[LTDH] BDT ôn thi đại học !

C

conan_edogawa93

júp đỡ các bạn ơi
cho a,b,c là các số dương thoả mãn a+2b+3c [TEX]\geq[/TEX] 20.
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [TEX]S = a + b + c + \frac{3}{a} + \frac{9}{2b} + \frac{4}{c}[/TEX]
Ta có:
[tex]4S=a+2b+3c+3a+\frac{12}{a}+2b+\frac{18}{b}+c+\frac{16}{c}\ge^{AM-GM} 20+2(6+6+4)=52<=>S\ge 13[/tex]
Dấu bằng xảy ra [tex]<=> a=2, b=3, c=4[/tex]
 
C

conan_edogawa93

[tex]1)a,b,c>0||abc=1\\C/m::(a+b)(b+c)(c+a)+7\ge 5(a+b+c)\\2)a,b,c-la-canh-cua-tam-giac::C/m\\\sum\frac{a^2}{b}\ge a+b+c+\frac{4(a-b)^2}{a+b+c}[/tex]
 
N

narcissus234

Ta có:
[tex]4S=a+2b+3c+3a+\frac{12}{a}+2b+\frac{18}{b}+c+\frac{16}{c}\ge^{AM-GM} 20+2(6+6+4)=52<=>S\ge 13[/tex]
Dấu bằng xảy ra [tex]<=> a=2, b=3, c=4[/tex]


bạn ơi, nói rõ hơn dc ko? "20+2(6+6+4)=52" này là từ phép tih nào vậy:( phần này,m rất dở :(

à,cho mìh hỏi bài này luon nha
cho x,y,z là số thực dương thoả mãn x + y + z [tex]\ge[/tex] 6
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
Q = [tex] \frac{{x}^{3} }{ y + z } + \frac{{y}^{3}}{z+x} + \frac{{z}^{3} }{x+y} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93

bạn ơi, nói rõ hơn dc ko? "20+2(6+6+4)=52" này là từ phép tih nào vậy:( phần này,m rất dở :(
Hic . Dùng Cauchy thì khi đó nó triệt tiêu các biến :D
Thế này vậy
Ví dụ::[tex]3a+\frac{12}{a}\ge 2\sqrt{3a.\frac{12}{a}}=2.6[/tex] Tương tự mấy cái kia :D

à,cho mìh hỏi bài này luon nha
cho x,y,z là số thực dương thoả mãn x + y + z [tex]\ge[/tex] 6
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
Q = [tex] \frac{{x}^{3} }{ y + z } + \frac{{y}^{3}}{z+x} + \frac{{z}^{3} }{x+y} [/tex]
Bài này mình có 2 cách :D
Cách 1:
Dùng Cauchy bình thường :D

[tex]\frac{x^3}{y+z}+\frac{y+z}{2}+2\ge 3x\\\frac{y^3}{z+x}+\frac{z+x}{2}+2\ge 3y\\\frac{z^3}{x+y}+\frac{x+y}{2}+2\ge 3z\\Cong-tung-ve-voi-ve-ta-co:\\Q\ge 2(x+y+z)-6\ge 6=>Q_{min}=6<=>x=y=z=2[/tex]
Cách 2::
Bạn biết BĐT Cauchy-Schwarz chứ??:D

[tex]Q=\sum\frac{x^4}{xy+yz}\ge\frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{2(xy+yz+zx)}\\Luon-co::x^2+y^2+z^2\ge\frac{1}{3}(x+y+z)^2\\xy+yz+zx \le \frac{1}{3}(x+y+z)^2\\=>Q\ge =6<=>x=y=z=2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Cho 3 số x, y, z>0.
Đặt [TEX]a=\sqrt{x^2+y^2+xy\sqrt{3}}, b=\sqrt{x^2+z^2+xz\sqrt{3}}, c=\sqrt{y^2+z^2-yz}[/TEX]
CMR:
[TEX]c^2+ab<a^2+b^2[/TEX]
và:
[TEX][xy+xz+yz\sqrt{3}]^2=[(a+b)^2-c^2][c^2-(a-b)^2][/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\left{x,y,z>0\\{x+y+z=3}[/TEX]
[TEX]CM:\sum x^2+\frac{\sum xy}{\sum x^2y}\geq 4[/TEX]
 
C

conan_edogawa93

[TEX]\left{x,y,z>0\\{x+y+z=3}[/TEX]
[TEX]CM:\sum x^2+\frac{\sum xy}{\sum x^2y}\geq 4[/TEX]
Ta có:
[tex]3(x^2+y^2+z^2)=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2)=\sum x^3+x^2y+y^2z+z^2x+xy^2+yz^2+zx^2\ge^{AM-GM} 3(x^2y+y^2z+z^2x)\\<=>x^2y+y^2z+z^2x\le x^2+y^2+z^2\\Dat:::x^2+y^2+z^2=t=>xy+yz+zx=\frac{1}{2}(9-t)\\=>VT\ge t+\frac{9-t}{2t}=t+\frac{9}{t}-\frac{9}{2t}-\frac{1}{2}\ge^{diem-roi} 6-\frac{9}{6}-\frac{1}{2}=4=>\vec{dpcm}<=>x=y=z=1[/tex]
[tex]1)a,b,c>0||abc=1\\C/m::(a+b)(b+c)(c+a)+7\ge 5(a+b+c)\\2)a,b,c-la-canh-cua-tam-giac::C/m\\\sum\frac{a^2}{b}\ge a+b+c+\frac{4(a-b)^2}{a+b+c}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quachviettruong

Sau đây tớ bắt đầu với 1 bất đẳng thức khá quen thuộc :

Vói 2 số a,b bất kì và x,y là 2 số dương ta luôn có :

[TEX]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \ge \frac{(x+y)^2}{x+y}[/TEX]


Bài tập :D

1. ch0 2 số a,b bất kì CMR:

[TEX]a^4+b^4 \ge \frac{(a+b)^4}{8}[/TEX]

2.[TEX]DHA-2005[/TEX]

cho 3 só x,y,z >0 thoả mãn : [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} =1 [/TEX]

CMR: [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+y+x} \le 1[/TEX]

3.cho 3 số a,b,c >0 thoả mãn abc=1 CMR:

[TEX]\frac{1}{a^3(b+c)}+\frac{1}{b^3(a+c)}+\frac{1}{c^3(a+b)} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

em cho so phone anh nha :D

so cua anh: 0985633117
 
C

conan_edogawa93

Sau đây tớ bắt đầu với 1 bất đẳng thức khá quen thuộc :

Vói 2 số a,b bất kì và x,y là 2 số dương ta luôn có :

[TEX]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \ge \frac{(x+y)^2}{x+y}[/TEX]
Đây là [TEX]\vec{C.B.S}[/tex] còn gì nữa nhỉ

Bài tập :D

1. ch0 2 số a,b bất kì CMR:

[TEX]a^4+b^4 \ge \frac{(a+b)^4}{8}[/TEX]
[tex](a+b)^4\le^{BCS}4(a^2+b^2)^2\le 8a^4+8b^4<=>(a^2-b^2)^2\ge 0 <=>\vec{luon-dung=>\vec{dpcm}}[/tex]

2.[TEX]DHA-2005[/TEX]

cho 3 só x,y,z >0 thoả mãn : [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} =1 [/TEX]

CMR: [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+y+x} \le 1[/TEX]
[tex]VT=\sum\frac{1}{(x+y)+(x+z)}\le \sum\frac{1}{4}(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\le \sum\frac{1}{16}(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\\VT\le \frac{1}{4}(\sum\frac{1}{x})=\frac{1}{4}[/tex]
****Phải là [tex]\le \frac{1}{4}[/tex] mới đúng chứ ;))


3.cho 3 số a,b,c >0 thoả mãn abc=1 CMR:

[TEX]\frac{1}{a^3(b+c)}+\frac{1}{b^3(a+c)}+\frac{1}{c^3(a+b)} \ge \frac{3}{2}[/TEX]
[tex]VT=\sum\frac{a^2b^2c^2}{a^3(b+c)}=\sum\frac{b^2c^2}{ab+bc}\ge^{cauchy-schwarz}\frac{(ab+bc+ca)^2}{2(ab+bc+ca)}=\frac{ab+bc+ca}{2}\ge \frac{3}{2}=>\vec{done}[/tex]
 
G

gjrl_9xlachj

bà con ơi cho mình hỏi 1 câu bdt nha:
.1+ (1/2)x^2 cosA+x(cosB+cosC).với ABC là một tam giác bất kì
 
C

conan_edogawa93

bà con ơi cho mình hỏi 1 câu bdt nha:
.1+ (1/2)x^2 cosA+x(cosB+cosC).với ABC là một tam giác bất kì
Ặc ặc.Thật sự mà nói gõ TEX hay học gõ TEX cũng đâu có khó khăn gì mà ko viết bằng CTTH hả bạn ?? Mà rốt cục cái đề này là sao hử . Kiểu đầu có đuôi không thế này thì chịu
[tex]1+\frac{1}{2}x^2 cosA+x(cosB+cosC)[/tex] ??? Có ai hiểu gì không ??

Hay là chứng minh cái này ::[tex]1+\frac{1}{2}x^2\ge cosA+x(cosB+cosC)[/tex]
 
K

khanh_ndd

[tex]1)a,b,c>0||abc=1\\C/m::(a+b)(b+c)(c+a)+7\ge 5(a+b+c)\\[/tex]
Bất đẳng thức cần chưng minh tương đương

gif.latex


Đặt
gif.latex


gif.latex


Dễ thấy
gif.latex


Ta cần chứng minh
gif.latex


gif.latex


Dấu đẳng thức xảy ra khi
gif.latex


2)a,b,c-la-canh-cua-tam-giac::C/m\\[TEX]\sum\frac{a^2}{b}\ge a+b+c+\frac{4(a-b)^2}{a+b+c}[/TEX]

còn bài này anh chị nào chém dùm cái :khi (132):
 
Last edited by a moderator:
U

uduchisecond

Bài toán : a,b,c>0, a*b*c=1. Chứng minh:
[tex]\frac{1}{2a+4b}+\frac{1}{2b+4c}+\frac{1}{2c+4a}<= \frac{1}{2}[/tex]
 
N

newsunflower

Bài này coi:
Cho các số x,y,z>1 thoả mãn điều kiện x + y +z = xyz
Tim min của P với
P =[tex]\frac{y - 2}{x^2}[/tex]+ [tex]\frac{x - 2}{y^2}[/tex] +[tex] \frac{x - 2}{z^2}[/tex]​
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài này coi:
Cho các số x,y,z>1 thoả mãn điều kiện x + y +z = xyz
Tim min của P với
P =[tex]\frac{y - 2}{x^2}[/tex]+ [tex]\frac{x - 2}{y^2}[/tex] +[tex] \frac{x - 2}{z^2}[/tex]​

Ta có [TEX]P=\sum (\frac{x-2}{y^2}+\frac{1}{y})-\sum (\frac{1}{y})=\sum (\frac{(x-1)+(y-1)}{y^2})-\sum \frac{x+y+z}{xyz}[/TEX]
Suy ra [TEX]P=\sum (x-1)(\frac{1}{y^2}+\frac{1}{x^2})-\frac{x+y+z}{xyz}\geq \sum \frac{2(x-1)}{xy}-\frac{x+y+z}{xyz}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}-2[/TEX]
Mà [TEX](xy+yz+zx)^2\geq 3xyz(x+y+z)=3(xyz)^2[/TEX] nên [TEX]\frac{xy+yz+zx}{xyz}\geq \sqrt 3[/TEX].
Vậy [TEX]P\geq \sqrt3-2[/TEX]
 
C

conan_edogawa93

Ta có [TEX]P=\sum (\frac{x-2}{y^2}+\frac{1}{y})-\sum (\frac{1}{y})=\sum (\frac{(x-1)+(y-1)}{y^2})-\sum \frac{x+y+z}{xyz}[/TEX]
Suy ra [TEX]P=\sum (x-1)(\frac{1}{y^2}+\frac{1}{x^2})-\frac{x+y+z}{xyz}\geq \sum \frac{2(x-1)}{xy}-\frac{x+y+z}{xyz}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}-2[/TEX]
Mà [TEX](xy+yz+zx)^2\geq 3xyz(x+y+z)=3(xyz)^2[/TEX] nên [TEX]\frac{xy+yz+zx}{xyz}\geq \sqrt 3[/TEX].
Vậy [TEX]P\geq \sqrt3-2[/TEX]
Sai rồi :)) nhìn lại biến đổi em ơi
[TEx]P=\sum (\frac{x-2}{y^2}+\frac{1}{y})-\sum (\frac{1}{y})\\=\sum (\frac{(x-1)+(y-1)}{y^2})-\frac{xy+yz+zx}{xyz}=[/tex]
còn nữa . Tới cái chỗ em biến đổi nhầm [tex]\frac{x+y+z}{xyz}[/tex] sao ko cho bằng 1 luôn cho nó gọn nhẹ ;))
 
C

conan_edogawa93

Bài này coi:
Cho các số x,y,z>1 thoả mãn điều kiện x + y +z = xyz
Tim min của P với
P =[tex]\frac{y - 2}{x^2}[/tex]+ [tex]\frac{x - 2}{y^2}[/tex] +[tex] \frac{x - 2}{z^2}[/tex]​
[tex]P=\sum(\frac{(y-1)+(x-1)}{x^2})+-(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\\=\sum (y-1)(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2})-\sum\frac{1}{x}=\\\sum\frac{1}{x}-2(\sum\frac{1}{xy})\ge \sqrt{3(\sum\frac{1}{xy})}-2(\sum\frac{1}{xy})\\Mat-khac::\sum\frac{1}{xy}=\frac{x+y+z}{xyz}=1=>P_{min}=\sqrt{3}-2[/tex]
 
Top Bottom