[ Lí 12 ] Câu hỏi lý thuyết hơi căn-KSSCD

T

tranglovely

còn bài này mình tính mãi cũng chẳng ra giúp mình

38-Công suất hao fí dọc đường dây tải có hđt 500kV khi truyền đi 1 công suất điện 12000kW theo đường dây có đtrở 10 ôm là:

A . 1736W
B . 576W
C . 173,6W
D . 5760W
 
T

tranglovely

Uhm cảm ơn songlacquan nha!Ko có máy tính chán wá!Còn câu tiếp theo mình hỏi đây:
39-Đại lượng nào sau đây ko có thứ nguyên là thời gian:

A . RC
B . L/R
C . CĂN(LC)
D . 1/CĂN(LC)

Có ai giải thích dùm mình đề hỏi gì ko?
 
S

songlacquan

tranglovely said:
Uhm cảm ơn songlacquan nha!Ko có máy tính chán wá!Còn câu tiếp theo mình hỏi đây:
39-Đại lượng nào sau đây ko có thứ nguyên là thời gian:

A . RC
B . L/R
C . CĂN(LC)
D . 1/CĂN(LC)

Có ai giải thích dùm mình đề hỏi gì ko?
tức là nó hỏi đơn vị của các đại lượng đoá
có RC = ôm . 1/ (ôm.rad/s) = s / rad (C =1 /Zc*w)
f= 1/(2pi cănLC) => Hz = 1 / s
suy ra 2pi căn LC = s (2pi là số) nên tui chọn C
 
T

tranglovely

Trong lúc chờ đợi mình pót tiếp câu này:
40-Cho hình vẽ bên
untitled4.jpg

Gương có bán kính R . Khi dịch vật dọc theo trục chính , ảnh có chiều cao ko đổi. Tiêu cự thấu kính có giá trị :

A . f=a
B . f=2a
C . f=a & f=a+|R|
D . f=2a & f=a+|R|
 
T

tranglovely

songlacquan said:
tức là nó hỏi đơn vị của các đại lượng đoá
có RC = ôm . 1/ (ôm.rad/s) = s / rad (C =1 /Zc*w)
f= 1/(2pi cănLC) => Hz = 1 / s
suy ra 2pi căn LC = s (2pi là số) nên tui chọn C
Uh mà đề nói "ko có thứ nguyên là thời gian" vậy đơn vị là s fải ko?còn 1/s
 
V

vipduongonline

Câu quang hình:
Câu này là C
nhưng tại sao lại là trị tuyệt đối thế kia. Guơng cầu lồi có F âm rồi còn đâu.
"không có thứ nguyên là thời gian" ???
 
S

songlacquan

tranglovely said:
songlacquan said:
tức là nó hỏi đơn vị của các đại lượng đoá
có RC = ôm . 1/ (ôm.rad/s) = s / rad (C =1 /Zc*w)
f= 1/(2pi cănLC) => Hz = 1 / s
suy ra 2pi căn LC = s (2pi là số) nên tui chọn C
Uh mà đề nói "ko có thứ nguyên là thời gian" vậy đơn vị là s fải ko?còn 1/s
ờ, quên mất kô đọc kĩ đề, đề bảo là thứ nguyên kô là thời gian nên C loại 100%
==> chọn D
 
S

songlacquan

tranglovely said:
Trong lúc chờ đợi mình pót tiếp câu này:
40-Cho hình vẽ bên
untitled4.jpg

Gương có bán kính R . Khi dịch vật dọc theo trục chính , ảnh có chiều cao ko đổi. Tiêu cự thấu kính có giá trị :

A . f=a
B . f=2a
C . f=a & f=a+|R|
D . f=2a & f=a+|R|

chọn C là đúng roài
Th1: tia // trục chính thấu kính gặp tk tại K cho tia ló qua F của thấu kính trùng với đỉnh gương, tia phản xạ quay trở lại thấu kính tại điêm đối xứng K qua O1 ==> ảnh cao bằng vật ==> f=a
Th2: tia // trục chính tk cho tia ló qua tâm gương, tia phản xạ trở lại đường cũ ==>
ảnh cao bằng vật ==> f = a +|R| hoặc f =a-R (R gương cầu lồi âm)
 
T

tranglovely

Uhm songlacquan tài thật cám ơn bạn nha!Còn đây là câu kế tiếp :
41-Một cơn động đất fát đồng thời 2 sóng trong đất : sóng ngang (S) sóng dọc (P) . Biết vận tốc (S) là 34,5 km/s ; (P) là 8 km/s . Một máy địa chấn ghi được cả 2 sóng trên cho thấy rằng (S) sớm fa hơn (P) là 4' Tâm của động đất ở cách máy ghi :

A . 25KM
B . 250KM
C . 2500KM
D . 5000KM

Còn bài này thì mình chưa gặp bao giờ nhưng mình cảm thấy nó ko khó các bạn giải giúp nha!
 
S

songlacquan

tranglovely said:
Uhm songlacquan tài thật cám ơn bạn nha!Còn đây là câu kế tiếp :
41-Một cơn động đất fát đồng thời 2 sóng trong đất : sóng ngang (S) sóng dọc (P) . Biết vận tốc (S) là 34,5 km/s ; (P) là 8 km/s . Một máy địa chấn ghi được cả 2 sóng trên cho thấy rằng (S) sớm fa hơn (P) là 4' Tâm của động đất ở cách máy ghi :

A . 25KM
B . 250KM
C . 2500KM
D . 5000KM

Còn bài này thì mình chưa gặp bao giờ nhưng mình cảm thấy nó ko khó các bạn giải giúp nha!
uhm, bài này gặp 2 lần roài
nhưng đề đúng là vs = 4.5km/s
kết quả là 2500km
có s/4.5 -s/8 = 4*60 ==> s = 2468.57 km
 
T

tranglovely

Ah mình hiểu rùi thì ra là lấy tg sau - tg trước !Đúng là mod thì có khác hâm mộ songlacquan wá!Còn câu tiếp đây:
42-Một gương cầu lõm đặt trên mặt bàn nằm ngang , mặt lõm hướng lên trên sao cho trục chính có fương thẳng đứng.G/sử O là đỉnh & C là tâm gương . Một điểm sáng đặt ở C cho ảnh ở C . Nếu bây giờ đổ nước vào gương thì ảnh sẽ:

A . Thực & vẫn nằm ở C
B . Thực & nằm trên C
C . Ảo & nằm dưới C
D . Thực & nằm giữa O,C
 
S

songlacquan

tranglovely said:
Ah mình hiểu rùi thì ra là lấy tg sau - tg trước !Đúng là mod thì có khác hâm mộ songlacquan wá!Còn câu tiếp đây:
43-Một gương cầu lõm đặt trên mặt bàn nằm ngang , mặt lõm hướng lên trên sao cho trục chính có fương thẳng đứng.G/sử O là đỉnh & C là tâm gương . Một điểm sáng đặt ở C cho ảnh ở C . Nếu bây giờ đổ nước vào gương thì ảnh sẽ:

A . Thực & vẫn nằm ở C
B . Thực & nằm trên C
C . Ảo & nằm dưới C
D . Thực & nằm giữa O,C

từ gt ==> nếu bài này đúng thì nó sẽ đúng trong th tổng quát, mình sẽ chọn bừa 1 số tinh cho nhanh, chọn gương cầu lõm ban đầu : R1 = 10cm ;f1= 5cm;D1 = 20
==> d1 = 10 ==> d'1 = 10cm
khi đổ nước vào: ta sẽ có 1 thấu kính một mặt fẳng; mặt kia là mặt phản xạ lõm bán kính R1
==> D2 = (n-1) (1/-R1 + 1/vô cùng) = -3.333 ==> f2 = -30cm
coi d2 = d1 ==> d2' = -7.5cm
==> ảnh ảo ==> C
** bài này lạ quá :D ,sai có gì thông cảm nhé! **
 
T

thefool

43-Một gương cầu lõm đặt trên mặt bàn nằm ngang , mặt lõm hướng lên trên sao cho trục chính có fương thẳng đứng.G/sử O là đỉnh & C là tâm gương . Một điểm sáng đặt ở C cho ảnh ở C . Nếu bây giờ đổ nước vào gương thì ảnh sẽ:

A . Thực & vẫn nằm ở C
B . Thực & nằm trên C
C . Ảo & nằm dưới C
D . Thực & nằm giữa O,C
Tớ giải khác songlacquan xem ai đúng nào :D:
Đổ nước vào thì thành hệ 1 gương cầu lõm ghép sát 1 thấu kính làm bằng nước.
Fgc=R/2;Ftk=R/(n-1)
A->TK->A1->GC->A2
d'1=R.R/[(n-1)R-R]=R/(n-2)<0
d2=-d'1;d'2=R.R/[2R-R(2-n))=R/n
Đáp án D
 
S

songlacquan

thefool said:
43-Một gương cầu lõm đặt trên mặt bàn nằm ngang , mặt lõm hướng lên trên sao cho trục chính có fương thẳng đứng.G/sử O là đỉnh & C là tâm gương . Một điểm sáng đặt ở C cho ảnh ở C . Nếu bây giờ đổ nước vào gương thì ảnh sẽ:

A . Thực & vẫn nằm ở C
B . Thực & nằm trên C
C . Ảo & nằm dưới C
D . Thực & nằm giữa O,C
Tớ giải khác songlacquan xem ai đúng nào :D:
Đổ nước vào thì thành hệ 1 gương cầu lõm ghép sát 1 thấu kính làm bằng nước.
Fgc=R/2;Ftk=R/(n-1)
A->TK->A1->GC->A2
d'1=R.R/[(n-1)R-R]=R/(n-2)<0
d2=-d'1;d'2=R.R/[2R-R(2-n))=R/n
Đáp án D
chỉ có vấn đề là tớ kô hỉu cái hệ này là ghép sát của 2 cái gì. hay là của một cái. :(
 
T

thefool

Hic tớ làm sai,Hệ này là ghép sát của cái gương cầu lõm với cái thấu kính tạo bởi nước đựng trong gương.
Fgc=R/2;Ftk=R/(n-1)
A->TK->A1->GC->A2->TK->A3
d'1=R.R/[(n-1)R-R]=R/(n-2)<0
d2=-d'1;d'2=R.R/[2R-R(2-n))=R/n
d3=-d'2=-R/n
Suy ra d'3=R/(2n-1)
 
S

songlacquan

thefool said:
Hic tớ làm sai,Hệ này là ghép sát của cái gương cầu lõm với cái thấu kính tạo bởi nước đựng trong gương.
Fgc=R/2;Ftk=R/(n-1)
A->TK->A1->GC->A2->TK->A3
d'1=R.R/[(n-1)R-R]=R/(n-2)<0
d2=-d'1;d'2=R.R/[2R-R(2-n))=R/n
d3=-d'2=-R/n
Suy ra d'3=R/(2n-1)
theo tớ thì cả cái hệ này chỉ có 1 mặt phản xạ lõm hình cầu; 1 mặt phẳng ; có chiết suất của nước
==> có thể coi như 1 thấu kính phẳng lõm được kô?
 
Top Bottom