[ Lí 12 ] Câu hỏi lý thuyết hơi căn-KSSCD

T

tranglovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Sóng điện từ có thể phát ra từ:

A.Máy fát điện xoay chiều.
B.Máy fát sóng điện từ.
C.Loa phóng thanh.
D.Pin quang điện.


2.Sóng ko cần môi trường vật chất để truyền là sóng:

A.Cơ
B.Điện từ
C.Ngang
D.Dọc


3.Hiệu ứng quang điện có thể được giải thích bằng:

A.Thuyết điện từ của a's'
B.Nguyên lý chồng chập
C.Thuyết sóng a's'
D.Thuyết lượng tử


4.Hiện tượng wang điện được ứng dụng trong việc:

A.Xác định hằng số Planck
B.Xác định công thoát electron của kim loại
C.Xác định khối lượng của electron
D.Chế tạo wang trở & pin wang điện


5.Mầu sắc của a's' phụ thuộc vào:

A.Bước sóng của nó
B.Tần số của nó
C.Môi trường truyền a's'
D.Cả bước sóng & môi trường


6.Hiện tượng nào ko liên quan đến hiện tượng tán sắc a's':

A.Cầu vòng
B.Sự phản xạ toàn phần
C.A's' trắng khi wa lăng kính
D.Quầng


7.Quang phổ từ đèn huỳnh quang là quang phổ:

A.Liên tục
B.Vạch phát xạ
C.Vạch hấp thụ
D.Hồng ngoại

Nhưng trả lời các bạn đưa ra dẫn chứng đấy,nếu có trong SGK thì nó ở trang mấy?Thanks các bạn!!!!!!!!!!!
 
P

phuongnhungbn

các câu 123467 mình đồng í với ý kiến của bạn, nhưng mờ còn câu 5 mình tưởng là màu sắc ánh sáng phụ thuộc vào bước sóng mờ ( vì mình toàn dựa vào bước sóng mà quy ra màu đó là màu gì , VD 0,4 Mm là màu tím nè )
 
T

thuanhls

ĐÚng là màu sắc phụ thuộc vào bước sóng nhưng ban xem nhé
lamda=c/f, c là vận tốc ánh sáng khong đổi vậy nó chẳng phụ thuộc vào tần số f.
Câu này mình có thể chắc chắn.
 
T

tcld

Cho mình hỏi cái:
Đèn huỳnh quang ở trang nào trong SGK thế ?
Có thể giải thích thêm cho mình về đèn huỳnh quang không!
 
T

thefool

Tại sao màu của ánh sáng phụ thuộc vào f?
Chỉ có bước sóng phụ thuộc màu sắc chứ màu sắc không phụ thuộc bước sóng.Các bạn đi vào bản chất đi đừng dùng công thức.
Mỗi ánh sáng đơn sắc đều có tần số f hoàn toàn xác định,không bao giờ thay đổi.Nhưng bước sóng và vận tốc thay đổi trong những môi trường có chiết suất khác nhau.
 
T

thuanhls

Hình như bạn đang lẫn lộn giữa hai cái màu sắc- bước sóng.
Mình nhớ trong sgk có một câu" ánh sáng đơn sắc là ánh sáng có bước songa xác dịnh", vậy thì mỗi ánh sáng đơn sắ có một màu xác định=> có một bước sóng xác định, ánh sáng có màu khác nhau thì bước sóng khac nhau=> hai cái này phụ thuộc với nhau.
Thế theo ý bạn, bước sóng phụ thuộc vào màu sắc mà màu sắc lại không phụ thuộc vào bước sóng. Liệu có mâu thuẫn không?
 
D

dragonasian808

đúng rồi màu sắc ánh sáng phụ thuộc tần số đó

hôm thi thử mình cũng gặp câu này
 
T

thefool

thuanhls said:
Hình như bạn đang lẫn lộn giữa hai cái màu sắc- bước sóng.
Thế theo ý bạn, bước sóng phụ thuộc vào màu sắc mà màu sắc lại không phụ thuộc vào bước sóng. Liệu có mâu thuẫn không?
Cần hiểu cái gì có trước,sau cái gì phát sinh ra cái gì chứ hi.
Về sóng điện từ : một điện tích điểm dao động với tần số f dẫn đến xung quanh có từ trường biến thiên tần số f rồi phát sinh điện trường biến thiên với tần số f -->Sóng điện từ,bước sóng hay vận tốc là những định nghĩa đo đạc trong quá trình truyền sóng.
 
N

nquocv

màu sắc phục thuôc vào tần số là chính xác nhất.Bởi khi ta ở dưới nước thì ta vẫn thây ánh sáng có màu vẫn như vậy,không đổi mà.Mà khi ánh sáng truyền xuông nươc thì bươc song lẫn vân tốc đều thay đổi =>mà sắc phụ thuộc vào tần số (bằng chứng thực nghiệm hẳn hoi đó nghe)
 
T

tranglovely

729

Theo mình là câu 5d là đúng nhất vì mình dùng fương fáp loại trừ:
Theo ta biết lamda=v/f;v=c/n nên nó đều fụ thuộc vào b's' , tần số & môi trường nên mình loại câu a,b&c vì cả 3 đều như nhau nên chỉ còn đáp án d.
Còn câu 2 mình thấy sóng ngang & dọc đều có cùng tính chất mà sóng đtừ theo mình nhớ là thầy mình có nói nó vừa là sóng ngang vừa là sóng dọc nên cũng cùng t/c.do đó mình chọn câu a.
Các bạn ơi khi trả lời thì các bạn fải CM câu mình đúng sao mà cứ trả lời suôn thế? :?
 
T

tranglovely

Nhưng mà theo ta thấy thì b's' & tần số đều fụ thuộc vào nhau nên nếu màu sắc a's' fụ thuộc vào tần số thì nó cũng fụ thuộc cả b's' chớ.Còn mình nghĩ a's' trắng ko màu ko biết có đúng ko?
 
M

maths

general said:
tranglovely said:
general said:
à quên ! đừng bị cái CT lamđa =v/f nó lừa bạn ạ . Mình cũng một thời bị chít giống bạn đóa .
Tại sao lại bị lừa ct đó có mà!

Tức là công thức đó dẫn đến 2 giả thiết
Thứ 1: là tất cả đều thay đổi như bạn nghĩ
Thứ 2: Chỉ có tần số thay đổi thôi .Còn v thay đổi nên lamđa cũng thay đổi mà .Có sai đâu ? Nhưng ta phải công nhận thế .
lắm chuyện vừa thôi
thế theo ông
câu 5 là gì
tôi chả hiểu sao các ông các bà lại tranh cãi cái vấn đề này lâu thế
tôi bảo câu 5b đấy
có ai phản đối hay ý kiến gì để tôi còn sửa sai tí nào
 
T

tranglovely

Uh cám ơn general nha!Chọn đáp án tần số là đúng rồi (mình đã xem rất kĩ).Cả các bạn khác nữa.Thanks
 
T

tieulongkom

Re: 729

tranglovely said:
Theo mình là câu 5d là đúng nhất vì mình dùng fương fáp loại trừ:
Theo ta biết lamda=v/f;v=c/n nên nó đều fụ thuộc vào b's' , tần số & môi trường nên mình loại câu a,b&c vì cả 3 đều như nhau nên chỉ còn đáp án d.
Còn câu 2 mình thấy sóng ngang & dọc đều có cùng tính chất mà sóng đtừ theo mình nhớ là thầy mình có nói nó vừa là sóng ngang vừa là sóng dọc nên cũng cùng t/c.do đó mình chọn câu a.
Các bạn ơi khi trả lời thì các bạn fải CM câu mình đúng sao mà cứ trả lời suôn thế? :?

Tớ thấy cái câu 5 của cậu đưa lên có vấn đề á, câu hỏi ko rõ ràng, cũng chả mấy logic j cả.
nhưng đáp án đúng là BC SÓNG.
Nếu TẠM SỬA LẠI, CHỈ LÀ TẠM THÔI NHÉ, chứ câu hỏi ko lozic j cả
BOỈ VÌ, bạn ạ, MÀU SẮC TỰ BẢN CHẤT NÓ MÀU J LÀ FỤ THUỘC BC SÓNG NÓ THÔI, làm sao fụ thuộc môi trường dc, Ở MÔI TRG NÀO NÓ CŨNG LÀ NÓ, NÓ LÀ BẢN CHẤT MÀU CỦA NÓ, SAO THAY ĐỔI DC, CHẲNG LẼ TỪ KKHÍ AS ĐỎ TRUYỀN ZÔ LĂNG KÍNH, MÔI TRG KHÁC CHIẾT SUẤT KHÁC THÌ CHẢ LẼ AS BẢN CHẤT LÀ ĐỎ TA GỌI LÀ AS XANH DƯƠNG À...
Cũng như tên bạn zaỵ, bạn tên A, thì đi đâu và ở dâu, bạn cũng vẫn mang tên A chứ, dù có thể dc kiu băng biệt danh khác... FẢI KO NÀO???

VÀ LƯU Ý, TẦN SỐ KO FẢI LÀ ĐÁP ÁN DC, đừng thấy biểu thức liên hệ giữa f và Lamđa mà nghĩ nó cùng ảnh hưởng đến màu sắc.
Này nhé, giả sử trong kkhí, csuất as đơn sắc j đó là N=C/V chẳng hạn, truyền sang lăng kính này, có cs mới N' = C/ V' , V' vtốc truyên trong lk
Mà như ta bít V=LAMĐA x F ==> V' = LAMĐA X F', như vậy ĐẠI LƯỢNG THAY ĐỔI KHI THAY DỔI MÔI TRG LÀ TẦN SỐ, TỪ F ==> F', CHỨ KO FẢI LÀ LAMĐA, do đó dáp án đúng theo tớ là Bc sóng

CÒN XÉT VỀ MẶC LOGIC TOÁN HỌC VÀ LOGIC NGÔN NGỮ, mún chọn đáp án là BC SÓNG VÀ MÔI TRG thì fải sửa câu hỏi lại là :
MÀU SẮC BẠN CÓ THỂ NHÌN THẤY DC TRONG 1 MÔI TRG NÀO ĐẤY FỤ THUỘC VÀO J.?
LƯU Ý LÀ MÀU SẮC CÓ THỂ THẤY CHỨ KO FẢI BẢN CHẤT CỦA MÀU SẮC NHÉ,
FẢI COI KĨ NÀY, KHÁC NHAU ĐẤY, BỞI VD NHƯ AS TRẮNG, TA ĐEO KÍNH LỌC SẮC ĐỎ CHẢNG HẠN, SẼ THẤY MÀU ĐỎ, NHƯNG LƯU Ý RẰNG AS ĐỎ MÀ TA THẤY DC BẢN CHẤT VẪN LÀ AS TRẮNG CHỨ, FẢI KO NẢO ????
 
T

tranglovely

Re: 729

tieulongkom said:
tranglovely said:
Theo mình là câu 5d là đúng nhất vì mình dùng fương fáp loại trừ:
Theo ta biết lamda=v/f;v=c/n nên nó đều fụ thuộc vào b's' , tần số & môi trường nên mình loại câu a,b&c vì cả 3 đều như nhau nên chỉ còn đáp án d.
Còn câu 2 mình thấy sóng ngang & dọc đều có cùng tính chất mà sóng đtừ theo mình nhớ là thầy mình có nói nó vừa là sóng ngang vừa là sóng dọc nên cũng cùng t/c.do đó mình chọn câu a.
Các bạn ơi khi trả lời thì các bạn fải CM câu mình đúng sao mà cứ trả lời suôn thế? :?

Tớ thấy cái câu 5 của cậu đưa lên có vấn đề á, câu hỏi ko rõ ràng, cũng chả mấy logic j cả.
nhưng đáp án đúng là BC SÓNG.
Nếu TẠM SỬA LẠI, CHỈ LÀ TẠM THÔI NHÉ, chứ câu hỏi ko lozic j cả
BOỈ VÌ, bạn ạ, MÀU SẮC TỰ BẢN CHẤT NÓ MÀU J LÀ FỤ THUỘC BC SÓNG NÓ THÔI, làm sao fụ thuộc môi trường dc, Ở MÔI TRG NÀO NÓ CŨNG LÀ NÓ, NÓ LÀ BẢN CHẤT MÀU CỦA NÓ, SAO THAY ĐỔI DC, CHẲNG LẼ TỪ KKHÍ AS ĐỎ TRUYỀN ZÔ LĂNG KÍNH, MÔI TRG KHÁC CHIẾT SUẤT KHÁC THÌ CHẢ LẼ AS BẢN CHẤT LÀ ĐỎ TA GỌI LÀ AS XANH DƯƠNG À...
Cũng như tên bạn zaỵ, bạn tên A, thì đi đâu và ở dâu, bạn cũng vẫn mang tên A chứ, dù có thể dc kiu băng biệt danh khác... FẢI KO NÀO???

VÀ LƯU Ý, TẦN SỐ KO FẢI LÀ ĐÁP ÁN DC, đừng thấy biểu thức liên hệ giữa f và Lamđa mà nghĩ nó cùng ảnh hưởng đến màu sắc.
Này nhé, giả sử trong kkhí, csuất as đơn sắc j đó là N=C/V chẳng hạn, truyền sang lăng kính này, có cs mới N' = C/ V' , V' vtốc truyên trong lk
Mà như ta bít V=LAMĐA x F ==> V' = LAMĐA X F', như vậy ĐẠI LƯỢNG THAY ĐỔI KHI THAY DỔI MÔI TRG LÀ TẦN SỐ, TỪ F ==> F', CHỨ KO FẢI LÀ LAMĐA, do đó dáp án đúng theo tớ là Bc sóng

CÒN XÉT VỀ MẶC LOGIC TOÁN HỌC VÀ LOGIC NGÔN NGỮ, mún chọn đáp án là BC SÓNG VÀ MÔI TRG thì fải sửa câu hỏi lại là :
MÀU SẮC BẠN CÓ THỂ NHÌN THẤY DC TRONG 1 MÔI TRG NÀO ĐẤY FỤ THUỘC VÀO J.?
LƯU Ý LÀ MÀU SẮC CÓ THỂ THẤY CHỨ KO FẢI BẢN CHẤT CỦA MÀU SẮC NHÉ,
FẢI COI KĨ NÀY, KHÁC NHAU ĐẤY, BỞI VD NHƯ AS TRẮNG, TA ĐEO KÍNH LỌC SẮC ĐỎ CHẢNG HẠN, SẼ THẤY MÀU ĐỎ, NHƯNG LƯU Ý RẰNG AS ĐỎ MÀ TA THẤY DC BẢN CHẤT VẪN LÀ AS TRẮNG CHỨ, FẢI KO NẢO ????
Bạn àh đó là đề ĐH có thể ra đấy,còn theo như bạn so sánh giữa tên mình & hiện tượng trong vật lý thì mới ko logic.Chính vì đề cho như vậy nên chúng ta mới cần trí tuệ của mình chứ!
 
T

tranglovely

Bây giờ mình khẳng định là tần số chính xác nhất ko bàn cãi gì nữa được chứ?Vậy có ai giải thích hộ mình câu 2 ko?
 
Top Bottom