[Lí 8] Đố vui giải trí

H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

không bik đúng hok nha ^^
ta có

[TEX]t_1=\frac{s_1}{v_1}=\frac{s}{4.v_1}=\frac{s}{4.20}=\frac{s}{80}[/TEX]

[TEX]t_2=\frac{s_2}{v_2}=\frac{s}{4.v_2}=\frac{s}{4.30}=\frac{s}{120}[/TEX]

\Rightarrow quãng đường còn lại là

[TEX]s_3 +s_4 =s - s_1 -s_2 = s- \frac{s}{4}-\frac{s}{4}=\frac{s}{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]t_3 =t_4=\frac{s_3}{v_3}=\frac{s_4}{v_4}=\frac{s_3+s_4}{v_3+v_4}=\frac{s}{2.(v_3+v_4)}=\frac{s}{2.(10+15)}=\frac{s}{50}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2t_3=\frac{2S}{50}[/TEX]

[TEX] t_5=\frac{s}{30}[/TEX]

[TEX]v_t_b = \frac{s+s}{t_1+t_2+t_3+t_4+t_5}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{2s}{\frac{s}{80}+\frac{s}{120}+\frac{2s}{50}+\frac{s}{30}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_t_b=\frac{2s}{\frac{15s}{1200}+\frac{10s}{1200}+\frac{24s}{1200}+\frac{40s}{1200}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{2400s}{90s}=27km/h[/TEX]

ko bik đúng hem
^^

uk
cách làm đúng nhưng kết qur sai nhé
bạn xem lại chỗ qui đồng nhé
bài này nên áp dụng công thức của bạn undo...... thì sẽ nhanh hơn
^^
:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

mình ko rành dạng này
mong các bạn giúp cho mình nha ^^


Một ống hình trụ không thấm nước tiết diện s = 2cm2 hở hai đầu được cắm vuông góc vào chậu nước. Người ta rót 72g dầu vào ống.
a, Tìm độ chênh lệch giữa mực dầu trong ống và mực nước trong chậu.
b, Giả sử khi rót dầu vào đầy ống có chiều dài l = 60cm, thấy phần ống nằm trên mực nước là 6cm. Tính lượng dầu chảy ra ngoài ống khi người ta kéo lên thêm một đoạn x.
( Biết: Trọng lượng riêng của nước do = 10 000N/m3, của dầu d = 9000N/m3)

ko biết đúng hay sai
^^
a)
ta có
chiều cao cột dầu trong ống là h=V/S = P/S*d = 0,72/(2*10^-4*9000) = 0,4 m
xét tại 2 điểm A và B ( A là điểm mà vị trí giao nhau giữa nc và dầu và B là điểm cùng độ co với A nhưng ở ngoài ống)
ta có
d*h = do*x
=> 9000*0,4 = 10000*x
=> x= 0,36m ( ui ko biết sai chỗ nào ko mà sao cao vậy nhỉ)
=> dầu cao hơn nước 0,04m=4cm
b)
ta có
khi ống cao hơn nước 6cm
=> gọi x là độ cao dầu trong ống ta có
d*x = do*(x-0,06)
=> 9000*x = 10000*(x-0,06)
=> x=0,6m ( ơ cái này sao lại ......... )
ta có
sau khi kéo lên 1 đoạn x thì áp suất nước tác dụng lên ống dầu giảm đi 1 lượng do*x
gọi y là độ cao cột dầu bị giảm
=> áp lực của dầu khi kéo lên là do*0,54 - do*x = do(0,54-x)
=> áp lực của nước sau khi kéo lên là d*(0,6-y)
để hệ cân bằng thì
do*(0,54-x) = d*(0,6-y)
=> 10*(0,54-x) = 9*(0,6-y)
=> 9y = 10x
=> y=10/9x ( với đk là x>0)
ui
ko biết đúng ko nhỉ
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
C

conan193

ko biết đúng hay sai
^^
a)
ta có
chiều cao cột dầu trong ống là h=V/S = P/S*d = 0,72/(2*10^-4*9000) = 0,4 m
xét tại 2 điểm A và B ( A là điểm mà vị trí giao nhau giữa nc và dầu và B là điểm cùng độ co với A nhưng ở ngoài ống)
ta có
d*h = do*x
=> 9000*0,4 = 10000*x
=> x= 0,36m ( ui ko biết sai chỗ nào ko mà sao cao vậy nhỉ)
=> dầu cao hơn nước 0,04m=4cm
b)
ta có
khi ống cao hơn nước 6cm
=> gọi x là độ cao dầu trong ống ta có
d*x = do*(x-0,06)
=> 9000*x = 10000*(x-0,06)
=> x=0,6m ( ơ cái này sao lại ......... )
ta có
sau khi kéo lên 1 đoạn x thì áp suất nước tác dụng lên ống dầu giảm đi 1 lượng do*x
gọi y là độ cao cột dầu bị giảm
=> áp lực của dầu khi kéo lên là do*0,54 - do*x = do(0,54-x)
=> áp lực của nước sau khi kéo lên là d*(0,6-y)
để hệ cân bằng thì
do*(0,54-x) = d*(0,6-y)
=> 10*(0,54-x) = 9*(0,6-y)
=> 9y = 10x
=> y=10/9x ( với đk là x>0)
ui
ko biết đúng ko nhỉ
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

ở cả 2 trường hợp dều rỗng nên phải có áp xuất không khí chứ
 
V

vothanhhung1586

giạ? lun giai? xong ban wa cho to' 1 ngan nha dang ngheo`

Nước chảy trong một ống nằm ngang, từ đoạn A có đường kính dA=5cm sang đoạn B có đường kính dB=2cm.Ở đoạn A,nước có tốc độ la 0,3[TEX]\frac{m}{s}[/TEX] va ap suất tĩnh [TEX]2.10^5[/TEX]Pa.Tính áp suất tĩnh ở đoạn B cho biết khối lượng riêng của nước la p=[TEX]10^3[/TEX] [TEX] \frac{kg}{m^3}[/TEX] baj` nay có trong sách của em nên dễ lém

Đã sửa :D
Goi sA,vA,pA va sB,vB,pB la tiết diện ống,tốc độ nước và áp suất tĩnh của nước o các đoạn A và B
Ta có hệ thức vA.sA=vA.sB \Rightarrow vB=vA.sA/sB
vì diện tích hình tròn ti? lệ với bình phương đường kính,nên:
sA/sB=d^2A/d^2B cho nên vB=vA.sA/sB=vA.d^2A/d^2B thay so vao thj dc sap' si? 1,88m/s va` theo định luật béc-nu-li:
pA+1/2pv^2A=pB+1/2pv^2B
pB=pA+1/2pv^2A-1/2pv^2B=pA+1/2p(v^2A-v^2B)=2.10^5+1/2.10^3(0,3^2-1,88^2)=2.10^5-0.02.10^5=1,98.10^5(Pa)
 
Last edited by a moderator:
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

mình có câu đố này nè
hihi
có 1 cục đá ( đá trong tủ lạnh á hihi)
và 1 cái hồ chứa nước ở OoC ( cái hồ thì ai cũng biết rồi nhỉ...ao hồ nuôi cá gì đấy mà)
khi bỏ cục đá vào hồ nước trên thì có hiện tượng gì xảy ra
( hihi đáp đúng có quà nhé... ai đáp đúng cho mình số đt mình bắn cho 1-->2 nghìn viettel nhé)
hihi
:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

hihi
mình đưa đáp án câu hỏi này nhé
là cục đá sẽ to ra
nếu cục đá đủ lớn thì nó sẽ làm đóng băng cả cái hồ ở OoC
đều này giải thích cho mấy hiện tượng mà khi bỏ đá vào mà đá ko tan hết và nhiệt độ của hỗn hợp lúc đó là 0oC
chỉ là ở nhiệt độ môit rường 0oC thôi nhé
còn ở nước mình thì ko có hiện tượng đá làm đóng băng nước đâu vì nhiệt độ ko khí cũng ảnh hưởng tới quá trình này nữa hihi ( chắc mấy bạn cũng gặp vài bài toán chứng minh đá ko tan hết rồi nhỉ hihi)
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

hihi
mình đưa đáp án câu hỏi này nhé
là cục đá sẽ to ra
nếu cục đá đủ lớn thì nó sẽ làm đóng băng cả cái hồ ở OoC
đều này giải thích cho mấy hiện tượng mà khi bỏ đá vào mà đá ko tan hết và nhiệt độ của hỗn hợp lúc đó là 0oC ( chắc mấy bạn cũng gặp vài bài toán chứng minh đá ko tan hết rồi nhỉ hihi)
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

èo tại sao cúc đá lại to ra
****************************************************************************************************************???
 
H

htdhtxd

oooooo

èo tại sao cúc đá lại to ra
****************************************************************************************************************???

vì nhiệt độ của đá là 0oC--> bé hơn 0oC nên đá sẽ nhiệt lượng để chuyển thể
vì vậy mà nước phải cung cấp nhiệt lượng này cho đá nên nhiệt lượng của nước giảm dầ vf tới 1 giới hạn nào đó thì nước sẽ chuyển thể thành thể rắn
hihi
mà quên nữa cái này chỉ đối với trường hợp là nước 0oC thôi nhé
hihi
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
U

undomistake

Đố câu hỏi này:
trong 1 số trường hợp ta bỏ 1 chai nước vào tủ lạnh(đầy nước), khoảng 2-3h sau lấy ra,nhưng nước trong chai không đóng băng. sau đó người ta đổ nước ở trong chai vào 1 tô chứa đá(nước đã đóng băng) thì nước lập tức đóng băng ngay. Tại sao lại có hiện tượng này?

Thêm 1 câu nữa:
Khi ta hâm nóng 1 miếng kim loại có bề mặt phẳng đến độ nóng trên 100 độ. Người ta dùng ống nghiệm nhỏ từng giọt nước lên trên miếng kim loại đó thì nước không bốc hơi mà chạy như gió ra ngoài. Giải thích tại sao
 
C

conan193

Đố câu hỏi này:
trong 1 số trường hợp ta bỏ 1 chai nước vào tủ lạnh(đầy nước), khoảng 2-3h sau lấy ra,nhưng nước trong chai không đóng băng. sau đó người ta đổ nước ở trong chai vào 1 tô chứa đá(nước đã đóng băng) thì nước lập tức đóng băng ngay. Tại sao lại có hiện tượng này?

là do sự tằn áp suất hả
vì khi để chai nước trong tủ lạnh thì áp suất trong đó sẽ lớn hơn áp xuất bên ngoài
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
C

conan193

Thêm 1 câu nữa:
Khi ta hâm nóng 1 miếng kim loại có bề mặt phẳng đến độ nóng trên 100 độ. Người ta dùng ống nghiệm nhỏ từng giọt nước lên trên miếng kim loại đó thì nước không bốc hơi mà chạy như gió ra ngoài. Giải thích tại sao[/QUOTE]

có phải khi nung nóng miếng kim loại lên 100*C
thì nước nhỏ xuống tiếp xúc vs miếng kim loại chắc chắc không đạt đến 100*C
nên ko bốc hơi
 
U

undomistake

Câu 1: hơi bị lạc đề :|
Câu 2:Rất tốt, nhưng lại không trả lời được tại sao giọt nước đó không những không bốc hơi mà còn chạy ra khỏi bề mặt của kim loại nữa.
 
C

conan193

pà con ơi cái chỗ nì cóa 4 thành viên tiu bỉu hoạt động
nên
mình đố câu này mong 3 bạn trả lời híc
đúng sai đều thank
coi ủng hộ mình nghen( không trả lời chắc chết dị quá ^^!)

ở vị trí nào 2 đầu la bàn đều chỉ về một huớng
giải điiiiiiiiiiiiiiiii
ai giải dc cho pái làm sư phụ nghen ^^
à cái này không phải toán đố lí đó
 
H

haojej

ở trong lòng trái đất, nơi ở chính giữa lòng trái đất, ở tâm của trái đất, chui vào trong đó thử xem.Mình thử rồi. Bái anh làm sp đê
 
D

diep_2802

Cảnh cáo:Conan193,lovee_11 đề nghị không post những bài viết nằm ngoài chủ đề pic.Nếu vi phạm một lần nữa sẽ xử lý theo quy định của diễn đàn
Thân!
diep_2802
 
H

huybrvt

alo hôm nay ko có ai ol để học vật lí ak.... buồn quá. mình có câu hỏi nè. nếu đào 1 cái giếng xuyên trái đất rồi thả 1 hòn đá vào trong đó thì hòn đá đó sẽ đi đâu (có 2 trường hợp nha các bạn)@};-@};-@};-:khi (183):
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

đào cái giếng, thả hòn đá:
- trường hợp 1: hòn đá nhỏ hơn hoặc vừa đường kính giếng => hòn đá sẽ ở trong trái đất, ở trên miệng giếng nếu vừa đường kính, ở trong nếu nhỏ hơn chút
- trường hợp 2: hòn đá to hơn miệng giếng hoặc nhỏ hơn miệng giếng nhiều => hòn đá sẽ ở ngoài vũ trụ =))
(điều kiện: toàn bộ lớp khí quyển trái đất đã không còn
nếu trái đất vẫn như hiện tại: hòn đá sẽ nóng chảy vì gặp phải dung nham :D
 
Top Bottom