likesmile said:
Phân tử M2X có tổng số hạt là 144 hạt,.Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang diện là 44.Số khối của M > số khối của X là 23.Tổng số hạt trongM > X 34 hạt. Tìm M, X.
Phải sửa lại thành 140 hạt chứ nhỉ ???
Giải : Gọi Z, N và Z', N' lần lượt là số proton và nơtron trong M và X
Phân tử M2X có 140 hạt => 2(2Z + N) + 2Z' + N' = 140 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 => 4Z + 2Z' = 2N + N' + 44 (2)
Số khối M lớn hơn số khối X là 23 => Z + N = Z' + N' + 23 (3)
Tổng số hạt trong M lớn hơn trong X 34 hạt => 2Z + N = 2Z' + N' + 34 (4)
Giải (1), (2), (3) và (4) dc : Z = 19; N = 20; Z' = N' = 8
Vậy M là Kali (K); X là Oxi (O)