[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,719

Status
Không mở trả lời sau này.
L

luckygirl_18

C3: Nhỏ từ từ 500 ml dd hh gồm Na2CO3 0,21M và KHCO3 0,18M vào cốc chứa 100 ml dd HCl 1,5M, thu được V lit khí bay ra ở đktc.V = ?
dạng bài thế này mình còn yếu
mod có thể post thêm bài tập dạng này ? thanks
 
G

girlbuon10594

Nhỏ từ từ 500 ml dd hh gồm Na2CO3 0,21M và KHCO3 0,18M vào cốc chứa 100 ml dd HCl 1,5M, thu được V lit khí bay ra ở đktc.V = ?

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,105 mol[/TEX]

[TEX]n_{HCO_3^-}=0,09 mol[/TEX]

[TEX]n_{H^+}=0,15 mol[/TEX]

Gọi số mol [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] và [TEX]HCO_3^-[/TEX] lần lượt phản ứng là x và y

\Rightarrow [TEX]2x+y=0,15[/TEX] (vì [TEX]H^+[/TEX] hết)

Lại có: [TEX]\frac{x}{y}=\frac{0,105}{0,09}=\frac{7}{6}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=0,0525 mol; y=0,045 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=(0,0525+0,045).22,4=2,184 l[/TEX] (bảo toàn C)

Chúc học tốt.
 
D

dautaypho_hp1803

Help!
Hòa ta hỗn hợp gồm CaC2 và AL4C3 vào nước dư, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y ( chứa một chất tan) và hỗn hợ tỉ khối hơi của hỗn hợp khí Z so với H2 bằng:
A:14,5 B:12 C:8,75 D:10
 
N

namnguyen_94

..

Ta có: Do chỉ chứa 1 chất tan duy nhất là [TEX]Ca(AlO_2)_2[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2 + 2 Al(OH)_3 --> Ca(AlO_2)_2 + 4 H_2O[/TEX]
--> n[TEX]CaC_2[/TEX] = a mol --> n[TEX]Al_4C_3[/TEX] = 0,5.a mol
--> n[TEX]C_2H_2[/TEX] = a mol ; n[TEX]CH_4[/TEX] = 1,5.a mol
--> M( tb hh ) = 20
--> d(M/H2) = 10
 
N

namnguyen_94

mod có thể post thêm bài tập dạng này ? thanks

Có bài tổng quát đây bạn
Bài 1: Có 2 dd A và B:dd A chứa 0,25mol Na2CO3và 0,5mol NaHCO3; dd B cứa 0,8mol HCl.Giả sử tiến hành cácthí nghiệm sau:
a) Cho rất từ từ đến hết dd A vào dd B.
b) Cho rất từ từ đến hết dd B vào dd A
c) Trộn nhanh 2 dd A và dd B.
Tính thể tích khí CO2thoát ra trong mỗi
trường hợp(xem CO2tan trong nước không đáng kể)
Bài 2: (TSĐH-A/07) Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3đồng thời khuấy đều,thu được V lítkhí(đkc) và dd X.Khi cho dư nước vôi trong vào dd X thấy có xuất hiện kết tủa.Biểu thức liên hệ giữa V với avà b là :
A. V = 22,4(a-b) B. V = 11,2(a-b) C. V = 11,2(a+b) D. V = 22,4(a+b)
Bài 3: Cho 0,15mol hổn hợp NaHCO3và MgCO3 tác dụng hết với dd HCl.Khí thoát ra được dẫn vào dd Ca(OH)2dư thu được b gam kết tủa.Giá trị của b là :
A- 5g B- 15g C- 25g D- 35g
 
A

anhtraj_no1

bổ xung cho em 1 bài nữa anh nam nhá

1: Hòa tan hết hỗn hợp gồm một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ trong nước được dung dịch A và có 1,12 lít H2 bay ra (ở đktc). Cho dung dịch chứa 0,03 mol AlCl3 vào dung dịch A. khối lượng kết tủa thu được là

em không biết làm bài này :((
 
L

li94

bổ xung cho em 1 bài nữa anh nam nhá

1: Hòa tan hết hỗn hợp gồm một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ trong nước được dung dịch A và có 1,12 lít H2 bay ra (ở đktc). Cho dung dịch chứa 0,03 mol AlCl3 vào dung dịch A. khối lượng kết tủa thu được là

em không biết làm bài này :((

nOH- = 0,05.2 = 0,1

nkt = 4.nAl3+ - 3nOH- = 0,02

m = 0,02.78



( pư tạo 0,03 mol kt , nhưng dư 0,01 mol OH- nên kt bị hoà tan 0,01 mol )
 
Last edited by a moderator:
P

peto_cn94

[Q
Câu 4:Hòa tan m gam hỗn hợp X (gồm Al, Fe, Zn và Mg) bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng, khối lượng dung dịch axit tăng thêm (m - 2) gam. Khối lượng (gam) của muối tạo thành trong dung dịch là :
A. m + 34,5 B. m + 35,5 C. m + 69 D. m + 71

câu này làm như sau ổn ko ::p
[TEX]mdd tang=mkl-m_H_2=m-2[/TEX]

[TEX]m_H_2=2[/TEX]
[TEX]n_H_2=1mol[/TEX]
-------->naxit=2 mol=n.gốc axit
m.muối=m+2.35,5=m+70\Rightarrow D:D
 
N

namnguyen_94

..

Mình nghĩ bây giờ có lẽ mọi người học xong hết phần vô cơ rồi,nên mình xin post các câu kim loại trong đề thi ĐH các năm trước:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Câu 1( CĐ-10 ) : Cho 29,8 gam hỗn hợp bột gồm Zn và Fe vào 600 ml dung dịch CuSO4 0,5M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được dung dịch X và 30,4 gam hỗn hợp kim loại.Phần trăm về khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là:
A.56,37% ...... B.37,58% ..... C.64,42% ...... D.43,62%
Câu 2 ( CĐ-10 ) : Cho a gam Fe vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,8M và Cu(NO3)2 1M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 0,92a gam hỗn hợp kim loại và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ).Giá trị của a là:
A.8,4 gam ..... B.5,6 gam .... C.11,2 gam .... D.11,0 gam
Câu 3 ( CĐ-10 ) : Các kim lạoi X,Y,Z có cấu hình electron nguyên tử lần lượt là : [TEX]1s^22s^22p^63s^1;Y:1s^22s^22p^63s^2;Z:1s^22s^22p^63s^23p^1[/TEX].Dãy gồm các kim loại xếp theo chiều tăng dần tính khử từ trái sang phải là:
A. X,Y,Z .... B. Z,X,Y ..... C.Z,Y,X ..... D.Y,Z,X
Câu 4 ( ĐH-10 ) : Cho 0,3 mol bột Cu và 0,6 mol Fe(NO3)2 vào dung dịch chứ 0,9 mol H2SO4 ( loãng ).Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất,ĐKTC ).Giá trị của V là:
A.6,72 .... B.8,96 .... C.4,48 .... D.10,08
Câu 5 ( Đh-10 ) : Một ion [TEX]M^{3+}[/TEX] có tổng số hạt proton,nơtron,electron là 79,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn ố hạt không mang điện là 19.Cấu hình electron của nguyên tử M là:
[TEX]A. [Ar] 3d^54s^1 ........ B.[Ar] 3d^64s^2 ........... C.[Ar] 3d^64s^1 ........ D.[Ar]3d^34s^2[/TEX]
 
V

_volcano_

Câu 1( CĐ-10 ) : Cho 29,8 gam hỗn hợp bột gồm Zn và Fe vào 600 ml dung dịch CuSO4 0,5M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được dung dịch X và 30,4 gam hỗn hợp kim loại.Phần trăm về khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là:
A.56,37% ...... B.37,58% ..... C.64,42% ...... D.43,62%

TH1: [TEX]Cu^{2+}[/TEX] Dư

Giải ra hệ thấy mâu thuẫn \Rightarrow Loại

TH2: [TEX]Cu^{2+}[/TEX] hết

Dựa vào tăng giảm khối lượng:

[TEX]n_{Zn}=x\\ \Rightarrow 8.(0,3-x)-x=30,4-29,8\\ \Rightarrow x=0,2\\ \Rightarrow % Fe=56,37[/TEX]

Câu 2 ( CĐ-10 ) : Cho a gam Fe vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,8M và Cu(NO3)2 1M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 0,92a gam hỗn hợp kim loại và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ).Giá trị của a là:
A.8,4 gam ..... B.5,6 gam .... C.11,2 gam .... D.11,0 gam

Fe dư \Rightarrow tạo [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]3Fe \ + \ 4H^+ \ ........ [/TEX]
0,03-----0,08

[TEX]Fe \ + Cu^{2+} \ \Rightarrow \ Fe^{2+} \ + \ Cu[/TEX]
0,1----0,1

\Rightarrow 0,08a=0,03.56-0,1.8

\Rightarrow a=11

Câu 4 ( ĐH-10 ) : Cho 0,3 mol bột Cu và 0,6 mol Fe(NO3)2 vào dung dịch chứ 0,9 mol H2SO4 ( loãng ).Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất,ĐKTC ).Giá trị của V là:
A.6,72 .... B.8,96 .... C.4,48 .... D.10,08

Viết pt io bình thường

Hình như là B
 
V

vuongmung

Câu 4 là C mới đúng.
[TEX]3Cu+8H^++2NO_3^--->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]0,3..1,8..1,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V=0,2.22,4=4,48 (l)[/TEX]
 
N

namnguyen_94

..

Câu 4 là C mới đúng.
[TEX]3Cu+8H^++2NO_3^--->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]0,3..1,8..1,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V=0,2.22,4=4,48 (l)[/TEX]

Đáp án B mới đúng đấy bạn vuongmung
[TEX]3 Cu + 8 H^+ + 2 NO_3^- --> Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]3 Fe^{2+} + 4 H^+ + NO_3^- --> 3 Fe^{3+} + NO + 2 H_2O[/TEX]
Còn câu 5 nữa nè mọi người:D:D:D
Câu 5 ( Đh-10 ) : Một ion [TEX]M^{3+}[/TEX] có tổng số hạt proton,nơtron,electron là 79,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn ố hạt không mang điện là 19.Cấu hình electron của nguyên tử M là:
[TEX]A. [Ar] 3d^54s^1 ........ B.[Ar] 3d^64s^2 ........... C.[Ar] 3d^64s^1 ........ D.[Ar]3d^34s^2[/TEX]

Mình xin post thêm vài bài đã thi ĐH năm trước nữa:D
Câu 6 ( ĐH-A.10 ): Các chất vừa tác dụng với HCl,vừa tác dụng với dung dịch AnNO3 là:
A.CuO,Al,Mg ………B.Zn,Cu,Fe………..D.MgO,Na,Ba……D.Zn,Ni,Sn
Câu 7 ( ĐH-A.10) : Cho 19,3 gam hỗn hợp bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dung dịch chứa 0,2 mol Fe2(SO4)3.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kim loại.Giá trị của m là:
A.6,4………..B.16,53…………C.12,00…………D.12,80
Câu 8 ( ĐH-B.09 ) : Nhúng 1 thanh sắt nặng 100 gam vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,2 M.Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra ,rửa sạch làm khô cân được 1001,72 gam ( giả thiết các kim loại tạo thành đều bám vào hết thanh sắt ).Khối luwowng sắt đã phản ứng là:
A.1,40 gam………….B.2,16 gam………….C.0,84 gam………D.1,72 gam
Câu 9 ( ĐH-B09 ) : Cho m gam Fe vào 800 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 o,2M và H2SO4 0,25M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ,ở ĐKTC ).Giá trị của m và V lần lượt là:
A.10,8 và 4,48……B.10,8 và 2,24………..C.17,8 và 2,24 ………..D.17,8 và 4,48
Câu 10 ( ĐH-B09 ) : Cho 2,24 gam bột sắt vào 200 ml duung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,5M.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được dung dịch X và m gam chất rắn Y.Giá trị của m là:
A.2,80………..B.2,16……….C.4,08……….D.0,64
 
A

anhtraj_no1

anh cho em bổ xung 1 bài ạ :D

1.
Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch chứa HNO3 2M, thu được V lít khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của m là ?
 
D

domtomboy

1.
Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch chứa HNO3 2M, thu được V lít khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của m là ?

n NO3- bd = 0,51 mol
các quá trình nhường nhận e
n e nhường= 0,36 mol
n e nhận = 4 nO2 + n NO2
n NO3 - bd = n e nhường + n NO3- tạo sp khử
===> n NO2 = 0,15 mol
---> nO2= 0,0525
----> m = mFe + mO2= 8,4 g
 
D

domtomboy

Câu 6 ( ĐH-A.10 ): Các chất vừa tác dụng với HCl,vừa tác dụng với dung dịch AnNO3 là:
A.CuO,Al,Mg ………B.Zn,Cu,Fe………..D.MgO,Na,Ba……D.Z n,Ni,Sn
D
Câu 7 ( ĐH-A.10) : Cho 19,3 gam hỗn hợp bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dung dịch chứa 0,2 mol Fe2(SO4)3.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kim loại.Giá trị của m là:
A.6,4………..B.16,53…………C.12,00……�� �…D.12,80
n Zn = 0,1 và nCu = 0,2 mol
Zn p/u tạo 0,1 mol Fe 2+ --> Fe 3+ dư = 0,1 mol
---> p/u fe 3+ vs Cu --> n Cu dư =0,1 mol
--> A
Câu 8 ( ĐH-B.09 ) : Nhúng 1 thanh sắt nặng 100 gam vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,2 M.Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra ,rửa sạch làm khô cân được 1001,72 gam ( giả thiết các kim loại tạo thành đều bám vào hết thanh sắt ).Khối luwowng sắt đã phản ứng là:
A.1,40 gam………….B.2,16 gam………….C.0,84 gam………D.1,72 gam
m sau tăng 1,72 g
==> p/u vs Ag+ tăng =1,6 g--> nfe= 0,01
--> p/u vs Cu tăng = 0,12 g ---> n Fe =0,015
--> m fe p/u= 1,4 g
 
N

namnguyen_94

Mình post thêm nha;)

Câu 5 ( Đh-10 ) : Một ion [TEX]M^{3+}[/TEX] có tổng số hạt proton,nơtron,electron là 79,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn ố hạt không mang điện là 19.Cấu hình electron của nguyên tử M là:
[TEX]A. [Ar] 3d^54s^1 ........ B.[Ar] 3d^64s^2 ........... C.[Ar] 3d^64s^1 ........ D.[Ar]3d^34s^2[/TEX]

Câu 9 ( ĐH-B09 ) : Cho m gam Fe vào 800 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 o,2M và H2SO4 0,25M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ,ở ĐKTC ).Giá trị của m và V lần lượt là:
A.10,8 và 4,48……B.10,8 và 2,24………..C.17,8 và 2,24 ………..D.17,8 và 4,48

Câu 10 ( ĐH-B09 ) : Cho 2,24 gam bột sắt vào 200 ml duung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,5M.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được dung dịch X và m gam chất rắn Y.Giá trị của m là:
A.2,80………..B.2,16……….C.4,08……….D .0,64


Câu 11 ( ĐH-A09 ) : Trường hợp xảy ra phản ứng là:
A.[TEX] Cu + Pb(NO_3)_2 (l) - …..[TEX] B.[TEX] Cu + HCl (l) - …..[TEX] C.[TEX] Cu + H_2SO_4 (l) - …..[TEX] D.[TEX] Cu + HCl (l) + O_2 - …..[TEX] [B]Câu 12 ( ĐH-A09 ) :[/B] Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được dung dịch X và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất,ĐKTC ).Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là: A.360…………B.240……….400……….D.120[/TEX]
 
H

huyhoang94

Câu 5 ( Đh-10 ) : Một ion
latex.php
có tổng số hạt proton,nơtron,electron là 79,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn ố hạt không mang điện là 19.Cấu hình electron của nguyên tử M là:
latex.php


Câu 9 ( ĐH-B09 ) : Cho m gam Fe vào 800 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 o,2M và H2SO4 0,25M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ,ở ĐKTC ).Giá trị của m và V lần lượt là:
A.10,8 và 4,48……B.10,8 và 2,24………..C.17,8 và 2,24 ………..D.17,8 và 4,48

Câu 10 ( ĐH-B09 ) : Cho 2,24 gam bột sắt vào 200 ml duung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,5M.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được dung dịch X và m gam chất rắn Y.Giá trị của m là:
A.2,80………..B.2,16……….C.4,08……….D .0,64


B5 B

M có : 2Z + N =82 và 2Z -N =22 b \Rightarrow Z =26 (Fe) : [Ar]3d6 4s2

B6 C

3Fe + 8H(+) + 2NO3 (-) \Rightarrow 3Fe (2+) + 2NO + 4H2O

n Fe =0.15 mol, n NO =0.1 mol \Rightarrow V =2.24l

Fe + Cu (2+) --> Fe (2+) + Cu

0.6m = m - 0.15*56 + 0.16* ( 64-56 ) \Rightarrowm =17.8

Bài 7C
Fe + 2Ag(+) --> Fe (2+) + 2Ag

Fe + Cu (2+) --> Fe (2+) + Cu

Fe hết , Cu (2+) dư --> m rắn =0.02*108 + 0.03 * 64 = 4.08
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom