[ Lí 12 ] Dao động cơ

Y

yenngocthu

Con lắc đơn có l=1 m, kéo dài con lắc với [TEX]\alpha_o = 10^o[/TEX]. Lấy [TEX]g = 10(m/s^2)[/TEX]
a) Tính Vận tốc của con lắc khi nó qua VTCB.
b) Khi qua VTCB dây treo bị đứt :(( . TÌm PT quỹ đạo của con lắc.
c) Biết điểm treo cách mặt đất 2 m. Tính tầm bay xa L = ?
a, :)|
[TEX]v^2=2gl.(cos \phi-cos \phi_o)[/TEX]
b,
picture.php

chọn hệ trục tọa độ Õy như hình vẽ
có [TEX]x=V_A.cos \phi_o.t[/TEX]
[TEX]y=V_A.sin \phi_o.t-\frac12.g.t^2[/TEX]
--->[TEX]y=x.tan \phi_o-\frac12.g.\frac {x^2}{v^2_A.cos^2.\phi_o}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrungneo

Chữa bài để còn đóng góp bài tập ......

Con lắc đơn có l=1 m, kéo dài con lắc với [TEX]\alpha_o = 10^o[/TEX]. Lấy [TEX]g = 10(m/s^2)[/TEX]
a) Tính Vận tốc của con lắc khi nó qua VTCB.
b) Khi qua VTCB dây treo bị đứt :(( . TÌm PT quỹ đạo của con lắc.
c) Biết điểm treo cách mặt đất 2 m. Tính tầm bay xa L = ?
d) Tính khoảng thời gian con lắc bắt đầu tuột dây cho đến khi nó chạm đất

\Rightarrow Gợi ý tí chút: ([TEX]V_{max}[/TEX] là cái Vận tốc khi qua VTCB nhá)

a) [TEX]V^2 _{max} = 2g.l.(1-cos\alpha_o)[/TEX]

b) Quỹ đạo là 1 parabol với PT:
[TEX]y= \frac{g.x^2}{2.V^2 _{max}[/TEX]

c) [TEX]L= V_{max}. \sqrt[]{\frac{2.h}{g}[/TEX]

d) Thời gian chuyển động: [TEX]t= \sqrt[]{\frac{2.h}{g}}[/TEX]


(Mấy cái công thức bên trên là áp dụng tính chất của 1 vật ném xiên, ném ngang lớp 10. Nếu các cậu thấy ko hiểu hoặc ko đúng thì tớ sẽ vẽ hình và nhờ 1 em lớp 10 giải chi tiết :D Vì tớ cũng quên rồi :D
 
P

prince.cvk

:D mấy bài như thế này mà cũng gửi :p.Làm bài nài nài:Cho con lắc lòn xon, khi tăng khối lượng của vật lên 10 lần và gảm biên độ 4 lần thì cơ năng của vật thay đổi ntn?8-|
 
M

mikaha

hinh như sai oi

k= N/m.nếu vậy m tăng 10 thì k tăng 10.
A giam 4 thì
W'=10kA^2 / 16.2
= 5W/8
W/W' = W/5W/8=8/5
vậy W giam 8/5 lần%%-
 
T

tramngan

Hai bạn trên giải sai rồi

- Cơ năng phụ thuộc vào hệ số k và sự kích thích A. Khi tăng m, chỉ có chu kì T tăng nhưng cơ năng W không tăng. A giảm 4, cơ năng giảm 16
- Không có chuyện m thay đổi mà k thay đổi cả. k là một hằng số rồi, đâu có thay đổi được.
 
C

chichken12t1

Ta có kinh nghiệm này.Biên âm( Pi/2)-Biên dương(-Pi/2)-VTCB dương(0)-VTCB âm(Pi).Hiểu đc cái này khi thi mấy dạng về Phương trình tính nhẩm chắc tầm 10s là ok.hehe
 
P

pvanpvan

Một CLLX treo thẳng đứng, T=0,4s, biên độ = 8cm, chiều dương hướng xuống, tại t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. thời gian ngắn nhất từ t=0 đến khi lực đàn hồi của lo xo có độ lớn cực tiểu.
 
T

tttctgvcvn

Cho một con lắc lò xo nằm ngang gồm quả cầu khối lượng m=0.5kg gắn vào đầu một lò xo có độ kứng k=80N/m Nếu kéo quả cầu khỏi VTCB một đoạn 5cm theo chiều dương rồi cùng cho nó một vận tốc ban đầu 1,1m/s cũng theo chiều dương và cho dao động tự do. Bỏ qua ma sát, trả lời các câu hỏi sau:
-Chu kỳ dao động của con lắc (0,5s)
-Biên độ dao động của con lắc (8.696cm)
-Nếu chọn gốc thời gian là lúc bắt đầu dao động, pha ban đầu của dao động? (ko bít :D)

Một vật có khối lượng m=2kg, được nối qua hai lò xo vào hai điểm cố định. Vật có thể trượt không ma sát trên một mặt phẳng nằm ngang. Khéo vật ra khỏi VTCB đến x=10cm rồi thả (không vận tốc) cho dao động. Chu kỳ dao dộng T=2[TEX]\pi[/TEX]/3s. Chọn gốc thời gian là lúc M ở vị trí cách VTCB 10cm, hãy viết biểu thức độ dời x của M theo t




Một lò xo gồm vật m=100g, k=100N/m. Con lắc dao động điều hòa với vận tốc cực đại bằng 62,8 cm/s.
-Biên độ dao động của vật
-Chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua VTCB theo chiều dương thì pha ban đầu của dao động của vật =? (Đáp án là 0)
-Vận tốc của vật khi đi qua vị trí cách VTCB 1cm có thể nhận giá trị nào sau đây?
1.62.8cm/s 2.50,25cm/s 3.54.38cm/s 4.36cm/s

Cảm ơn trước :D
omega bình phương = \frac{k}{m} = 160
[TEX] A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}[/TEX]=10
vật bắt đàu dao động tại thời điểm x=5 tức tại thời điểm A/2 mà vận tốc dương nên pha ban đầu là (-pi/3)
 
B

belunkute_95

1 con lắc đơn klượng m=100g treo trong 1 thang máy đứng yên T=2s anfa=60độ g=9,81m/s^2
+) con lắc doa động trong thang máy thì thì thang máy đột ngốt đi lên với gia tôc a=g/10 .Tính chu kìdao động nhỏ và biên độ góc nhỏ
+)thang máy tiếp tục đi lên nhưng lên đều tìm lực căng của dây treo qua VTCB và ở biên
 
H

hoangtramhoc11b3

mình mới học dao động điều hoà giúp mình giải bài này với
một chất điểm có dao động điều hoà với chu kì 0,5pi s biên độ 2cm vận tốc của chất điểm tại vị trí cân bằng có độ lớn bằng
 
P

phinzin

mình mới học dao động điều hoà giúp mình giải bài này với
một chất điểm có dao động điều hoà với chu kì 0,5pi s biên độ 2cm vận tốc của chất điểm tại vị trí cân bằng có độ lớn bằng

tại vị trí cân bằng chat điểm đạt vận tốc cực đại
\RightarrowVmax= omega*A = (2pi/T) * A=...
mình không biết gõ công thức mong bạn thông cảm;)
 
Y

yen_nhi2610

một vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos(10pit+pi/2). Xác định vị trí vật đi qua vị trí li độ x=5cm lần thứ 2008
tự luận nha
 
K

king_wang.bbang

một vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos(10pit+pi/2). Xác định vị trí vật đi qua vị trí li độ x=5cm lần thứ 2008
tự luận nha



Mình nghĩ câu hỏi phải là xác định thời gian chứ nhỉ, chứ vị trí thì rõ ràng là tại li độ 5cm rồi
Thế này:
t=0 vật có x=0 và v<0
Thời gian vật đi tới li độ 5cm là: T/2 + T/12 = 7T/12
Vậy thời gian vật qua li độ x=5 cm lần thứ 2008 là
7T/12 + 2007T
Tính T rồi tìm thời gian


 
Y

yen_nhi2610

một vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos(10pit+pi/2). Xác định thời điểmvật đi qua vị trí li độ x=5cm lần thứ 2008
tự luận nha.
 
V

vatly121

Giải giúp mình với
vận tốc của một chất điểm dao động điều hòa ứng với pha bằng pi/3 và chu kỳ giao động là 0,5 s là -2 m/s
A) Tìm biên độ dao động?
B) Tìm giá trị cực đại của gia tốc và gia tốc ứng với pha bằng pi /3
 
P

pascal.clrscr

Cho m hỏi tí !

diễn dàn này có trao đổi về ví dụ, bài tập TLBG , bài tập tự luyện của thầy Hùng k vậy ?
 
Top Bottom