[Hóa học 10] Chuyên đề :Giải hoá bằng định luật bảo toàn e•

D

dandoh221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một pp rất là hữu ích, bạn nào nắm đc tốt thì nhanh chóng giỏi môn hoá (mình thì chưa )
Mình sẽ không nói lên cách làm,thứ nhất là vì không rõ,thứ 2 là các bạn cũng có thể tự tìm tài liệu, còn bây giờ thì bạn nào biết lên sẽ giải ( khá là cụ thể ) cho mọi người cùng biết nha.




1. Cho 7,22g hh kim loại M có hoá trị k đổi và Fe, chia hh thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho hoà tan hết vào dd HCl dư thu được 2,128l khí[TEX] H_2[/TEX]
Phần 2 cho hoà tan hết vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được duy nhất 1,792l khí NO (đktc)
- Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại


2.Cho 1,35g hỗn hộp Mg,Cu.Al tác dụng với dd[TEX]HNO_3[/TEX] dư, thu được 1,12 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và [TEX]NO_2 [/TEX]có tỉ khối so với hidro là 20.Tổng số gam muối nitrat sinh ra là bao nhiêu ?



Cầm bút + Suy nghĩ = Kiến thức + Niềm vui = Thành công (thử xem ;)))
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

Một pp rất là hữu ích, bạn nào nắm đc tốt thì nhanh chóng giỏi môn hoá (mình thì chưa )
Mình sẽ không nói lên cách làm,thứ nhất là vì không rõ,thứ 2 là các bạn cũng có thể tự tìm tài liệu, còn bây giờ thì bạn nào biết lên sẽ giải ( khá là cụ thể ) cho mọi người cùng biết nha.




1. Cho 7,22g hh kim loại M có hoá trị k đổi và Fe, chia hh thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho hoà tan hết vào dd HCl dư thu được 2,128l khí[TEX] H_2[/TEX]
Phần 2 cho hoà tan hết vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được duy nhất 1,792l khí NO (đktc)
- Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại
Tớ ra Al và đã phải xét 2Th.........................................................................
 
C

chontengi


1. Cho 7,22g hh kim loại M có hoá trị k đổi và Fe, chia hh thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho hoà tan hết vào dd HCl dư thu được 2,128l khí[TEX] H_2[/TEX]
Phần 2 cho hoà tan hết vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được duy nhất 1,792l khí NO (đktc)
- Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại


2.Cho 1,35g hỗn hộp Mg,Cu.Al tác dụng với dd[TEX]HNO_3[/TEX] dư, thu được 1,12 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và [TEX]NO_2 [/TEX]có tỉ khối so với hidro là 20.Tổng số gam muối nitrat sinh ra là bao nhiêu ?

Bài1

Gọi nM = x

n Fe = y
( trong mỗi phần )

Phần 1

[TEX] M^0 - n -----> M^{+n}[/TEX]
x.........xn
[TEX] Fe^0 - 2e -----> Fe^{+2}[/TEX]
y..........2y
[TEX] H^{+1} - 2e -----> H_2^0[/TEX]
................0,19..............0,095

=> xn + 2y = 0,19 (1)

Phần 2

viết các qt ta có xn + 3y = 0,24 (2)

Mx + 56y = 3,61 (3)

Từ (1) và (2) => y = 0,05

=> nx = 0,09

từ (3) => Mx = 0,81

=> M/n = 9

Chọn n = 3 => M = 27 (Al)

Bài 2
tính đc số mol NO và NO2 lần lượt là 1/70 và 1/28

[TEX]nNO_3^- [/TEX]trong muối = n e cho = 3.1/70 + 1/28 =11/140

=> m muối = 1,35 + 62.11/140 =6,22 g
 
N

nhockthongay_girlkute

Một pp rất là hữu ích, bạn nào nắm đc tốt thì nhanh chóng giỏi môn hoá (mình thì chưa )
Mình sẽ không nói lên cách làm,thứ nhất là vì không rõ,thứ 2 là các bạn cũng có thể tự tìm tài liệu, còn bây giờ thì bạn nào biết lên sẽ giải ( khá là cụ thể ) cho mọi người cùng biết nha.




1. Cho 7,22g hh kim loại M có hoá trị k đổi và Fe, chia hh thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho hoà tan hết vào dd HCl dư thu được 2,128l khí[TEX] H_2[/TEX]
Phần 2 cho hoà tan hết vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được duy nhất 1,792l khí NO (đktc)
- Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại


2.Cho 1,35g hỗn hộp Mg,Cu.Al tác dụng với dd[TEX]HNO_3[/TEX] dư, thu được 1,12 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và [TEX]NO_2 [/TEX]có tỉ khối so với hidro là 20.Tổng số gam muối nitrat sinh ra là bao nhiêu ?



Cầm bút + Suy nghĩ = Kiến thức + Niềm vui = Thành công (thử xem ;)))

bài 2
ta có sơ đồ nhận e
[TEX] N^{+5} + 3e -----> N^{+2} [/TEX]
x <------ 3x <----- x(mol)
[TEX] N{^5} +1e -----> N^{+4} [/TEX]
y <----- y <------- y(mol)
theo sơ đồ đường chéo => [TEX] x = \frac{5}{3} y[/TEX]
từ đấy có thể tính được [TEX] x= 0,03125 ,y=0,01875 [/TEX]
ta có [TEX] n_{NO_3}[/TEX](tạo muối )[TEX] = 3.x+y =0,1125[/TEX]
=> [TEX]m = 1,35+ 0,1125. 62=7,325[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

tớ cho đề tiép nhá!

1) cho a(g) hỗn hợp A gồm [TEX](Fe0. Cu0,Fe_20_3 )[/TEX]có só mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250 ml [TEX]HN0_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ thu dc dung dịch B và 3,136 l(đktc) hỗ hợp khí C gồm [TEX]NO,NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 20,143 ,TÍNH a
 
C

chontengi

tớ cho đề tiép nhá!

1) cho a(g) hỗn hợp A gồm [TEX](Fe0. Cu0,Fe_20_3 )[/TEX]có só mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250 ml [TEX]HN0_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ thu dc dung dịch B và 3,136 l(đktc) hỗ hợp khí C gồm [TEX]NO,NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 20,143 ,TÍNH a

Dựa vào sơ đồ đường chéo ta tính đc

n NO = 0,05
nNO2 = 0,09

=> số e nhận = 0,05.3 + 0,09 = 0,24 = số e cho

=> n Fe ( trong FeO ) = 0,24 mol

=> nFeO = nFe2O3 = nCuO = 0,24 mol

=> a = 0,24 ( 72 + 160 + 80 ) = 74,88 g
 
C

chontengi

bài 2
ta có sơ đồ nhận e
[TEX] N^{+5} + 3e -----> N^{+2} [/TEX]
x <------ 3x <----- x(mol)
[TEX] N{^5} +1e -----> N^{+4} [/TEX]
y <----- y <------- y(mol)
theo sơ đồ đường chéo => x =5/3 y
từ đấy có thể tính được [TEX] x= 0,03125 ,y=0,01875 [/TEX]
ta có [TEX] n_{NO_3}[/TEX](tạo muối )[TEX] = 3.x+y =0,1125[/TEX]
=> [TEX]m = 1,35+ 0,1125. 62=7,325[/TEX]

chỗ đấy phải là x = 3/5.y chứ :D

bị lộn số mol rồi :)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

bài 2
ta có sơ đồ nhận e
[TEX] N^{+5} + 3e -----> N^{+2} [/TEX]
x <------ 3x <----- x(mol)
[TEX] N{^5} +1e -----> N^{+4} [/TEX]
y <----- y <------- y(mol)
theo sơ đồ đường chéo => [TEX] x = \frac{5}{3} y[/TEX]
từ đấy có thể tính được [TEX] \blue x= 0,03125 ,y=0,01875 <---- False [/TEX]
ta có [TEX] n_{NO_3}[/TEX](tạo muối )[TEX] = 3.x+y =0,1125[/TEX]
=> [TEX]m = 1,35+ 0,1125. 62=7,325[/TEX]

x = 0,01875, y = 0,03125
--> m = 6,75 g :)
 
A

acsimet_91

tớ cho đề tiép nhá!

1) cho a(g) hỗn hợp A gồm [TEX](Fe0. Cu0,Fe_20_3 )[/TEX]có só mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250 ml [TEX]HN0_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ thu dc dung dịch B và 3,136 l(đktc) hỗ hợp khí C gồm [TEX]NO,NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 20,143 ,TÍNH a
Bài này có thừa đề ko nhỉ?
=====================================================================
1. Cho 7,22g hh kim loại M có hoá trị k đổi và Fe, chia hh thành 2 phần bằng nhau :

Phần 1 cho hoà tan hết vào dd HCl dư thu được 2,128l khí[TEX] H_2[/TEX]

Phần 2 cho hoà tan hết vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được duy nhất 1,792l khí NO (đktc)

- Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại
[TEX]n_{Fe}=3n_{NO}-2n_{H_2}=0,05->m_{Fe}=2,8->m_{M}=0,81->n_{M}=\frac{0,81}{M}[/TEX]

[TEX]n.\frac{0,81}{M}+3n_{Fe}=3.n_{NO}->n.\frac{0,81}{M}=0,09->M=9n-> M : Al[/TEX]

[TEX]%Fe=\frac{2,8}{3,61}=77,56%[/TEX]
[TEX] % Al=22,44%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

tớ cho đề tiép nhá!

1) cho a(g) hỗn hợp A gồm [TEX](Fe0. Cu0,Fe_20_3 )[/TEX]có só mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250 ml [TEX]HN0_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ thu dc dung dịch B và 3,136 l(đktc) hỗ hợp khí C gồm [TEX]NO,NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 20,143 ,TÍNH a
Bài này có thể lập hệ 3 ẩn. Hờ hờ. .........................................................
 
K

kira_l

tớ cho đề tiép nhá!

1) cho a(g) hỗn hợp A gồm [TEX](Fe0. Cu0,Fe_20_3 )[/TEX]có só mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250 ml [TEX]HN0_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ thu dc dung dịch B và 3,136 l(đktc) hỗ hợp khí C gồm [TEX]NO,NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 20,143 ,TÍNH a

tớ đang tự hỏi 250ml để làm j =.=~ khi chẳng liên quan
 
T

thaicuc95


1. Cho 7,22g hh kim loại M có hoá trị k đổi và Fe, chia hh thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho hoà tan hết vào dd HCl dư thu được 2,128l khí[TEX] H_2[/TEX]
Phần 2 cho hoà tan hết vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được duy nhất 1,792l khí NO (đktc)
- Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại
Bài này phải xét hai trường hợp , trường hợp M tan trong HCl và M không tan trong HCl
tớ cho đề tiép nhá!

1) cho a(g) hỗn hợp A gồm [TEX](Fe0. Cu0,Fe_20_3 )[/TEX]có só mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250 ml [TEX]HN0_3[/TEX] khi đun nóng nhẹ thu dc dung dịch B và 3,136 l(đktc) hỗ hợp khí C gồm [TEX]NO,NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 20,143 ,TÍNH a
Bài này dễ dàng tính mol của NO2 và NO
Viết hai bán phản ứng
NO3- + 4H+ + 3e = NO + 2H2O
NO3 - + H+ + 1e = NO2 + H2O
=> số mol e nhận = số mol e cho
Sử dụng bảo toàn cho Fe , Cu và O2 với số mol lần lượt là x+2x ; x ;x+x+3x
=> x => a
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

làm gì mà đặt đến 3 ẩn liền .......

Chỉ có CuO td với HNO3 là tạo ra khí thôi mà

bài này cũng có cách khác là qui hh ban đầu thành Fe , Cu , O

Viết các qt cho nhận e cũng tìm ra x = 0,24 :D
bạn ơi, ở đây thì FeO tác dụng với HNO3 vẫn tạo ra khí mà. ta đặt số mol FeO, Fe2O3 và CuO là x, áp dụng định luật bảo toàn e đối với FeO, CuO, NO2 và NO để tìm ra x, sau đó tìm được a. Có thể dùng pp quy đổi, nhưng rắ rối hơn 1 xíu là phải tìm số mol O
 
L

lucmachthankiem

Khi cho hh đó vào thì chỉ có FeO nhường e để tạo khí từ số mol và tỉ khối tính đc số mol từng khí sau đó áp dụng baot toàn e tìm ra Số mol FeO = số mol mỗi chất rồi suy ra a. Hô hô.
 
N

nhockthongay_girlkute

Dựa vào sơ đồ đường chéo ta tính đc

n NO = 0,05
nNO2 = 0,09

=> số e nhận = 0,05.3 + 0,09 = 0,24 = số e cho

=> n Fe ( trong FeO ) = 0,24 mol

=> nFeO = nFe2O3 = nCuO = 0,24 mol

=> a = 0,24 ( 72 + 160 + 80 ) = 74,88 g
bài này của bạn đúng rùi đấy!
tiếp bài khác nè! (bài này khá hay đây!)

hòa tan hoàn toàn 10.8 g Al bằng lượng vừa đủ [TEX]HNO_3[/TEX] đun nóng thu được hỗ hợp khí gồm 0,2 mol [TEX]N0_2[/TEX] và o,1 mol khí G .Tìm G
 
N

nhockthongay_girlkute

Bài này có thể lập hệ 3 ẩn. Hờ hờ. .........................................................

đề nghị bạn đừng chém bừa ! bạn nên post bài rõ ràng cho các mem nhìn !thanks
mà pic này dành cho các bài sử dụng bảo toàn nên bạn đừng post những cách cổ điển kiểu đại số như thế !
 
C

cacodemon1812

hòa tan hoàn toàn 10.8 g Al bằng lượng vừa đủ HNO3 đun nóng thu được hỗ hợp khí gồm 0,2 mol NO2 và o,1 mol khí G
.Tìm G

nAl = 0.4 mol
n e Al cho = 3nAl = 1.2 mol
n e NO_2 nhận = nNO_2 = 0.2 mol
=> n e G nhận = 1.2 - 0.2 = 1 mol
=> 1 phân tử G nhận 1/0.1 = 10 e
=> G là N_2
 
N

nhoklemlinh

để ta góp 1 tay nào,bài đơn giản cho những người vừa tập giải dạng này :
1.Cho m g Al td với dd HNO3 thu được 8,96l (đktc) hỗn hợp 2 khí NO2 và NO có tỷ khối so với H2 là 16,5
a.tính số mol từng khí
b.tính m
cần tiếp thì để mình post
 
Top Bottom