[ Lí 12 ] Dao động cơ

H

hoangtrungneo

Thế thì tớ đóng góp thêm bài

Bài 1: Một quả cầu có khối lượng m=100g đc treo vào lò xo có độ cứng k = 25N/m . Kéo quả cầu xuống dưới cách VTCB một đoạn 8 cm rồi buông nhẹ. Chọn chiều (+) là hướng xuống dưới, gốc thời gian t=0 là lúc buông vật (Lấy [TEX]g=10 m/s^2, {Pi}^2 =10[/TEX]). Khoảng thời gian lò xo bị nén trong khi dao động là ?

\Rightarrow LÀ gì bạn Thuỳ DungCry_Cry_love nhỉ?
(Có vẽ đường trong lượng giác thì phải vẽ nhé! Chứ ko nói là vẽ mà ra kết quả đâu :D)



Bài 2: Một vật thực hiện đồng thời hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số có biên độ lần lượt là 8cm và 12cm. Biên độ dao động ko thể là .....


A. 5 cm B. 22 cm C. 7 cm D. 9 cm

( Giải thích nha các bạn ) Đề vừa sai! tớ sửa lại rồi đó! Thanks to thinhtran91!
À cậu này ở đâu thế ? Hình như tớ quen thì phải! Cậu ở đâu thế ?
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

câu 1:dental = 4cm, vẽ đường tròn ta thấy omega t =2pi/3, suy ra t = 0.133 s (tớ ko biết làm thế nào để vẽ cái đường tròn).
câu 2: đáp án là 20 , nhưng ko có trong đáp án của cậu, tại áp dụng :
A^2 =A1bình +A2 bình +2A1A2cos (fi2-fi1). Do 2 dao động cùng phương suy ra cos dentafi=1
==>A = căn 400 = 20cm
 
H

hai_k6

sau khi bat may' tinh len?va an phim 7?hoi:hay~ an them 2 nut' de dc ket qua hien ra tren man` hinh` 1 ket qua>10mu~20?hehe?bai` don gian mu`?hj
 
H

hai_k6

sin loi~ toan sẻver ?minh` dang on thi hsg casio ?ai bit cac bai` vạt ly' hay xin gioi thieu cho minh` nha gui cho minh` qua nick chat:lip_lap_1707 . minh` cam on truoc nha?
==================
Bạn Hai_k6 thân mến .... Bạn nên viết chữ có dấu ha.. đừng viết = ngôn ngữ chát khó dịch lắm.. sửa lại bài nhé bạn
Chúc bạn học tốt và... Đạt giải cao trong kì thi HSG sắp tới của bạn nhá!!%%-
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Bài 2: Một vật thực hiện đồng thời hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số có biên độ lần lượt là 8cm và 12cm. Biên độ dao động có thể là .....[/B]

A. 5 cm B. 22 cm C. 7 cm D. 9 cm

( Giải thích nha các bạn )

Theo tui đề phải là biên độ dao động không thể là...

Đáp án là B. Vì biên độ dđ lớn nhất bằng tổng hai biên độ thành phần, nhỏ nhất bằng hiệu hai biên độ thành phần.
 
A

anh2612

Theo tui đề phải là biên độ dao động không thể là...

Đáp án là B. Vì biên độ dđ lớn nhất bằng tổng hai biên độ thành phần, nhỏ nhất bằng hiệu hai biên độ thành phần.

ừ Harry nói đúng :D

đề bài phải là biên độ dao động không thể là ....=> chọn đáp án 22cm

Harry giải thích hoàn toàn đúng;)
 
H

hoangtrungneo

Nhờ các cậu giải hoàn thiện bài này

Vật này đang dao động điều hào theo hàm cos: [TEX]x=Acos(\omega .t + phi)[/TEX]

\Rightarrow Hỏi : trong thời gian [TEX]t= \frac{T}{4}[/TEX] thì vật di chuyển đc quảng

đường lớn nhất là bao nhiều ?


\Rightarrow Tớ muốn nhờ các cậu làm hoàn thiện bài này. Nếu có hình vẽ thì càng tốt.

Chờ một bài giải cụ thể. Ko chờ lời giải thích qua loa! :D

Đ/S: [TEX]A\sqrt[]{2}[/TEX]
 
Q

quang1234554321

Có bài cho mọi người đây ( đặc biệt là cry nhé ! )

1 con lắc đơn có chu kì dao động [TEX]T=2(s)[/TEX] , vật nặng có khối lượng [TEX]m=1(kg)[/TEX] .Biên độ dao động lúc đầu là [TEX]\alpha _0=5^0 [/TEX] . Do chịu tác dụng của lực cản ko đổi [TEX]F_c = 0,011 (N)[/TEX] nên nó chỉ dao động được 1 thời gian [TEX]t(s)[/TEX] rồi dừng lại . Xác định [TEX]t[/TEX]

đây là bài toán về dao động tắt dần , các bạn thử giải xem
 
Q

quang1234554321

\Rightarrow Tớ muốn nhờ các cậu làm hoàn thiện bài này. Nếu có hình vẽ thì càng tốt.

Chờ một bài giải cụ thể. Ko chờ lời giải thích qua loa! :D

Đ/S: [TEX]A\sqrt[]{2}[/TEX]

Vật di chuyển đươc quãng đường lớn nhất trong thời gian [TEX] \frac{T}{4}[/TEX] khi và chỉ khi nó đi từ vị trí [TEX] - \frac{A \sqrt[]{2}}{2}[/TEX] đến vị trí [TEX] \frac{A \sqrt[]{2}}{2} [/TEX] vì khi đó cả 2 chuyển động thành phần : từ [tex] - \frac{A \sqrt[]{2}}{2} [/TEX] đến [TEX] VTCB [/TEX] và từ [TEX] VTCB [/TEX] đến [TEX] \frac{A \sqrt[]{2}}{2} [/TEX] đều là chuyển động với gia tốc lớn nhất nên quãng đường lớn nhất. Cộng 2 quãng đường trên lại ra được [TEX] A \sqrt[]{2}[/TEX]

Tớ xin lưu ý , chuyển động của con lắc ko phải chuyển động nhanh dần đều hay chậm dần đều .
Nó chuyển động nhanh dần từ biên âm về VTCB và chậm dần từ VTCB lên biên dương
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Vật di chuyển đươc quãng đường lớn nhất trong thời gian [TEX] \frac{T}{4}[/TEX] khi và chỉ khi nó đi từ vị trí [TEX] - \frac{A \sqrt[]{2}}{2}[/TEX] đến vị trí [TEX] \frac{A \sqrt[]{2}}{2} [/TEX] vì khi đó cả 2 chuyển động thành phần : từ [tex] - \frac{A \sqrt[]{2}}{2} [/TEX] đến [TEX] VTCB [/TEX] và từ [TEX] VTCB [/TEX] đến [TEX] \frac{A \sqrt[]{2}}{2} [/TEX] đều là chuyển động nhanh dần . vì thế cộng 2 quãng đường trên lại ra được [TEX] A \sqrt[]{2}[/TEX]

Tớ xin lưu ý , chuyển động của con lắc ko phải chuyển động nhanh dần đều hay chậm dần đều .
Nó chuyển động nhanh dần từ biên âm về VTCB và chậm dần từ VTCB lên biên dương

Lưu ý dòng màu đỏ, chỉ có chuyển động về VTCB mới là nhanh dần!
 
C

cry_cry_love

Có bài cho mọi người đây ( đặc biệt là cry nhé ! )

1 con lắc đơn có chu kì dao động [TEX]T=2(s)[/TEX] , vật nặng có khối lượng [TEX]m=1(kg)[/TEX] .Biên độ dao động lúc đầu là [TEX]\alpha _0=5^0 [/TEX] . Do chịu tác dụng của lực cản ko đổi [TEX]F_c = 0,011 (N)[/TEX] nên nó chỉ dao động được 1 thời gian [TEX]t(s)[/TEX] rồi dừng lại . Xác định [TEX]t[/TEX]

Giành rieng cho tớ cơ á.VInh dự quá:)|
Fc.s=E=mglcos anfa
>> s
như thế chắc là không sai đâu nhỉ,bảo toàn năng lương mà
 
W

weareone_08

các bạn thử sức bài này nhé
1.một vật dd theo pt : x =Acos(wt+ phi)hãy xác định vận tốc lớn nhất mà vật đạt dc trong khoảng thời gian là 2T/3
2.một vật dd theo pt x = 10 cos 10TTt . hãy tìm thời điểm mà vật đi qua vị trí có li độ là x=5 lần thứ 2008
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

Câu 1 :áp dụng omegat = phi
<=> 2pi/T * 2T/3 =phi
=> phi =240

Với góc quay trên, ta dễ dàng nhận ra dù vật ở bất kì vị trí nào trên đoạn từ -A đến +A thì cũng phải dịch chuyển qua vị trí cân bằng , suy ra vận tốc cực đại của vật ở thời gian trên là wA.


câu 2: thế 5 vào pt ta có:

10TTt = pi/6 +k2pi
với k =2008 ==>t
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrungneo

Tính chu kì nhé

Con lắc đơn có T = 2 s , khi đặt trong ko khí. Quả lắc làm bằng hợp kim có D=8.67 [TEX](g/m^3)[/TEX]. Bỏ qua lực cản ko khí, quả lắc chịu lực đẩy Acsimet. Tính Chu kì mới của con lắc khi cho xuống dưới bể nước, biết :
[TEX]\rho_{(k^o khi')} =1,3 (g/l).[/TEX]
\Rightarrow Tìm chu kì mới nhé!
 
T

thinhtran91

bài này có bạn gì đó pqna (mox box này á) có post bài giải chi tiết rồi, bạn vui lòng tìn lại đi.
Mình chỉ nêu công thức hệ quả với dạng này, nhác cm lắm >"<

T'/T = căn của (1 + Do/D)

Với T' là chu kì con lắc khi chịu ảnh hưởng lực acsimet.
T là chu kì con lắc ở đk bình thường.
Do là khối lượng riêng chất lỏng hoặc môi trường bao quanh con lắc.
D là khối lượng riêng vật liệu làm con lắc.
 
Q

quang1234554321

Các bạn giải bài này thế nào ?

1 sóng dừng trên sợi dây đàn hồi mà PT có dạng [TEX]u=2 sin (\frac{\pi}{2}.d) . cos(20.\pi.t+ \frac{\pi}{2})[/TEX] (cm) .
a) Xác định vị trí các nút sóng
b) Xác định vị trí những điểm trên dây có biên độ bằng 1
 
C

cry_cry_love

Các bạn giải bài này thế nào ?

1 sóng dừng trên sợi dây đàn hồi mà PT có dạng [TEX]u=2 sin (\frac{\pi}{2}.d) . cos(20.\pi.t+ \frac{\pi}{2})[/TEX] (cm) .
a) Xác định vị trí các nút sóng
b) Xác định vị trí những điểm trên dây có biên độ bằng 1

nếu coi đầu cuối cùng của dây là đỉem B(nói chung là điểm đứng yên)
vị trí các nút sóng sẽ cách B 2k cm
những đỉem trên dây có biên độ =1
[TEX]2 sin (\frac{\pi}{2}.d)=1[/TEX]>> giải pt lượng giác
 
C

cry_cry_love

Có bài cho mọi người đây ( đặc biệt là cry nhé ! )

1 con lắc đơn có chu kì dao động [TEX]T=2(s)[/TEX] , vật nặng có khối lượng [TEX]m=1(kg)[/TEX] .Biên độ dao động lúc đầu là [TEX]\alpha _0=5^0 [/TEX] . Do chịu tác dụng của lực cản ko đổi [TEX]F_c = 0,011 (N)[/TEX] nên nó chỉ dao động được 1 thời gian [TEX]t(s)[/TEX] rồi dừng lại . Xác định [TEX]t[/TEX]

độ giảm biên độ sau mỗi chu kì là x=4Fc/k
số dao động thực hiện được là N= A/x
thời gian là N*T
 
H

hoangtrungneo

Con lắc đơn...

Con lắc đơn có l=1 m, kéo dài con lắc với [TEX]\alpha_o = 10^o[/TEX]. Lấy [TEX]g = 10(m/s^2)[/TEX]
a) Tính Vận tốc của con lắc khi nó qua VTCB.
b) Khi qua VTCB dây treo bị đứt :(( . TÌm PT quỹ đạo của con lắc.
c) Biết điểm treo cách mặt đất 2 m. Tính tầm bay xa L = ?
d) Tính khoảng thời gian con lắc bắt đầu tuột dây cho đến khi nó chạm đất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom