[Lí 8] Đố vui giải trí

H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Nước chảy trong một ống nằm ngang, từ đoạn A có đường kính dA=5cm sang đoạn B có đường kính dB=2cm.Ở đoạn A,nước có tốc độ la 0,3[TEX]\frac{m}{s}[/TEX] va ap suất tĩnh [TEX]2.10^5[/TEX]Pa.Tính áp suất tĩnh ở đoạn B cho biết khối lượng riêng của nước la p=[TEX]10^3[/TEX] [TEX] \frac{kg}{m^3}[/TEX] baj` nay có trong sách của em nên dễ lém

Đã sửa :D

đây là topic lớp 8 mà sao có nhiều bài lớp 10 nhỉ
:confused::confused::confused::confused::confused:
ta có
S1/S2 = V2/V1
=> V2 = S1*V1/S2 = 0,05^2*0,3/ 0,02^2 = 1,875m/s
=> PA+1/2DVa^2 = PB + 1/2DVb^2 ( Va=V1=0,3m/s ; Vb=V2=1,875m/s)
=> PB= 2*10^5 + 1/2*1000*0,3^2 - 1/2*1000*1,875^2
=> PB = 198287,2 Pa
áp suất tỉnh là PB = 198287,2 Pa
ui
ko biết có đúng ko nhỉ
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

htdhtxd

hi

một người đi xe máy trên đoạn đường AB. Nửa quảng đường đi vs vận tốc 30km/h. nửa thời gian còn lại đi vs vận tốc 25km/h.cuối cũng người ấy đi vs vận tốc 15km/h. tính vận tốc trung bình trên cả đoạn dường AB.

:confused::confused::confused:
lớp 8 có thể cm công thức tổng quát chưa nhỉ
lớp 8 đã học công thức trung bình chưa nhỉ
xét nữa đoạn đg sau ta có t2=t3
=> Vtb2 = (V2*t2+V3*t3)/(t2+t3) = (V2+V3)/2 = (25+15)/2 = 20km/h
xét cả đoạn đg ta có S=2S1=2S2 ( với S2= V2*t2+V3*t3)
ta có
Vtb1 = S/(t1+t2+t3) = S/[S1/V1 + S2/Vtb2] = (Vtb2*V1)/(V1+Vtb2) = (30*20)/(30+20) = 12km/h
vậy vận tốc tb trên cả đoạn đg là 12km/h
nói thêm tí nữa nhé
khi S1 =S2 => Vtb = (V1*V2)/(V1+V2)
khi t1=t2 => Vtb=(V1+V2)/2
cái này cm đc và đc coi là công thức tổng quát nhé
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

một bài thế này nhé
một chiếc xe đi trên đoạn đg AB với
1/4 đoạn đg đầu xe đi với vận tốc 20km/h
1/4 đoạn đg tiếp theo xe đi với vận tốc 30km/h
1/2 thời gian để đi hết quãng đg còn lại xe đi với vận tốc 10km/h
và đoạn đg cuối xe đi với vận tốc 15km/h
khi đến điểm B xe quay đầu lại đi về A với vận tốc 30km/h
tìm vận tốc tb trên cả quá trình chuyển động
:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
V

vothanhhung1586

một bài thế này nhé
một chiếc xe đi trên đoạn đg AB với
1/4 đoạn đg đầu xe đi với vận tốc 20km/h
1/4 đoạn đg tiếp theo xe đi với vận tốc 30km/h
1/2 thời gian để đi hết quãng đg còn lại xe đi với vận tốc 10km/h
và đoạn đg cuối xe đi với vận tốc 15km/h
khi đến điểm B xe quay đầu lại đi về A với vận tốc 30km/h
tìm vận tốc tb trên cả quá trình chuyển động
:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
ze? wa ban oi do caj khac' zum dj hj jhjhhjhjjhjhjhj
 
C

conan193

:confused::confused::confused:
lớp 8 có thể cm công thức tổng quát chưa nhỉ
lớp 8 đã học công thức trung bình chưa nhỉ
xét nữa đoạn đg sau ta có t2=t3
=> Vtb2 = (V2*t2+V3*t3)/(t2+t3) = (V2+V3)/2 = (25+15)/2 = 20km/h
xét cả đoạn đg ta có S=2S1=2S2 ( với S2= V2*t2+V3*t3)
ta có
Vtb1 = S/(t1+t2+t3) = S/[S1/V1 + S2/Vtb2] = (Vtb2*V1)/(V1+Vtb2) = (30*20)/(30+20) = 12km/h
vậy vận tốc tb trên cả đoạn đg là 12km/h
nói thêm tí nữa nhé
khi S1 =S2 => Vtb = (V1*V2)/(V1+V2)
khi t1=t2 => Vtb=(V1+V2)/2
cái này cm đc và đc coi là công thức tổng quát nhé
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

bài này sai oy bạn ^^ hihi
cậu chịu khó làm lại nhé
 
V

vothanhhung1586

đây là topic lớp 8 mà sao có nhiều bài lớp 10 nhỉ
:confused::confused::confused::confused::confused:
ta có
S1/S2 = V2/V1
=> V2 = S1*V1/S2 = 0,05^2*0,3/ 0,02^2 = 1,875m/s
=> PA+1/2DVa^2 = PB + 1/2DVb^2 ( Va=V1=0,3m/s ; Vb=V2=1,875m/s)
=> PB= 2*10^5 + 1/2*1000*0,3^2 - 1/2*1000*1,875^2
=> PB = 198287,2 Pa
áp suất tỉnh là PB = 198287,2 Pa
ui
ko biết có đúng ko nhỉ
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
saj' roi cau oi jaj? j ki` thia' cung? lop 10 dung hem gjai? j ki` thia' hjx hjx:(:(:(:(:(:(
 
U

undomistake

khi [TEX]s_1 =s_2 => v_{tb} = \frac{v_1.V_2}{V_1+V_2}[/TEX]
Có vấn đề với công thức này, công thức này không đúng
[TEX]S_1=S_2=>V_1.t_1=V_2.t_2=>\frac{V_1}{V_2}=\frac{t_2}{t_1}[/TEX] tức v tỉ lệ nghịch với t
[TEX]T_1=T_2=>\frac{S_1}{S_2}=\frac{V_1}{V_2}[/TEX] tức s tỉ lệ thuận với v
[TEX]V_tb=\frac{S_1+S_2+...+S_n}{T_1+T_2+...+T_n}[/TEX]
[TEX]S_1=S_2=>V_tb=2.\frac{V_1.V_2}{V_1+V_2}[/TEX]
[TEX]T_1=T_2=>V_tb=\frac{V_1+V_2}{2}[/TEX]

Quên sửa lại công thức cho bạn
 
Last edited by a moderator:
V

vothanhhung1586

anh oi sua? lạ cho ai the anh hj jhj hjjhjhjhjjhjhjhjhjhjhjhjhj bai` cua? htdhtxd sai uj chju kho lam lai nhe' hj hj^^!
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

ze? wa ban oi do caj khac' zum dj hj jhjhhjhjjhjhjhj

bạn học lớp mấy vậy nhỉ
bạn phải nói để mình còn biết để đưa câu hỏi chứ nhỉ
hihihihi
mình đang học lớp 10 nên mình đưa tạm bài của lớp 10 nhé
^^
vận tốc trong bình chày qua ống nhỏ sẽ thay đổi thế nào nếu tăng áp suất lên 8 lần và nhiệt độ bình lên 4 lần
( bài này mình cũng chưa làm đc hihi)
mọi người giúp đc thì bày mình với nhé
cảm ơn mọi người nhiều lắm
:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
C

conan193

Có vấn đề với công thức này, công thức này không đúng
[TEX]S_1=S_2=>V_1.t_1=V_2.t_2=>\frac{V_1}{V_2}=\frac{t_2}{t_1}[/TEX] tức v tỉ lệ nghịch với t
[TEX]T_1=T_2=>\frac{S_1}{S_2}=\frac{V_1}{V_2}[/TEX] tức s tỉ lệ thuận với v
[TEX]V_tb=\frac{S_1+S_2+...+S_n}{T_1+T_2+...+T_n}[/TEX]
[TEX]S_1=S_2=>V_tb=2.\frac{V_1.V_2}{V_1+V_2}[/TEX]
[TEX]T_1=T_2=>V_tb=\frac{V_1+V_2}{2}[/TEX]

Quên sửa lại công thức cho bạn

cái này vẫn sai
^^
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
V

vothanhhung1586

hj hj S1.V1=S2.V2 CHU KO PHAJ / DAU HJ HJ voi laj caj caj baj tang ap suat' va nhjet do de? mjnh` nhung tu tu de? mjnh nghjen cuu da? nha hj hjj hj
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

hj hj S1.V1=S2.V2 CHU KO PHAJ / DAU HJ HJ voi laj caj caj baj tang ap suat' va nhjet do de? mjnh` nhung tu tu de? mjnh nghjen cuu da? nha hj hjj hj

hic
S1*V1=S2*V2 \Leftrightarrow S1/S2=V2/V1 => V2=S1*V1/S2 = 1,875m/s
cái này đúng mà
nhưng mình chỉ thay đổi cấch dùng trong SGK
hihi
giúp mình bài kia nhé
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

uk
công thức của bạn undo.... đưa ra đúng rồi mà
mình ko có ý kiến
sai chỗ nào bạn có thể nói ra đc ko
bạn làm mình tò mò quá
hihihihi
:D:D
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

mình có câu đố này nè
hihi
có 1 cục đá ( đá trong tủ lạnh á hihi)
và 1 cái hồ chứa nước ở OoC ( cái hồ thì ai cũng biết rồi nhỉ...ao hồ nuôi cá gì đấy mà)
khi bỏ cục đá vào hồ nước trên thì có hiện tượng gì xảy ra
( hihi đáp đúng có quà nhé... ai đáp đúng cho mình số đt mình bắn cho 1-->2 nghìn viettel nhé)
hihi
:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
V

vothanhhung1586

hic
S1*V1=S2*V2 \Leftrightarrow S1/S2=V2/V1 => V2=S1*V1/S2 = 1,875m/s
cái này đúng mà
nhưng mình chỉ thay đổi cấch dùng trong SGK
hihi
giúp mình bài kia nhé
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
nham to roi nham to roi cau coi lai sao laj di nhe dap so la 7 so' lan^. do'nhu vay nhj? baj cho dg kinh de? ti le voi dien tich' ong do pa sao laj tinh V2 nhu vay dc :|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom