[Hóa học 10] Chuyên đề :Giải hoá bằng định luật bảo toàn e•

N

nhockthongay_girlkute

Cho dòng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,12 mol hỗn hợp gồm FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] nung nóng, pư tạo ra 0,138 mol [TEX]CO_2 [/TEX].Hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 gam gồm 4 chất.Hòa tan hết hỗn hợp này vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư dc V lít NO(sp khử duy nhất, đktc).Tính V
 
P

philong113911

FeO : x
Fe2O3 : y
pt1: x+y=0,12
pt2: 72x+160y=0,138.16+14,352
=>x=0,03; y=0,09
3n NO =2nCO+nFeO=0,306=>V=2,2848
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

FeO : x
Fe2O3 : y
pt1: x+y=0,12
pt2: 72x+160y=0,138.16+14,352
=>x=0,03; y=0,09
n NO =n FeO = 0,03 => V=0,672l
đáp án là 2.248 l :(
Cho m gam hỗn hợp X gồm [TEX]Feo; CuO;Fe_2O_3[/TEX] có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn vs lượng vừa đủ 250ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ, thu dc dung dịch Y và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí [TEX]NO, NO_2[/TEX] có tỉ khối so vs [TEX]H_2[/TEX] là 20.143.Tính m
 
P

philong113911

Số ohx của Cu, Fe trong CuO, Fe2O3 là max, chỉ có FeO là chưa max=> chỉ có sắt tham gia quá trình ohx.
Cái bài trước do mình đọc nhằm đề.
 
C

chontengi

Cho dòng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,12 mol hỗn hợp gồm FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] nung nóng, pư tạo ra 0,138 mol [TEX]CO_2 [/TEX].Hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 gam gồm 4 chất.Hòa tan hết hỗn hợp này vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư dc V lít NO(sp khử duy nhất, đktc).Tính V


[TEX]m_{FeO} + m_{Fe_2O_3} = 14,352 + 0,138.16 = 16,56 [/TEX]

--> [TEX]\left{n_{FeO} = 0,03\\n_{Fe_2O_3} = 0,09[/TEX]

[TEX]\left{n_{Fe} = 0,21\\n_{O} = 0,3[/TEX]

-->[TEX] n_{NO} = \frac{0,21.3 - 0,3.2}3 = 0,01[/TEX]

[TEX]V = 0,224 [/TEX]


Cho m gam hỗn hợp X gồm Feo; CuO;Fe_2O_3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn vs lượng vừa đủ 250ml dung dịch HNO_3 khi đun nóng nhẹ, thu dc dung dịch Y và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí NO, NO_2 có tỉ khối so vs H_2 là 20.143.Tính m

chỉ có Fe2O3 td với HNO3 tạo khí

từ tỉ khối

-->[TEX] \left{nNO2 = 0,09\\nNO = 0,05[/TEX]

[TEX]nFeO = 0,09 + 0,05.3 =0,24[/TEX]

--> [TEX] m = 0,24.(72 + 80 + 160)=74,88[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mhinhminh

2.Cho 1,35g hỗn hộp Mg,Cu.Al tác dụng với dd dư, thu được 1,12 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và có tỉ khối so với hidro là 20.Tổng số gam muối nitrat sinh ra là bao nhiêu ?
ta có:
nNO+nNO2=(1,12:22.4)=0.05mol
mà M trung bình của nó =40 thì nNO=0.01875 và nNO2=0.03125 chứ
 
C

cuncon_baby

Cho 2,4 gam Mg và 3,25 gam Zn tác dụng với 500ml dd A chứa [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] và [tex]AgNO_3[/tex] đến phản ứng hoàn toàn thu được dd B và 26,34 gam hỗn hợp C gồm 3 kim loại . Cho C vào dd HCl dư thấy thoát ra 0,48 lít khí (đktc). tính nồng độ mol các chất trong dd A
 
B

binhthuongthoi1002

bài 2
ta có sơ đồ nhận e
[TEX] N^{+5} + 3e -----> N^{+2} [/TEX]
x <------ 3x <----- x(mol)
[TEX] N{^5} +1e -----> N^{+4} [/TEX]
y <----- y <------- y(mol)
theo sơ đồ đường chéo => [TEX] x = \frac{5}{3} y[/TEX]
từ đấy có thể tính được [TEX] x= 0,03125 ,y=0,01875 [/TEX]
ta có [TEX] n_{NO_3}[/TEX](tạo muối )[TEX] = 3.x+y =0,1125[/TEX]
=> [TEX]m = 1,35+ 0,1125. 62=7,325[/TEX]
Sử dụng CT muối= mKL + 62. số mol e của sản phẩm khử=6,775g
 
Q

quocoanh12345

Cho 2,4 gam Mg và 3,25 gam Zn tác dụng với 500ml dd A chứa [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] và [tex]AgNO_3[/tex] đến phản ứng hoàn toàn thu được dd B và 26,34 gam hỗn hợp C gồm 3 kim loại . Cho C vào dd HCl dư thấy thoát ra 0,448 lít khí (đktc). tính nồng độ mol các chất trong dd A
gif.latex

\Rightarrow DONE
:D
 
Top Bottom