[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

n_h_05_01

Bài 2:
a) Ta có:
31.8/100 mol < [TEX]nCaCO_3[/TEX] + [TEX]nMgCO_3[/TEX] < 31.8/84 mol
\Leftrightarrow 0.318 mol< [TEX]nCaCO_3[/TEX] + [TEX]nMgCO_3[/TEX] < 0.38 mol
theo pthh:
[TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]2 HCl[/TEX] ----> [TEX]CaCl_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX]
[TEX]MgCO_3[/TEX] + [TEX]2 HCl[/TEX] ----> [TEX]MgCl_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX]
\Rightarrow 0.636 mol< [TEX]nHCl[/TEX] < 0.76 mol
mà [TEX]nHCl[/TEX] = 0.8 mol
\Rightarrow HCl dư.
b)
[TEX]HCl[/TEX] + [TEX]NaHCO_3[/TEX] -----> [TEX]NaCl[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX]
[TEX]nCO_2[/TEX] = 2.24/22.4 = 0.1mol
\Rightarrow [TEX]nHCl(dư) [/TEX] = 0.1mol
Gọi [TEX]nCaCO_3[/TEX], [TEX]nMgCO_3[/TEX] lần lượt là a, b mol
ta có hpt:
100a + 84b = 31.8
2a + 2b = 0.7
\Rightarrow a = 0.15, b = 0.2
[TEX]mCaCO_3[/TEX] = 15g
[TEX]mMgCO_3[/TEX] = 16.8g
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Làm nguội 182,2g dd muối M2SO4 có nồng độ bằng 11,69% từ 100 độ C đến 20 độ C xuất hiện 1 số TT. lọc các TT, dd còn lại có khốil ượng bằng 150 g và Nồng độ bằng 4,73% đem lượng TT trên hoà tan vào lượng BaCl2 dư tạo kết tủa 23,32 kết tủa
A) tìm khối lượng M
B) Muối kết itnh có công thức M2SO4.xH2O tìm CTTT

Giải :
a)
M2SO4 + BaCl2 = BaSO4 + 2MCl
0,1.........................0,1

nBaSO4 = 23,32 : 233 = 0,1 mol
\Rightarrow Số mol M2SO4 trong tinh thể = 0,1 mol

Ở 100 độ C ,khối lượng M2SO4= 182,2 . 11,69% =21,3 gam

Ở 20 độ C, khối lượng M2SO4 = 150 .4,73% = 7,1 gam

\RightarrowKhối lượng M2SO4 trong tinh thể = 21,3 - 7,1 = 14,2 gam

\RightarrowKhối lượng phân tử M2SO4 = 14,195 : 0,1 = 142

\Rightarrow M =23 ( Natri)

b) Khối lượng tinh thể = 182,2 - 150 = 32,2 gam

Số mol tinh thể = số mol Na2SO4 = 0,1 mol

\Rightarrow Phân tử khối của phân tử = 32,2 : 0,1 = 322 gam

\Rightarrow [TEX]x = \frac{322 - 142}{18} = 10[/TEX]

Vậy CT tinh thể là Na2SO4.10H2O







@momochi : rất mong bạn viết bài cẩn thận hơn ^^ ,chứ viết ko chấm phẩy gì như thế rất khó đọc >.<

@n_h_05_01 : Bạn nên trích dẫn đề ^^
 
M

momochi_yasha

@momochi : rất mong bạn viết bài cẩn thận hơn ^^ ,chứ viết ko chấm phẩy gì như thế rất khó đọc >.<
cám ơn bạn, nhìu mình sẽ rút kn!^^!
 
N

nguyenthuhuong0808

mình cũng có bài cần hỏi :
cho hỗn hợp Y gồm muối của KL A (I) cacbonat, hidrocacbonat, clorua có số mol là x,y,z cho 43,71 g hh Y tác dụng hết với d2 HCL thì thu được dd Z và 17,6 g khí B chia Z thành hai phần bằng nhau
P1 cho tác dụng đủ vs 125ml d2 KOH 0,8M
P2 cho tác dụng vs một lượng dư d2 AgNO3 thì tạo thành 68,88g kết tủa
lập biểu thức tính A theo x
b) cho A=23 tính x,y,z
dễ lắm minh tuyến ơi
A2CO3 + 2HCl -> 2ACl + H2O + CO2
...x................. ..2x....................x
AHCO3 + HCl -> ACl + H2O + CO2
....y..................y................y
ACl + KOH -> KCl + AOH
0,1 <- 0,1
ACl + AgNO3 -> ANO3 + AgCl
0,48 <- 0,48

=> m hh = 2xA + 60x + yA + 61y + zA + 35,5z = 43,71
nCO2 = x + y = 0,4 => y = 0,4 - x
nACl = 2x + y + z = 0,1 + 0,48 = 0,58 => z = 0,58 - 2x - y = 0,58 -2x - 0,4 + x = 0,18 - x
=> A = (43.71 - 60x - 61y - 35,5z) : (2x + y +z) = (43,71 -60x - 24,4 + 61x - 6,39 + 35,5x) : 0,58
= (12,92 +36,5x) : 0,58

b. A = 23 => x = 0.01 => y= 0,39 => z= 0,17 (chỉ xấp xỉ thôi)
cậu tính lại xem nhé.
cận thận không tớ nhầm chỗ nào. chẳng muốn kiểm tra lại đâu
 
T

thao_won

Cái nhóm này âm u quá roài :(:)(:)((

Tiếp túc đi mọi người :((

* Trong 1 bình kín ,thực hiện 1 p/ư hoá học theo phương trình :

3A + 2B ----> C + 2D

Trong đó ,A B C D là các hợp chất hoá học .Tổng số mol các chất ban đầu là 1,5 mol

Thực hiện p/ư dc 5' người ta dừng lại thì lúc đó tổng số mol các chất là 1 mol .Hỏi lúc dừng lại p/ư thì số phân tử mỗi hợp chất

C và D thu dc là bao nhiêu ?

@All : Tích cực lên mọi người ;)

Làm dc tui thank nhá ;)
 
H

hoangtiendat

bài tập nữa nè:
có 3 lọ đựng dung dịch dạng bột (AL, Al2o3) ( Fe,Fe2o3),( Fe2o3, Feo). Lập sơ đồ nhận biết , viết pthh
......................................................Cần gấp...............Thanks ........................................................
 
M

minhtuyenhttv

bài tập nữa nè:
có 3 lọ đựng dung dịch dạng bột (AL, Al2o3) ( Fe,Fe2o3),( Fe2o3, Feo). Lập sơ đồ nhận biết , viết pthh
......................................................Cần gấp...............Thanks ........................................................

đề nhảm quá bạn ơi, mấy cái này có tan đâu cháp chữ dung dịch vô vậy trời có thể làm thế này 2 thuốc thử nhé
cho vào d2 NaOH cái có khí bay lên và bị hòa tan là nhôm và õit nhôm
2 cái kia cho vào CuSO4 cái nào làm mất màu xanh của d2 và thấy có kết tảu bám dinh màu đỏ là Fe vs Fe2O3
 
M

minhtuyenhttv

dễ lắm minh tuyến ơi
A2CO3 + 2HCl -> 2ACl + H2O + CO2
...x................. ..2x....................x
AHCO3 + HCl -> ACl + H2O + CO2
....y..................y................y
ACl + KOH -> KCl + AOH
0,1 <- 0,1
ACl + AgNO3 -> ANO3 + AgCl
0,48 <- 0,48

=> m hh = 2xA + 60x + yA + 61y + zA + 35,5z = 43,71
nCO2 = x + y = 0,4 => y = 0,4 - x
nACl = 2x + y + z = 0,1 + 0,48 = 0,58 => z = 0,58 - 2x - y = 0,58 -2x - 0,4 + x = 0,18 - x
=> A = (43.71 - 60x - 61y - 35,5z) : (2x + y +z) = (43,71 -60x - 24,4 + 61x - 6,39 + 35,5x) : 0,58
= (12,92 +36,5x) : 0,58

b. A = 23 => x = 0.01 => y= 0,39 => z= 0,17 (chỉ xấp xỉ thôi)
cậu tính lại xem nhé.
cận thận không tớ nhầm chỗ nào. chẳng muốn kiểm tra lại đâu

sai ùi sai rùi, bài này mình vs bà thảo đã từng làm, ko khó lăm nhưng mà khá hay đấy, đến h mình đã biết cách làm bài này nhưng chưa up lên, các bạn chịu khó làm lại bài này một lần nữa cho đỡ bùn nhá đề

cho hỗn hợp Y gồm muối của KL A (I) cacbonat, hidrocacbonat, clorua có số mol là x,y,z cho 43,71 g hh Y tác dụng hết với d2 HCL thì thu được dd Z và 17,6 g khí B chia Z thành hai phần bằng nhau
P1 cho tác dụng đủ vs 125ml d2 KOH 0,8M
P2 cho tác dụng vs một lượng dư d2 AgNO3 thì tạo thành 68,88g kết tủa
lập biểu thức tính A theo x
b) cho A=23 tính x,y,z
chịu khó tính toán vs bài này, hơi bị rắc rối đó :D (P/S bà thảo lên 4rum thì "chơi" lại bài nì xem có ngộ ra cách làm chưa nha)
 
J

jeetkunedo_9x

GIúp mình với: Hòa tan 1 khối lượng A chưa biết hóa trị trong 300 g dung dịch HCl vừa đủ thu đc dung dịch B trong đó nồng của muối tạo thành là 17,248 %.
a, Xác định vị trí của chất A trong bảng hệ thống tuần hoàn, hãy cho biết cấu tạo nguyên tử, tính chất của ntố A và so sánh với các nguyên tố lân cận.
b, tiếp tục nhỏ vào dung dịch B 500 ml dung dịch NaOH 2,8 M ( d= 1,2 g) tính C% dung dịch thu đc.
..................................................................thanks......................................................................
 
N

nhoc_bi96

GIúp mình với: Hòa tan 1 khối lượng A chưa biết hóa trị trong 300 g dung dịch HCl vừa đủ thu đc dung dịch B trong đó nồng của muối tạo thành là 17,248 %.
a, Xác định vị trí của chất A trong bảng hệ thống tuần hoàn, hãy cho biết cấu tạo nguyên tử, tính chất của ntố A và so sánh với các nguyên tố lân cận.
b, tiếp tục nhỏ vào dung dịch B 500 ml dung dịch NaOH 2,8 M ( d= 1,2 g) tính C% dung dịch thu đc.
..................................................................thanks......................................................................


thiểu dữ liệu, bạn coi thử nó có % dd không?

nó không có sao mà làm nhỉ @-)@-)
 
N

nguyenthuhuong0808

sai ùi sai rùi, bài này mình vs bà thảo đã từng làm, ko khó lăm nhưng mà khá hay đấy, đến h mình đã biết cách làm bài này nhưng chưa up lên, các bạn chịu khó làm lại bài này một lần nữa cho đỡ bùn nhá đề

cho hỗn hợp Y gồm muối của KL A (I) cacbonat, hidrocacbonat, clorua có số mol là x,y,z cho 43,71 g hh Y tác dụng hết với d2 HCL thì thu được dd Z và 17,6 g khí B chia Z thành hai phần bằng nhau
P1 cho tác dụng đủ vs 125ml d2 KOH 0,8M
P2 cho tác dụng vs một lượng dư d2 AgNO3 thì tạo thành 68,88g kết tủa
lập biểu thức tính A theo x
b) cho A=23 tính x,y,z
chịu khó tính toán vs bài này, hơi bị rắc rối đó :D (P/S bà thảo lên 4rum thì "chơi" lại bài nì xem có ngộ ra cách làm chưa nha)
mình tính sai hay cách làm sai.
sai ở chỗ nào vậy? tuyến chỉ rõ đi
 
T

thao_won

=> m hh = 2xA + 60x + yA + 61y + zA + 35,5z = 43,71
nCO2 = x + y = 0,4 => y = 0,4 - x
nACl = 2x + y + z = 0,1 + 0,48 = 0,58 => z = 0,58 - 2x - y = 0,58 -2x - 0,4 + x = 0,18 - x
=> A = (43.71 - 60x - 61y - 35,5z) : (2x + y +z) = (43,71 -60x - 24,4 + 61x - 6,39 + 35,5x) : 0,58
= (12,92 +36,5x) : 0,58

b. A = 23 => x = 0.01 => y= 0,39 => z= 0,17 (chỉ xấp xỉ thôi)
cậu tính lại xem nhé.
cận thận không tớ nhầm chỗ nào. chẳng muốn kiểm tra lại đâu

Hình như là thuhuong nhầm chỗ này ,ko để ý vì sao đã chia dd làm hai phần bằng nhau mà số mol ACl ở hai phần nó ko bằng nhau ---> cái khó nó ở chỗ đếy >.<

Ta hơi nghi ngờ cái này ,nếu A = 23 --> A là Natri ,vậy có cái phản ứng : NaCl + KOH sao :-?:-?
 
G

girltoanpro1995

Ai cóa đề thi 1 tiết chương 1 thỳ post nhaz. Maj e thi mak` chả bjk lèm sao hít áh :((. Em post bài nj naz:
1)Hợp chất A đc tạo bởi hai nguyên tố M,R có công thức [tex]M_aR_b[/tex] trog đps R chiếm 6.667% khối lượng. Trog hạt phân tử nguyên tử M có n=p+4, còn hạt nhân nguyên tử R có n'=p' (trog đó n,p,n',p' là số nơtron và số proton tương ứng của M và R). Bjk rằng tổng số hạt proton trog phân tử A bằng 84 và a+b=4. Tìm công thức phân tử A.
2)Cho 5g hỗn hợp gồm 2 kjm loại Zn và Al vào 220ml d d [TEX]HNO_3[/TEX].Sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn ngta thu đc 0.896 l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO vs [tex]N_20[/tex] có tỉ khối so với hidro là 16.75, d d A và 2.013g kjm loại.
a) Cô cạn cẩn thận d d A thỳ thu đc bao nhju gam muối khan?
b) Tíh nồng độ mol/l của d d [tex]NHO_3[/TEX] ban đầu.
p/s: đề thi zào lớp 10 chuyên hóa tỉh Bắc Ninh áh ;)). Nhớ tks nhaz pà kon :)
 
T

thao_won

2)Cho 5g hỗn hợp gồm 2 kjm loại Zn và Al vào 220ml dd HNO3 .Sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn ngta thu đc 0.896 l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO vs N2O có tỉ khối so với hidro là 16.75, dd A và 2.013g kjm loại.
a) Cô cạn cẩn thận d d A thỳ thu đc bao nhju gam muối khan?
b) Tíh nồng độ mol/l của d d ban đầu.

3Zn +8HNO3 = 3Zn(NO3)2 + 2NO + 4H2O

Al + 4HNO3 = Al(NO3)3 + NO + 2H2O

4Zn + 10HNO3 = 4Zn(NO3)2 + N2O + 5H2O

8Al + 30HNO3 = 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

Khối lượng mol hh khí = 16,75 .2 = 33,5



Gọi x và 1- x là số mol NO và N2O trong 1 mol hh

ta có 30x + 44 (1 -x) = 33,5

\Rightarrow x = 0,75

nkhí = 0,04

\Rightarrow Số mol khí NO trong 0,04 mol hh = 0,04 . 0,75 = 0,03 mol

\Rightarrow Số mol khí N2O = 0,04 - 0,03 = 0,01 mol

Theo phương trình p/ư ,ta có tổng số mol HNO3 = 0,03 . 4 + 0,01 . 10 = 0,22 mol

Số mol nước = 0,03 . 2 + 0,01 . 5 = 0,11 mol

Theo định luật bảo toàn khối lượng

m_muối = 5 + 0,22 .63 - 0,11 .18 - 0,03 .30 - 0,01 .44 - 2,013 = 13,527 gam

Nồng độ mol HNO3 = 0,22 : 0,2 = 1,1M

Hãy thank nếu có ích cho bạn :">
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi


2)Cho 5g hỗn hợp gồm 2 kjm loại Zn và Al vào 220ml d d [TEX]HNO_3[/TEX].Sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn ngta thu đc 0.896 l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO vs [tex]N_20[/tex] có tỉ khối so với hidro là 16.75, d d A và 2.013g kjm loại.
a) Cô cạn cẩn thận d d A thỳ thu đc bao nhju gam muối khan?

b) Tíh nồng độ mol/l của d d [tex]NHO_3[/tex] ban đầu.

==============BG==========================
theo bảo toàn e ta có:
[tex] Zn^0 - 2e ==> Zn^2+[/tex]

[tex] Al^0 - 3e ==> Al^3+[/tex]

[tex] N^+5 + 3e ==> N0[/tex]

[tex] 2N^+5 + 8e ==> N_2O[/tex]

a)ne- = ne+ =0.17 mol
==> m[tex] NO_3^-[/tex] = 0.17x62=10.54g
m muối = mkl + NO3- = 10.54+ (5-2.013)=13.572g

b)n tổng của N = 0.21mol
===>CM HNO3= 0.21\0.2=1.05M
 
G

girltoanpro1995

2)Cho 5g hỗn hợp gồm 2 kjm loại Zn và Al vào 220ml d d [TEX]HNO_3[/TEX].Sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn ngta thu đc 0.896 l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO vs [tex]N_20[/tex] có tỉ khối so với hidro là 16.75, d d A và 2.013g kjm loại.
a) Cô cạn cẩn thận d d A thỳ thu đc bao nhju gam muối khan?

b) Tíh nồng độ mol/l của d d [tex]NHO_3[/tex] ban đầu.

==============BG==========================
theo bảo toàn e ta có:
[tex] Zn^0 - 2e ==> Zn^2+[/tex]

[tex] Al^0 - 3e ==> Al^3+[/tex]

[tex] N^+5 + 3e ==> N0[/tex]

[tex] 2N^+5 + 8e ==> N_2O[/tex]

a)ne- = ne+ =0.17 mol
==> m[tex] NO_3^-[/tex] = 0.17x62=10.54g
m muối = mkl + NO3- = 10.54+ (5-2.013)=13.572g

b)n tổng của N = 0.21mol
===>CM HNO3= 0.21\0.2=1.05M
Lớp 9 đã học cái nj đâu mak` post em ui ;;). Có post cách lớp 9 k za~? Chứ cái nj ng ra đề như tớ cug~....k hiu~ =)). Chả bjk sao hít áh, có lẽ tớ cùi quá :-ss. Hjc hjc hjc...mak` cậu nói thao_won sai thỳ đưa dẫn chứng củ thể đy. ;)) Ma` mũ 5 là j ớh nhể :-?. Cậu giải thik đc k ?:)
 
T

thao_won

Lớp 9 đã học cái nj đâu mak` post em ui ;;). Có post cách lớp 9 k za~? Chứ cái nj ng ra đề như tớ cug~....k hiu~ =)). Chả bjk sao hít áh, có lẽ tớ cùi quá :-ss. Hjc hjc hjc...mak` cậu nói thao_won sai thỳ đưa dẫn chứng củ thể đy. ;)) Ma` mũ 5 là j ớh nhể :-?. Cậu giải thik đc k ?:)

Cái mũ 5 í là hoá trị của Nitơ ;));))

Phương pháp electron này sử dụng nhiu` ở cấp III ;))

mà ko bjt bài mình sai chỗ nào nữa :-? chưa dò đáp án :">
 
J

jeetkunedo_9x

Giúp mình bài này nha:
Hòa tan 1 khối lượng A chưa biết hóa trị trong 300 g dung dịch HCl 14,6% vừa đủ thu đc dung dịch B trong đó nồng của muối tạo thành là 17,248 %.
a, Xác định vị trí của chất A trong bảng hệ thống tuần hoàn, hãy cho biết cấu tạo nguyên tử, tính chất của ntố A và so sánh với các nguyên tố lân cận.
b, tiếp tục nhỏ vào dung dịch B 500 ml dung dịch NaOH 2,8 M ( d= 1,2 g) tính C% dung dịch thu đc.
.................................................. ................thanks............................ ..........................................
 
M

minhtuyenhttv

Hình như là thuhuong nhầm chỗ này ,ko để ý vì sao đã chia dd làm hai phần bằng nhau mà số mol ACl ở hai phần nó ko bằng nhau ---> cái khó nó ở chỗ đếy >.<

Ta hơi nghi ngờ cái này ,nếu A = 23 --> A là Natri ,vậy có cái phản ứng : NaCl + KOH sao :-?:-?

chậc chậc, sai ùi sai rùi, gợi ý nhé axit HCl ý, dư thì nó sẽ có khác biệt còn cái đoạn chia ra 2 phần = nhau thì đúng rồi nhé, ko thắc mắc chi hết, natri ừ thì là natri :)) khị khị khị
 
N

nho_xinh

Thử 1bài thi HSG ở TP Hải Dương nha( bài này dễ thui nên làm nhanh nha)


CaCO3-----tđộ-----> A ----NaOH--->B-----HCl---->A
B------NaOH----->P------HCl--->B
P----HCl---->A-------NaOH-->P


(Cái NaOH và HCl là các chất tác dụng với nó để tạo chất mới đấy, tui ko biết viết , thông cảm nha!!)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom