[Hóa học]Ôn luyện hóa hữu cơ

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 204
  • Views 238,111

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namnguyen_94


Câu 16: Hai hợp chất hữu cơ X, Y có cùng công thức phân tử C3H6O2. Cả X và Y đều tác dụng với Na; X tác dụng được với NaHCO3 còn Y có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Công thức cấu tạo của X và Y lần lượt là A. C2H5COOH và HCOOC2H5. B. HCOOC2H5 và HOCH2COCH3.
C. HCOOC2H5 và HOCH2CH2CHO. D. C2H5COOH và CH3CH(OH)CHO
Câu 17: Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56%. B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44%. D. HCHO và 32,44%.
Câu 18: Đốt cháy hoàn toàn a mol axit hữu cơ Y được 2a mol CO2. Mặt khác, để trung hòa a mol Y cần vừa đủ 2a mol NaOH. Công thức cấu tạo thu gọn của Y là
A. C2H5-COOH. B. HOOC-COOH. C. HOOC-CH2-CH2-COOH. D. CH3-COOH.
Câu 19: Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình
tăng thêm 6,7 gam. Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là
A. C2H2 và C4H8. B. C3H4 và C4H8. C. C2H2 và C3H8. D. C2H2 và C4H6.
Câu 20: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là
A. 14,3 gam. B. 15,7 gam. C. 8,9 gam. D. 16,5 gam.
 
H

hoanghondo94

Hôm nay ghé box hoá chơi :) , Nam đừng đuổi tớ :(( , nếu làm linh tinh thì cứ del đi nhé = loãng pic , khổ thật đấy :(( :((

Câu 16: Hai hợp chất hữu cơ X, Y có cùng công thức phân tử C3H6O2. Cả X và Y đều tác dụng với Na; X tác dụng được với NaHCO3 còn Y có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Công thức cấu tạo của X và Y lần lượt là A. C2H5COOH và HCOOC2H5. B. HCOOC2H5 và HOCH2COCH3.
C. HCOOC2H5 và HOCH2CH2CHO. D. C2H5COOH và CH3CH(OH)CHO
D. C2H5COOH và CH3CH(OH)CHO

( Chả biết giải thích kiểu gì nữa :( :( ??????? )



Câu 17: Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56%. B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44%. D. HCHO và 32,44%.


A. HCHO và 50,56%.


CT chung X,Y:
[tex] nC_nH_{2n}O \\m_{H_2}=(m+1)-m=1(g)\Rightarrow n{H_2}=0.5 (mol)=nC_nH_{2n}O [/tex]

[tex] n=1,4:HCHO ---- Y:CH_3CHO[/tex]

$HCHO:a(mol)$ $CH3CHO:b(mol)$

[tex]\{ a+b = 0,5 \\ a +2b =0,7.[/tex] [tex]=> \{a=0.3 \\b=0.2[/tex]

$%X=50,56%$


Câu 18: Đốt cháy hoàn toàn a mol axit hữu cơ Y được 2a mol CO2. Mặt khác, để trung hòa a mol Y cần vừa đủ 2a mol NaOH. Công thức cấu tạo thu gọn của Y là
A. C2H5-COOH. B. HOOC-COOH.;C. HOOC-CH2-CH2-COOH. D. CH3-COOH.

B. HOOC-COOH.


Đốt cháy hoàn toàn a mol axit hữu cơ Y được 2a mol CO2 --> Y có 2C Mà để trung hoà a mol Y cần vừa đủ 2a mol NaOH --> Y là axit 2 chức

Câu 19: Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam. Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là
A. C2H2 và C4H8. B. C3H4 và C4H8. C. C2H2 và C3H8. D. C2H2 và C4H6.

A. C2H2 và C4H8.

$n(A+B)=0.2mol$ Theo gt hidrocacbon phản ứng với Br --> nBrpư =0.35mol

Do đó trong A và B có 1 anken a(mol) n(anken) :n(br2)=1:1
1 ankin b(mol) n(ankin): n(br2) =1:2

Ta có :a +b=0.2 $a+2b=0.35-->a=0.05 mol, b=0.15 mol$

$0.05.14n +0.15 (14m-2) =6.7-->n+3m=10$


[tex]\{4\geq n\geq 2 \\ 4\geq m\geq 2 [/tex] $=> m=2 n=4 => C_4H_8 ; C_2H_2$


Câu 20: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là
A. 14,3 gam. B. 15,7 gam. C. 8,9 gam. D. 16,5 gam.

A. 14,3 gam.

Vì khi thủy phân hỗn hợp trên thu được khí nên công thức của 2 hợp chất trên là:

[TEX]CH_3 COONH_4 \[/TEX] và [TEX]HCOONH_3 CH_3 [/TEX]
2 khí thu được lần lượt là $NH_3 ,CH_3 NH_2^{} $số mol lần lượt là a. b

[TEX]\overline M _{hh} = \frac{{17a + 31b}}{{a + b}} = 2.13,5 = 27,5 \Rightarrow b = 3a[/TEX]

Mà ta có số mol hỗn hợp là:
[TEX]n_{hh} = \frac{{4,48}}{{22,4}} = 0,2 = a + b\[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{a = 0,05 \\b = 0,15 [/TEX]
Khối lượng chất rắn khan thu được là :

[TEX]m = 82.0.05 + 68.0,15 = 14,3g\[/TEX]


P/s: Ôi , hôm nay mình đúng là điên thật , đi làm Lí với Hoá =)) , hết thuốc chữa =)) , thôi , điên hết hôm nay .=))

 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Thanks c,c làm hóa tốt mà sao không tự tin nhỉ:):):)
mọi người rèn luyện nhẹ nhàng nha,sắp thi không lên ôn nhiều:):)


Câu 21: Thuỷ phân hoàn toàn 444 gam một lipit thu được 46 gam glixerol (glixerin) và hai loại axit béo. Hai loại axit béo đó là A. C17H33COOH và C17H35COOH. B. C17H31COOH và C17H33COOH.
C. C15H31COOH và C17H35COOH. D. C17H33COOH và C15H31COOH
Câu 22: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít khí CO2, 0,56 lít khí N2 (các khí đo ở đktc) và 3,15 gam H2O. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối H2N-CH2-COONa. Công thức cấu tạo thu gọn của X là A. H2N-CH2-COO-C3H7. B. H2N-CH2-COO-C2H5.
C. H2N-CH2-COO-CH3. D. H2N-CH2-CH2-COOH.
Câu 23: Một este có công thức phân tử là C4H6O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit thu được axetanđehit. Công thức cấu tạo thu gọn của este đó là
A. CH2=CH-COO-CH3. B. HCOO-CH=CH-CH3.
C. CH3COO-CH=CH2. D. HCOO-C(CH3)=CH2
Câu 24: X là một este no đơn chức, có tỉ khối hơi đối với CH4 là 5,5. Nếu đem đun 2,2 gam este X với dung dịch NaOH (dư), thu được 2,05 gam muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCOOCH2CH2CH3. B. C2H5COOCH3.
C. CH3COOC2H5. D. HCOOCH(CH3)2.
Câu 25: Khi đốt 0,1 mol một chất X (dẫn xuất của benzen), khối lượng CO2 thu được nhỏ hơn 35,2 gam. Biết rằng, 1 mol X chỉ tác dụng được với 1 mol NaOH. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. C2H5C6H4OH. B. HOCH2C6H4COOH.
C. HOC6H4CH2OH. D. C6H4(OH)2.
 
N

nach_rat_hoi

Câu 21: Thuỷ phân hoàn toàn 444 gam một lipit thu được 46 gam glixerol (glixerin) và hai loại axit béo. Hai loại axit béo đó là A. C17H33COOH và C17H35COOH. B. C17H31COOH và C17H33COOH.
C. C15H31COOH và C17H35COOH. D. C17H33COOH và C15H31COOH
Câu 22: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít khí CO2, 0,56 lít khí N2 (các khí đo ở đktc) và 3,15 gam H2O. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối H2N-CH2-COONa. Công thức cấu tạo thu gọn của X là A. H2N-CH2-COO-C3H7. B. H2N-CH2-COO-C2H5.
C. H2N-CH2-COO-CH3. D. H2N-CH2-CH2-COOH.
Câu 23: Một este có công thức phân tử là C4H6O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit thu được axetanđehit. Công thức cấu tạo thu gọn của este đó là
A. CH2=CH-COO-CH3. B. HCOO-CH=CH-CH3.
C. CH3COO-CH=CH2. D. HCOO-C(CH3)=CH2

Câu 21:
M_lipit = 888 = 2(R1+44).2+R2+44+3.12+5
thay đáp án vào thì ra (C17H33COO)(C17H35COO)2C3H5

Câu 22:
[TEX]n_{CO_2}=0,15[/TEX]
[TEX]n_{N_2}=0,025[/TEX]
[TEX]n{H_2O}=0,175[/TEX]
C:H:N=3:7:1
Từ đáp án => N:O=1:2
=> CTPT là [TEX]C_3H_7NO_2[/TEX]
tác dụng với NaOH tạo ra [TEX]H_2N-CH_2-COONa[/TEX]
=>CTCT là [TEX]H_2N-CH2-COOCH_3[/TEX]

Câu 23:

Từ đáp án nhìn lên => đáp án C
 
Last edited by a moderator:
N

nach_rat_hoi

Câu 24: X là một este no đơn chức, có tỉ khối hơi đối với CH4 là 5,5. Nếu đem đun 2,2 gam este X với dung dịch NaOH (dư), thu được 2,05 gam muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCOOCH2CH2CH3. B. C2H5COOCH3.
C. CH3COOC2H5. D. HCOOCH(CH3)2.
Câu 24: Tính được M_este=88.

Vậy n_este=0.025 este đơn chức => pư với NaOH theo 1:1 => M_muối = 82
=>M_RCOONa = 82 => R= 15 =>...........
este: CH3COOC2H5
 
N

nach_rat_hoi

Câu 25: Khi đốt 0,1 mol một chất X (dẫn xuất của benzen), khối lượng CO2 thu được nhỏ hơn 35,2 gam. Biết rằng, 1 mol X chỉ tác dụng được với 1 mol NaOH. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. C2H5C6H4OH. B. HOCH2C6H4COOH.
C. HOC6H4CH2OH. D. C6H4(OH)2.

khối lượng CO2 nhỏ hơn 35.2gam => n_CO2 < 0.8 mol
=> X có số ngtu Cacbon nhỏ hơn 8.

Vậy loại đáp án A và B.
X tác dụng với NaOH theo tỉ lệ 1:1 => Có 1 chức phenol hoặc 1 chức axit,..........
Thấy C thỏa mãn.
 
S

sot40doc

88b5f6d2c637b043579879713887a885_45440567..jpg

chiến đấu ;))
 
S

sot40doc

những câu kia đc rồi
còn câu 1
câu 7 : cho các chất sau :[TEX]CH_3CH=CHCH_2CH_3 , CH_2=CHCH_2CH_2CH_3 , CH_3CH(Br)CH_2CH_2CH_3 , CH_3COCH_2CH=CH_2 , CH_3COOCH(CH_3)C_3H_7[/TEX] , số chất mà từ 1 phương trình điểu chế được pentan-2-ol là sản phẩm chính là :
A, 4 ..............B, 3 .............C, 2 .............D 5
câu này đề nghị viết pt :D
câu 8 : trong xăng có chỉ số octan , xăng có nhiều hidrocacbon nào sau đây có chỉ số octan cao nhất
A, n-octan ........ B, 2,2-đimetyl-hexan .......C, 2,2,3,3-tetrametyl-butan .......D, iso octan
 
N

nach_rat_hoi

Eo, cứ từ từ xử lý nốt câu 1 và câu 5 đi, mọi người chủa thấy ai làm, sot40doc post lời giải lên t xem với, k biết mấy cái này...
 
D

dodaihoc24diem

1 chọn C ak
.

Câu 5 chọn C nốt
.

câu 1
cứ cho COO- và NH3+ thì đếm ra ngần đó
câu 5
4^3(3 vị trí)-4.4.1(đầu đuôi trùng nhau)-4.1.4(đầu giữa trùng nhau)
chắc là thế
xem có nhầm ở đâu ko
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

câu 5 có 8 cái thôi
este chứ ko phải trieste nhỉ :D
mỗi axit -> 2 este
câu 1 : 9 ion
[TEX]H^+ , OH^- [/TEX]phân tử kia dưới dạng 1 đầu ion có 3 cái , dạng 2 đầu ion có 3 cái , 3 đầu ion có 1 cái
tổng 9 :D
câu 7 kia mới khó
nghĩ đc 1 câu hay mất mấy tiếng liền
thỉnh thoảng mới có 1 câu ;))
 
Last edited by a moderator:
D

dodaihoc24diem

câu 5
cậu viết hết ra xem nào nếu este thì còn nhiều hơn nữa
(mà cái kia là thằng tạp chức chứ sao gọi là este dc)
câu 1
như cậu đếm là 7 mà ^^
 
Last edited by a moderator:
D

dodaihoc24diem

hahahahahahaha
Đề cho là este 1 chức bao giờ nhỉ
Nếu như cậu nói cứ hỏi este là phải 1 chức ak
hihi
 
K

kkdc06

tớ có mấy bài khó đây
1.Nung m gam hôn hợp gôm Al và FexOy trong điều kiện không có không khí cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu đk hỗn hợp X.chia X thành 2 phần:
-phần 1 có khối lương 14,49g hòa tan hết trong HNO3 dư thu được 0,165l khí.
-phần 2 t/d vs NaOh sinh 0,015mol khí còn lại 2,52g chất rắn
công thức oxit sát và giá trị m là
A.Fe3O4, 28,98g B,Fe2O3; 28,98g C.Fe3O4; 19,32g D.Fe2O3;19,32g
2.hòa tan x gam gồm NaI và NaBr vào nước thu được dung dich X.cho Br2 dư vào X được dung dịch Y.cô cạn Y thu được y gam chất rắn khan.tiếp tục hòa tan y gam chất rắn khan trên vào H2O được dung dịch Z.cho Cl2 dư vào Z được dung dịch T.cô cạn T thu dk z gam chất rắn khan.biết các pư xảy ra hoàn toàn và 2y=x+z.phần trăn khối lượng NaBr trong hỗn hợp đầu là
A.7,3% B.4,5% C.3,7% D.6,7%
 
L

li94

1.Nung m gam hôn hợp gôm Al và FexOy trong điều kiện không có không khí cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu đk hỗn hợp X.chia X thành 2 phần:
-phần 1 có khối lương 14,49g hòa tan hết trong HNO3 dư thu được 0,165l khí.
-phần 2 t/d vs NaOh sinh 0,015mol khí còn lại 2,52g chất rắn
công thức oxit sát và giá trị m là
A.Fe3O4, 28,98g B,Fe2O3; 28,98g C.Fe3O4; 19,32g D.Fe2O3;19,32g


nAl dư = 0,01 ; mFe + mAl2O3 = 2,52

3k.0,01 + 3k.nFe = 0,165.3 ( chắc là khí NO nhỉ )

0,01k.27 + 56k.nFe + 102k.nAl2O3 = 14,49

từ 3 Pt trên giải đc nFe và nAl2O3 ;) ,



 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom