LỚP BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC MÔN HÓA HỌC (NĂM HỌC 2007-2008)

Status
Không mở trả lời sau này.
L

loveyouforever84

puppy9x said:
chài ơi
chả nhẽ tui ngu thía này ah
bị nói đểu rùi
éc éc
bùn ghê
Ko có ai "ngu" cả ! Chỉ có những điều ta biết và những điều ta chưa biết mà thôi !
Chính vì chưa biết nên mới phải hỏi mà em ! (Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học)
Và quan trọng là bạn có dám hỏi hay ko ? Hay chỉ luôn lo sợ, tự ti, giấu dốt ?
Vì vậy em (và các bạn khác nữa) ko có gì phải ngại. Diễn đàn lập ra là để chúng ta trao đổi, thảo luận kia mà ! Phải không nhỉ ?
 
A

akai

hh A gồm 2 rượu đơn chức có Mtb=45,đun nong' ở đk chỉ thu đc hh B gồm 3 ete và H2O.biết MtbB=72 và số mol 2 rượu = nhau, xdd ct 2 rượu
Thực ra bài này em làm đc nhưng ko giống đáp số của Thầy Minh Tuấn , thầy ấy cho đs là CH3OH và C3H5OH
 
L

levis

cho em hỏi thêm là với các bài dạng nhận biết 5,6 chất trở lên có cách nào nhẩm nhanh cho thi trắc nghiệm không ạ?còn các bài điều chế thì làm sao để tìm ra cách ngắn nhất đc?
 
L

loveyouforever84

levis said:
Thầy ơi, em không rõ pứ rượu no với KBr và H2SO4 đ, dư tạo ra sp thế nào?
Em có thể tham khảo thêm SGK Hóa Học 11 (mới).
Hỗn hợp trên có vai trò như axit HBr, do đó xảy ra pư giữa ancol và axit :
2ROH + 2KBr + H2SO4 --> 2RBr + 2H2O + K2SO4
 
L

loveyouforever84

levis said:
cho em hỏi thêm là với các bài dạng nhận biết 5,6 chất trở lên có cách nào nhẩm nhanh cho thi trắc nghiệm không ạ?còn các bài điều chế thì làm sao để tìm ra cách ngắn nhất đc?
Troài, cái này khó nhỉ ? Để mình suy nghĩ thêm nhé !
PS: À mà levis trốn đi đâu lâu thế, mãi mới thấy post bài vậy ?
 
L

loveyouforever84

akai said:
hh A gồm 2 rượu đơn chức có Mtb=45,đun nong' ở đk chỉ thu đc hh B gồm 3 ete và H2O.biết MtbB=72 và số mol 2 rượu = nhau, xdd ct 2 rượu
Thực ra bài này em làm đc nhưng ko giống đáp số của Thầy Minh Tuấn , thầy ấy cho đs là CH3OH và C3H5OH
Xin lỗi akai và các bạn, dạo này mình bận quá, nên thường trả lời chậm (thông cảm nhé !).

Em xem nhé, chúng ta có Mtb(A) = 45 => Trong A phải có CH3OH.
Do số mol hai rượu bằng nhau => Mtb(A) cũng chính là trung bình cộng !
Vậy KLPT của rượu thứ 2 (R'OH) là = 45 + (45 - 32) = 58
=> R' = 58 - 17 = 41 (C3H5-). Vậy rượu thứ hai là : CH2=CH-CH2-OH.
(Dữ kiện biết MtbB=72 là thừa !)
Còn 3 ete thu dc thì em được chứ ?
 
M

marukokeropi

O the cho em hoi co cong thuc hoa hoc nao manhuthe nay khong: 4cacbon lien ket voi nhau thanh 1 ovuong (o moi dinh la 1cacbon)2 cacbon o 2 dinh đối nhau cung duoc gan voi nhau. cho 2cacbon cung noi voi oxi ,2cacbon con lai moi cai gan voi 1 hidro (cT:C4H2O)
 
S

soosdden

thầy Thành ơi
cái topic "1 số dạng bài tập hóa hay và khó" thầy không vào nữa à ???
cho em hỏi :
1. tại sao Cu tạo được phức với các rượu có 2 nhóm OH cạnh nhau mà các kim loại khác lại không dc?
2. tại sao chỉ có rượu có 2 nhóm OH cạnh nhau là tạo được phức ?
3. tại sao lại sinh ra dc đồng phân cis tran??
 
S

soosdden

4. thầy có thể lập ra 1 topic nói về màu các chất vô cơ dc ko? (dùng cho bài nhận biết)
5. các cách thông dụng để nhận biết
6. các cách viết đồng phân sao cho đầy đủ, đúng mà không bị trùng nhau
 
P

phanhuuduy90

soosdden said:
thầy Thành ơi
cái topic "1 số dạng bài tập hóa hay và khó" thầy không vào nữa à ???
cho em hỏi :
1. tại sao Cu tạo được phức với các rượu có 2 nhóm OH cạnh nhau mà các kim loại khác lại không dc?
2. tại sao chỉ có rượu có 2 nhóm OH cạnh nhau là tạo được phức ?
3. tại sao lại sinh ra dc đồng phân cis tran??
1.mình nghĩ thế này:polion (rượu đa chức) không tác dụng với kim loại (trừ kiềm) , tác dụng với đồng hidroxit
2. vì những nhóm OH kết tiếp nhau sẽ tạo thêm liên kết phối trí với Cu làm phân tử trở nên bền hơn , còn oh không kế tiếp nhau thì không tạo liên kết phối trí nên không thể tồn tại
3. ?????
 
P

phanhuuduy90

soosdden said:
liên kết phối trí là gì thế nhỉ?
câu 1 bạn hiểu sai ý tôi rồi
lien kết phối trí là liên kết mà mà cặp e chung chỉ góp từ 1 nguyên tử
-OH---->Cu
polion không tác dụng với kim loại(trừ kl kiềm) , câu bạn hỏi phải là hidroxit khác dồng hidroxit
 
A

ancksunamun

loveyouforever84 said:
akai said:
hh A gồm 2 rượu đơn chức có Mtb=45,đun nong' ở đk chỉ thu đc hh B gồm 3 ete và H2O.biết MtbB=72 và số mol 2 rượu = nhau, xdd ct 2 rượu
Thực ra bài này em làm đc nhưng ko giống đáp số của Thầy Minh Tuấn , thầy ấy cho đs là CH3OH và C3H5OH
Xin lỗi akai và các bạn, dạo này mình bận quá, nên thường trả lời chậm (thông cảm nhé !).

Em xem nhé, chúng ta có Mtb(A) = 45 => Trong A phải có CH3OH.
Do số mol hai rượu bằng nhau => Mtb(A) cũng chính là trung bình cộng !
Vậy KLPT của rượu thứ 2 (R'OH) là = 45 + (45 - 32) = 58
=> R' = 58 - 17 = 41 (C3H5-). Vậy rượu thứ hai là : CH2=CH-CH2-OH.
(Dữ kiện biết MtbB=72 là thừa !)
Còn 3 ete thu dc thì em được chứ ?
ơ thầy ơi em làm thử bài này thấy khác mà
45.2-18.2=54
(54-18)/14=2,57 -->n1=2, n2=3
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
thầy Thành ơi
cái topic "1 số dạng bài tập hóa hay và khó" thầy không vào nữa à ???
cho em hỏi :
1. tại sao Cu tạo được phức với các rượu có 2 nhóm OH cạnh nhau mà các kim loại khác lại không dc?
2. tại sao chỉ có rượu có 2 nhóm OH cạnh nhau là tạo được phức ?
3. tại sao lại sinh ra dc đồng phân cis tran??
Không phải là mình ko vào nữa, mà do dạo này bận quá nên ko có nhiều thời gian vào diễn đàn !
1)Có thể hiểu sơ bộ là do Cu còn orbitan d trống nên có thể nhận đôi e chưa lk của nguyên tử O (trong nhóm OH), tạo lk phối trí (lk cho nhận), do đó hình thành phân tử phức ! (Tất nhiên là mình chưa tìm hiểu tại sao chỉ có Cu tạo phức hay đây chỉ là kiến thức dc học ở phổ thông ?)
2) Rượu tạo dc phức do sự tương tác giữa các nhóm OH cạnh nhau --> làm cho nguyên tử H của OH linh động hơn --> tạo phức (ngoài ra còn do hiệu ứng ko gian, các nhóm OH càng gần thì tạo phức càng bền, còn khi các nhóm OH xa nhau thì khó tạo phức hơn khoảng cách lớn --> tăng độ dài lk ---> kém bền)
3) Đồng phân cis-trans là đồng phân sinh ra do sự phân bố khác nhau trong không gian của nguyên tử (nhóm nguyên tử) so với mặt phẳng C=C (hoặc mặt phẳng vòng trong xicloankan). Sự phân bố các nhóm nguyên tử so với mặt phẳng C=C (mặt phảng vòng) làm xuất hiện 2 trường hợp :
+) Cis (Cùng phía): Các nhóm thế lớn hơn phân bố ở cùng 1 phía của mặt phẳng.
+) trans (trái phía) : Các nhóm thế lớn hơn (nhỏ hơn) phân bố ở 2 phía trái nhau của mặt phảng !
 
L

loveyouforever84

ancksunamun said:
loveyouforever84 said:
akai said:
hh A gồm 2 rượu đơn chức có Mtb=45,đun nong' ở đk chỉ thu đc hh B gồm 3 ete và H2O.biết MtbB=72 và số mol 2 rượu = nhau, xdd ct 2 rượu
Thực ra bài này em làm đc nhưng ko giống đáp số của Thầy Minh Tuấn , thầy ấy cho đs là CH3OH và C3H5OH
Xin lỗi akai và các bạn, dạo này mình bận quá, nên thường trả lời chậm (thông cảm nhé !).

Em xem nhé, chúng ta có Mtb(A) = 45 => Trong A phải có CH3OH.
Do số mol hai rượu bằng nhau => Mtb(A) cũng chính là trung bình cộng !
Vậy KLPT của rượu thứ 2 (R'OH) là = 45 + (45 - 32) = 58
=> R' = 58 - 17 = 41 (C3H5-). Vậy rượu thứ hai là : CH2=CH-CH2-OH.
(Dữ kiện biết MtbB=72 là thừa !)
Còn 3 ete thu dc thì em được chứ ?
ơ thầy ơi em làm thử bài này thấy khác mà
45.2-18.2=54
(54-18)/14=2,57 -->n1=2, n2=3
Đúng là hơi khó hiểu ? :-/
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom