bc + ca \le 5 [/TEX] ;)
 
Q

quyenuy0241

cho x,y,z thoả mãn:

[tex]\left{x^2+y^2=9 \\ z^2+t^2=16 \\ xt+yz \ge 12 [/tex]

Tìm max: [tex]S=x+z [/tex]
 
V

vodichhocmai

cho x,y,z thoả mãn:

[tex]\left{x^2+y^2=9 \\ z^2+t^2=16 \\ xt+yz \ge 12 [/tex]

Tìm max: [tex]S=x+z [/tex]

[TEX]12^2:=(x^2+y^2)(t^2+z^2)\ge (xt+yz)^2[/TEX]

Do đó từ giả thiết chúng ta có :

[tex]\left{x^2+y^2=9 \\ z^2+t^2=16 \\ xz=yt [/tex]

[TEX]\righ S^2:=x^2+z^2+2xz:=25-y^2-t^2+2yt:=25-(y-t)^2\le 25[/TEX]

[TEX]\righ S\le 5[/TEX]

lạy trời cho nó đúng :( (Lượng giác pro hay hơn):D
 
H

huynhtantrung

[TEX]\huge \left{ c^2 + \frac{36}{25} a^2 \ge \frac{12}{5} ac \\ c^2 + \frac{36}{25} b^2 \ge \frac{12}{5} bc \\ \frac{14}{25} (a^2+b^2) \ge \frac{28}{25} ab [/TEX]

tớ không hiểu phần ấy, cậu giải thích giúp mình đi cách cậu tìm ra bộ trên đánh giá ấy. BDT mình tệ, cậu có cách học thể loại này chỉ mình với! Thanks !:)
 
0

0915549009

[TEX]\huge \left{ c^2 + \frac{36}{25} a^2 \ge \frac{12}{5} ac \\ c^2 + \frac{36}{25} b^2 \ge \frac{12}{5} bc \\ \frac{14}{25} (a^2+b^2) \ge \frac{28}{25} ab [/TEX]

tớ không hiểu phần ấy, cậu giải thích giúp mình đi cách cậu tìm ra bộ trên đánh giá ấy. BDT mình tệ, cậu có cách học thể loại này chỉ mình với! Thanks !:)
Cái này là BĐT Cauchy mà anh :):):):)
[TEX]c^2 + \frac{36}{25} a^2 \geq 2\sqrt{c^2.\frac{36}{25} a^2}=\frac{12}{5} ac [/TEX]
Tương tự vs các BĐT còn lại :D:D:D
 
Q

quyenuy0241

Tìm max: với [tex]a,b,c,d \in [\frac{1}{2} ,1 ] [/tex]

Tìm max :[tex]S=(a+b+c+d)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+ \frac{1}{d}) [/tex]
 
D

duynhan1

Tìm max: với [tex]a,b,c,d \in [\frac{1}{2} ,1 ] [/tex]

Tìm max :[tex]S=(a+b+c+d)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+ \frac{1}{d}) [/tex]

Tham khảo bài bên kia làm bài bên này :D

[TEX] (a - \frac12)( a- 1) \le 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 + \frac12 \le \frac32 a [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a + \frac{1}{2a} \le \frac32[/TEX]

[TEX]\frac12 S \le \frac{ (a + b + c + d + \sum \frac{1}{2a})^2}{4} \le 9[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow S \le 18 [/TEX]
 
N

ngomaithuy93

[TEX] x \not= y \not= z[/TEX]
[TEX] CM: \frac{|x-y|}{\sqrt{1+x^2}.\sqrt{1+y^2}}+\frac{|y-z|}{\sqrt{1+y^2}.\sqrt{1+z^2}}>\frac{|x-z|}{\sqrt{1+z^2}.\sqrt{1+x^2}}[/TEX]
 
D

duynhan1

[TEX] x \not= y \not= z[/TEX]
[TEX] CM: \frac{|x-y|}{\sqrt{1+x^2}.\sqrt{1+y^2}}+\frac{|y-z|}{\sqrt{1+y^2}.\sqrt{1+z^2}}>\frac{|x-z|}{\sqrt{1+z^2}.\sqrt{1+x^2}}[/TEX]

gif.latex

[TEX] tan \al - tan \be = \frac{sin ( \al - \be)}{cos\al. cos\be}[/TEX]

[TEX]BDT \Leftrightarrow |sin (a - b)| + | sin(b-c) | > | sin(c-a)| [/TEX]

[TEX]\left{ m = a-b \\ n = b- c [/TEX]

[TEX]BDT \Leftrightarrow |sin m| + | sin n| > |sin(m+n) | [/TEX]

Ta có :

[TEX]| sin (m+n) | = | sin m cosn + sin n cos m| \le |sin m . cosn| + | sinn . cosm | < | sin m | + | sin n| [/TEX] ( dấu bằng ko xảy ra chỗ này vì [TEX]cos m ; cosn \not= 1 [/TEX] do điều kiện.
 
N

ngomaithuy93

[TEX] x \not= y \not= z[/TEX]
[TEX] CM: \frac{|x-y|}{\sqrt{1+x^2}.\sqrt{1+y^2}}+\frac{|y-z|}{\sqrt{1+y^2}.\sqrt{1+z^2}}>\frac{|x-z|}{\sqrt{1+z^2}.\sqrt{1+x^2}}[/TEX]
C#:
[TEX]BDT \Leftrightarrow \sqrt{(x-y)^2+(xz-yz)^2}+\sqrt{(y-z)^2+(xz-yz)^2}>\sqrt{(x-z)^2+(xy-yz)^2}[/TEX]
[TEX]\vec{u}=(x-y;xz-yz)[/TEX]
[TEX]\vec{v}=(y-z;xy-xz)[/TEX]
[TEX]|\vec{u}|+|\vec{v}| \geq |\vec{u}+\vec{v}|[/TEX] \Leftrightarrow dpcm.
Dấu "=" ko xảy ra do x #y #z.
 
N

ngomaithuy93

1. [TEX] C/m: \sqrt{a^2+x^2-2axcos\alpha}+\sqrt{b^2+x^2-2bxcos\beta} \geq \sqrt{a^2+b^2-2abcos(\alpha+\beta)}[/TEX]
2. Tìm GTNN: [TEX]P=\sqrt{x^2+(y+1)^2}+\sqrt{x^2+(y-3)^2}[/TEX]
biết 2x-y=2
 
D

duynhan1


2. Tìm GTNN: [TEX]P=\sqrt{x^2+(y+1)^2}+\sqrt{x^2+(y-3)^2}[/TEX]
biết 2x-y=2


Thế [TEX]y = 2x - 2 [/TEX]

[TEX]P = \sqrt{x^2 + ( 2x -1)^2 } + \sqrt{x^2 + ( 2x - 5)^2 [/TEX]

[TEX]P = \sqrt{5x^2 - 4x +1} + \sqrt{5x^2 - 20 x + 25} [/TEX]

[TEX]P = \sqrt{ ( \sqrt{5} x - \frac{2}{\sqrt{5}} )^2 +\frac15} + \sqrt{( \sqrt{5} x -2\sqrt{5} )^2 +5} [/TEX]

BDT vec tơ ;)
 
N

ngomaithuy93

Thế [TEX]y = 2x - 2 [/TEX]

[TEX]P = \sqrt{x^2 + ( 2x -1)^2 } + \sqrt{x^2 + ( 2x - 5)^2 [/TEX]

[TEX]P = \sqrt{5x^2 - 4x +1} + \sqrt{5x^2 - 20 x + 25} [/TEX]

[TEX]P = \sqrt{ ( \sqrt{5} x - \frac{2}{\sqrt{5}} )^2 +\frac15} + \sqrt{( \sqrt{5} x -2\sqrt{5} )^2 +5} [/TEX]

BDT vec tơ ;)
Cái dấu "=" ấy cơ! =((
Ko ra đc dấu "="! |-)
............!
 
Top Bottom