[Hóa học]Ôn luyện hóa hữu cơ

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 204
  • Views 238,130

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hardyboywwe


Câu 5: Hợp chất hữu cơ X (phân tử có vòng benzen) có công thức phân tử là C7H8O2, tác dụng được với Na và với NaOH. Biết rằng khi cho X tác dụng với Na dư, số mol H2 thu được bằng số mol X tham gia phản ứng và X chỉ tác dụng được với NaOH theo tỉ lệ số mol 1:1. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. C6H5CH(OH)2. B. HOC6H4CH2OH. C. CH3C6H3(OH)2. D. CH3OC6H4OH



Chất X phản ứng với Na tạo ra n[TEX]H_2[/TEX] = nX \Rightarrow có 2 nhóm -OH.

X phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:1 \Rightarrow Có 1 nhóm OH gắn vào nhân thơm.

\Rightarrow X là: X là[TEX] HOC_6H_4CH_2OH[/TEX]
 
S

so_0

Câu 1: Hợp chất X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất, vừa tác dụng được với axit vừa tác dụng được với kiềm trong điều kiện thích hợp. Trong phân tử X, thành phần phần trăm khối lượng của các nguyên tố C, H, N lần lượt bằng 40,449%; 7,865% và 15,73%; còn lại là oxi. Khi cho 4,45 gam X phản ứng hoàn toàn với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH (đun nóng) thu được 4,85 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH2=CHCOONH4. B. H2NCOO-CH2CH3.
C. H2NCH2COO-CH3. D. H2NC2H4COOH.
ta thấy m muối > m X
loại đáp án B
đáp án còn lại đều có M=89
--> nX=0,05
--> M muối =97 ----> H2NCH2COONa ---> đáp án C
 
S

so_0

Câu 4: Este X không no, mạch hở, có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125 và khi tham gia phản ứng xà phòng hoá tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X? (Cho H = 1; C = 12; O =16) A. 2. B. 5. C. 3. D. 4.
X=100
---> C5H8O2
ta có các đồng phân
HCOOC=C-C-C
HCOOC=C(C)-C
C-COO-C=C-C
C-C-COO-C=C
vậy có 4 đồng phân
---> đáp án D
 
S

so_0

Câu 3: Cho chất X tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH, sau đó cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được chất hữu cơ T. Cho chất T tác dụng với dung dịch NaOH lại thu được chất Y. Chất X có thể là
A. HCOOCH=CH2. B. CH3COOCH=CH2. C. HCOOCH3. D. CH3COOCH=CH-CH3.
X ----> Y(muối) +Z(andehit)
Z + AgNO3/NH3 ---> T ----> NaOH ----> Y
--> Y và Z có cùng số C
--> đáp án B
 
P

phanthanh1711

câu 1
hợp chất huu cơ X co CTPT C8H10O chua vong benzen. X tác dụng với Na. Từ X điều chế polime Z theo sơ đồ phản ứng
X--(-H2O. H=80%)--->Y--(t độ, xt, p, H= 90%)----> Z. Hỏi để điều chế được 1,04 kg Z thì cần bao nhiêu kg X
A. 878,4 B. 1,6944 C ,1694,4 D 0,8784
CCAU 2
môti loại cao su luu hoá chứa 2% lưu huỳnh về khối lượng. Hỏi cứ khoảng bao nhiêu mắt xích isopren có 1 cầu nối đisunfua -S-S- giả thiết luu huỳnh cộng vào liên kết C=C trong mạch cao su
A 45 B48 C 46 D 50
 
N

namnguyen_94

Bài 1: [TEX]C_6H_5-CH_2-CH_2-OH --> C_6H_5-CH=CH_2 --> -(CH_2-CH(C_6H_5)-[/TEX]
+ nY = 0,01 kmol --> nX = [TEX]\frac{0,01}{0,9.0,8} = \frac{1}{72} kmol ==> m = 1,6944 kg[/TEX]
Bài 2: ta có: [TEX]\frac{64}{68.x + 64} = 0,02 ==> x = 46[/TEX]
 
N

namnguyen_94

làm 1 số bài tập nữa nha


Câu 6: Este đơn chức X có tỉ khối hơi so với CH4 là 6,25. Cho 20 gam X tác dụng với 300 ml dung dịch KOH 1M (đun nóng). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 28 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là
A. CH2=CH-CH2-COO-CH3. B. CH2=CH-COO-CH2-CH3.
C. CH3 -COO-CH=CH-CH3. D. CH3-CH2-COO-CH=CH2.

Câu 7: Hai chất hữu cơ X1 và X2 đều có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. X1 có khả năng phản ứng với: Na, NaOH, Na2CO3. X2 phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng Na. Công thức cấu tạo của X1, X2 lần lượt là: A. CH3-COOH, CH3-COO-CH3. B. (CH3)2CH-OH, H-COO-CH3.
C. H-COO-CH3, CH3-COOH. D. CH3-COOH, H-COO-CH3.

Câu 8: Chất hữu cơ X có công thức phân tử C4H6O4 tác dụng với dung dịch NaOH (đun nóng) theo phương trình phản ứng: C4H6O4 + 2NaOH → 2Z + Y. Để oxi hoá hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO (đun nóng), sau phản ứng tạo thành a mol chất T (biết Y, Z, T là các hợp chất hữu cơ). Khối lượng phân tử của T là
A. 44 đvC. B. 58 đvC. C. 82 đvC. D. 118 đvC.

Câu 9: Một hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức. Cho X phản ứng vừa đủ với 500 ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng, thu được hỗn hợp Y gồm hai muối của hai axit cacboxylic và một rượu(ancol). Cho toàn bộ lượng rượu thu được ở trên tác dụng với Na (dư), sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc).
Hỗn hợp X gồm A. một axit và một este. B. một este và một rượu.
C. hai este. D. một axit và một rượu.

Câu 10: Đốt cháy hoàn toàn một anđehit X, thu được số mol CO2 bằng số mol H2O. Nếu cho X tác
dụng với lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3, sinh ra số mol Ag gấp bốn lần số mol
X đã phản ứng. Công thức của X là A. HCHO. B. CH3CHO.C. (CHO)2. D. C2H5CHO
 
P

phanthanh1711

hỏi

Bài 1: [TEX]C_6H_5-CH_2-CH_2-OH --> C_6H_5-CH=CH_2 --> -(CH_2-CH(C_6H_5)-[/TEX]
+ nY = 0,01 kmol --> nX = [TEX]\frac{0,01}{0,9.0,8} = \frac{1}{72} kmol ==> m = 1,6944 kg[/TEX]
Bài 2: ta có: [TEX]\frac{64}{68.x + 64} = 0,02 ==> x = 46[/TEX]

câu 2 cho mình rõ công thức hóa học của chất cần tìm được không? chứ tự nhiên có cái kia t không hỉu?......................:|:|:|:|
 
N

namnguyen_94

Ta có: M(isopren) = 68 ; mà khi lưu hóa thì 2 nguyên tử S-S sẽ cộng vào mạch
--> được tỉ lệ như trên
 
H

hotboysnam

Câu 10: Đốt cháy hoàn toàn một anđehit X, thu được số mol CO2 bằng số mol H2O. Nếu cho X tácdụng với lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3, sinh ra số mol Ag gấp bốn lần số molX đã phản ứng. Công thức của X là
A. HCHO. B. CH3CHO.C. (CHO)2. D. C2H5CHO
vì số mol ag gấp 4 lần số mol x >> dựa váo đáp án chỉ có a hoặc c đúng
mà khi đốt cháy số mol h2o = co2 >> x chỉ có 1 liên kết pi >> a đúng
 
H

hardyboywwe

1/Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm methan,etin,propen thu được 3,52 gam [TEX]CO_2[/TEX].Mặt khác khi cho 448 ml hỗn hợp khí F( đkc) đi qua dung dịch nước Brom dư thì chỉ có 4 gam Brom phản ứng.Phần trăm thể tích metan,etin,propen trong hỗn hợp F lần lượt là:

A.30;40;30
B.25;50;25
C.50;25;25
D.25;25;25


2/Đốt cháy hoàn toàn a mol một este no,đơn chức,mạch hở X cần b mol O_2 tạo ra c mol hỗn hợp [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] biết c = 2(b - a).Số đồng phân của este là:
A.6 B.3 c.4 D.2

3/Cho 0,1 mol X ([TEX]C_3H_8O_3N_2[/TEX],M = 108) tác dụng với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH đun nóng thu được chất khí làm xanh giấy quỳ tím ẩm ướt và dung dịch Y.Cô cạn Y thu được m gam chất rắn khan.Giá trị của m là:

A.5,7 B.12,5 C.15 D.21,8
 
L

lehuong611

các bạn cho t hỏi bài này với:

Khi nung butan với xúc tác thích hợp đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp T gồm CH4 ,C3H6,C2H4,C2H6,C4H8,H2 và C4H6 . Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp T thu được 0,4mol CO2, 0,5 mol H2O. Mặt khác ,hỗn hợp T làm mất màu vừa hết 19,2 g Br2 .Phần trăm về số mol của C4H6 trong T là:
A : 9,091 % B : 19,67 C: 22,22 D: 8,333

Cảm ơn các bạn nhiều !!!!!!!!!!! ^^
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

các bạn cho t hỏi bài này với:

Khi nung butan với xúc tác thích hợp đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp T gồm CH4 ,C3H6,C2H4,C2H6,C4H8,H2 và C4H6 . Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp T thu được 0,4mol CO2, 0,5 mol H2O. Mặt khác ,hỗn hợp T làm mất màu vừa hết 19,2 g Br2 .Phần trăm về số mol của C4H6 trong T là:
A : 9,091 % B : 19,67 C: 22,22 D: 8,333

Cảm ơn các bạn nhiều !!!!!!!!!!! ^^

Ta có:n(butan) = 0,5-0,4 =0,1 mol
Gọi nCH4 = nC3H6 = a ; nC2H4= nC2H6 =b; nH2 = nC4H8 +2nC4H6 = c + 2d

nButan = a +b +c +d = 0,1
+ nBr2 =0,12 --> a +b +c +2d =0,12 ==> d= 0,02 =nC4H6
n[ hỗn hợp khí ] = (a +b +c +d) +(a +b +c +2d) =0,22
--> [TEX]% C_4H_6 = 0,02/0,22 = 9,09 %[/TEX]
 
L

longthientoan07

nung hh gồm 11,2g Fe; 6,4g Cu; 26g Zn với một lượng dư S đến hoàn toàn. sp phản ứng tác dụng với dd HCl dư thu dc khí X. Tính V dd CuSO4 10% (d=1,1g/ml) tối thiểu câng dùng để hấp thụ hết khí X?
A. 872,73......................................B. 750,25............................C, 525,25.........................................D, 1018,18
mọi người thử làm xem ra bao nhiêu? tôi ra D mà đáp án lại là A không bít sai chỗ nào nữa?
 
M

miducc

nung hh gồm 11,2g Fe; 6,4g Cu; 26g Zn với một lượng dư S đến hoàn toàn. sp phản ứng tác dụng với dd HCl dư thu dc khí X. Tính V dd CuSO4 10% (d=1,1g/ml) tối thiểu câng dùng để hấp thụ hết khí X?
A. 872,73......................................B. 750,25............................C, 525,25.........................................D, 1018,18
mọi người thử làm xem ra bao nhiêu? tôi ra D mà đáp án lại là A không bít sai chỗ nào nữa?

Khi nung hh trên với S thu được FeS, CuS, ZnS.
Khi cho sản phẩm sau phản ứng td với HCl thì chỉ có FeS và ZnS phản ứng
--> Số mol H2S thu được = n Fe + n Zn=0,6 mol
---> m CuSO4=0,6.160=96g
--> m dd=96/0,1=960g
--> V=960/1,1=A
 
N

namnguyen_94


Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất hữu cơ X, thu được 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na, tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng cộng Br2 theo tỉ lệ mol 1 : 1. Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH=CH-COOH. B. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
C. HO-CH2-CH=CH-CHO. D. HO-CH2-CH2-CH=CH-CHO.
Câu 12: Trung hoà 8,2 gam hỗn hợp gồm axit fomic và một axit đơn chức X cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Nếu cho 8,2 gam hỗn hợp trên tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng thì thu được 21,6 gam Ag. Tên gọi của X là A. axit acrylic. B. axit propanoic. C. axit etanoic. D. axit metacrylic
Câu 13: Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinylaxetilen. Nung X một thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dung dịch brom (dư) thì có m gam brom tham gia phản ứng. Giá trị của m là
A. 16,0. B. 3,2. C. 8,0. D. 32,0.
Câu 14: Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 11,2 gam KOH, thu được muối của một axit cacboxylic và một ancol X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Hai chất hữu cơ đó là
A. một este và một axit. B. hai axit.
C. hai este. D. một este và một ancol.
Câu 15: Cho 1,82 gam hợp chất hữu cơ đơn chức, mạch hở X có công thức phân tử C3H9O2N tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, đun nóng thu được khí Y và dung dịch Z. Cô cạn Z thu được 1,64 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCOONH3CH2CH3. B. CH3COONH3CH3.
C. CH3CH2COONH4. D. HCOONH2(CH3)2
 
P

phanthanh1711

Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất hữu cơ X, thu được 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na, tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng cộng Br2 theo tỉ lệ mol 1 : 1. Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH=CH-COOH. B. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
C. HO-CH2-CH=CH-CHO. D. HO-CH2-CH2-CH=CH-CHO.

làm được mỗi câu=.=......................................................
 
K

kieuoanh_1510

Câu 12: Trung hoà 8,2 gam hỗn hợp gồm axit fomic và một axit đơn chức X cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Nếu cho 8,2 gam hỗn hợp trên tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng thì thu được 21,6 gam Ag. Tên gọi của X là A. axit acrylic. B. axit propanoic. C. axit etanoic. D. axit metacrylic

gif.latex
 
G

giotsuonglanh

Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất hữu cơ X, thu được 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na, tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng cộng Br2 theo tỉ lệ mol 1 : 1. Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH=CH-COOH. B. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
C. HO-CH2-CH=CH-CHO. D. HO-CH2-CH2-CH=CH-CHO.
Câu 12: Trung hoà 8,2 gam hỗn hợp gồm axit fomic và một axit đơn chức X cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Nếu cho 8,2 gam hỗn hợp trên tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng thì thu được 21,6 gam Ag. Tên gọi của X là A. axit acrylic. B. axit propanoic. C. axit etanoic. D. axit metacrylic
Câu 13: Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinylaxetilen. Nung X một thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dung dịch brom (dư) thì có m gam brom tham gia phản ứng. Giá trị của m là
A. 16,0. B. 3,2. C. 8,0. D. 32,0.
Câu 14: Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 11,2 gam KOH, thu được muối của một axit cacboxylic và một ancol X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Hai chất hữu cơ đó là
A. một este và một axit. B. hai axit.
C. hai este. D. một este và một ancol.
Câu 15: Cho 1,82 gam hợp chất hữu cơ đơn chức, mạch hở X có công thức phân tử C3H9O2N tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, đun nóng thu được khí Y và dung dịch Z. Cô cạn Z thu được 1,64 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCOONH3CH2CH3. B. CH3COONH3CH3.
C. CH3CH2COONH4. D. HCOONH2(CH3)2
 
H

hokthoi

[Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất hữu cơ X, thu được 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na, tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng cộng Br2 theo tỉ lệ mol 1 : 1. Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH=CH-COOH. B. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
C. HO-CH2-CH=CH-CHO. D. HO-CH2-CH2-CH=CH-CHO/QUOTE]
1 molX--->4mol CO2 =>C4
X+Br2 tỉ lệ 1:1 =>có 1 nối đôi
X tráng gương=>adehit
=>C
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom